6 bước kiểm tra “sức khỏe” SEO (phần 2)

0
87

Vì kỹ thuật SEO là một chủ đề rộng lớn (và đang phát triển), bài viết này sẽ không thể bao gồm hết mọi thứ. Nếu như trong phần 1 bạn đã tìm hiểu 3 yếu tố đầu tiên trong 6 yếu tố kiểm tra “sức khỏe” SEO, thì bài viết này sẽ tiếp tục với 3 yếu tố còn lại. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ ra một vài yếu tố cơ bản của kỹ thuật SEO nhưng nó sẽ giúp bạn nhiều đấy.

4. Đảm bảo trang web có giao diện thân thiện với điện thoại

Năm vừa qua, Google đã thông báo rằng thay vì sử dụng các phiên bản máy tính của trang để xếp hạng và lập chỉ mục (index), họ sẽ dùng phiên bản điện thoại của các trang. Đây là tất cả các phần của việc bắt kịp cách người dùng tham gia các nội dung online. 52% trong lượng truy cập internet toàn cầu đến từ điện thoại, nên đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị điện thoại là quan trọng hơn cả.

Google’s Mobile-Friendly Test là một công cụ miễn phí bạn có thể dùng để kiểm tra xem trang web của bạn có tương tác với điện thoại và dễ dùng hay không. Hãy thêm domain của bạn vào, và nó sẽ chỉ cho bạn cách mà trang đó được kết xuất đồ họa (render) cho điện thoại và hiển thị rằng liệu nó có thân thiện với thiết bị cầm tay hay không.

Bạn cũng nên tận tay kiểm tra trang web của mình. Hãy dùng điện thoại của bạn và điều hướng các trang con, điểm mặt các lỗi dọc theo sơ đồ đường đi của trang. Kiểm tra tất cả các mẫu liên hệ, số điện thoại, và những trang dịch vụ quan trọng đang hoạt động đúng cách. Nếu bạn đang dùng desktop, hãy nhấp chuột phải và kiểm tra trang này ngay.

5. Kiểm toán (audit) tốc độ trang

Tốc độ trang hiện tại là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Việc có một trang web nhanh, tương tác cao và thân thiện với người dùng là tên trò chơi của Google trong năm 2019. Bạn có thể đánh giá tốc độ trang của mình với hàng loạt những công cụ. Và sau đây là một số trong những công cụ chính:

Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights là một công cụ miễn phí, tiềm năng của Google. Nó có thể cho bạn một điểm “Fast (Nhanh),” “Average (Trung bình),” hay “Slow (Chậm)” trên cả giao diện điện thoại và desktop, và nó bao gồm cả những đề nghị để cải thiện tốc độ trang của bạn.

Google PageSpeed Insights "Opportunities"

Google cũng có công cụ miễn phí khác tập trung vào tốc độ trang trên điện thoại, tăng cường mức độ quan trọng của tốc độ trang trên điện thoại cho Google. Test My Site từ Google sẽ cung cấp cho bạn những phân tích chuyên sâu về cách trang web bạn hoạt động trên điện thoại, bao gồm:

  • Tốc độ trang trên kết nối 3G và 4G: Nó sẽ bao gồm tốc độ tính bằng giây, hạng mức rating, và nó đang chạy chậm hay tăng dần.

site speed 3G or 4G image

  • Chỉnh sửa riêng cho các trang cá nhân:

individual page check

  • Khả năng đánh dấu tốc độ chuẩn của trang với lên đến 10 đối thủ:

technical seo competitor benchmarks

  • Quan trọng nhất là, tốc độ trang sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của bạn: Nếu mà bạn đang sở hữu một trang thương mại điện tử, thì nó nên thể hiện mức doanh thu tiềm năng mà bạn đang đánh mất từ tốc độ trang “rùa bò” trên điện thoại và những tác động tích cực mà những cải thiện nhỏ có thể mang đến cho bạn.

revenue image

Google Analytics

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Analytics để xem những phân tích chi tiết về việc làm sao cải thiện tốc độ trang của mình. Vùng tốc độ trang trong Analytics, được tìm thấy trong Behaviour > Site Speed, được bao trọn gói dữ liệu bao gồm cách mà các trang cụ thể thể hiện trên các trình duyệt và đất nước khác nhau. Bạn có thể kiểm tra yếu tố này với số lượt xem của trang để đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên cho những trang quan trọng nhất.

Google Analytics screenshot

Google Analytics

6. Sao chép phần review nội dung

Như đa số mọi người trong marketing kỹ thuật số biết rằng, nội dung sao chép là “tối kỵ” trong SEO. Trong khi Google không có luật phạt cho những nội dung trùng lặp, nhưng Google thật sự không hề thích vô số bản copy có cùng nội dung. Chúng dường như không giúp được gì nhiều cho người dùng, và khiến Google khó khăn để hiểu trang nào cần lên hạng trong những trang kết quả tìm kiếm – có thể hiểu rằng nó như đang phục vụ cho một trong những trang đối thủ của bạn.

Bạn có kiểm tra nhanh bằng cách dùng những thước đo tìm kiếm của Google (parameter). Hãy nhập “info:www.your-domain-name.com”. Và hướng đến trang cuối cùng của kết quả tìm kiếm, nếu bạn có những thông tin trùng lặp, bạn có thể thấy những tin nhắn sau đây:

duplicate content warning

Nếu bạn có những thông tin lặp lại ở đây, thì bạn nên chnenecrawl bằng Screaming Frog. Bạn có thể lọc bằng tiêu đề trang để xem liệu rằng trang của bạn có bất cứ nội dung sao chép nào không.

duplicate content review sheet

Giữ SEO kỹ thuật hiệu quả

Đây là những yếu tố cơ bản của SEO kỹ thuật mà bất cứ nhà quảng cáo kỹ thuật số nào cũng cần có để đảm bảo trang của họ quản lý hoạt động hiệu quả với các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là, chúng hoàn toàn miễn phí, thế nên hãy bắt đầu với chúng ngay bây giờ nào!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here