Phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

0
74

Bạn muốn học tiếng Hàn nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bắt đầu học những gì và học làm sao để hiệu quả nhất? Bạn có thể thấy, dù là tiếng Hàn hay bất kì ngôn ngữ nào thì chúng ta cũng cần  phải có phương pháp học đúng đắn, khi ấy mới có thể lĩnh hội được ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng và sử dụng được nó lâu dài. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp hay và đúng hướng nhất để bạn có thể bắt đầu học tiếng Hàn Quốc một cách dễ dàng nhé.

1. Học bảng chữ cái , cách viết và cách phát âm

Trước tiên để học tiếng Hàn, bạn hãy học các nguyên âm, phụ âm (đơn, kép ) và cách ghép âm trong tiếng Hàn. Trong tiếng Hàn sẽ có 10 kí tự nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm kép, 14 phụ âm cơ bản, 5 phụ âm kép. Bạn cần trau dồi từ nền tảng kiến thức về bảng chữ cái, chữ viết, cách đọc, cách phát âm chuẩn nhất.

Bạn có thể tham khảo và học nguyên âm và phụ âm trực tuyến với giảng viên tiếng Hàn tại khóa học online Tự học tiếng Hàn sơ cấp 1!

2. Học từ vựng theo từng nhóm chủ đề

Khi đã có được nền tảng chắc vững chắc bạn hãy bắt tay vào nâng cao từ vựng của mình với các chủ đề khác nhau bắt đầu từ sơ cấp cơ bản như là trường học, ngày và thứ, công việc trong ngày, mua sắm, thức ăn, nhà cửa, gia đình , thời tiết, sở thích,… Việc học theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu nhớ sâu từ vựng theo một cách hệ thống, từ đó ứng dụng tốt và cực nhanh khi giao tiếp phản xạ hoặc viết tiếng Hàn.

3. Học ngữ pháp và các mẫu câu thông dụng

Khi mới bắt đầu bạn không cần phải quá chú trọng và ngữ pháp lí thuyết nhưng hãy nắm vững ngữ pháp cơ bản và học các mẫu câu tiếng Hàn Quốc thông dụng để định hình ngôn ngữ mới một cách đúng đắn, biết các câu nói tiếng Hàn trong giao tiếp hàng ngày để tiến bộ từ những bài học cơ bản nhất và có được sự tự tin, thấy được sự tiến bộ của mình.Từ đó, có được tinh thần đam mê hào hứng học tiếng Hàn và có động lực vững vàng để học nó đến khi thành thạo.

4. Trao dồi cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết

Nghe, nói, đọc, viết là đều là 4 kỹ năng cơ bản và quan trọng cần được trao dồi để vận dụng và bổ sung qua lại cho nhau. Bạn không nên bỏ qua bất kì nào nếu muốn thực sự học giỏi tiếng Hàn nhé.

a. Về ngữ pháp nói

Bạn có thể sử dụng các bộ ngữ pháp hoặc nếu có thể nên tham gia một khóa học để dễ dàng nắm bắt nền tảng ngữ pháp cơ bản nhất, từ đó có thể tự mình học lên nâng cao, tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học hay với ngôn ngữ khác, kiên trì làm bài tập ngữ pháp đó trở thành thói quen khi bạn muốn nói hoặc viết nó.

Bạn nên tự mình tổng hợp viết lại ngữ pháp theo cách có hệ thống của chính mình, kèm mỗi điểm ngữ pháp hãy tự đặt ra một ví dụ, thường xuyên ôn tập và xem lại mỗi khi có thời gian rảnh.

b. Về từ vựng đọc

Đối với những ai các bạn chưa từng học tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó, đặc biệt là ngôn ngữ này không dùng chữ Latinh như tiếng Việt hay như khi chúng ta học tiếng Anh, mà là chữ viết tượng hình.

Tuy nhiên sự thật là khi bắt đầu học và làm quen với bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul) các bạn sẽ thấy lại khá đơn giản, dễ nhớ và dễ học thuộc, các chữ cái kết hợp với nhau thì thành từ vựng, viết như thế nào thì đọc như vậy, như tiếng Việt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì và quyết tâm học nhé.

Các bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 quyển vở học từ vựng. Mỗi khi gặp phải một từ vựng mới hãy tra từ điển nó, xong thì ghi ngay vào vở từ vựng và học lại nhiều lần đến khi thuộc kĩ.

c. Về kĩ năng viết 

Về kĩ năng này, phải đọc thật nhiều bài viết, bài báo tiếng hay bạn có thể xem thêm trong đề thi TOPIK. Trong đó họ viết rất chuẩn, do vậy các bạn có thể học hỏi cách viết sao cho thuần Hàn dần dần, lựa các nguồn bài do người bản xứ viết và về chủ đề bạn yêu thích quan tâm để đọc trước, thiết lập thói quen đọc và dần cảm thấy không ngại nữa khi gặp chữ tiếng Hàn.

d. Về kĩ năng nghe 

Đối với kĩ năng Nghe, đầu tiên các bạn thử nghe mà không nhìn, nghe thử nội dung đang muốn nói gì, sau đó hãy đọc lại sau. Trường hợp bạn nghe rất nhiều lần mà không hiểu tí nào, đó là do từ vựng bạn quá ít, không thể nào hiểu được nội dung bài nghe cả.

Khi ấy các bạn hãy đọc trang Script, từ nào không hiểu thì tra từ điển và học thuộc nó, ôn lại từ vựng, sau đó vừa nhìn vừa nghe cách phát âm có đúng với những gì mình đọc hay không.. Khi quen dần thì gnhe mà không nhìn nữa. Lặp lại nhiều lần và kiên trì với tần suất đều đặn, sau thời gian bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi kỹ năng nghe lẫn vốn từ vựng của mình tăng lên một cách rõ rệt.

5. Học liên tục hàng ngày

Học liên tục và kiên trì hàng ngày không cần quá nhiều nhưng học tập đều đặn và hình thành thói quen tự học sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được tiếng Hàn.

6. Áp dụng nhiều cách học

Kết hợp nhiều phương pháp học tập sẽ giúp bạn học tập linh động mọi lúc mọi nơi, cảm thấy thú vị và đam mê học, xem việc học tiếng Hàn là việc yêu thích không áp lực khi đó bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn, không nhàm chán nên có thể kiên trì và học hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng việc nghe nhạc, xem phim hay các chương trình thực tế bên Hàn, đọc truyện bằng tiếng Hàn, xem Youtube các video giải trí sử dụng tiếng Hàn,…

Hay đơn giản bạn có thể đăng kí một khóa học tiếng Hàn sơ cấp trực tuyến để tiện lợi học đi học lại tại nhà sẽ đẩy giúp bạn đẩy nhanh quá trình tiếp thu tiếng Hàn hơn đấy!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here