Sử dụng Generational Marketing để tiếp cận khách hàng mục tiêu

0
140

Generational Marketing (Tiếp thị dựa trên thế hệ) là một hình thức marketing dựa trên nhân khẩu học, được thực hiện bằng cách phân chia các đối tượng thành các thế hệ, nhóm tuổi khác nhau để nghiên cứu hành vi tiêu dùng, từ đó tạo lập các kế hoạch tiếp thị hữu hiệu.

Tổng quan về Generational Marketing

Không một phương pháp tiếp thị nào hoạt động hiệu quả cho tất cả các đối tượng khách hàng, đặc biệt là khi tiếp thị với khách hàng thuộc các nhóm tuổi khác nhau. Khi chăm sóc nhóm khách hàng có sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, mức thu nhập, v.v., chúng ta cần linh hoạt, hiểu tâm lý cũng như thói quen của từng nhóm.

Tất nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần phân khúc khách hàng. Phân khúc khách hàng là cách phân chia đối tượng khách hàng của bạn thành các nhóm khác nhau. Có rất nhiều cách để phân khúc khách hàng. Một số doanh nghiệp chọn phân khúc theo giá trị, tần suất mua / lượt truy cập hay mức độ quan tâm đến sản phẩm…

image09

Việc kinh doanh sẽ không có hiệu quả lâu dài nếu như các doanh nghiệp không tiến hành phân khúc. Sử dụng sức mạnh của phân khúc trong tiếp thị qua email, sáng tạo nội dung và phân tích cho phép doanh nghiệp mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng của mình.

Phân khúc đặc biệt quan trọng trong việc tiếp cận các thế hệ khách hàng khác nhau. Khi phân loại theo nhóm tuổi, có ba thế hệ chính chúng ta có thể cần tiếp cận tại bất kỳ thời điểm nào.

 • Baby boomers – sinh từ năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ X – sinh từ năm 1965 đến năm 1980
 • Millennials – sinh từ năm 1981 đến 2000
 • Thế hệ Z – sinh từ năm 2001 đến 2020

Thực tế cho thấy rất nhiều nhà tiếp thị mắc sai lầm khi phân khúc thị trường theo thế hệ. Sai lầm lớn nhất là suy nghĩ rằng tất cả các thành viên trong cùng một nhóm sẽ có hành vi mua hàng giống nhau, phản ứng với thị trường giống nhau và có thể được tiếp cận theo cùng một cách. Đây là một suy nghĩ sai lầm.

Một sai lầm khác các nhà tiếp thị thường mắc phải là họ cho rằng có thể tiếp cận các thế hệ khác nhau theo những cách gần như giống nhau.Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các thế hệ đủ lớn để các nhà tiếp thị đưa ra cách thức khác nhau nhằm đạt được khách hàng mục tiêu.

Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về mỗi thế hệ thông qua các thống kê, trước khi đưa ra phương thức tiếp thị hiệu quả nhất cho từng nhóm thế hệ:

 • Nếu bạn đang bán sản phẩm cho cả ba thế hệ trên, hãy phân khúc tiếp thị của bạn theo thế hệ. Sử dụng các kỹ thuật tiếp thị tiềm năng nhất để thu hút từng phân khúc cụ thể.
 • Nếu bạn đang bán sản phẩm chỉ cho một thế hệ duy nhất, hãy tập trung vào các kỹ thuật tiếp thị có thể tiếp cận một cách hiệu quả với thế hệ đó.

Đặc trưng của các thế hệ Generational Marketing

Baby boomers

Baby boomers (số liệu theo thị trường Mỹ) bao gồm những ai được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến 1964. “Boom” (bùng nổ) ám chỉ đến thời kỳ dân số thế giới tăng vọt trong khoảng thời gian sau Thế chiến thứ 2 này.

image20

Trong ba thế hệ, Baby Boomers có xu hướng sở hữu nhiều thu nhập khả dụng nhất và đồng thời chiếm gần một nửa tổng doanh số bán lẻ. Thế hệ này vẫn đang phát triển khi nhiều Boomer bước vào tuổi nghỉ hưu và sống lâu hơn nhờ những tiến bộ trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi và bạn nghĩ rằng thế hệ Baby Boomer là những người già lỗi thời hay không am hiểu về công nghệ thì bạn đã sai. Tiếp thị kỹ thuật số, ngay cả những phương pháp tiên tiến nhất vẫn có hiệu quả cho Baby Boomers! Trên thực tế, 85 % các Baby Boomer liên tục dành thời gian tìm kiếm và mua sắm trực tuyến, và 66% những người trên 50 tuổi ở Hoa Kỳ thường xuyên mua hàng từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Mặc dù số lượng Baby Boomers sở hữu điện thoại di động ít hơn Millennials, nhưng tỷ lệ sở hữu 43 phần trăm vẫn là một con số khá ấn tượng!

Khi nói đến chi tiêu cho công nghệ, Boomers là những người là phóng khoáng nhất. Họ chi tiền cho công nghệ hơn nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Gần một nửa những người sử dụng Internet bao gồm những người từ 45 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cách tiếp cận nhóm tuổi này không giống với cách áp dụng cho những ai trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Chẳng hạn, một chiến dịch tiếp thị trên thiết bị di động có khả năng chỉ mang lại kết quả cận biên. Mặc dù 28,3 triệu Baby Boomers đang sử dụng điện thoại thông minh, chiến lược này có tính khả thi không cao vì hầu hết người ta sử dụng điện thoại như một thiết bị liên lạc hơn là một công cụ để mua sắm. Nghiên cứu của Marketing Sherpa chỉ ra rằng Baby Boomers là nhóm tuổi ít có khả năng sử dụng điện thoại nhất để mua hàng.

Bạn cũng có thể nghĩ rằng phương tiện truyền thông xã hội không phải là cách khả thi để tiếp cận thế hệ này. Tuy nhiên, các Baby Boomers chiếm hơn một phần năm tổng số người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, trong đó chủ yếu là các mạng truyền thống như Facebook. Vì vậy, sử dụng các nền tảng như tiếp thị trên Instagram hoặc Snap Chat sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn.

Một sự thật thú vị tiếp theo là Baby Boomers dành nhiều thời gian cho việc đọc hơn bất kì thế hệ nào khác. Số liệu thực tế cho thấy gần 25% bỏ ra trên 20 giờ mỗi tuần để đọc các bài đăng.

Cách tốt nhất để tiếp cận baby boomer

 • Facebook. Phần lớn các baby boomers có tài khoản Facebook. Quảng cáo có mục đích rõ ràng và nội dung liên quan sẽ thu hút được sự chú ý của họ.
 • Video có tốc độ chậm hơn. Các video theo phong cách GIF, video trực tiếp hoặc video được hỗ trợ bởi nhạc có cường độ cao thường không tạo sức hút lớn. Thay vào đó, sử dụng video chứa nhiều thông tin và đừng e ngại với các video có thời lượng dài.
 • Tiếp thị nội dung. Baby boomers dành nhiều thời gian cho việc đọc, vì vậy tiếp thị nội dung chắc chắn sẽ có hiệu quả. Sẵn sàng đầu tư vào tiếp thị nội dung trên tất cả các lĩnh vực sẽ mang lại ROI lớn nhất.
 • Blogging. Viết blog là một phương pháp tiếp thị nội dung hiệu quả nhất.
 • Email. Một chiến dịch tiếp thị email tích cực luôn luôn quan trọng và sẽ có hiệu quả trong việc tiếp cận thế hệ này.
 • Email trực tiếp. Baby boomers có nhiều khả năng trả lời các email hơn bất kì thế hệ nào khác. Nếu bạn đang tiếp cận nhóm tuổi này, hãy thử sử dụng các email trực tiếp.
 • Sử dụng coupon .Nhiều baby boomers được nuôi dưỡng trong môi trường mà việc tiết kiệm tiền bạc rất quan trọng. Chính vì vậy, sử dụng coupon một cách thông minh sẽ giúp tiếp cận nhóm tuổi này hiệu quả hơn.

Thế hệ X

Đây là thế hệ thường bị bỏ qua nhất. Vì một số lý do nào đó , Millennials là thế hệ nhận được nhiều sự chú ý nhất hiện nay. Diễn đàn Open và cả tờ AdWeek đều nhận định thế hệ X là “thế hệ bị lãng quên”.

Mặc dù thế hệ X chỉ chiếm 25 phần trăm dân số, họ có sức chi tiêu cao. Ngay thời điểm hiện tại, những người thuộc thế hệ X kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Và họ chắc chắn sẵn sàng sử dụng số tiền đó.

Sức chi tiêu tăng lên cùng tuổi tác và sự nghiệp. Hầu hết các Gen-Xers ổn định về tài chính và có xu hướng tiết kiệm. Nhiều người vẫn giữ kiểu phản ứng truyền thống với quảng cáo và tiếp thị. Trong số đó, 43,3 triệu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, 38,2 triệu trên Facebook và 37,3 triệu có điện thoại thông minh. Vậy mua sắm trực tuyến thì sao? Thế hệ này chắc chắn là có. Thế hệ X am hiểu về công nghệ hơn so với Baby Boomers nhưng chưa bằng Millennials.

Cách tốt nhất để tiếp cận Gen-Xers

 • Video kỹ thuật số. 78,7 phần trăm Gen-Xers tải hoặc phát video trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng. Video có sức hấp dẫn qua các thế hệ, nhưng Thế hệ X dường như đặc biệt cảm thấy hứng thú.
 • Facebook. Không sai khi nói rằng thế hệ X chắc chắn nằm trong nhóm những người dùng Facebook tích cực nhất
 • Twitter. 8,5 triệu Gen X sử dụng Twitter thường xuyên. Đừng từ bỏ việc tìm kiếm những người này trên Twitter.
 • Blogging. Nội dung có giá trị sẽ giúp bạn có được thành công khi tiếp cận thế hệ này. Hãy tập trung nội dung bài viết của bạn vào pain point ( nhu cầu thật sự của khách hàng) và nguyện vọng của họ.
 • Nội dung mang tính giáo dục. Gen X được công nhận là một thế hệ có tỷ lệ tốt nghiệp trung học cao hơn các thế hệ trước. Hơn 10 phần trăm thế hệ X vẫn đang tích cực theo đuổi con đường giáo dục.
 • Email. Email trên di động và qua máy tính đều có thể thu hút thế hệ này

Millennials

Đây là thế hệ mà nhiều nhà tiếp thị không tiếc công sức để thu hút. Và điều này có lý do chính đáng của nó. Millennials đang phát triển! Millennials là thế hệ duy nhất sẽ hiểu các thuật ngữ như,“twerking,” “on fleek,” “turnt, hay “bae”

Không giống như Baby Boomers hay Gen-Xers – những người không tiếp xúc với nhiều máy tính, Millennials lớn lên cùng công nghệ và chắc chắn chưa bao giờ biết đến một thế giới mà không có sự tồn tại của công nghệ. Một số người thậm chí không thể hình dung về thế giới khi chưa có Internet. Chính vì vậy, nhóm tuổi này thực sự am hiểu về công nghệ. 91% là những người thường xuyên sử dụng Internet, và trung bình người thuộc nhóm tuổi này dành đến 25 giờ mỗi tuần để online. Với họ, điện thoại thông minh không chỉ là công cụ để giao tiếp mà còn là cách sống.

Nhóm tuổi này cũng có khả năng hoạt động trên nhiều mạng xã hội khác nhau ngoài Facebook và Twitter. Đối với nhiều người, social media là phương tiện truyền thông chính. Không giống như hai thế hệ trước bị hạn chế về văn hóa nhạc pop, nhiều Millennials đánh giá cao memes và các Internet humour. (trò đùa trên Internet) Họ chỉ đơn giản là có được những thứ mà Baby boomers không có. Nói cách khác, họ là “hip” hay “with it” hay bất kì cái tên nào mà giới trẻ đang sử dụng hiện nay.

Nếu bạn muốn nhắm đến nhóm tuổi này, thì sự hiện diện trực tuyến của bạn bắt buộc phải mạnh mẽ. Bạn nên đặt nhiều nỗ lực vào việc xây dựng thương hiệu trực tuyến cũng như quản lý một cách nghiêm túc. Tiếp thị trên thiết bị di động và phương tiện truyền thông xã hội là cách làm tốt nhất, bởi vì Millennials có khả năng bị ảnh hưởng bởi các blog hoặc các trang mạng xã hội cao hơn 247%.

Bởi vì thế hệ này được cho là có khả năng tập trung kém nhất trong ba thế hệ, nên các nhà tiếp thị cần nhớ tập trung vào điểm quan trọng của bài viết và sử dụng thật nhiều hình ảnh. Nếu bạn cần cung cấp thông tin với nhiều số liệu thống kê, hãy nhớ rằng Millennials ưa thích đồ họa trực quan hơn.

Cách tốt nhất để tiếp cận Millennials

 • Tiếp thị di động. Tất cả mọi thứ đều xoay quanh di động. Nếu tiếp thị của bạn không phải là di động trước tiên, thì nó chắc chắn sẽ không hiệu quả với hoặc trở nên vô hình với thế hệ này.
 • Truyền thông xã hội. Đào sâu hơn ngoài việc chỉ sử dụng Facebook và Twitter. Tìm các mạng thích hợp nơi đối tượng mục tiêu của bạn ghé thăm.
 • Nội dung do người dùng tạo. Millennials không chỉ là những người tiêu dùng nội dung; họ còn là những người sáng tạo ra nội dung.
 • Tiếp thị qua SMS.
 • Tiếp thị ảnh hưởng. Cho dù đó là một người bạn trên mạng xã hội hoặc một người có ảnh hưởng lớn, Millennials thường phản hồi các khuyến nghị ngang hàng.
 • Video. Cuộc cách mạng video theo yêu cầu đang thay đổi phong cách của các video tiếp thị. Tính xác thực và bản chất thời gian thực của Periscope, Snapchat và các nền tảng video khác là yếu tố thu hút Millennials.

Thế hệ Z

Thế hệ Z, hay còn được gọi là Gen Z, iGeneration, Post-Millennials hoặc Homeland – là thế hệ mới nhất mà các thương hiệu đang nhắm đến. Các thành viên lớn tuổi nhất của Gen Z vừa mới tốt nghiệp đại học, đồng nghĩa với việc họ đang nhận được công việc toàn thời gian, và tương đương với nó là mức lương toàn thời gian.

Giống như Millennials, Thế hệ Z cũng quan tâm đến hành tinh này: 78% Gen Z lo lắng về nạn đói trên thế giới trong khi 76% lo ngại về tác động của con người đối với trái đất. Lòng trung thành thương hiệu không phải là điều quan trọng đối với thế hệ này. Họ quan tâm đến chất lượng hơn là lòng trung thành:

image5 13

Cách tốt nhất để tiếp cận Gen Z là thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên không nên sử dụng Facebook bởi những thống kê cho thấy sự sụt giảm trong việc sử dụng Facebook của nhóm tuổi này. Thay vào đó, hãy xuất hiện nhiều hơn trên Snap Chat và YouTube. Nghiên cứu cho thấy 71% Gen Z sử dụng Snap Chat mỗi ngày, trong đó 51% sử dụng 11 lần một ngày. Gen Z cũng giành từ 2 đến 4 giờ để xem video trên Youtube.

Họ xem video YouTube nhiều hơn xem truyền hình. Thực tế, Gen Z chỉ xem khoảng 3,5 giờ TV mỗi tuần.

Kết luận

Để tạo ra mạng lưới rộng rãi và thu hút được khách hàng, chiến lược điều chỉnh cách thức marketing cho từng nhóm đối tượng là rất cần thiết. Bạn sẽ không thể thành công nếu cố gắng thu hút tất cả mọi người. Bạn chỉ thành công khi thu hút đúng người và đúng cách.

Khi đã hiểu lối suy nghĩ và xu hướng của các thế hệ khác nhau, bạn hoàn toàn có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng ở tất cả các độ tuổi.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here