Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?

0
150

Tiếng Việt khá kỳ diệu, chúng ta dùng các ngôi với những lời chào khác nhau đến những người có vai vế, địa vị khác nhau. Thực tế, bản thân tiếng mẹ đẻ của chúng ta, đang dạy cho chúng ta mộ tư duy rất tuyệt vời trong kinh doanh và Marketing – Tư duy giải quyết vấn đề lấy con người làm trung tâm, thuật ngữ tiếng Anh gọi là Design Thinking.

Theo Tim Brown – CEO của IDEO, người khởi xướng ra thuật ngữ Design Thinking – thì Design Thinking là một phương thức sử dụng sự nhạy cảm và cách tư duy thiết kế trong giải quyết các vấn đề có ý nghĩa với con người. Tổng quát lại, Design Thinking có thể coi là một hệ thống các tư tưởng kết hợp tư duy sáng tạo và phân tích trong việc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Marketing là một mối liên hệ. Lợi ích lớn nhất của nó là mang lại cho chúng ta một cảm giác đặc biệt, thấu hiểu được nhu cầu và giao tiếp dựa trên những gì mà những nhà làm Marketing biết về chúng ta.

Hãy xác định xem bây giờ những cuộc hội thoại thú vị thường được diễn ra ở đâu. Mạng xã hội có lẽ là một trong những nơi diễn ra các cuộc hội thoại giữa các thương hiệu và cá nhân với nhau. Một kênh công nghệ phù hợp sẽ là nơi thực hiện sự sáng tạo trong Marketing mạnh mẽ hơn cả – nó cung cấp một cái nhìn sâu rộng hơn về các hành vi, nhu cầu và mong muốn của mọi người.

Bởi vì chúng ta đang bước vào thời đại của ngôn ngữ chung và tăng cường tương tác giữa người và máy móc, nên chúng ta có cơ hội mở rộng phạm vi của cuộc trò chuyện vượt xa tầm với của bất kỳ một bộ phận riêng lẻ nào. Chúng ta có các công cụ để làm được điều đó và học cách sử dụng chúng để biết được sự khác biệt giữa Marketing theo kiểu thấu hiểu khách hàng và Marketing chỉ gồm đầy những thông điệp được thiết kế hoàn hảo mà trên thực tế lại chẳng bao giờ được chú ý đến.

Design thinking theo từng bước

Design thinking bao gồm những thông tin kinh tế liên quan đến cuộc cách mạng của một lĩnh vực, sự kiện đã đưa chúng ta ta đến với sự phát triển và làm tăng lượng ô tô sau một thời gian ngắn được phát minh. Design thinking là một phương pháp giúp cho các ý tưởng được nhất quán, vận hành và phát triển, nó là một chức năng mang tính quyết định đến việc nâng cao giá trị. Những nhà làm Marketing có thể tận dụng nó và định hình phương hướng làm việc của đội nhóm qua 3 bước sau:

1. Khám phá các ý tưởng cần thiết cho lợi thế của bạn

Mục đích của việc này là để tập hợp các định hướng khác nhau cho sự khám phá trong tương lai. Hướng dẫn cho các bước thực hiện của bạn với các câu hỏi “how might we”, tiến hành kiểm tra các điểm mới. Trường Đại học Stanford đã thiết lập các tiêu chuẩn tiếp cận để mở rộng ý tưởng. Việc khám phá cũng cho chúng ta một khoảng thời gian để phân tích công nghệ nhằm giúp hiểu rõ hơn về nơi mà thông điệp được hiển thị.

2. Trải nghiệm và tiến hành thực hiện các ý tưởng với chi phí hiệu quả và nhanh nhất có thể

Marketing có thể chủ động dẫn dắt các trải nghiệm mà khách hàng mong muốn. Một ý tưởng được đặt lên bàn thảo luận thường được tiếp cận theo hướng “thực hiện trước, nói sau”, và nó cũng giúp những nhà làm Marketing tư duy qua các điểm mù trước khi các ý tưởng được hình thành. Invision là một công cụ tuyệt vời giúp tạo ra các bản mẫu và thúc đẩy sản xuất cũng như phát triển tiến trình của ý tưởng, tinh lọc kỹ càng.

3. Hợp tác thiết kế cùng với khách hàng của bạn

Hãy đặt một cây bút chì lên tay và yêu cầu họ viết ra các giải pháp. Giá trị của bạn nằm ở việc hướng dẫn quy trình và hỏi những câu hỏi chính xác. Hãy đặt bản phát thảo và bản mẫu chiêu dụ khách hàng của bạn đúng cách. Những ý tưởng không tốt sẽ bị gạt sang một bên, còn những ý tưởng hay sẽ được đầu tư thực hiện.

Hãy đưa những giả thuyết vào thực tế

Tại điểm cuối cùng của vòng thiết kế, bạn hãy đưa một ý tưởng cụ thể của khách hàng vào. Nó là bước đầu tiên để xây dựng doanh nghiệp và là bước quan trọng giúp bạn xác định đúng định hướng. Nó giống với mô tả dưới đây:

Nguồn: MU/DAI

Gần đây, văn phòng của MU/DAI’s Los Angeles đã hoàn thành một bản thiết kế cho Property Connect, một start-up phân tích sự phức tạp trong việc thuê mướn mặc dù giá trị tài sản của người đi thuê rất khả quan trên thị trường thuê mướn theo kiểu đa gia đình. App The Property Connect LiveOffer là một cuộc cách mạng về công cụ quản lý giữa người đi thuê và tài sản của họ, làm thay đổi phương thức mà mọi người thỏa thuận khi thuê mướn.

Chúng tôi đã kết hợp các nhóm lại với nhau theo các mốc thời gian để cho ra một bản tóm tắt những ý tưởng nhằm chọn ra những ý tưởng tốt nhất. Việc này đã cung cấp cho các nhóm một phương pháp giúp tạo ra concept chung một cách nhanh chóng và thống nhất theo như thảo luận ban đầu.

Những cổ đông chính được tập hợp lại vào một buổi họp – nơi mà các động lực và các yêu cầu kinh doanh được ưu tiên và được đưa vào các chức năng và đặc trưng của doanh nghiệp. Vào cuối ngày, các nhóm được kết hợp sẽ cho ra một bảng kế hoạch chi tiết để sáng tạo một sản phẩm, thông điệp của nó và những thành phần cấu tạo nên một hệ thống lâu dài nhằm tạo nên sự nhận diện thương hiệu.

Giai đoạn thiết kế được tăng tốc bằng các ý tưởng mẫu để hiểu rõ hơn về tác động của chúng trong khi ưu tiên các tính năng trong điều kiện thực tế. Những tính năng không bền vững bị loại bỏ và những tính năng bền vững được quảng bá, đề ra bản thiết kế thông qua các phương tiện hữu ích. Không có phỏng đoán, chỉ có những sản phẩm có thể sử dụng được, xuất hiện từ việc sử dụng nghiêm ngặt.

Giai đoạn tiếp theo là sẽ mở rộng nền tảng của concept để xây dựng một hệ thống hình ảnh hoàn chỉnh dựa trên kế hoạch chi tiết đã được thử nghiệm. Bằng cách này, công ty đã có thể tạo cho mình một nền tảng để tạo ra trải nghiệm bằng cách loại bỏ các giả định rủi ro và thử nghiệm sự hình thành concept thông qua lần sử dụng cuối cùng – cơ sở để thiết kế hiệu quả có thể được đo lường ở bất kỳ giai đoạn nào và trong bất kỳ phương tiện nào.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thiết kế đã thay đổi các công cụ mà chúng ta sử dụng để giao tiếp và những khái niệm định nghĩa thiết kế. Marketing không phải là một hành vi mang tính trực quan, nó là hành vi trước, trong và sau khi trải nghiệm. Các thương hiệu nên tiếp cận các kế hoạch Marketing của mình vì biết đâu chúng sẽ giúp phát triển thêm bất kỳ sản phẩm nào khác: với sự am hiểu về kết quả dự kiến sẽ là động lực cho tư duy thiết kế – hướng dẫn sự phát triển của chiến dịch.

Việc lưu trữ dữ liệu hồ sơ khách hàng, thiết bị, chế độ, phương tiện và thông điệp yêu cầu sử dụng phương pháp tư duy thiết kế để Marketing hiệu quả. Tư duy thiết kế khám phá những ý tưởng mới và đưa cấu trúc vào sự phát triển của các concept mới.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here