Giải mã kĩ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể và nắm bắt tâm lý người khác

0
308

Bạn nghĩ rằng chỉ những chuyên gia tâm lý mới có kỹ năng thấu hiểu tâm lý của người khác? Thật ra nếu nghiên cứu kỹ một chút bạn vẫn có thể đoán được người đối diện mình đang nghĩ gì đấy? Bạn có tin không, tất cả đều nhờ vào thủ thuật nắm bắt tâm lý người khác.

Cuộc sống dễ dàng hơn khi có được kỹ năng thấu hiểu tâm lý

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – Đây là câu châm ngôn được nhiều người áp dụng vào các chiến lược, kế hoạch của mình. Kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác là một điều cần thiết cho tất cả mọi người và mọi ngành nghề, lĩnh vực. Doanh nghiệp muốn biết tâm lý của khách hàng và đối thủ của mình, những người yêu nhau muốn hiểu tâm lý đối phương, và rất nhiều trường hợp khác. Sẽ ra sao nếu bạn có thể nắm bắt tâm lý của người khác?

Ví dụ: Bí quyết chiến thắng trong trò chơi kéo-búa-bao

kéo búa bao là trò chơi cần nắm bắt tâm lý người khác

Đây là một trò chơi mang tính tư duy logic rất cao chứ không đơn thuần là trò “con nít”. Để chiến thắng trò này, bạn cũng cần nắm bắt tâm lý đối phương để đưa ra đáp án an toàn nhất. Vậy hãy thử đố đối phương bằng một câu hỏi bất kì trước khi chơi xem, trong thời gian nghĩ câu trả lời, đối phương bối rối và có xu hướng ra kéo. Như vậy bạn biết phải ra đáp án nào rồi chứ?

Bạn thấy rất ngạc nhiên đúng không? Không có phép thuật nào cả, tất cả chỉ là những thủ thuật và bạn cũng có thể làm được như vậy. Hãy tham khảo cách nắm bắt tâm lý người đối diện trong một cuộc giao tiếp bất kỳ nhé!

Thủ thuật nắm bắt tâm lý người khác rất đơn giản

Nếu bạn đang cùng trò chuyện với một người (có thể đã quen hoặc mới gặp) hãy để ý những điều sau để nắm bắt tâm lý của họ.

Bước 1: Chú ý đến khoảng cách giữa bạn và người đối diện

Thủ thuật đầu tiên để nắm bắt tâm lý người khác chính là dựa vào khoảng cách tiếp xúc của 2 bạn, hãy để ý nhé:

 • Nếu người kia chủ động tiến đến gần bạn, điều đó có nghĩa là họ thực sự thích bạn hoặc là họ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với bạn.
 • Nếu bạn di chuyển đến gần họ mà họ bước lùi lại, nghĩa là họ không muốn tạo mối quan hệ thân thiết hơn. Nếu họ đứng yên không di chuyển nghĩa là họ muốn lắng nghe bạn.

nắm bắt tâm lý người khác trong lần gặp đầu tiên

Có 4 mức khoảng cách thể hiện mối quan hệ

 • Thân mật: từ 0 – 5 cm (người thân, tình nhân).
 • Cá nhân: từ 50 cm – 1,2 m (quan tâm, chú ý, bạn bè, cùng địa vị).
 • Xã hội: từ 1,2 m – 3,6 m (giao tiếp thương mại, người lạ).
 • Công cộng: hơn 3,6 m (giao tiếp ở nơi công cộng, với người xa lạ hoàn toàn và đây là phạm vi được các chính khách ưa thích).

Bước 2: Chú ý đến đầu của người đối diện

 • Nghiêng đầu: Khi đang nói chuyện mà thấy người đối diện nghiêng đầu về một bên đó là sự đồng cảm với bạn. Nhưng nếu họ vừa cười vừa cúi nghiêng đầu thì họ đang muốn bông đùa và tán tỉnh bạn.
 • Cúi đầu: Khi thấy người đối diện cúi đầu xuống chính là họ đang che giấu một điều gì đó. Nếu họ khen bạn nhưng lại cúi đầu tức là họ rụt rè, xấu hổ, hoài nghi hoặc đang suy nghĩ đến bản thân. Nếu họ cúi đầu xuống sau khi giải thích có thể vì họ không chắc chắn với những điều mình nói.
 • Ngẩng đầu: Khi bạn đang nói mà thấy người đối diện ngẩng đầu lên có nghĩa là họ đang nhầm lẫn hay nghi ngờ bạn, nếu đi kèm với ánh mắt mở to, chau mày và miệng há hốc hoặc mím chặt. Trường hợp họ vừa mỉm cười vừa ngẩng đầu lên, tức là họ thích bạn và rất hứng thú trò chuyện với bạn.

Bước 3: Theo dõi mắt của người đối diện

Đây là thủ thuật nắm bắt tâm lý người khác có tỉ lệ chính xác cao nhất, bởi đôi mắt thể hiện được hầu hết cảm xúc của con người.

nắm bắt tâm lý người khác qua ánh mắt

 • Khi đang nói chuyện mà thấy người đối diện cứ đảo mắt liên tục, nhìn khắp mọi nơi có nghĩa là họ đang lo lắng, nói dối hay bị phân tâm.
 • Nếu người đối diện nhìn xuống sàn nhà nhiều lần, họ tỏ vẻ nhút nhát và e dè.
 • Nếu thấy họ đang nhìn gì đó xa xăm tức là đang tập trung suy nghĩ việc gì đó hay không chú ý lắng nghe câu chuyện của bạn, bạn nên có những câu hỏi tương tác.

Thông thường khi giao tiếp 2 người chúng ta sẽ nhìn vào 1 điểm trên gương mặt người đó để thể hiện sự quan tâm như phần giữa 2 chân mày, mũi, cằm, nên hạn chế nhìn thẳng vào mắt vì sẽ làm đối phương cảm thấy căng thẳng. Ở một số nền văn hóa, nhìn thẳng vào mắt người khác thể hiện sự thiếu tôn trọng, điều này giải thích lý do tại sao ai đó tránh nhìn vào mắt bạn.

Bước 4: Nhìn vào cánh tay của người đối diện

 • Nếu đang nói chuyện bỗng thấy người đối diện khoanh tay lại và ngã người về phía sau tức là họ đang không đồng tình với những điều bạn nói.
 • Nếu thấy một người vừa khoanh tay lại vừa dang chân rộng ngang vai hay rộng hơn thể hiện tính cách bền bỉ và uy quyền của họ.
 • Nếu đặt hai tay lên cổ hay lên đầu, nghĩa là họ đang rất mở lòng với những gì đang thảo luận với bạn.
 • Nếu họ nắm chặt bàn tay và chống lên cằm, họ tỏ thái độ cáu gắt, giận dữ và lo lắng.

Bước 5: Chú ý đến những cử chỉ lo lắng

 • Một cử chỉ quen thuộc giúp bạn có thể nhận biết người kia đang thích hay đang nghĩ về những chuyện mâu thuẫn, xung đột là dùng tay để vuốt tóc.
 • Nếu bạn thấy họ nhướng chân mày lên chắc rằng họ đang không đồng ý với bạn.
 • Nếu người đối diện bạn đeo kính và thường đẩy nó lên trên sóng mũi với vẻ mặt cau có, chân mày nhướng lên ám chỉ là họ không đồng ý với bạn.
 • Nếu thấy lông mày hạ thấp xuống và đôi mắt nheo lại ám chỉ là họ đang cố gắng hiểu những gì bạn đang nói.
 • Nếu thấy người đối diện nhìn chằm chằm xung quanh, có thể họ đang suy nghĩ về bạn hay về quá khứ.

Thủ thuật nắm bắt tâm lý người khác dựa vào những biểu hiện trên gương mặt giúp bạn dễ dàng đoán biết suy nghĩ và cảm xúc của người đối diện.

nắm bắt tâm lý người khác

Bước 6: Chú ý đến chân của người đối diện

Những cử chỉ về chân rất dễ phát hiện giúp bạn nhận biết tâm lý người đối diện như nhịp chân liên tục, chuyển động bàn chân qua có nghĩa là người đối diện đang thiếu kiên nhẫn, phấn khởi, bồn chồn, lo sợ hay có cảm giác bị đe dọa.

 • Nếu họ đang ngồi và bắt chéo hai bàn chân lại thể hiện họ đang cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
 • Nếu họ đang đứng thẳng, hai bàn chân kẹp chặt vào nhau, điều đó thể hiện họ đang thể hiện “sự hoàn hảo” theo một cách nào đó.
 • Nếu ai đó thích bạn và muốn tán tỉnh bạn sẽ cố tình chạm chân của họ vào chân của bạn.
 • Nếu người đối diện hướng bàn chân của họ ra cửa hay 1 hướng khác bạn chính là họ đang muốn đi. Ngược lại nếu thấy họ hướng bàn chân vào bạn có nghĩa là họ đang rất chú ý đến bạn.

Có thể thấy việc nắm bắt tâm lý người khác rất cần thiết cho mọi người, giúp bạn dễ dàng tiến đến thành công và tự tin hơn. Với những bạn làm kinh doanh, làm việc với con người nhiều thì càng phải cần kỹ năng thấu hiểu tâm lý người khác nhiều hơn.

Nếu bạn đang muốn nắm bắt tâm lý khách hàng để gia tăng doanh số hay nắm bắt tâm lý sếp để sớm có cơ hội thăng tiến hay chỉ đơn giản là muốn được chia sẻ với người bạn đời của mình nhờ kỹ năng thấu hiểu…

Vậy thì hãy tham khảo khóa học giải mã ngôn ngữ cơ thể và nắm bắt tâm lý của VietnamWorks Learning tại đây.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here