Những điều cần tránh khi thiết kế UI-UX cho website tuyển dụng công ty

0
135

Thiết kế trang tuyển dụng có lẽ không phải là ý định đầu tiên của nhiều người khi khởi động một dự án thiết kế trang web. Nhưng bạn có biết rằng thực ra, trang tuyển dụng của công ty đóng vai trò không hề nhỏ trong việc thu hút nhân tài, xây dựng hình ảnh công ty và tăng tương tác với website? Vì vậy, việc để tâm tới trải nghiệm người dùng trên trang tuyển dụng của bạn sẽ có lợi về lâu dài.

Một sự thực khá buồn là đa số các trang web tuyển dụng đều tạo ra một trải nghiệm không thú vị lắm. Sau đây chúng ta cùng sẽ phân tích một vài lý do khiến các trang Tuyển dụng không thể phát huy hết khả năng của mình và cách khắc phục điều đó.

Để minh hoạ, chúng ta sẽ xem xét một vài trang web thực để đánh giá trang Tuyển dụng của họ và gợi ý cách họ có thể cải thiện.

Đừng để ứng viên phải suy nghĩ nhiều về bộ máy tổ chức công ty

Hãy thử nhìn giao diện này:

Giả sử bạn là một người tìm việc với kinh nghiệm về Contents Strategy. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm một vị trí Contents Strategy? Có thể cho rằng nó ở trong phần Creative. Nhưng khi nhấp vào, bạn sẽ không thấy bất kì công việc nào cho Content Strategy.

Bạn có thể nghĩ rằng vị trí ấy ở trong danh mục Strategy? Nhưng mặt khác, bạn cũng có thể nghĩ chúng sẽ được phân loại trong mục Creative và chỉ là không có vị trí trống nào cho ngành học của bạn vào thời điểm này.

Hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu Huge sử dụng các nhân viên Contents Strategy vào các bộ phận khác nhau trong công ty? Có thể Contents Strategy cũng là một phần của việc tiếp nhận nhân viên mới và training cho nhân viên.

=> Giao diện làm bối rối người dùng này rất dễ khiến họ tìm đến trang web khác.

Tiếp theo hãy xem xét giao diện của trang web này.

Nếu không bỏ công đọc cả khối văn bản trong mục Have an impact, thì bạn khó mà biết được nhấn vào những mục nào của trang sẽ dẫn tới phần tuyển dụng của các bộ phận khác nhau trong công ty.

=> Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất của thiết kế web: các yếu tố tương tác không rõ ràng.

Kể cả nếu bạn bỏ công đọc cả đoạn văn đó, thì lại xuất hiện một vấn đề khác. Họ đã nêu trong đó một số tiêu chí quan trọng của công ty: Chúng tôi tìm những con người xuất chúng nhất cho kỹ thuật, biên tập sản xuất, thiết kế và tìm kiếm dữ liệu. Nhưng lại không hề có mục Editorial cho biên tập sản xuất.

Cứ cho rằng người tìm việc đã hiểu giao diện và đã bắt đầu quyết định nhấp vào mục nào. Một lần nữa, người tìm việc lại gặp khó khăn. Contents Strategy có phải là một phần của Growth không? Hay là Design? Nếu họ đã ở vị trí Contents Strategy trong cả hai vai trò thì sao?

Đừng khiến người xem mất nhiều công tìm kiếm

Đây là một ví dụ về website tuyển dụng hiệu quả

Trên giao diện có một bộ lọc cho phép người dùng đến đúng chỗ họ muốn, và hơn nữa họ đã đặt tên các bộ phận của mình bằng cách sử dụng các thuật ngữ dễ hiểu với bất cứ ai trong ngành. Điều này có lợi cho cả đôi bên. Bạn vẫn có thể gặp khó khăn khi quyết định xem bạn muốn tìm kiếm ở mục User Experience hay Marketing cho ngành của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể Ctrl + F để tìm kiếm từ khoá “content” trên trang này.

Evernote cũng làm rất tốt việc đặt người dùng làm trung tâm. Không giống như các trang tuyển dụng khác, chỉ có một nút lớn, nổi bật trên màn hình chỉ cho ta đúng nơi muốn đến: danh sách các công việc có sẵn.

Đừng để người xem gõ search

Một khung search đơn giản: cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để tìm công việc bạn đang tìm kiếm. Không có gì ngạc nhiên khi Google làm được điều này.

Có lẽ cũng không hề đáng ngạc nhiên khi LinkedIn, mạng xã hội về việc làm, cũng ưu tiên việc search. Họ cũng cung cấp rất nhiều tùy chọn lọc khi người dùng cần chi tiết hơn.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là: các công ty cho phép ta search các vị trí đang tuyển là các tập đoàn lớn luôn có nhiều vị trí mở. Vì vậy, search rõ ràng là cách tối ưu để mọi người tìm kiếm.

Nhưng nếu công ty của bạn nhỏ hơn hoặc không có sẵn nhiều vị trí mở, bạn có thể bỏ qua phần search. Đặc biệt là nếu mất quá nhiều tiền thì lại càng không cần thiết.

Nhưng nếu bạn có nhiều hơn chỉ một số ít công việc mở và có thể search, thì đừng ngại gì mà không làm. Còn trong trường hợp bạn không thể, hãy nhớ rằng điều tuyệt vời nhất của search là nó cho phép bạn truy cập nhanh chóng và trực tiếp vào các vai trò, chứ không phải các bộ phận. Vì vậy, bạn hãy sử dụng lợi thế này là nguồn cảm hứng cho thiết kế UX của trang Tuyển dụng của bạn. Từ đó bạn đã có thể đi đúng hướng.

Đừng giấu đi phần hấp dẫn nhất

Các nhà báo Mĩ có một câu nói: Đừng che phần hay. Ý họ là: đừng khiến mọi người đào bới mới tìm được phần quan trọng nhất trong câu chuyện của bạn. Hãy đưa nó ra phía trước, đặt nó làm trung tâm để mọi người có thể nhanh chóng và dễ dàng nắm bắt ý tưởng lớn và quyết định xem mình có hứng thú tìm hiểu thêm hay không.

Vì vậy, dù bạn có thể muốn viết dông dài về làm việc ở công ty bạn tốt đến đâu, mục tiêu của nó quan trọng ra sao và mọi người tuyệt vời như thế nào thì cũng đừng làm thế.

Dĩ nhiên là mọi người muốn biết lý do gì khiến họ muốn làm việc cho bạn, nhưng điều ấy có thể làm ở chỗ khác. Có thể là trên trang About của bạn, hoặc một đường link dẫn từ trang Tuyển dụng đến trang khác, hay là ở ngay dưới các công việc. Mà thực ra, ai lại muốn đọc về công ty của bạn tuyệt vời như thế nào trước khi họ biết liệu có cơ hội làm việc ở đó không?

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng phần lớn người truy cập vào trang Tuyển dụng của bạn thực sự đã muốn làm việc cho bạn.

Cách tối ưu hóa UX của trang Tuyển dụng của bạn

Khi làm việc với thiết kế UX, bạn nên cố gắng tập trung vào suy nghĩ của người dùng, ở đây dĩ nhiên là họ đang tìm việc làm.

Do đó, đừng sử dụng bộ máy tổ chức của công ty bạn làm xương sống cho danh sách vị trí tuyển. Bạn hãy giúp người xem dễ dàng xem công việc nào thuộc về bộ phận nào mà không cần phải nhấp vào trang khác. Bạn có thể hỗ trợ việc đó với các filter, anchor link hoặc tab.

Nếu có thể thì bạn hãy hỗ trợ search, và cả filter. Đừng bắt người xem của bạn đọc toàn bộ bài luận về nhiệm vụ, tầm nhìn công ty hay chuyện nhà của bác bảo vệ.

Mục tiêu cuối cùng vẫn là cho họ biết bạn đang tuyển việc gì. Chúc bạn thành công!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here