5 điều giúp bạn điều hành một doanh nghiệp triệu đô

0
69

Là doanh nhân, ai ai cũng muốn doanh nghiệp của mình đạt doanh thu bảy con số, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đạt được hàng triệu đô la không có nghĩa là tất cả đều thuận buồm xuôi gió.

Trước khi doanh thu từ ứng dụng ngôn ngữ của tôi cán mốc bảy con số, tôi đã hoàn toàn tin vào những gì tôi đã đọc hoặc nghe từ các doanh nhân thành công khác. Tôi cứ đinh ninh rằng mình sẽ bay trên một chuyên cơ riêng, mua xe mới mỗi tuần và không bao giờ phải làm việc chăm chỉ nữa. Nhưng một khi công việc kinh doanh của tôi đạt được cột mốc thành công lớn ấy, tôi nhận ra rằng không phải mọi thứ đều như tôi tưởng.

Ngược lại, tôi phải nhận cuộc gọi bán hàng khi đang nằm tắm nắng trên bãi biển hay đang tự sướng cùng chiếc Lamborghini mới toanh của tôi. Với sự nỗ lực hết mình và có hậu phương hỗ trợ, đạt được một triệu đô la trong hoạt động kinh doanh là hoàn toàn có thể, nhưng bạn cần lưu ý rằng cuộc sống không phải là một thảm nhung trải đầy hoa hồng, đằng sau những câu chuyện thành công đó là cái giá phải trả. Dưới đây là năm điều không ai tiết lộ với bạn về việc điều hành một doanh nghiệp triệu đô:

1. Bạn có thể kiếm được một triệu đô la nhưng vỡ nợ là chuyện bình thường

Thật không may, có một điều nhỏ nhặt được gọi là dòng tiền mà hầu hết các doanh nhân đều không quan tâm, để ý cho đến khi quá muộn. Dòng tiền là thuật ngữ đặc trưng cho tất cả tiền đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa là bất kỳ chi phí nào như thuế, vật tư văn phòng và hóa đơn cho nhà cung cấp hoặc hay tiền lương cho nhân viên đều được tính vào lợi nhuận. Trên thực tế, có tới 82% các doanh nghiệp nhỏ thất bại vì vấn đề dòng tiền.

Ngay cả Twitter, một mạng xã hội trình làng từ năm 2006, cũng đã mắc phải những vấn đề về lợi nhuận. Mặc dù có 336 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu, công ty này đã mất 12 năm, cho đến năm 2018, mới bắt đầu có lãi. Điều này không phải là một điều gì bất thường vì hầu hết các doanh nghiệp không kiếm được lợi nhuận trong thời gian đầu hoạt động.

Trong năm đầu tiên của sự nghiệp, tôi hầu như không kiếm được một lợi nhuận nào và phải tự trả cho mình mức lương chỉ 11.000 đô la. Doanh thu của tôi đã đạt sáu con số nhưng tôi vẫn không kiếm đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí. Khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã nhận ra, tôi sẽ phải trả giá bao nhiêu tiền vì đã tin vào những gì người khác khoe khoang về thành công của họ.

Tôi thường thấy các doanh nghiệp chỉ công khai thu nhập gộp mà không thừa nhận các chi phí như chi phí đi lại, tiền thuê văn phòng và lương cho đội ngũ nhân viên. Vì vậy, khi bạn thấy một doanh nhân nói rằng doanh nghiệp của họ đã đạt đến “bảy con số”, thì điều ấy không có nghĩa đó là số tiền của họ trong ngân. “Bảy con số” ấy nhiều khả năng “tổng doanh thu.”

Sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ để theo dõi doanh thu vào và ra khỏi doanh nghiệp của bạn là một cách để đảm bảo bạn không thể vượt qua bảy con số . Điều này sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của mình dự đoán các vấn đề và lập kế hoạch phù hợp.

2. Bạn phải có trách nhiệm hơn

Đối với hầu hết các doanh nhân như chúng tôi, sự hối hả là một phần trong cuộc sống thường nhật: vừa đặt chân ra khỏi giường là đã có hàng tá việc phải làm. Chúng tôi khao khát chờ đợi ngày cuối cùng khi chúng tôi kiếm được số tiền lớn để có thể ngừng làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên, sự thật là kiếm được nhiều tiền hơn cũng đồng nghĩa với việc phải gánh vác trên vai nhiều trách nhiệm hơn. Đây là lý do tại sao tinh thần trách nhiệm rất quan trọng đối với một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Những phẩm chất lãnh đạo hiệu quả như giao tiếp tốt và trung thực có thể tạo ra sự khác biệt hoặc là doanh nghiệp tăng tăng trưởng liên tục hoặc là phá sản.

Sara Blakely, người sáng lập và CEO của Spanx, bắt đầu công việc kinh doanh của mình chỉ với 5.000 đô la tiền tiết kiệm. Một phần làm nên thành công của cô đó là đón nhận thất bại như một phần trong kinh doanh. Cô vẫn lên lịch cho những”cuộc họp rút kinh nghiệm” cho nhân viên, họ khuyến khích thừa nhận sai lầm cũng như tìm ra bài học, phương án giải quyết. Cô tin rằng việc tạo ra một luồng văn hóa mới trong công ty sẽ không chỉ giúp nhân viên không ngại ngần phạm sai lầm hay bỡ ngỡ trước thất bại mà còn giúp họ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

Khi bạn thành lập công ty của riêng mình, hãy tập trung vào tính thông minh hơn là tính chăm chỉ. Để làm điều này, lùi lại và ủy thác là một giải pháp. Phát huy những điểm mạnh của các thành viên trong công ty, giao nhiệm vụ để mọi thứ được suôn sẻ. Sau đó, bạn có thể tập trung vào trách nhiệm lớn hơn của mình vào việc điều hành doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp phát triển trong khi các thành viên khác sẽ xử lý những công việc chi tiết.

3. Bạn cần phải tỉnh táo khi thuê nhân viên

Thật dễ dàng để thuê bạn bè và gia đình khi bạn bắt đầu bước chân vào khởi nghiệp, bởi vì, , những người này rất có thể là lao động tự do hay chí ít là rẻ. Nhưng khi công việc kinh doanh của bạn bắt đầu đi vào quỹ đạo và bạn có nhiều khách hàng hơn, thì một anh họ đã bỏ học cấp ba có thể không phải là người tốt nhất để xử lý công việc tài chính của công ty.

Nếu bạn không nắm trong tay những người mà bạn có thể tin tưởng, những người biết cách làm tốt công việc của họ, thì cuối cùng bạn sẽ phải để một vài người trong số họ ra đi. Nhưng nếu bạn thuê đúng đội ngũ hỗ trợ đắc lực ngay từ đầu, thì bạn sẽ không phải sa thải bạn bè hay người thân mà bạn đã thuê.

Cho dù bạn thuê một chuyên gia tư vấn nhân sự, đích thân phỏng vấn hay tự thuê, bạn cũng sẽ muốn tìm kiếm những người có những phẩm chất nhất định như ý thức trách nhiệm cao. Ngoài ra còn có một chiến lược mà các doanh nhân thành công thường sử dụng: đó là hãy thử trước khi thuê.

Hãy cho nhân viên một thời gian thử việc trước khi chính thức được nhận vào làm việc. Điều này sẽ loại bỏ mọi rủi ro khi họ không thể thể xử lý khối lượng công việc của công ty hay khi họ gặp vấn đề khi làm việc cùng đội ngũ hiện tại.

những cách kinh doanh hiệu quả

4. Bạn nhận ra “hội chứng kẻ mạo danh” là có thật

Khi tôi nhận ra mình là người chiến thắng Giải thưởng Stevie 2018, tôi đã hoảng loạn. Không phải vì chúng tôi không xứng đáng, mà bởi vì hội chứng kẻ mạo danh đáng sợ bắt đầu xuất hiện. Bằng cách nào đó, tôi cứ đinh ninh trong đầu rằng những người khác đã làm việc chăm chỉ hơn tôi hoặc đã dành nhiều thời gian hơn để gây dựng doanh nghiệp của họ.

Hội chứng Kẻ giả mạo là một điều có thật mà ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao và những người nổi tiếng cũng trải qua. Khoa học Mỹ đã định nghĩa Hội chứng Kẻ mạo danh là một cảm giác tự nghi ngờ, bất an hoặc lừa đảo, mặc dù thực tế thì trái ngược hoàn toàn. Hội chứng này không phân biệt người giàu hay người nghèo, người nổi tiếng hay những nhân viên văn phòng bình thường. Mọi người đều có thể cảm thấy như một kẻ mạo danh bất cứ lúc nào, và thật khó để thoát khỏi cảm giác đó.

Nhà giáo dục và diễn giả TED Ed Elizabeth Cox đã nói trong TED Talk của mình rằng để chống lại hội chứng kẻ mạo danh, chúng ta bàn nhiều hơn về nó. Đối với tôi, tôi biết rằng khi những nghi ngờ đó xuất hiện, tôi cố gắng biến chúng thành một chất xúc tác để phát triển. Chính điều này đã thúc đẩy tôi tiếp tục tiến lên và thể hiện mình là một nhà lãnh đạo.

5. Bạn tập trung vào việc nuôi dưỡng các mối quan hệ thay vì cứ cằn nhằn mỗi ngày.

Khi bạn mới bắt đầu là một doanh nhân, thời gian và công sức của bạn tập trung vào việc tiếp nhận thông tin. Bạn nói chuyện với mọi người, đi đến các sự kiện giao lưu, tiếp cận với những người cố vấn và đăm chiêu với những cuốn sách kinh doanh tốt nhất để giúp bạn trên con đường của mình. Nhưng đến một lúc nào đó, bạn phải lùi lại một bước và tập trung vào phát triển các mối quan hệ trong doanh nghiệp của mình.

Năm đầu tiên kinh doanh, tôi đã dành quá nhiều thời gian để cố gắng có mặt ở mọi chương trình, đến mọi hội nghị và gặp gỡ mọi người trong ngành. Cuối cùng tôi đã tự quảng bá bản thân trong khi tài chính thì ngày càng cạn kiệt. Tôi nhận ra rằng việc cố gắng gặp gỡ và chào hỏi tất cả mọi người khiến tôi không thể có đủ thời gian để vun đắp các mối quan hệ thực sự sẽ giúp công việc kinh doanh của tôi mạnh mẽ hơn.

Các CEO thành công dành ít thời gian ra ngoài và nhiều thời gian hơn để giữ vững các mối quan hệ kinh doanh của họ, từ gặp gỡ các thành viên trong nhóm đến kết nối với khách hàng. Bạn muốn tôn trọng các mối quan hệ của mình bằng cách luôn có mặt đầy đủ khi đang nói chuyện với một người nào đấy.

Đây cũng là lý do tại sao có một đội ngũ tuyệt vời đằng sau là một điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể sẽ được kiểm tra điện thoại hoặc trả lời các bình luận trên mạng xã hội khi bạn tham gia các cuộc họp quan trọng. Suy cho cùng, sự tập trung là loại tiền tệ mới trong thế giới kinh doanh. Bạn sẽ nhận lại gấp mười lần số tiền bạn đã bỏ ra, thậm chí sau khi bạn đạt được doanh thu bảy con số khó nhằn đó.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here