Ai mới là người cần quan tâm về những thiết kế hơn, designer hay khách hàng?

0
229

Câu hỏi về việc ai là người cần quan tâm hơn về những dự án thiết kế thương mại đáng ngạc nhiên lại là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

Nhiều designer đưa ra ý kiến rằng nhu cầu và mong muốn của khách hàng phải luôn luôn được ưu tiên trước nhất. Trong khi đó một số lại một mực khăng khăng rằng không nên tốn thời gian cũng như công sức để thiết kế trong những dự án mà chỉ có một bên thỏa mãn. Hôm nay, hãy tìm ra ai đúng, ai sai cũng như xem xét xem liệu đây có phải là một câu hỏi hay không nhé.

Bạn, designer

Thiết kế là một công việc mang đậm tính cá nhân và sự chuyên nghiệp độc lập, điều đó không còn bàn cãi gì nữa. Kể từ thời Phục Hưng, Thế giới đã có được ý niệm của những nghệ sĩ độc lập, trái ngược với bản chất tập thể của tự nhiên và thiết kế vốn đã định hình ở những nền văn hóa xưa. Người ta thuê designer bởi vì họ sử dụng sự nhạy cảm cá nhân và óc thẩm mĩ cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Là một designer, tên của bạn gắn liền với tất cả mọi thứ mà bạn tạo ra, và danh tiếng như một chuyên gia của bạn được kiểm chứng mỗi khi mà những tác phẩm bạn làm ra đến với công chúng. Có một số designer thì óc thẩm mĩ của họ được đánh giá cao hơn những người còn lại, điều đó là đương nhiên, và có một hệ thống phân chia cụ thể trong giới thiết kế mà sẽ dễ dàng xác định được ai sẽ đảm đương được những công việc khó nhằn nhất.

designer

Tự hào và niềm vui

Đối với riêng công việc này, mỗi khi có bản thiết kế nào được xóa khỏi máy tính, nó giống như là một viên đá quý vậy, đặc biệt và độc nhất vô nhị. Tin tưởng và quan tâm đến khách hàng của mình nhiều nhất có thể. Liệu điều đó có biến chúng ta trở thành 1 kẻ ích kỷ chỉ biết đến bản thân không nhỉ? Không. Nó có hàm ý là ta chỉ chấp nhận những dự án cho phép đào sâu hơn nữa với một mức độ tự tôn nhất định.

Nếu như có 1 dư án nằm ngoài tầm với, hoặc không hề thú vị đối với tôi, hoặc là khách hàng đưa ra những điều kiện mà tôi thấy không thỏa đáng, tôi sẽ từ chối nó. Điều này có tác động như là 1 vòng tuần hoàn tự cung tự cấp: Tôi càng kén chọn trong các dự án, sẽ càng có khả năng tôi nhận được những dự án mà tôi thật sự thích.

Việc mà tôi làm gần nhất và được thêm vào trong portfolio của tôi có vẻ như là phản chiếu chân thật nhất về phong cách và giá trị của tôi, và nó gửi một thông điệp rất rõ ràng đến khách hàng. Mặt khác, cách làm việc của tôi lọc ra được hầu hết những dự án không hề phù hợp với nó.

Kiểm soát khách hàng

Cuối cùng, khách hàng chính là nhân tố cuối cùng quyết định xem bản thiết kế của bạn có được thấy ánh nắng mặt trời hay không. Điều này cũng công bằng thôi, vì sau cùng thì, đó là công việc cũng như sinh kế của họ và bản thiết kế của bạn sẽ đai diện cho điều đó. Có nhiều cách để bạn có thể thương lượng với khách hàng và chỉ cho họ thấy những lý do chính đáng mỗi khi họ đưa ra thay đổi nào mà bạn không đồng tình.

Nếu như bạn xác định bạn sẽ chỉ làm những công việc mà bạn đam mê, bạn đã hoàn toàn ngăn được số lần chạm mắt nhau giữa bạn và khách hàng một cách rất hoành tráng rồi đấy.

Còn nếu bạn và khách hàng đồng hội đồng thuyền ngay từ đầu thì sao, và họ tôn trọng bạn cũng như đóng góp của bạn đến công việc, thì dù có bất kỳ yêu cầu nào họ đưa ra bạn cũng sẽ không bị shock đâu. Khách hàng chỉ là người mà bạn chưa có một mối quan hệ phù hợp cùng và cũng là người đưa ra những thay đổi có thể làm bạn phát điên và muốn có những hành vi “tàn bạo” đối với họ. Không sao, chúng tôi đều từng có lúc như thế.

Sự hào hứng

Sự hăng hái khi làm việc của bạn sẽ thu hút sứ chú ý của khách hàng – những người cũng có cùng sự hắng hái như thế. Họ sẽ liếc nhìn một cái vào việc bạn đang làm và điều gì đó sẽ “click” vào đầu họ rằng bạn chính là lựa chọn hoàn hảo để giải quyết vấn đề của họ. Cam kết phục vụ người khác của bạn, để mang lại những giải pháp cho vấn đề một cách cá nhân hóa khác biệt so với lĩnh vực của họ, từ đó cũng sẽ trở nên rõ ràng.

Một mối quan hệ Designer – Khách hàng kiểu mẫu là khi đôi bên cùng có lợi. Bạn thắng khi có thêm được một tác phẩm làm bân tự hào vào portfolio, còn khách hàng thắng khi có được giải pháp hoàn hảo giúp họ tăng doanh thu, chuyển động kinh doanh, lợi nhuận hay bất cứ số liệu nào mà bạn và khách hàng đã bàn bạc.

người cần quan tâm đến thiết kế

Giá trị không phải là tiền bạc

Người ta nói rằng, khi một khách hàng đạt được sự thỏa mãn thật sự, giá cả sẽ chẳng quan trọng nữa. Nếu ai đó có vấn đề thật sự, họ sẽ làm mọi cách để giải quyết nó, và giải pháp được đưa ra sẽ đáng giá đến mức họ sẽ chẳng mảy may cân nhắc rằng nó tốn kém bao nhiêu.

Giá trị lúc nào cũng quan trọng hơn tiền bạc. Nếu bạn đang chật vật trên một đảo sa mạc và đói cồn cào, một chút tiền sẽ chắc giúp ích được gì cho bạn cả. Thậm chí nếu là $1000, bạn cũng sẽ vui lòng mà đổi nó để lấy một chiếc bánh sandwich hay một dĩa cà ri mà thôi!

Điều này không phải bằng chứng là bạn đang lừa dối khách hàng, nhưng là một lời đề nghị cho mức giá trị nhiều nhất tùy vào từng người mà bạn làm việc cùng. Mức phí bỏ ra sẽ tự nhiên mà tăng lên.

Kết luận

Vậy, để kết luận lại, hãy quay trở lại câu hỏi lúc đầu nhé. Ai là người nên quan tâm hơn đến bản thiết kế: bạn hay khách hàng? Thiết nghĩ từ những điều chúng ta phân tích nãy giờ, ta thấy rõ ràng câu trả lời sẽ là: cả hai.

Tìm người mà bạn sẽ vui vẻ làm việc và mang lại những giải pháp cho họ sẽ tự nhiên kéo thêm nhiều khách hàng cũng sẽ vui vẻ mà tán dương sự tuyệt vời của bạn.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here