Cách chào hỏi thường ngày trong tiếng Nhật

0
275

Đất nước hội nhập và phát triển, các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… tập trung đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Vì thế, nhu cầu việc làm và yêu cầu ngoại ngữ cũng tăng theo đặc biệt là Tiếng Nhật. Nhiều công việc chỉ yêu cầu bạn biết giao tiếp bằng tiếng Nhật là đủ nhưng chúng ta nên học tiếng Nhật giao tiếp online hay offline thì sẽ đạt hiệu quả trong thời gian ngắn và nó có thật sự khó hay không? Hãy cùng VietnamWorks Learning tìm hiểu vấn đề này nhé.

Học tiếng Nhật có khó không?

Tiếng anh là ngoại ngữ phổ biến trên toàn thế giới, song song đó để có cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh nhiều bạn trẻ đã rủ rê nhau học thêm ngoại ngữ 3 như Hàn, Trung, Nhật,… Hầu hết, những người từng trải qua các lớp sơ cấp tiếng Nhật đều cho cảm nhận rằng tiếng Nhật cực kỳ khó và không dễ dàng vượt qua. Nhiều bạn tìm đến với tiếng Nhật vì có niềm đam mê, yêu thích và nhiều bạn thì học cho biết với người ta.

Khi học tiếng Nhật bạn cần học thuộc 3 bộ chữ cái gồm Hiragana, Katakana, Kanji làm nền tảng để dấn thân vào con đường học lấy bằng N5 cho đến N1. Tiếng Nhật cũng giống như Tiếng Anh/tiếng Việt là ghép các chữ cái lại thành từ có nghĩa nhưng mức độ phức tạp hơn,  tùy trường hợp mà 3 bộ chữ này sẽ kết hợp song song với nhau. Ngoại ngữ này cần chúng ta nhớ rất nhiều từ từ vựng đến cấu trúc câu,… Nói đến đây, chắc hẳn vài bạn đã có đáp án cho câu hỏi trên rồi đúng không nào?

Nhưng đến một giai đoạn bạn sẽ thấy tiếng Nhật rất dễ và trở nên yêu thích nó rất nhiều. Nếu đã xác định mình thật sự nghiêm túc học tiếng Nhật bạn cần phải hiểu được bản thân mình cần học tiếng Nhật để làm gì? Từ đó, đưa ra phương thức và mức học phù hợp với cái mình cần như có người chỉ cần học tiếng Nhật giao tiếp online nhưng có người lại muốn học tại trường lớp, học để lấy bằng, học để đi du học,… Bạn nên nhớ rằng sẽ đến một giai đoạn nào đấy việc tiếp thu tiếng Nhật sẽ trở nên rất dễ dàng, chỉ cần bạn tiếp tục cố gắng kiên trì.

học tiếng nhật giao tiếp online

Cách chào hỏi nhau của người Nhật

Trong văn hóa chào ở Nhật Bản, người cúi chào sẽ thể hiện sự cảm kích và kính trọng của mình đối với người được chào bằng cách cúi người từ phần eo trở lên về phía trước. Đây là hành động vô cùng phổ biến và song song với nó, người ta cũng đồng thời nói những câu chào như “Ohayogozaimasu” (chào buổi sáng), “Konnichiwa” (chào buổi trưa) hay những câu nói thể hiện sự biết ơn hoặc tạ lỗi.

Dựa vào độ thấp của cái cúi chào mà người ta chia làm 3 kiểu cúi chào chính

kiểu chào hỏi của người nhật

  • Kiểu “Eshaku”

Ở kiểu này, người ta cúi đầu và mình xuống khoảng 15 độ. Người ta thường khẽ cúi đầu và chào kiểu “Eshaku” khi tình cờ gặp nhau hoặc khi gặp cấp trên. Dĩ nhiên là trong một số trường hợp chỉ cần dùng lời nói là đủ, nhưng nếu bạn kết hợp thêm cúi chào kiểu “Eshaku” khi nói “Arigatou” (cảm ơn) đối với người đã giúp đỡ bạn, thì bạn sẽ thể hiện được sự biết ơn của mình rõ hơn và lời cảm ơn của bạn sẽ chân thành hơn rất nhiều.

  • Kiểu “Keirei”

Ở kiểu “Keirei” thì người ta sẽ cúi người thấp hơn xuống khoảng 30 độ và được sử dụng trong các buổi hội họp quan trọng (kinh doanh, làm ăn,…). Kiểu chào này hay được sử dụng khi bước vào hay rời khỏi phòng họp hoặc khi gặp gỡ khách hàng.

  • Kiểu “Saikeirei”

Đây là kiểu chào trang trọng nhất khi người chào cúi gập người 45 độ. Cách chào này thường được dùng để thể hiện sự cảm kích hoặc biết lỗi sâu sắc.

Khi học tiếng Nhật tại các trung tâm hay chỉ đơn giản học tiếng Nhật giao tiếp online bạn đều được các giảng viên hướng dẫn cụ thể. Vì đây là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản nên bất cứ ai học ngôn ngữ của họ đều cần phải biết.

Một số câu chào hỏi bằng tiếng Nhật

Khi đã xác định mình học tiếng Nhật giao tiếp online hay tại các trung tâm thì bạn đều cần biết một số câu chào hỏi bằng tiếng Nhật để sử dụng chúng cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp.

Người Nhật thường sử dụng “Konnichiwa” – こんにちは để chào hỏi nhau, chữ này phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Có nghĩa là xin chào khi gặp nhau, cũng mang nghĩa là chào buổi chiều. Đây cũng là cách chào cơ bản nhất, thông dụng và dễ dùng nhất. Dùng trong trường hợp gặp người lạ, trong cuộc họp hay đám đông hoặc là khi đi mua sắm trong cửa hàng…

học tiếng nhật giao tiếp online chào hỏi

Tuy nhiên: lời chào “Konnichiwa” không nên dùng để chào người lớn tuổi hay những người cần phải tôn kính, với trường hợp này nên cúi người hoặc gật đầu nếu không tìm được câu xã giao phù hợp.

Người Nhật thật sự rất quan trọng việc chào hỏi hàng ngày, nó đã thành một nét văn hóa phải duy trì. Vì thế, 3 buổi trong ngày cũng sẽ có 3 cách chào khác nhau.

  • Chào buổi sáng

Chúng ta có hai cách nói chào buổi sáng bằng tiếng Nhật đó là “おはようございます” (Ohayo Gozai masu) và  “ おはよう ” (Ohayo). Chúng ta nói “おはようございます ” (Ohayo Gozai masu) khi gặp những người lớn tuổi hơn hay những người chúng ta kính trọng. Còn “ おはよう ” (Ohayo) vốn là cách nói rút gọn, đơn giản của (Ohayo Gozai masu) thích hợp dùng đối với những mối quan hệ thân mật, như bạn bè, những người ngang hàng hay kém tuổi bạn.

học tiếng nhật giao tiếp online chào buổi sáng

  • Chào buổi trưa

Khi gặp nhau vào buổi trưa người Nhật thường chào nhau bằng câu “こんにちは ” (Kon nichi wa). Có một số trường hợp có thể dùng ” こんにちは ” (Kon nichi wa) ngoài việc dùng chào buổi trưa như khi gặp người lạ, khi chào hỏi người mà bạn ít quen biết, khi bạn vào đến nhà ai đó mà chưa thấy chủ nhà.

  • Chào buổi tối

“こんばんは ” ( Kon ban wa ) là câu người Nhật sử dụng khi vô tình gặp nhau vào buổi tối.

Sau khi đọc hết bài viết này và bạn cảm thấy mình thực sự muốn đầu tư học tiếng Nhật một cách nghiêm túc thì hãy tham khảo vài khóa học dưới đây nhé:

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here