Những sai lầm phổ biến mà người lãnh đạo nào cũng mắc phải

0
226

Là lãnh đạo của một công ty, bạn luôn mong muốn có những nhân viên có tài có tâm và hơn hết phải phục mình để dễ dàng quản lý. Tuy nhiên không ai là hoàn hảo và những nhà lãnh đạo cũng vậy. Đó là lý do vì sao các khóa học cho lãnh đạo được mở ra và có rất nhiều người tham gia. Vậy sai lầm của người lãnh đạo là gì?

Những sai lầm của người lãnh đạo thường gặp

Quá thân thiện

Hầu hết lãnh đạo đều muốn là người thân thiện và dễ gần với nhân viên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc, cấp trên phải đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc thì những mối quan hệ quá thân thiết sẽ khiến họ khó xử.

sai lầm của người lãnh đạo - sếp quá thân thiện

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không được giao tiếp với nhân viên. Nhưng bạn cần phải cân bằng được những mối quan hệ với nhân viên, không nên quá thân thiết với bất kỳ nhân viên nào.

Quá buông lỏng

Đa số những người sếp không muốn quản lý quá tiểu tiết. Nhưng nếu áp dụng một chính sách trái ngược hoàn toàn quản lý buông lỏng cũng không phải là một ý hay. Bạn cần tìm ra sự cân bằng giữa hai thái cực này. Vì sự thờ ơ trong quản lý sẽ khiến tiến độ công việc bị trì trệ, những sai sót phát sinh cũng không được giải quyết kịp thời.

sai lầm của người lãnh đạo - xếp quá buông lỏng, không làm gương

Không làm gương

Là cấp trên, bạn cần phải làm gương cho nhân viên của mình. Nếu nhân viên phải làm việc ngoài giờ, bạn cũng nên ở lại trễ để giúp đỡ họ. Nếu công ty của bạn có quy định không đi trễ hoặc không được ăn vặt trong giờ làm việc thì bạn phải làm gương những việc đó. Trong thái độ công việc cũng vậy, nếu có bức xúc trong công việc bạn cũng cần kiềm chế và cư xử ôn hòa hơn, để nhân viên của mình lấy đó làm gương.

Tranh công – Không giao việc cho nhân viên

Một sai lầm của người lãnh đạo giỏi thường mắc đó là “mó tay” vào tất cả mọi việc, ngay từ việc nhỏ nhất. Họ thích làm người dẫn đầu nên yêu cầu công việc của họ đối với nhân viên cũng rất cao. Tuy nhiên lại không tin tưởng năng lực của nhân viên, giao việc cho nhân viên rồi mà bản thân vẫn miệt mài làm. Điều này có thể gây ra những vấn đề lớn khi công việc bị tắc nghẽn ở khâu của họ, và chính bản thân họ sẽ trở nên căng thẳng và quá tải.

Ngược lại, vị lãnh đạo biết cùng hưởng công lao, đôi khi nhường cả công lao của mình cho cấp dưới sẽ có được những nhân viên dốc hết tâm sức vì họ. Đây thực sự là thuật dùng người cao minh nhất.

Đánh giá nhân viên theo tiêu chuẩn riêng của mình

sai lầm của người lãnh đạo - đánh giá nhân viên theo tiêu chuẩn của mình

Mỗi người đều có quan điểm, tiêu chuẩn riêng của mình, điều mình cho là đúng chưa chắc đã là đúng với người khác. Do đó, nhà lãnh đạo nên kiểm soát bản thân, không nên tùy tiện bình phẩm khiến nhân viên cảm thấy thiếu tự tin vào việc mình làm nữa. Do đó, chỉ cần thấy sự việc không có gì sai sót hay không quá to tát thì cũng nên bỏ qua.

Không biết vận dụng khả năng của cấp dưới

Nhiều vị sếp có thái độ coi thường cấp dưới, cho rằng họ không có kinh nghiệm, học thức và tầm nhìn không bằng mình. Vậy nên, họ biến nhân viên của mình thành bù nhìn, chỉ biết làm theo sự phân công mà không thể sáng tạo. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Với những nhân viên không có năng lực: Thì vẫn cứ răm rắp nghe theo sự phân công mà không có sự tiến bộ nào.
  • Với những nhân viên giỏi: Họ sẽ nhanh chóng tìm đường chuyển nơi làm việc khác để có cơ hội phát triển bản thân.

Đó là sai lầm của người lãnh đạo. Một “nhà cầm quân” chưa chắc đã nắm rõ chuyên môn hay nghiệp vụ tại một khâu nào đó bằng chính nhân viên của mình. Những người có thể điều khiển và khích lệ được trí tuệ của cấp dưới mới là những nhà lãnh đạo cao minh.

Không biết khích lệ, động viên cấp dưới

sai lầm của người lãnh đạo - không khích lệ động viên nhân viên

Nhân viên nào cũng muốn đã đi làm thì công sức của họ luôn được cấp trên công nhận và tán thưởng. Là lãnh đạo, bạn nên cho nhân viên thấy giá trị của họ đối với sự tồn tại của doanh nghiệp như một cách ghi nhận những đóng góp và khích lệ họ. Một số lãnh đạo khích lệ nhân viên bằng cách trao quyền (có sự giám sát) cho nhân viên. Ngoài ra, các hình thức thưởng phạt cụ thể, minh bạch cũng giúp động viên tinh thần nhân viên rất nhiều.

Đả kích tinh thần sáng tạo của nhân viên trẻ

Nhân viên trẻ tuổi thường rất khó dùng, nhưng khi đã dùng được thì họ sẽ có những đóng góp lớn cho công ty. Vì vậy, không thể coi thường việc dùng những người trẻ tuổi. Nhân viên trẻ thường có những sáng tạo táo bạo, những vì chưa có đủ kinh nghiệm thực tế nên đôi khi chúng ta thấy nó quá mạo hiểm cũng là điều khó tránh.

Tuyển mộ gấp gáp

sai lầm của người lãnh đạo - tuyển mộ gấp gáp

Khi khối lượng công việc quá lớn, sẽ cần phải có đủ người để xử lý chúng. Tuy vậy, lấp vị trí trống quá vội vàng có thể sẽ đem lại nhiều kết quả rất tai hại. Tuyển mộ gấp gáp có thể dẫn đến tình trạng tuyển sai người: Ví dụ những người không sẵn sàng hợp tác, làm việc không hiệu quả hay năng suất kém. Tệ hơn nữa, những thành viên khác sẽ cảm thấy căng thẳng và bất bình khi phải “chống đỡ” cho người mới.

Lãnh đạo cũng phải học

Ngoài những kiến thức liên quan thì nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần hơn hết đó là kỹ năng quản trị nhân sự để đưa toàn thể nhân viên thành một khối, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Các khóa học cho lãnh đạo sẽ giúp các bạn củng cố thêm kỹ năng quản lý nhân sự cũng như cách giao tiếp ứng xử thông minh đối với nhân viên của mình.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here