6 Xu hướng digital marketing 2019 và cách áp dụng

0
138

Trong khi cách mà các doanh nghiệp sử dụng chiến dịch marketing đã thay đổi trong vài năm gần đây, thì các lý do lại chẳng hề khác. Mọi doanh nghiệp đều muốn tiếp cận tới khách hàng mục tiêu khi mà họ cần tới sản phẩm/dịch vụ cụ thể.

Với thông lượng liên tục của công nghệ mới, cách các công ty này tiếp cận khách hàng phải phát triển để tạo nên sự khác biệt.

Sau đây là 6 xu hướng digital marketing bạn có thể xem xét cho chiến lược marketing năm 2019 của mình.

Xu thế digital marketing #1: marketing đa kênh (omnichannel marketing)

 

Người dùng hiện nay sử dụng nhiều kênh để nghiên cứu, so sánh, mua hàng và tương tác với các doanh nghiệp. Đây có thể là những kênh online hoặc offline.

 

Marketing đa kênh là gì?

 

Marketing đa kênh là kiểu marketing kết nối giữa nhiều kênh với nhau, đảm bảo một trải nghiệm người dùng vững chắc và thôi thúc người dùng tiếp cận với thương hiệu của bạn tại mọi điểm tiếp xúc qua nhiều kênh.

Nghiên cứu mới nhất bởi BigCommerce đưa ra một cái nhìn chi tiết trong cách các thế hệ người dùng khác nhau trong cách họ tiếp cận shopping đa kênh, cũng như điều mà họ trông chờ ở các thương hiệu trong suốt quá trình mua sắm.

Những điểm đáng chú ý trong nghiên cứu:

 • Ngày nay không ai mua sắm thông qua một phương tiện duy nhất
 • Thế hệ trẻ sử dụng mọi loại phương tiện truyền thông để mua sắm, nhưng họ cũng không biết cách mua sắm khác
 • Thế hệ trẻ mua sắm trong các cửa hàng thực tế ít hơn đáng kể (chỉ 9.6% Gen Z mua hàng tại cửa hàng thực tế), họ thường trả lại sản phẩm hơn, cũng như coi trọng tốc độ và sự dễ dàng trong trải nghiệm mua sắm.

Với việc omnichannel đang trở thành một trải nghiệm mua sắm đáng mong đợi, hãy đảm bảo rằng các sản phẩm của bạn có mặt ở khắp mọi nơi. Không chỉ để bán hàng việc này còn giúp nhiều người nhận ra thương hiệu của bạn. Điều này sẽ có lợi ích lâu dài cho ROI của doanh nghiệp. Những kênh nên được sử dụng:

 • Facebook và Instagram (bao gồm quảng cáo Facebook+Instagram)
 • Amazon (Hãy nhớ rằng: Amazon cũng là một kênh tìm kiếm và khám phá sản phẩm, bạn cần có mặt trong kênh này)
 • Các hoạt động Google’s Shopping: nền tảng đa kênh của Google sẽ đảm bảo trải nghiệm vững chắc của người dùng bất kể trên phương tiện tìm kiếm nào. Ví dụ, họ có thể tìm kiếm bằng giọng nói, sử dụng lệnh giọng nói để thêm sản phẩm vào giỏ hàng và thực hiện việc thanh toán cuối cùng từ máy tính.

Xu thế digital marketing #2: Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính về việc dạy máy móc suy nghĩ và hành động như con người.

Machine learning thường là những thứ được vận hành sau thuật toán AI. Trong khi AI đơn giản là dạy máy móc thay thế con người, machine learning lại là việc dạy máy móc những gì vượt xa sự hiểu biết của bộ óc con người. Ví dụ như khai thác dữ liệu phức tạp và dự đoán tương lai dựa trên các khuôn mẫu hiện tại.

Trong nhiều trường hợp, machine learning và AI là hai khái niệm được sử dụng hoán đổi cho nhau.

Để dễ hình dung hơn, sau đây là một vài ví dụ về công nghệ ứng dụng AI mà ta đã thấy trong đời sống hằng ngày:

 • Tính năng Soạn thảo văn bản thông minh và Trả lời tự động của Gmail cho phép người dùng soạn một email với AI dựa trên những email cũ và thói quen đánh máy.
 • Linkedin tự động nhắc nhở thêm các đoạn giới thiệu có giá trị dựa trên những người bạn đã tương tác trong quá khứ.
 • Facebook Messenger đại diện cho thương hiệu của bạn gửi những tin trả lời tự động tới những người theo dõi trên Facebook.

Hai nhà tiên phong nổi tiếng trong marketing AI là:

 • Amazon: Sử dụng AI để phân tích mỗi quyết định của người mua và đề xuất sản phẩm cho họ mà khách hàng thậm chí không hề biết mình muốn hoặc cần.
 • Netflix: Sử dụng AI cho việc đề xuất nội dung. Netflix cũng đã ứng dụng thành công AI vào việc phát triển sản phẩm. Họ đã phân tích hàng năm dữ liệu người dùng để tạo nên một sản phẩm chất lượng, bao gồm show truyền hình đình đám “House of Cards”. Đơn giản mà nói, nhờ có AI, Netflix biết điều người dùng muốn trước cả họ.

 

Thế hệ người dùng mới thường dựa vào các thuật toán AI để khám phá sản phẩm nhiều hơn. BigCommerce đã phát hiện ra rằng người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18 đến 23 rất thích các đề xuất sản phẩm do AI thực hiện, các quảng cáo trên mạng xã hội và tiếp cận với các kênh truyền thông của thương hiệu.

Một trong những cách tốt nhất để tận dụng machine learning ngày nay chính là chọn một đối tác tốt đã có kinh nghiệm trong việc thiết lập và vận hành công nghệ này.

Phân tích ý kiến bởi AI là ví dụ mạnh mẽ nhất về machine learning. Những phần mềm phân tích ý kiến ngày nay không chỉ có thể xác định các bình luận cần chú ý mà còn giúp nhóm của bạn xử lý chúng đúng cách.

Sentione là một ví dụ cho phương pháp phân tích ý kiến theo tư duy tiến bộ này. Nó thực hiện machine learning và các cơ chế ngôn ngữ tự nhiên để trích xuất bối cảnh trực tuyến xoay quanh thương hiệu của bạn. Tiếp theo đó, hệ thống tự học bằng AI hỗ trợ gợi ý hành động tiếp theo dựa trên dữ liệu thu thập được và những liên lạc trước đó với khách hàng.

Xu thế digital marketing #3: Tra cứu bằng giọng nói

 

Sự phát triển nhanh chóng của loa thông minh (hay còn được biết đến như là trợ lí ảo tại gia), như Amazon Echo, Google Dot và Homepod của Apple, đang tạo nên những hành vi tìm kiếm mới như tra cứu giọng nói (hay còn được biết đến như là tìm kiếm đàm thoại).

Những thiết bị thông minh này làm cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn và không cần dùng tới thao tác tay.

Với trung bình gần 40% người trưởng thành sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày vào năm 2016, ứng dụng công nghệ này đã tăng mạnh khi nó trở nên chính xác và đáng tin.

Với khả năng tra cứu giọng nói và tra cứu khi di chuyển, các truy vấn tìm kiếm trực tuyến đã trở nên dài hơn và chi tiết hơn. Nhưng trên thực tế, nhắm vào những truy vấn dài dòng chỉ là bề nổi của tảng băng. Google ngày nay đã chuẩn bị thuật toán của họ cho việc tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên hàng năm trời. Sau bản cập nhật Hummingbird và sự ra mắt của Rankbrain, chúng ta đã thấy một vài gợi ý cho việc mà Google đang thực hiện.

Nhờ vào machine learning, Google ngày nay hiểu được ý định và nội dung rõ hơn, điều này làm cho việc kết hợp từ khóa trở nên vô dụng. Nghiên cứu từ khóa là một công đoạn phức tạp hơn. Có một vài công cụ thông minh trên thị trường có thể cung cấp một cách tiếp cận tinh vi hơn nhiều tới nghiên cứu từ khóa.

TextOptimizer cho phép bạn tối ưu hóa nội dung để phù hợp với yêu cầu của Google (và người dùng) bằng cách phân tích các search snippet cho mỗi truy vấn và đề xuất các thuật ngữ các ý tưởng và hạng mục liên quan,. TextOptimizer có một phiên bản trang web, cũng như Tiện ích mở rộng của Google Chrome và Plugin WordPress.

Serpstat phân tích các trang kết quả tìm kiếm của Google, tìm các URL trùng lặp và nhóm danh sách từ khóa của bạn theo độ liên quan, cho phép bạn khám phá các ý tưởng phía sau truy vấn của mình và tối ưu hóa các nhóm từ khóa liên quan:

Xu thế digital marketing #4: Marketing cá nhân

 

Marketing cá nhân là gì?

Marketing cá nhân nghĩa là cung cấp trải nghiệm nhắm vào từng người dùng riêng biệt của trang web hoặc người đăng kí (subscriber) trong danh sách email của bạn.

Theo Evergage, gần 96% người dùng đồng ý rằng marketing cá nhân sẽ củng cố việc xây dựng mối quan hệ với thương hiệu. Forrester đã chỉ ra rằng gần 80% người dùng đã đề xuất hoặc trả thêm cho một sản phẩm nhờ vào dịch vụ hoặc trải nghiệm được cá nhân hóa.

Những mối lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư sẽ không giết chết marketing cá nhân. Người tiêu dùng ngày nay mong đợi nhận được trải nghiệm mang tính cá nhân hóa và sẵn sàng đổi lấy dữ liệu cá nhân vì điều đó.

BigCommerce thấy rằng thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân đổi lấy đặc quyền và trải nghiệm cá nhân.

Những trang web như Netflix, Amazon hoặc Pinterest, không kể đến Google và Facebook, tất cả đều sử dụng chiến dịch marketing cá nhân. Họ nghiên cứu lịch sử tìm kiếm, những điều mà bạn thích và không thích, và cung cấp các đề xuất sản phẩm tương tự mà bạn thậm chí còn không dự định mua.

 

Xu thế digital marketing #5: Marketing video và marketing qua người có sức ảnh hưởng

 

Trong khi Youtube là thứ mọi người nghĩ tới đầu tiên, marketing video có thể được tận dụng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Instagram stories và Snapchat.

Nếu video của bạn ngắn gọn, súc tích và mang tính giải trí, người ta sẽ có xu hướng chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội khác.

Điều này có thể có một tác động đáng kể nếu một người có sức ảnh hưởng có thể tham gia vào quy trình này. Những người này có thể giúp quảng bá cho các sản phẩm hoặc nội dung của bạn một cách nhanh chóng.

Hãy hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn, hãy tìm hiểu họ ở đâu và bắt tay vào việc. Tìm hiểu thêm các chi tiết và mẹo nhỏ về các chiến thuật marketing thông qua người có sức ảnh hưởng tại đây:

Xu thế digital marketing #6: Tra cứu trực quan

 

Với sự gia tăng của điện thoại thông minh và kết nối với Internet, khả năng tìm kiếm thông minh đang ngày một phát triển.

Trong khi tra cứu giọng nói loại bỏ nhu cầu gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm, tra cứu trực quan biến đổi khái niệm của chính việc sử dụng từ khóa. Bạn không cần từ ngữ: bạn có thể tìm kiếm bằng một bức ảnh.

Những ứng dụng như Google Lens cho phép sử dụng máy ảnh của bạn như một công cụ tìm kiếm. Địa điểm, quần áo, tranh vẽ, sách và danh thiếp có thể được tìm kiếm qua một bức hình duy nhất. Giá thành sản phẩm, bài đánh giá và các nhà bán lẻ có thể được tìm kiếm thông qua một tấm ảnh của một cuốn sách hoặc ảnh của một bộ đồ.

Cách tốt nhất để tận dụng tra cứu trực quan chính là:

 • Quảng bá hình ảnh chất lượng cao trên các kênh truyền thông xã hội
 • Đảm bảo trang sản phẩm có nhiều hình ảnh chất lượng cao
 • Đảm bảo những hình ảnh được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm
 • Thực hiện lược đồ sản phẩm cho hình ảnh. Điều này sẽ thêm tính thương mại vào hình ảnh của bạn ngay trong tìm kiếm Google Hình Ảnh.

Kết Luận

Những công nghệ tiên tiến mới này có tiềm năng tuyệt vời trong lĩnh vực marketing nếu bạn biết cách tận dụng chúng. Bạn học càng nhanh cách sử dụng các kĩ thuật mới (bao gồm tra cứu giọng nói và hình ảnh, cũng như sự cá nhân hóa và marketing người ảnh hưởng), thì doanh nghiệp của bạn càng tăng được khả năng cạnh tranh. Với marketing video và marketing cá nhân hóa, việc xem lại chiến thuật hiện tại và thay đổi nó cho phù hợp với nhu cầu khách hàng là rất cần thiết.

 

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here