Xây dựng thói quen bản thân giúp cuộc sống và công việc luôn đi đúng hướng

0
104

Nếu bạn nghĩ rằng những việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ biến mình thành một cỗ máy nhàm chán, dễ đoán, thiếu cảm xúc, không sáng tạo thì hãy suy nghĩ lại; bởi vì trong hàng thế kỷ qua, thói quen chính là vũ khí bí mật của những người làm trong lĩnh vực cần sự sáng tạo, từ nhà văn cho đến các nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, nhà làm phim.

Nhờ các thói quen hàng ngày, sự sáng tạo của họ được cung cấp một điểm tựa an toàn để mở rộng. Triết gia William James đã khẳng định rằng thói quen hàng ngày giải phóng bộ não khỏi những quyết định nhỏ liên tục, giúp người ta có thể dễ dàng phát triển và dành tâm trí cho những việc phức tạp hơn. Xây dựng thói quen cũng liên quan tới việc phân chia sức lực cho các công việc hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy, giống như các cơ bắp, sức mạnh ý chí sẽ bị mệt mỏi khi phải hoạt động.

Vậy nên, thay vào việc dành đầu óc để nghĩ về những điều tầm thường như nên ăn gì cho bữa sáng, hôm nay đi làm bằng con đường nào và khi nào phải tập thể dục, hãy để thói quen điều khiển bạn thông qua các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Trong lúc đó, tâm trí của bạn có thể bay bổng, chìm đắm trong những ý tưởng tuyệt vời. Làm theo cách này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn so với việc để đầu óc bị phân tâm bởi một hàng đống các vấn đề nhỏ nhặt thường nhật.

1. Chọn các thói quen giúp ổn định cuộc sống

Hãy sử dụng thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày để đơn giản hóa và ổn định cuộc sống. Bằng cách đó, những điều căng thẳng, phức tạp sẽ được giảm bớt, các mối quan hệ quan trọng cũng như những việc cần được ưu tiên sẽ không bị lãng quên hay bỏ bê. Các thói quen đảm bảo rằng những điều mọi thứ cần thiết được thực hiện một cách đều đặn, giúp tránh khỏi những rắc rối nhỏ liên quan tới đời sống cá nhân, gia đình và xã hội.

Dưới đây là một số ví dụ về thói quen sống hữu ích:

  • Thói quen buổi sáng và buổi tối: Bất kỳ ai từng có một buổi sáng hỗn loạn, cuống cuồng chạy quanh nhà cố gắng tìm một chiếc áo sạch sẽ, một bữa sáng tươm tất và những thứ đồ cần dùng trong ngày, thì lời khuyên dưới đây sẽ rất cần thiết. Tưởng tượng cảnh bạn thức dậy đúng giờ để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng mà không cần phải vội vã, quần áo được treo sẵn trong phòng tắm, bữa sáng đã sẵn sàng trong tủ lạnh và một túi đựng những đồ dùng cần thiết được nhu yếu phẩm treo ở cửa trước. Để làm được điều này, hãy lên kế hoạch chuẩn bị cho hôm sau vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ (thói quen buổi tối), rồi sau đó thực hiện nó đúng giờ như một thói quen cho buổi sáng.
  • Thói quen cuối tuần: Nên có một thói quen cho việc lập kế hoạch và xử lý tất cả các chuyện gia đình, việc vặt, mua sắm, thời gian dành cho gia đình và bản thân sao cho phù hợp với hai ngày cuối tuần ngắn ngủi. Bằng cách thiết lập thói quen cuối tuần, bạn có thể lên kế hoạch và dành thời gian cho những việc mà bạn ưu tiên, hãy chắc rằng bạn thời gian đảm bảo hoàn thành được mọi công việc cần thiết mà không cảm thấy như bản thân mình không có thời gian đi chơi hay nghỉ ngơi.
  • Cuộc họp gia đình: Cuộc họp gia đình hàng tuần sẽ giúp sắp xếp các lịch trình một cách thống nhất, lập kế hoạch chi tiêu giúp cho các quyết định về chi tiêu, phân công nhiệm vụ và duy trì kết nối với các thành viên bận rộn trong gia đình. Đó có thể chỉ là bạn bàn bạc cùng với vợ/chồng của mình hoặc là cùng với cả con cái để tất cả mọi người có thể góp ý cho nhau, đưa mọi thứ đi đúng hướng.

2. Thói quen để cải thiện công việc

Bây giờ là lúc cần suy nghĩ về cách tăng năng suất hiệu quả làm việc, giảm căng thẳng và tăng sự sáng tạo bằng một số thói quen định hướng công việc. Ngay cả khi làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hoặc công việc thay đổi đột ngột từ ngày này sang ngày khác, vẫn có những cách để sắp xếp công việc theo trình tự. Dưới đây là một vài ví dụ về thói quen giúp làm việc hiệu quả:

  • Nghi thức bắt đầu: Khởi động một ngày ở chỗ làm thường là phần khó nhất. Dành cả giờ đồng hồ để chơi thời gian trên mạng xã hội, nói chuyện vu vơ với đồng nghiệp hoặc chìm trong dòng email bất tận đều không phải là cách bắt đầu thông minh. Nếu gặp phải các dự án lớn, nhiệm vụ cần sự sáng tạo, hoặc bất cứ điều gì phức tạp hơn việc buộc dây giày, bạn cần có một cách nhanh chóng, đáng tin cậy để đưa bản thân vào guồng sẵn sàng bắt tay vào công việc ngay lập tức. Bắt đầu một thói quen mới và lặp lại nó một cách đều đặn sẽ những thói quen giúp rèn luyện bộ não của bạn có thể bắt đầu ngay mà không phải đối mặt với việc chút do dự hay trì hoãn.
  • Những thói quen được ưu tiên hàng tuần: Thường xuyên đặt ra những đầu công việc được ưu tiên dựa trên ý kiến của từ những người liên quan sẽ giúp phân bổ thời gian một cách khôn ngoan để đạt được hiệu quả tốt nhất. Có thể bạn tham gia rất nhiều dự án, quản lý một đội với nhiều trách nhiệm khác nhau hoặc phải làm việc với khách hàng, hoặc hàng loạt các trách nhiệm không theo một kế hoạch rành mạch, có thời hạn nào. Thường xuyên xây dựng thói quen hàng tuần để có cái nhìn thấu suốt, xác định nhiệm vụ nào đáng lưu tâm nhất, khối thời gian để hoàn thành công việc, đầu vào và kết quả đầu ra cần có.

  • Thói quen giao tiếp tương tác: Hợp tác làm việc, thực hiện dự án theo nhóm, giao dịch với khách hàng đều đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp. Tuy nhiên, những cuộc trao đổi qua lại qua email hoặc trên điện thoại có thể chiếm hết thời gian làm việc quý giá của bạn. Vì vậy, hãy đặt ra một khung giờ nhất định hàng ngày dành cho việc trả lời các email không khẩn cấp, đáp lại các cuộc gọi hay cập nhật thông tin cho đồng nghiệp và khách hàng. Khung giờ cố định giúp bạn không bao giờ quên liên lạc, trao đổi đều đặn mỗi ngày và đồng thời không phải mất nguyên một ngày không làm được gì ngoài giải thích và trả lời các câu hỏi không ngừng nghỉ.
  • Thói quen tự giám sát: Xây dựng các mối quan hệ vững chắc với đồng nghiệp, thành viên trong nhóm hoặc khách hàng là chìa khóa để làm tốt công việc hiện tại và mở ra cơ hội cho tương lai. Tuy nhiên, có một ranh giới giữa chủ động làm việc trực tuyến với lãng phí thời gian trên mạng xã hội. Thói quen tự giám sát bản thân có thể giúp bạn sắp xếp hợp lý hóa các hoạt động của mình trên mạng internet, email, điện thoại cũng như là các cuộc gặp trực tiếp.

Để quyết định xem nên bắt đầu với thói quen làm việc nào trước, hãy tự hỏi mình những nhiệm vụ hoặc mục tiêu nào bạn phải vật lộn nhiều nhất để hoàn thành, đó chính là những thứ sẽ phải cần có sự hỗ trợ của một quỹ đạo ổn định.

>>>Tìm hiểu về các khóa học quản lý cảm xúc: tại đây

3. Các bước hình thành thói quen

Từ những ví dụ ở trên, có lẽ bạn đã chú ý tới một vài thói quen nổi bật. Thông thường, các thói quen hấp dẫn nhất là những thói quen có thể áp dụng cho các vấn đề hỗn loạn nhất trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, chỉ nghĩ về một ý tưởng chung hoặc sao chép thói quen của người khác là không đủ. Bạn là duy nhất, và cuộc sống của bạn là của riêng bạn. Bởi vậy, để xây dựng một thói quen phù hợp với bạn, hãy vạch ra mọi thứ thật cụ thể.

Bắt đầu với việc xem xét mục tiêu cuối cùng

Thói quen này sẽ cho bạn đạt được gì? Để có hiệu quả nhất, mỗi thói quen cần hướng tới một mục đích cụ thể. Ví dụ như, mục tiêu của thói quen buổi sáng / buổi tối là đưa bạn ra khỏi nhà mỗi buổi sáng theo một cách có tổ chức, lành mạnh và không vội vã. Mục tiêu của thói quen nhanh chóng bắt tay vào công việc là để giúp bạn đạt được tiến bộ đáng kể trong dự án hoặc nhiệm vụ chính trước giữa trưa. Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu cuối cùng trước khi bắt đầu xây dựng thói quen.

Lần ngược lại các bước

Bắt đầu từ mục tiêu cuối cùng và lần ngược lại để xác định các bước. Ước tính xem sẽ cần bao nhiêu thời gian cho mỗi bước. Cố gắng làm cụ thể càng nhiều bước càng tốt nhưng đừng ép bản thân phải vội vàng. Tốt nhất là hãy ước lượng thời gian nhiều hơn so với nhu cầu thực tế, rồi sau đó có thể giảm bớt đi nếu cần.

Xem lại kế hoạch từ đầu đến cuối

Tiếp theo, hãy nhìn lại kế hoạch đã thiết lập theo trình tự từ đầu đến cuối, việc này sẽ giúp bạn nhận ra các bước hoặc tài nguyên cần thiết mà bạn có thể đã bỏ qua, tìm cách để đơn giản hóa hoặc cắt bỏ bất kỳ bước dư thừa nào. Sự phức tạp là kẻ thù của thói quen vì những thứ đem lại hiệu quả thường dễ nhớ và đơn giản nhất có thể. Sắp xếp các bước cho hợp lý nhất nhưng cũng đừng quá lo lắng rằng phải đạt đến sự hoàn hảo. Bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh sau khi đã thử thói quen của mình một vài lần.

4. Bắt đầu thực hiện

Tập trung vào việc xây dựng không quá hai thói quen cùng một lúc. Nhiều hơn hai sẽ trở nên khó khăn và mệt mỏi, khi đó mọi nỗ lực sẽ trở nên phản tác dụng. Lập ra một thói quen trong cuộc sống cá nhân và một thói quen trong công việc cùng một lúc. Nó sẽ cho thấy hiệu quả tăng lên trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp cùng một lúc, đồng thời giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn hoặc chồng chéo bởi mỗi thói quen thuộc về một phần khác nhau trong cuộc sống.

Phải mất thời gian để định hình một thói quen. Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian cần thiết để định hình thói quen vững chắc có thể dao động từ 21 ngày cho đến 250 ngày tùy theo mức độ phức tạp của thói quen cũng như các yếu tố khác như tính cách, mức độ căng thẳng và sự giúp đỡ từ xung quanh. Hãy dành ít nhất 30 ngày để xây dựng thói quen mới; ở mốc 30 ngày, bạn có thể đánh giá xem bạn đã thiết lập thói quen của mình đủ tốt để xây dựng một thói quen khác chưa, hay vẫn cần tập trung vào thói quen hiện tại trong 30 ngày nữa.

5. Điều chỉnh

Khi bắt đầu một thói quen tự giác mới, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, thậm chí là mệt mỏi. Đừng nhầm lẫn sự khó chịu, thiếu quen thuộc hay khó khăn là dấu hiệu không tốt. Chắc chắn tất cả các mọi thứ đều có thể được cải thiện, nhưng nếu bạn bắt đầu điều chỉnh thói quen của mình quá sớm, nó sẽ không bao giờ trở thành thói quen.

Cố gắng gắn bó với một thói quen mới trong ít nhất một tuần trước khi quyết định thay đổi gì đó. Sau một tuần, hãy xem xét các điều chỉnh nhỏ để có thể cải thiện thói quen của bạn: sắp xếp lại thứ tự, cải thiện phương pháp, thay đổi lượng thời gian được chỉ định, thêm hoặc bớt bước, sắp xếp lại một vài thứ,…. Sau khi điều chỉnh thói quen của mình, hãy tiếp tục với nó khoảng một tuần trước khi quyết định thay đổi một lần nữa.

Nếu bắt đầu xây dựng một thói quen khác, đừng để nó làm ảnh hưởng tới thói quen hiện tại. Điều chỉnh một thói quen đã được thiết lập trong khi xây dựng một hoặc hai thói quen mới có thể nhanh chóng dẫn đến những xáo trộn nhỏ và làm mất đi sự ổn định. Sức mạnh của một thói quen ở chỗ nó là một tập hợp các hành động lặp đi lặp lại mặc định, các bước được thực hiện mà không phải suy nghĩ. Nếu cứ liên tục thay đổi, lợi ích của sức mạnh này sẽ bị hạn chế. Vậy nên, thay vì liên tục điều chỉnh thói quen, hãy tự quy định một khoảng thời gian nhất định trong tháng hoặc trong quý dành để làm việc đó.

6. Duy trì

Đôi lúc cũng cần có sự thay đổi đặc biệt là khi nhu cầu của cuộc sống và công việc trở nên khác đi. Chẳng hạn, nếu bạn được thăng chức, nhận nhiệm vụ mới, các thói quen cũ có thể sẽ không còn hữu ích nữa. Lúc này, bạn cần phải xem xét tới trách nhiệm mới của mình và suy nghĩ về cách để hoàn thành chúng hiệu quả và hợp lý nhất.

Bất cứ khi nào bạn thay đổi cuộc sống hoặc công việc, hãy dành một ít thời gian để suy nghĩ xem các thói quen hiện tại sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Những thói quen có thể được giữ nguyên sẽ cho bạn điểm tựa khi đấu tranh với sự căng thẳng vì phải thích nghi với cuộc sống mới. Tiếp theo, nên cân nhắc lại các thói quen cần điều chỉnh để phù hợp với tình huống mới và làm theo các bước như đã nói ở nửa trên của bài viết để xây dựng các thói quen mới.

Các thói quen mang lại lợi ích bởi vì chúng bình thường, có thể dự đoán được, thậm chí là một chút nhàm chán. Đó là sự lặp đi lặp lại giúp bạn có cơ sở để làm việc hiệu quả ngay cả khi gặp phải những xáo trộn, khối lượng công việc khổng lồ, môi trường không dự đoán được, khách hàng khắt khe,điên rồ hoặc bất kỳ tình huống khó lường nào.

Các thói quen trong cuộc sống và công việc giữ bạn đi đúng hướng tới mục tiêu cuối cùng, giải phóng sức mạnh sáng tạo và kỷ luật tự giác, giúp bạn toàn tâm toàn ý cho công việc mà vẫn giữ được cuộc sống thường nhật theo một quỹ đạo ổn định đáng tin cậy. Hãy tham khảo Các Khóa Học Kỹ Năng Quản Lý Cảm Xúc Hiệu Quả Trong Mọi Hoàn Cảnh sẽ giúp ích cho bạn rèn luyện bản thân thay đổi tư duy và làm chủ cuộc sống của chính mình!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here