Những điều cấm kỵ khi giao tiếp nơi công sở – Kỹ năng giao tiếp ứng xử

0
472

Môi trường công sở được ví như một “xã hội” thu nhỏ, ở đó tập hợp nhiều người với nhiều tính cách khác nhau, môi trường sống khác nhau và mục tiêu nghề nghiệp cũng khác. Do đó để có thể hòa nhập được với mọi người bạn cần chú ý cách cư xử sao cho khéo léo. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở.

Những điều cần tránh khi giao tiếp nơi công sở

Không đố kỵ với đồng nghiệp

Đây là điều tối kỵ nhất nơi công sở vì nó khiến bạn và mọi người trở nên xa cách hơn đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và năng suất làm việc của bạn.

không nên đố kỵ đồng nghiệp

Có bao giờ bạn khó chịu khi thấy đồng nghiệp của mình được thăng tiến, được ưu ái và có nhiều cơ hội phát triển hơn không?

Có lẽ vì tính đố kỵ đã có trong mỗi người chúng ta, ngay khi còn là những cô bé cậu bé chúng ta đã biết ganh tị khi thấy bạn bè được nhiều đồ chơi hơn mình. Nhưng bạn biết không, tính đố kỵ không giúp người ta tự hoàn thiện bản thân mình mà chỉ làm cho người đó trở nên xấu xí hơn vì lúc nào cũng day dứt, bực tức, khó chịu. Nếu bạn đang ganh tỵ với ai đó hãy cố gắng kìm nén và gạt bỏ sự đố kỵ đó ngay đi vì bạn sẽ là người đầu tiên chịu khổ cùng nó. Hãy học cách chấp nhận sự thành công của người khác với thái độ chân thành và ngưỡng mộ để từ đó tự hoàn thiện mình hơn.

Có một câu nói rất hay: “Yêu người ta quá sẽ làm khổ người ta, ngược lại, ghét người ta quá sẽ làm khổ chính mình”. Khi bạn suy nghĩ tích cực hơn, giải tỏa bản thân mình khỏi sự đáng thương bởi sự đố kỵ nhỏ mọn, lúc đó bạn sẽ thấy mọi người đều rất vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Hạn chế nhờ vả từ những việc nhỏ nhặt nhất

hạn chế nhờ vả người khác

Trong văn phòng của bạn có những người hay nhờ vả hay “sai vặt” không? Bạn có thấy phiền khi cứ bị ai đó nhờ vả hoài như vậy không? Hãy đặt bạn vào vị trí của một người luôn bị đồng nghiệp của mình nhờ vả hết việc này đến việc khác để biết cảm giác của họ như thế nào. Tất nhiên, trong môi trường làm việc đôi khi chúng ta phải nhờ vào sự trợ giúp của đồng nghiệp nhưng phải có giới hạn. Nếu quá lạm dụng sự tử tế của người khác sẽ khiến đồng nghiệp của bạn thấy khó chịu, có ấn tượng không tốt về bạn, dù họ có nói ra hay không. Bạn hãy tự làm tất cả cho mình nếu có thể.

Không tỏ ra quá thân thiện với sếp

không tỏ ra quá thân thiện với sếp

Bạn hoàn toàn có thể tạo ấn tượng với sếp bằng cách hoàn thành tốt công việc và bằng năng lực của mình. Tuy nhiên nếu bạn dùng “thủ đoạn”, những lời xu nịnh, thái độ luồn cúi để lấy lòng sếp thì sẽ làm giảm giá trị của bạn và đồng nghiệp cũng sẽ có suy nghĩ tiêu cực về bạn mà thôi. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách đúng mực trong mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công việc để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói và hứa

Giá trị của bạn được thể hiện qua những hành động và lời nói của bạn, do đó bạn nên kiểm soát những gì mình nói để không mất uy tín với đồng nghiệp. Nếu bạn đã trót hứa với đồng nghiệp việc gì thì nên giữ lời hứa và hoàn thành việc đó dù là trong công việc hay chuyện cá nhân.

Nếu đồng nghiệp làm sai hay không làm tốt một việc gì đó cũng đừng vội chỉ trích họ mà hãy góp ý chân thành mang tính xây dựng để họ cảm thấy được tôn trọng. Hãy nhớ rằng, con người ai cũng có lúc mắc sai lầm, chúng ta chưa biết lúc nào sẽ phạm sai lầm nên đừng vịn chặt vào sai lầm của người khác. Bạn tôn trọng họ, họ cũng sẽ tôn trọng bạn, cho người khác cơ hội cũng chính là cho mình cơ hội.

Không tự biến mình thành kẻ khoe khoang, thiếu tâm lý

không khoe khoang với đồng nghiệp

Thật tốt biết bao nếu bạn là người tài giỏi, nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, cuộc sống thuận lợi, gia đình hạnh phúc,… nhưng hãy nhớ rằng, không phải ai cũng được như bạn. Chính vì vậy nên bạn đừng nên khoe khoang quá nhiều với đồng nghiệp những điều đó nhất là những người không được may mắn như bạn. Nếu bạn muốn đồng nghiệp chia sẻ với mình thì hãy chọn những cách thông minh hơn để không khiến họ hiểu lầm, không gây tổn thương cho họ.

Trốn tránh trách nhiệm

Có rất nhiều mối quan hệ đồng nghiệp vẫn tốt đẹp cho tới khi công việc chung gặp vấn đề và đến lúc truy cứu trách nhiệm. Tâm lý chung ai cũng sợ phải nhận trách nhiệm về mình, sợ bị trách phạt và phần lớn họ đều e ngại, né tránh trách nhiệm, tìm cách quy tội cho người khác. Có thể lần này bạn né tránh thành công nhưng những gì bạn nhận được chỉ là sự thất vọng và xa lánh của đồng nghiệp.

Nếu đó là sai sót của bạn, bạn chưa làm tốt và đúng nhiệm vụ của mình thì hãy mạnh dạn đứng ra nhận trách nhiệm đó. Không sao cả, ai cũng có lúc mắc phải sai lầm và việc dám đối diện với sai lầm, chấp nhận sửa sai sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và được mọi người ngưỡng mộ hơn.

Không lôi kéo, bè phái nơi công sở

không lôi kéo bè cánh nơi công sở

Việc “chia bè, kéo cánh” nơi công sở chính là điều đại kỵ mà không một lãnh đạo nào muốn nó tồn tại. Nếu chỉ đơn giản là việc những người có cùng sở thích, cùng hoàn cảnh thường chơi chung với nhau thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu bạn lập nhóm để nói xấu người này, cô lập người kia, đặc biệt là nói xấu sếp thì thật là nguy hiểm. Đó là một tính xấu cần phải tránh.

Bạn nên đối xử và quan tâm mọi người một cách chân thành như nhau, không lôi kéo người khác cùng nói xấu hay soi mói chuyện riêng tư, khuyết điểm của người khác. Bạn có nghĩ rằng nếu mình làm như vậy với đồng nghiệp của mình thì cũng có lúc bạn bị đồng nghiệp đối xử lại như những gì bạn đã làm không?

Việc giao tiếp với mọi người cũng cần có kỹ năng nên chúng ta cần phải học và rèn luyện thường xuyên. Không thể bắt mọi người đều yêu mến nhưng chỉ cần nắm được kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở, bạn sẽ có được những mối quan hệ tốt đẹp và chân thành hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học về giao tiếp ứng xử dưới đây:

>>> Khóa học: Kỹ năng giao tiếp qua các tình huống hàng ngày

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here