Hiệu ứng đám đông tiêu cực – Nguy cơ tiềm tàng hủy hoại doanh nghiệp của bạn

0
159

Tất cả chúng ta đều đang bán một thứ gì đó: Một ý tưởng, một sản phẩm, một dịch vụ, một giấc mơ và nhiều thứ khác. Dù bạn bán cái gì đi chăng nữa, bạn không thể tự bán chính mình, cũng như bạn không thể chỉ nói về việc bạn tuyệt vời như thế nào, đó là lúc mà hiệu ứng đám đông xuất hiện. Từ những lời chứng thực đến số lượng khách hàng đã làm việc cùng bạn với sự góp mặt trên phương tiện truyền thông xã hội, hiệu ứng đám đông là một lực lượng hùng mạnh.

ảnh hưởng của hiệu ứng đám đông đến doanh nghiệp

Tuy nhiên, nếu nó không đi theo hướng tích cực thì sao? Nếu bạn, với tư cách là một người bán hàng hay một chủ doanh nghiệp, phá hỏng nó thì sao? Khi đó hiệu ứng đám đông sẽ trở thành kẻ thù lớn nhất của bạn, chậm rãi hủy hoại mọi thứ mà bạn phải làm việc rất chăm chỉ để tạo ra. Trong lời bài hát “I’m your man” được sáng tác bởi Wham!, có một câu rằng: “Nếu bạn sắp làm điều gì đó, hãy làm nó thật đúng đắn”.

Các loại hiệu ứng đám đông cơ bản dành cho doanh nghiệp

Loại hiệu ứng đám đông mà bạn sử dụng phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn đang bán và đối tượng khách hàng của bạn. Lời chứng thực của khách hàng là điểm khởi đầu tốt nhất, bởi vì mọi người đều muốn thấy rằng bạn là người bán hàng uy tín. Quan trọng hơn, có một thứ gọi là vị kỷ mặc nhiên, có nghĩa là họ thích làm những việc mà những người giống như họ làm. Vì vậy, nếu những người giống như họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, họ cũng muốn bản thân có thể làm điều tương tự.

hiệu ứng đám đông trong kinh doanh

Ngoài những lời chứng thực, chúng ta còn có rất nhiều lựa chọn khác để ảnh hưởng tích cực đến tâm lý đám đông, bao gồm:

 • Logo truyền thông – Thanh hoặc hộp có logo truyền thông cho bạn biết nơi công ty hoặc thương hiệu cá nhân được biểu trưng.
 • Số lượng người đăng ký – Có bao nhiêu người đăng ký trong danh sách tiếp thị email của bạn.
 • Bằng chứng truyền thông xã hội – Các hộp hiển thị số lượng người theo dõi hoặc lượt thích trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.
 • Bảo chứng cho sản phẩm – Chứng thực bằng người nổi tiếng cho thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáng chú ý.
 • Xếp hạng / Đánh giá – Đối với các doanh nghiệp bán hàng nói riêng, điều này cho thấy sự hài lòng và phản hồi của người dùng thực sự.
 • Chia sẻ xã hội – Đối với các bài đăng trên blog hoặc các bài viết khác, bạn có bao nhiêu lượt chia sẻ cho một phần nội dung cụ thể.
 • Logo khách hàng – Nếu bạn làm việc với các thương hiệu dễ nhận biết, bạn có thể làm nổi bật logo hoặc nghiên cứu trường hợp của họ.

Có rất nhiều sự lựa chọn, do đó bạn có hy vọng tránh được những gì được xem là lỗ hổng lớn nhất của hiệu ứng đám đông, nơi mà tất cả đều sai và thật sự có thể làm hại chính bạn: hiệu ứng đám đông tiêu cực.

Hiệu ứng đám đông tiêu cực làm mất uy tín của bạn như thế nào?

hiệu ứng đám đông tiêu cực

Chắc hẳn bạn nghĩ rằng hiệu ứng đám đông nào cũng tốt phải không? Thậm chí là chỉ cần một chút thôi cũng sẽ giúp mọi người tin tưởng bạn. Bạn nghĩ sai rồi!

Cuốn sách “Yes! 50 Secrets From the Science of Persuasion” (50 bí mật của khoa học thuyết phục) chia sẻ kết quả của vô số bài kiểm tra lý thuyết xung quanh sự thuyết phục. Trong cuốn sách, có một nghiên cứu khá nổi tiếng về hiệu ứng đám đông tiêu cực, nơi họ đã thử nghiệm ba dấu hiệu khác nhau trong khu rừng hóa thạch Arizona để ngăn chặn mọi người ăn cắp gỗ hóa thạch. Dấu hiệu bao gồm hiệu ứng đám đông tiêu cực thực sự làm tăng gấp ba số vụ trộm. Thật là điên rồ đúng không? Về cơ bản, hiệu ứng đám đông tiêu cực không tốt cho bất cứ ai.

Có vô số bài kiểm tra mô tả làm thế nào điều này diễn ra trực tuyến. Ý nghĩa của tất cả chúng là hiệu ứng đám đông kém khiến mọi người không tin tưởng bạn hoặc nhận thấy rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn có chất lượng thấp.

Nếu bạn bán bất cứ thứ gì, bạn phải hiểu rõ về việc sử dụng hiệu ứng đám đông không đúng cách có thể gây ra khả năng ngừng kinh doanh của bạn. Dưới đây là một vài chìa khóa quan trọng để kiểm tra bạn đang bị ảnh hưởng xấu bởi hiệu ứng đám đông như thế nào.

Lời chứng thực kém

Lời chứng thực có thể đi sai theo nhiều hướng, nhưng hướng lớn nhất chỉ đơn giản là bạn không có đủ chúng. Nếu bạn có một trang khen ngợi trên trang web của bạn, bạn cần phải có ít nhất năm hoặc hơn lời chứng thực trên đó. Nếu có ít hơn sẽ làm cho khách truy cập của bạn tự hỏi rằng phải chăng bạn thiếu kinh nghiệm hoặc, thẳng thắn là, bạn không đủ tốt.

Thay vì đặt chúng trên một trang duy nhất, hãy sử dụng những dòng trích dẫn trên trang web của bạn nơi chúng hỗ trợ dịch vụ bạn đang cố gắng bán và nằm trong ngữ cảnh. Trong trường hợp này, việc không có bằng chứng nào lại tốt hơn là những bằng chứng tàm tạm cho thấy bạn không có nhiều lời chứng thực. Nếu bạn có nhiều lời chứng thực, dưới đây là một vài điều có thể giúp bạn tăng cường hiệu ứng đám đông:

 • Sử dụng các trích dẫn ngắn (tối đa hai đến ba câu) và chia sẻ một thông điệp có hiệu quả. Mọi người rất lười đọc.
 • Hãy chắc chắn rằng các trích dẫn làm nổi bật những giá trị bạn cung cấp.
 • Đăng tải hình ảnh của những người mà đưa ra lời kiểm chứng, vì mọi người tin tưởng lời chứng thực hơn nhiều nếu họ thấy hình ảnh.
 • Đảm bảo những lời chứng thực phù hợp với khách hàng của bạn. Họ cần phải nhìn thấy chính họ, vì vậy nếu tất cả những gì bạn có là những tên tuổi lớn trong khi bạn nhắm vào những người bình thường, bạn sẽ mất họ.

Chia sẻ xã hội đi sai hướng

hiệu ứng đám đông tiêu cực trong kinh doanh

Từ các nút chia sẻ xã hội đến huy hiệu Facebook trong thanh bên cho biết trang của bạn có bao nhiêu lượt thích, đây có thể là những cách rất hiệu quả để nói rằng bạn có khách hàng.

Nhưng nếu bạn quay lại và xem nó từ phía khách truy cập trang web của bạn (và người mua tiềm năng), thì chín tweet trên bài đăng blog cuối cùng của bạn có ấn tượng như thế nào? Hay sự thật là bạn chỉ có 372 lượt thích trên Facebook? Nó không hề nói rằng “Này, người này thật tuyệt vời, bạn phải mua của người ấy”. Nó không chỉ là sự đối nghịch, nó thật là phiền hà và kém tự tin.

Một cách sửa chữa đơn giản đó là: Loại bỏ các phần hỗ trợ (plugin) chia sẻ xã hội của bạn như Kiss your Google+, Facebook Like Boxes, và tạm biệt những trò ồn ào. Dù sao đi nữa, chúng có lẽ chỉ đem lại cho bạn cảm giác tồi tệ. Dọn dẹp chúng đi, và tập trung vào những gì bạn có.

Chứng thực người nổi tiếng

Không còn nghi ngờ gì nữa, một sự chứng thực từ người nổi tiếng có thể giúp bạn. Trong trò chơi doanh nhân trực tuyến, chúng ta có thể thấy điều này mọi lúc, với các thương hiệu cá nhân nổi tiếng cho mượn tên của họ để giúp người mà họ liên kết với hoặc đã là khách hàng. Đó không phải là một một vấn đề trong rất nhiều trường hợp. Vấn đề đến từ ba phía. Chúng ta cần tiến hành thận trọng trong các lĩnh vực này khi nói đến chứng thực của người nổi tiếng:

 • Khi người đó là người liên tục trao chứng thực và bạn thấy họ ở khắp nơi trên web.
 • Người đã từng làm việc với bạn hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.
 • Người đó không phù hợp với doanh nghiệp hoặc cách tiếp cận của bạn và thực sự sẽ đẩy lùi đối tượng của bạn.

Nếu bạn sẽ sử dụng chứng thực từ người nổi tiếng, hãy sáng suốt với việc nó khiến khách hàng truy cập của bạn cảm thấy như thế nào. Nó có làm họ phấn khích và khiến họ tin tưởng bạn nhiều hơn không? Hay nó có làm họ tròn mắt?

hiệu ứng đám đông cho doanh nghiệp

Hãy cảnh giác với những hiệu ứng đám đông tiêu cực, và đừng để những gì mà bạn cho rằng nó sẽ giúp nhưng thực chất lại làm tổn hại doanh nghiệp của bạn. Hãy thông minh đối với hiệu ứng đám đông khi bạn là một người bán hàng, và làm cho công việc của bạn đơn giản hơn.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here