Tạo ra sự trung thành của khách hàng chỉ bằng trang web của bạn

0
75

Bạn có thể biến những người dùng trình duyệt thông thường thành khách hàng trung thành, những người cuồng giới thiệu về bạn với cộng đồng xã hội của họ ngay từ cuộc gặp gỡ đầu tiên. Giả sử rằng cuộc gặp gỡ đầu tiên với khách hàng là ở trang web của bạn, bạn cần các trang web thu hút sự chú ý của khách truy cập, xây dựng quan hệ và tạo ra chuỗi yếu tố biết, thích và tin tưởng.

Để có web như vậy, bạn chỉ cần điều chỉnh một chút bản copy trang web hiện tại để khách truy cập lần đầu tự mình làm việc với bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ 5 lời khuyên giúp bạn làm việc đó.

Lên kế hoạch bạn sẽ nói những gì và nói như thế nào

Trước khi bắt đầu viết content trên trang web của mình, quan trọng là bạn phải hiểu những điều cơ bản về marketing quan hệ khách hàng. Bằng cách tập trung vào các mối quan hệ thay vì bán hàng một mình, bạn sẽ tạo ra các kết nối nhanh chóng với những người dùng trình duyệt thông thường để họ trở thành khách hàng trung thành và hâm mộ cuồng nhiệt. Dưới đây là các lời khuyên để thực hiện điều này.

ví dụ khách hàng trung thành # 1

1. Quan tâm đến khách truy cập và nhu cầu của họ

Trước khi bắt đầu viết, bạn hãy nhớ rằng khách truy cập trang web của bạn không quan tâm cụ thể đến bạn. Họ muốn biết liệu bạn có thể giải quyết vấn đề của họ hay không. Họ quan tâm đến những điều dành cho họ trong trang web, hoặc những gì bạn có thể làm cho họ và giá trị bạn sẽ mang lại cho họ. Vì vậy, bạn có thể chia sẻ một số thông tin cá nhân với khách truy cập của bạn. Nhưng đồng thời cũng phải cho khách hàng trung thành tiềm năng của bạn biết thông tin đó giúp họ như thế nào.

Ví dụ: nếu bạn muốn bán một cuốn ebook về những cuộc hôn nhân hạnh phúc và lành mạnh, đừng nói đơn giản là bạn đã kết hôn được 40 năm. Thay vào đó, hãy nói về việc kinh nghiệm hôn nhân của bạn có giá trị như thế nào đối với khách hàng. Có thể nói về một số khó khăn và cách bạn vượt qua chúng. Hãy đưa trải nghiệm cá nhân của bạn vào lời giới thiệu nhưng phải cho khách hàng thấy tại sao điều đó quan trọng với họ.

Hoặc ví dụ ở hình dưới, một công ty giới thiệu dịch vụ marketing trên mạng xã hội cho những người không đủ thời gian dùng mạng xã hội. Trong bài cũng đề cập đến việc họ là một doanh nghiệp nhỏ và giải thích điều đó tốt cho khách hàng vì họ sẽ không đề xuất các chiến lược chuyên sâu về thời gian mà không hiệu quả chỉ để lấy tiền của khách hàng. Công ty sẽ đối xử với khách hàng như cách họ muốn được đối xử.

ví dụ khách hàng trung thành # 2Làm thế nào bạn có thể làm được vậy?

Giả sử bạn làm marketing về nha khoa, bạn kể rằng mình có ba đứa con có thể gây thú vị. Sau đó bạn hãy thêm một số từ ngữ tạo liên kết như tôi đối xử với răng của con bạn giống như răng của con tôi. Như vậy bạn sẽ kết nối sâu sắc hơn với các bậc cha mẹ và biến họ thành khách hàng trung thành.

2. Hãy là chính mình

Bất kể doanh nghiệp của bạn làm ở lĩnh vực gì, bạn đang bán thứ gì cho người khác, bằng cách kết nối với những người đó, bạn không đơn thuần chỉ là một nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khác mà còn là một người bạn. Hơn thế, bạn sẽ nhận được nhiều lượt giới thiệu và kinh doanh hơn, bởi vì khi ai đó thích bạn, họ sẽ giới thiệu bạn với bạn bè của họ.

Một trong những cách dễ nhất để kết nối với những người truy cập trang web của bạn chính là bạn. Tính cách của bạn là một khía cạnh bán hàng độc đáo có thể nhanh chóng làm bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ như hình dưới đây. Đầu tiên, công ty nhanh chóng xây dựng một concept. Nhưng sau đó, họ làm điều quan trọng nhất là xây dựng mối quan hệ với người đọc trong khi làm việc. Mọi người thường thích cảnh hậu trường, cho thấy những gì thực sự diễn ra trong một doanh nghiệp. Chia sẻ hình ảnh như thế này sẽ tạo sự gắn kết với khách hàng trung thành của bạn và khiến họ cảm thấy như họ biết bạn.

ví dụ khách hàng trung thành # 4Nhiều trang web sử dụng hình ảnh chứng khoán trong các bài đăng, nhưng bạn có thể củng cố mối quan hệ với độc giả bằng cách đưa các hình ảnh thực của bạn và đồng nghiệp. Như vậy khách hàng có thể thấy những người thực sự đằng sau công ty không phải cỗ máy không có cảm xúc.

Làm thế nào bạn có thể làm được vậy?

Bạn có thể bắt đầu thực hiện nguyên tắc marketing quan hệ khách hàng này trên blog của riêng bạn bằng cách thêm các ảnh chụp nhanh về bạn và nhóm của bạn đang làm việc, suy nghĩ cho dự án lớn tiếp theo hoặc thậm chí là ăn trưa. Chỉ cần bạn biết điều chỉnh phù hợp, đừng đưa ra quá nhiều ảnh làm bạn có vẻ không chuyên nghiệp.

3. Đừng dùng từ “chúng tôi” một cách chung chung

Rất nhiều trang web nói về “chúng tôi” như “Chúng tôi muốn giúp bạn”, “Chúng tôi quan tâm tới bạn”, “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi bạn hài lòng”. Nhưng “chúng tôi” được nhắc đến ở đây là ai?

Nếu bạn là một freelancer đang cố gắng đưa ra hình ảnh như một công ty lớn, đừng sử dụng chúng tôi, như vậy sẽ tạo vẻ giả tạo. Nếu bạn chỉ có một mình, cứ nói như vậy. Nếu bạn có một nhóm nhỏ, hãy giới thiệu họ. Nếu bạn có một đội ngũ lớn, hãy giới thiệu những người giữa vai trò quan trọng và những người hỗ trợ khách hàng.

Mẹo ở đây là đưa mọi người ở công ty của bạn vào kế hoạch marketing quan hệ khách hàng để đạt kết quả cuối cùng là xác thực. Sự minh bạch sẽ xây dựng niềm tin ở khách hàng. Lưu ý các fun fact trong tiểu sử của từng người, chẳng hạn như blog yêu thích, công cụ công nghệ yêu thích hay tài năng tiềm ẩn. Khách hàng có thể cảm thấy kết nối ngay lập tức với một người vì có chung blog yêu thích và biết các công nghệ được đề cập.

ví dụ khách hàng trung thành # 3

Làm thế nào bạn có thể làm được vậy?

Bạn có thể tạo một trang giới thiệu, giúp cho khách hàng tiềm năng của bạn biết nhân sự bên trong doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thêm vào các hình ảnh và sự kiện cá nhân.

Ví dụ, nếu bạn là bác sĩ thú y, bạn có thể yêu cầu nhân viên trong phòng khám chia sẻ con vật yêu thích của họ, họ có bao nhiêu thú cưng hoặc điều họ thích nhất khi làm việc với động vật. Và trong tiểu sử của mỗi người luôn có hình ảnh đi kèm, bạn có thể để nhân viên chụp hình chung với thú cưng, hình ảnh đó tạo ra thông điệp tốt với khách hàng: “Thú cưng của bạn ở trong tay một bác sĩ thú y tốt đang ôm ấp thú cưng của mình”.

4. Giữ cách viết đơn giản

Bản copy của bạn càng dễ đọc thì sẽ càng thường xuyên được đọc. Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy suy nghĩ về những thuật ngữ sử dụng trong ngành của bạn, sau đó giải thích những từ đó đơn giản nhất có thể. Viết như bạn đang nói với một người bạn và sử dụng những từ mà mọi người sẽ hiểu. Hãy nhớ rằng, bạn đang nói chuyện với cả khách hàng trung thành và khách truy cập lần đầu. Bạn càng viết thực tế, dễ đọc và thú vị, khách hàng càng dễ nhận ra phong cách viết của bạn.

Ví dụ như ở dưới đây, thị trường mục tiêu của công ty này không phải các chuyên gia social media mà là các chủ doanh nghiệp mới bắt đầu làm marketing trên các mạng xã hội. Họ có thể không biết tất cả các điều khoản social media, điều đó không sao vì tất cả các bản copy sale của công ty viết đều dễ hiểu. Thay vì nói về trải nghiệm của mình, công ty chứng minh rằng họ biết mình đang làm gì bằng cách giải thích dễ hiểu về social media cho khách hàng tiềm năng. Các bản copy giải thích rõ ràng lý do tại sao chủ doanh nghiệp cần social media và làm thế nào nó giúp cải thiện kinh doanh của họ.

ví dụ khách hàng trung thành # 4Làm thế nào bạn có thể làm được vậy?

Hãy giả sử như bạn đang giải thích công việc kinh doanh của mình cho một học sinh lớp tám, bạn cần viết ra những gì bạn nói rồi diễn đạt lại gần giống với cách bạn thường nói. Nhớ rằng, khách hàng bị nhầm lẫn sẽ không mua gì. Bạn giải thích rõ ràng cách bạn giúp họ sẽ làm tăng cơ hội bán hàng.

5. Tất cả mọi thứ xoay quanh khách hàng trung thành của bạn

Khách hàng của bạn quan tâm đến bạn vì một lý do: Họ muốn biết bạn có thể giúp họ như thế nào. Để thu hút sự chú ý của họ, hãy trả lời câu hỏi: Trong trang web của bạn có gì cho khách hàng?

Lấy ví dụ hình dưới đây, chú ý những điều được gạch chân. Đầu tiên, bản copy này ngay lập tức đi vào trọng tâm, nhanh chóng giải thích cách khách hàng được giúp đỡ. Thứ hai, đưa ra một ý tưởng lớn: Có được nhiều khách hàng hơn từ social media. Thứ ba, đây là bản copy giúp xây dựng mối quan hệ, được viết giống như cách mọi người nói chuyện. Công ty này hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình. Khách hàng không muốn chơi trên các mạng truyền thông xã hội mà muốn kết quả. Và kết quả là những gì công ty này hứa hẹn.

ví dụ khách hàng trung thành # 5Làm thế nào bạn có thể làm được vậy?

Bạn hãy lướt qua bản copy của bạn và đọc to thành tiếng. Nếu có bất kỳ cụm từ nào không trôi chảy hoặc những từ không xuất hiện trong cuộc trò chuyện thông thường, bạn cần bỏ chúng.

Sau đó thêm một chút cá tính của bạn. Có thể mất công một chút để xác định những cụm từ bạn hay sử dụng trong các cuộc hội thoại thông thường. Tiếp theo dành thời gian đánh giá các từ và thuật ngữ đặc trưng của bạn. Cuối cùng thêm các từ đó vào bản copy của bạn.

Lấy ví dụ một copywriter thêm cá tính của mình vào bản copy sau:

ví dụ khách hàng trung thành # 6Hầu hết các công ty sẽ dừng lại đoạn “các doanh nghiệp nhỏ giống như bạn”. Nhưng ở đây copywriter tiếp tục giải thích chính xác những gì muốn nói, chứng tỏ copywriter thực sự hiểu khách hàng lý tưởng của mình và nhu cầu của họ.

Marketing quan hệ khách hàng là một chiến lược dài hạn

Khi bạn đã tạo ra được một phong cách trò chuyện trên trang web của mình, bạn đã hoàn thành được một lượng công việc rất lớn, nhưng như vậy chưa xong. Bạn cần tiếp tục làm quen với khách hàng của bạn, khuyến khích họ nói chuyện với bạn và chia sẻ nội dung của bạn, duy trì blog thường xuyên và có nhiều phương thức truy cập (qua email, điện thoại, mạng xã hội hoặc cả ba).

Lấy một ví dụ như ở dưới đây:

ví dụ khách hàng trung thành # 7

  • Bài viết có hình ảnh là copywriter đang làm việc, làm người đọc cảm thấy như họ biết cô ấy.
  • Dòng tiêu đề sử dụng từ đại từ “bạn”, tạo cảm giác như đang nói trực tiếp với người đọc.
  • Vài dòng đầu tiên tạo cảm giác đồng cảm như một người bạn.

Kết luận

Bạn hãy bắt đầu áp dụng những lời khuyên vào bản copy của bạn. Sau đó chờ xem những khách hàng trung thành và những người hâm mộ cuồng nhiệt ủng hộ bạn và doanh nghiệp của bạn như thế nào.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here