Hiểu về quan hệ công chúng

0
94

Bạn vừa tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ vô cùng thú vị. Câu hỏi đặt ra ngay lúc này là bạn sẽ làm gì với những sản phẩm đó? Giờ là lúc bạn cần hiểu về chúng. Nhưng với ngân quỹ hạn hẹp và bạn không thể chi trả 10 nghìn đô la hàng tháng để thuê một hãng thông tấn lý tưởng giúp bạn tung ra các thông cáo báo chí. Điều này sẽ không còn là vấn đề sau khi bạn quản lý được những chiến lược hoặc thuê môt tư vấn viên thực sự tuyệt vời.

Khi thực hiện tốt vai trò, quan hệ công chúng có thể hiệu quả rõ rệt và ít tốn kém hơn so với quảng cáo. Đối với những doanh nhân, ROI (return on investment – lợi tức đầu tư) vô cùng quan trọng. Mỗi một đồng tiền chi trả cho việc tiếp thị đều phải tạo ra lợi nhuận. Và quan hệ công chúng không là ngoại lệ. Dưới đây là một số bước bạn nên thực hiện để hình thành một chiến lược thành công cho doanh nghiệp của mình:

1. Bỏ qua những giá trị làm lu mờ lợi ích doanh nghiệp

Có một sự thật đáng buồn rằng quan hệ công chúng chứng minh quá trình hiện tại đang bị đổ vỡ bởi sự lỗi thời, tốn kém và thiếu hiệu quả. Nhiều tổ chức vẫn đang mua những danh sách truyền thông đắt đỏ, cùng một lúc làm “ nổ tung” những thông cáo báo chí và bình luận của chúng tôi cho hàng trăm nhà báo.

 • Thứ nhất, thật khó cho ngành công nghiệp PR để theo dõi và tính toán những giá trị mà họ có.
 • Thứ hai, sự bùng nổ của thông cáo báo chí gần như bỏ lỡ tầm quan trọng của việc xác định

Để gặt hái thành công trong quan hệ công chúng, bạn cần phải giảm thiểu sự hấp dẫn của các hãng thông tấn và hướng sự tập trung tối đa vào kết quả. Trước hết hãy ưu tiên những gì bạn cần đạt được chứ không phải sự lặp lại một cách cũ rích. Ví dụ, nếu bạn muốn có mặt trước báo chí, tốt hơn hơn hết bạn nên xây dựng một mối quan hệ thực thể hơn là đưa ra những bình luận không liên quan

2. Nắm bắt thời cơ sử dụng thông cáo báo chí

Một thông cáo báo chí có giá trị chỉ khi thông báo của bạn hết sức hấp dẫn và đáng tin cậy. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, những thông cáo báo chí hầu hết đọc đều giống những băng rôn giảm giá khổng lồ. Nếu bạn cho rằng báo chí và những nhà xuất bản sẽ bị hấp dẫn bởi nội dung thì rất tiếc bạn đã sai. Thậm chí họ không thèm quan tâm bởi mỗi ngày hộp thư điện tử của họ ngập tràn những thư rác như vậy.

Chúng tôi phải nói một điều rằng, là những người tiếp thị, hãy giữ cho mình một chiếc đầu tỉnh táo. Thế giới này đâu chỉ vận hành xug quanh công việc kinh doanh của bạn và báo chí cũng sẵn sàng phớt lờ những điều bạn muốn nói.

Nếu mục tiêu bạn nhắm đến là chọn chính xác một website quảng cáo cho nhãn hàng thì bạn nên khai thác sự độc đáo và xúc tích trong nội dung để đảm bảo rằng chúng không bị cắt bớt trong bản thông cáo. Thay vào đó hãy biến tổ chức của bạn thành một nguồn tin giá trị và đáng tin cậy.

3. Tập trung tạo dựng mối quan hệ và sự kết nối

Vấn đề xảy ra với quan hệ công chúng chính là gửi thông điệp cho tất cả danh sách khách hàng tiềm năng thay vì phân loại và cá nhân hóa thông điệp với mỗi đối tượng hoặc đánh vào tâm lý khách hàng. Nếu bạn cố sức truyền đạt mãi một nội dung thì chắc chắn báo chí sẽ không bao giờ lắng nghe .

Quan trọng hơn cả, báo chí luôn quan tâm đến những câu chuyện có đủ sức hấp dẫn. Điều họ muốn nghe là hành trình đầy cảm động của những người sáng lập. Điều họ muốn biết là khó khăn gì công ty đang gặp phải và động lực nào thúc đẩy bạn và đồng nghiệp thức dậy mỗi sáng và giải quyết những vấn đề ấy. Vậy nên hãy cư xử với báo chí như là những đối tác kinh doanh đáng tin cậy, chứ không phải tai mắt của mình, bằng cách trò chuyện và để họ đặt câu hỏi.

Lập kế hoạch chiến lược giành chiến thắng cuộc đua

Mỗi lần như vậy, bạn sẽ bắt gặp những công ty khởi nghiệp tạo ra lực kéo điên cuồng với ngân sách gần như bằng không. Bạn có thể nghĩ rằng đó là kết quả của sự may mắn – rất có thể, đó là một trường hợp. Kịch bản biết đến luôn là sự cẩn trọng và lập kế hoạch chiến lược chi tiết.Trên những phương tiện truyền thông online, những câu chuyện thành công của Hollywood là rất ít. Đằng sau đó, các nhà tiếp thị rất chăm chỉ xây dựng mối quan hệ chiến lược với các bên liên quan.

Karen X Cheng thành lập Dance in a Year, một nền tảng giúp người dùng học bất cứ điều gì trong vòng một năm. Karen đã từng dành một năm để học nhảy và đều ghi lại video trong suốt quá trình. Kết quả là video đầy thú vị ấy đã lan truyền và gây tiếng vang trên Youtube. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, video của cô đã thu hút được hàng triệu lượt xem. Cô biến hóa những kinh nghiệm học nhảy cùng với quá trình làm video trở nên dễ dàng với người xem. Đó là cách người xem biết được Karen đã nỗ lực thế nào sau toàn bộ quá trình ấy

 • Đầu tiên, cô đăng video lên trang Facebook và Twitter cũng như những trang mạng xã hội khác như Reddit và Hackers News. Cô kêu gọi bạn bè chia sẻ và đăng lại vào tài khoản blog khác. Cô cũng đã tiếp cận với các blogger đã từng viết về video nhảy virus. Trong số các kênh cô theo đuổi, Reddit là người biểu diễn hàng đầu. Video đã thu hút được sự chú ý và tiến lên đầu trang Sub Reddit Get Motivated. Sau ngày 1, cô nhận được 80 nghìn lượt xem
 • Ngày thứ 2 là ngày khám phá. Các blogger đã xem video của cô trước đây đã bắt đầu kể câu chuyện của mình trên các trang như Mashable, Jezebel và Huffington Post. Những blog này là trình điều khiển lưu lượng đáng kể cho video Karen Karen. Phạm vi bảo hiểm này đã khuếch đại số lượng truy cập website của cô lên 800 nghìn lượt xem.
 • Mức độ phổ biến video đã đưa kênh của Karen lên trang chủ YouTube. Chuỗi sự kiện đó đã giúp Karen đạt 1,8 triệu lượt xem trang vào ngày thứ ba.

Karen cũng tận dụng video của mình để kết nối với các nhà tài trợ và các bên liên quan tiềm năng trong dự án của mình. Chúng bao gồm các công ty như Lululemon và American Apparel – hai tổ chức mà cô rất hài lòng khi được hỗ trợ. Một số công ty này chia sẻ video của cô trên mạng xã hội của họ. Cô đồng thời phát hành video của mình vào thứ ba, bởi dự đoán vào thứ hai, mọi người rất có thể sẽ check email từ cuối tuần.

Sử dụng các công cụ quan hệ công chúng

Vấn đề với PR là tỷ lệ cung / cầu hoàn toàn mất cân bằng. Những người tìm kiếm PR liên tục spam các nhà văn, nhà báo và blogger để được chú ý. Một dịch vụ có tên Trợ giúp phóng viên (HARO) có thể giúp giảm bớt một số khủng hoảng này. Sử dụng dịch vụ này, các nhà báo có thể tìm nguồn để phỏng vấn cho những câu chuyện sắp tới. Những người tìm kiếm PR có thể theo dõi các truy vấn của nhà báo và tham gia cuộc trò chuyện nơi họ có đủ điều kiện để đóng góp.

Sử dụng công cụ tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm cho mình thời gian và giải quyết rắc rối khi lướt qua bảng tính hay gửi hàng trăm email bằng cách sử dụng các công cụ đã được phát triển để giải quyết chính xác với quy mô hạn chế.

Một ví dụ tiêu biểu đó là BuzzStream – một nền tảng CRM (quản lý quan hệ khách hàng) giúp các chuyên gia PR xây dựng mối quan hệ, theo dõi các cuộc hội thoại và duy trì hồ sơ lịch sử của các cuộc hội thoại với các nền tảng PR và phương tiện truyền thông. Bao gồm những đặc điểm sau:

 • Công cụ tự động để nghiên cứu triển vọng xây dựng liên kết
 • Nguồn tài nguyên tìm kiếm cơ hội thực hiện chiến dịch
 • Các công cụ dựa trên nhóm để xây dựng và quản lý mối quan hệ với những người có ảnh hưởng
 • Khả năng ưu tiên một liên lạc dựa trên mối quan hệ của con người

BuzzStream cho phép bạn tự động hóa các tác vụ cơ bản như lưu thông tin về các liên hệ và đối tác chính. Các nhóm cũng có thể hợp tác về các sáng kiến và giao nhiệm vụ tiếp cận cộng đồng.

Grasshopper, một hệ thống điện thoại ảo dành cho doanh nhân, sử dụng blog của mình như một nền tảng để trao đạo cụ cho khách hàng tốt nhất của họ. Công ty có một chương trình câu chuyện của bạn và sẽ viết về những khách hàng của họ, những người có điều gì đó tuyệt vời để chia sẻ. Đối với Grasshopper, PR là một cách vô giá để nói lời cảm ơn, đối với những đối tác kinh doanh đáng tin cậy của họ.

Tặng mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Một cách để có được bảo hiểm báo chí là đưa ra các thử nghiệm hoặc mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tiếp cận với các nhà báo và blogger nổi tiếng, và hỏi xem họ có sẵn sàng thực hiện đánh giá sản phẩm không. Cung cấp cho họ dùng thử miễn phí hoặc mẫu để thử.

Luôn luôn gửi lời cảm ơn

Khi một nhà báo, blogger hoặc doanh nghiệp khác viết về bạn hoặc công ty của bạn – hãy tiếp cận và nói lời cảm ơn. Lấy chính bản thân doanh nghiệp của bạn như một nguồn tài nguyên cho những câu chuyện trong tương lai hay một doanh nghiệp hào sảng giữa cho và nhận

PR quan trọng và thiết thực nhất chính là sự xây dựng mối quan hệ. Ở mức độ tốt nhất mà bạn có thể đó là duy trì một liên lạc cá nhân. Đưa các nhà báo ra ngoài ăn tối như một ‘cảm ơn bạn (không phải hối lộ) vì đã viết về bạn.

Hãy thể hiện rằng bạn rất biết ơn và bạn sẽ nổi bật giữa đám đông bằng cách thêm giá trị cho ngành công nghiệp của bạn. Bởi việc nhỏ hôm nay có thể biến những điều lớn lao thành hiện thực.

Kết luận

 • PR là một cuộc chạy đua mệt mỏi và thiếu hiệu quả. Hãy bỏ qua những xô bồ và nhắm vào kết quả mà bạn muốn đạt được.
 • Coi PR như là sự phát triển kinh doanh và tạo dựng mối quan hệ với báo chí.
 • Đặt bản thân vào địa vị của báo chí và cố gắng đưa ra nội dung quảng bá ý nghĩa và đầy lôi cuốn.
 • Hướng đến nhu cầu và sở thích của báo chí.
 • Phát triển câu chuyện thương hiệu mạnh mẽ để chia sẻ.
 • Hãy cho nhiều hơn nhận, sẵn sàng đưa ra những giá trị sẵn có và không quên nói lời cảm ơn.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here