6 ý tưởng và cảm hứng thiết kế poster trending năm 2019

0
224

Một trong những dự án thiết kế thú vị nhất và cũng thử thách nhất có lẽ là thiết kế poster.Trong bài viết này sẽ nêu một vài ý tưởng và cảm hứng thiết kế poster tuyệt vời để bạn có thể áp dụng cho dự án thiết kế poster sắp tới của mình.

6 ý tưởng và cảm hứng thiết kế poster

thiết kế poster 1

1. Gắn liền với “một thứ”

Một thiết kế poster chất lượng nên dẫn dắt người dùng xem và nghĩ về một thứ. Cho dù đó là một sự kiện, một món hàng từ một ban nhạc hay một buổi chiếu thử phim. Một chiếc poster nên bao hàm một thứ để người tiếp cận nó có thể xem và nghĩ về thứ ấy.

Đừng cố kết hợp quá nhiều thành phần hay các thông điệp xen kẽ.

Hãy nghĩ về mỗi thiết kế poster như là một con đường dẫn tới một sự kiện. Poster cần bao gồm một hình ảnh kích thích thị giác mạnh mẽ để thu hút người xem và một mẩu thông điệp ngắn gọn, rõ ràng (như là thời gian và địa điểm hay tên của một sự kiện)

2. Xem xét việc sử dụng màu sắc đậm

Khi làm việc với một thương hiệu có sẵn, hãy bắt đầu với một thiết kế poster có sử dụng những màu của thương hiệu (nhưng vậy không có nghĩa là bạn phải bám vào những tông màu đó thôi).

Nếu những lựa chọn đó không tạo nên đúng tinh thần của dự án, hãy gạt hết các luật lệ và chọn một hay hai màu mới. Xu hướng trong hầu hết các dự án thiết kế đồ họa hiện giờ là sử dụng những màu sáng, táo bạo và độ bão hòa cao.

thiết kế poster 2

3. Sử dụng tỷ lệ một cách sáng tạo

Một trong những thứ truyền cảm hứng nhất trong thiết kế poster đó là bạn có thể sử dụng những kỹ thuật mà trong những phương tiện khác không hẳn sẽ hiệu quả.

Hãy thử những yếu tố với nhiều kích thước để tạo ra một thiết kế poster có tác động mạnh mẽ. Những hình ảnh rộng lớn khi đi đôi với những vật thể tí hon có thể là một sự kết hợp thú vị.

Mục tiêu nên là thu hút sự chú ý và kích thích người xem tới gần thiết kế poster để khám phá nhiều hơn.

4. Làm việc với “những con số 5”

Một thiết kế poster chất lượng phải giúp người xem dễ nhìn và hiểu được từ nhiều khoảng cách khác nhau. Bạn phải có khả năng đọc lướt qua và hiểu được nó ở cách xa 1.5m  cũng như 15m .

Chìa khóa thành công ở những khoảng cách khác nhau nằm ở những mối quan hệ đặc biệt và những chi tiết nhỏ. Từ một khoảng cách xa bạn có thể thấy một hình ảnh tổng quan và hành động đang diễn ra; những thành phần mới cung cấp thêm thông tin sẽ xuất hiện khi tới gần hơn.

Thứ có phần khó nhằn hơn là việc sử dụng kiểu chữ ở những khoảng cách khác nhau. Hãy đảm bảo những thông tin chính hay dòng tiêu đề có thể đọc được từ xa. Những chi tiết hỗ trợ có thể được vẽ to ra để đọc gần hơn.

5. Sử dụng những đường thẳng để dẫn dắt người xem

Khi nhắc đến thiết kế poster, ta xem xét đến hai nhóm đường thẳng:

  • Những đường thẳng vô hình, có thể phá vỡ thiết kế hoặc tạo nên sự hài hòa về mặt thị giác
  • Những đường dẫn dắt mắt chúng ta tới một thành phần nhất định trong một thiết kế poster, ví dụ một thành phần văn bản.

Khi làm việc với những đường vô hình, hãy xem xét cách người dùng sẽ nhìn vào thiết kế ấy. Như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba có thể giúp bạn xác định vị trí của các vật trên nền và cách sắp đặt đó sẽ tác động tới khả năng nhìn thấy như thế nào. Một thiết kế poster thường có thể bao gồm các bảng hay nhiều phần cho phép người dùng nhìn từng mảng nhỏ.

Đường thẳng cũng có thể là những công cụ định hướng trong thiết kế poster giúp dẫn dắt mắt người xem tới thành phần quan trọng nhất trong thiết kế. Cho dù chúng từ những hình dạng thuận tiện hay là một phần của một hình ảnh, chúng có thể là một cách mạnh mẽ để tạo điểm nhấn và thu hút thị giác.

6. Chọn những kiểu chữ rõ ràng

Sai lầm phổ biến nhất mà các designer thường gặp khi nhắc đến thiết kế poster đó là lạm dụng các kiểu chữ. Người ta sẽ không bỏ thời gian ra để giải mã và hiểu một kiểu chữ phức tạp.

Hãy chọn một kiểu chữ rõ ràng và dễ hiểu cho phần chính của thông điệp. Quan điểm này mở rộng ra không chỉ cho bản thân font chữ mà còn bao gồm cả cách sử dụng văn bản. Hãy tạo ra nhiều độ tương phản giữa những thành phần văn bản và phông nền để chữ có thể đọc được (và đọc được ở khoảng cách xa).

Với những poster treo ngoài trời, cần chú trọng hơn tới việc tạo độ tương phản. Nếu màu poster bị phai, liệu thiết kế còn đọc được nữa không? Nó có hiệu quả trong độ sáng cao/thấp? Những thành phần tương phản cao có thể giải quyết phần lớn những vấn đề này.

thiết kế poster 3

Kết luận

Một trong những nhân tố quan trọng nhất của một thiết kế poster đẹp có lẽ là chất lượng. Chất lượng và độ phân giải bản in phải cao để đảm bảo bản in ngoài đời trông đẹp không khác gì trên màn hình.

Kích thước của poster có thể quyết định cần sử dụng những nhân tố nghệ thuật gì. Hãy sử dụng vector nếu có thể (để phóng to nhanh và dễ dàng), và đầu tư vào những bức ảnh chất lượng cực cao để ứng dụng cho việc này.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here