12 Loại Hình Website Phổ Biến Trong Thực Tế

12 Loại Hình Website Phổ Biến Trong Thực Tế

Hiện nay, hàng tỷ website trực tuyến khả dụng đều đang cạnh tranh vô cùng gay gắt để giành lấy sự chú ý của người dùng khi họ dành thời gian lướt web mỗi ngày. Vậy nên, nếu bạn đang nung nấu ý định thành lập một website mới thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy vô cùng choáng ngợp trước lượng lớn website đã hình thành ngoài kia.

Tuy nhiên, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng cho dù số lượng website trực tuyến đã tồn tại là rất nhiều, bạn vẫn luôn có quyền lựa chọn trong hàng loạt những dạng website khác nhau tùy thuộc vào mục đích của mình. Chính vì thế, khi cân nhắc phương pháp lập và phát triển website, hãy dành thật nhiều thời gian để suy tính kỹ lưỡng loại website mà bạn muốn sử dụng. Một khi bạn hoàn thành việc giới hạn các mục tiêu và phong cách thiết kế mà bạn mong muốn thì bạn sẽ dễ dàng nhận dạng và liệt kê những website cùng loại để tham khảo và tìm nguồn cảm hứng.

Sau đây là 12 dạng website phổ biến nhất trong thực tế. Thật vậy, giữa các dạng website này luôn luôn tồn tại những điểm chồng chéo. Tuy nhiên nhìn chung, mỗi loại website đều chứa đựng những mục tiêu cần đạt cũng như phương pháp thực hành riêng biệt. Vậy nên, hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn thật kỹ lưỡng.

1. Website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử là trang web dành cho khách hàng mua hàng trực tiếp. Trước đây, có khả năng bạn đã từng truy cập vào các website thương mại điện tử vì hầu hết các thương hiệu lớn nhỏ đều xây dựng một website thương mại điện tử cho riêng mình. Bất kỳ website nào có biểu tượng xe đẩy mua hàng và cung cấp phương pháp điền thông tin thẻ tín dụng để thanh toán mua hàng đều được xem là website thương mại điện tử. Nếu bạn mong muốn thành lập một website để kinh doanh và lên kế hoạch bán sản phẩm trên đó thì đây chính là dạng website mà bạn cần.

các loại hình website thường gặp

Theo đó, bạn cần tuân thủ một vài quy trình khi xây dựng website thương mại điện tử, chẳng hạn như đầu tư vào phần mềm thương mại điện tử và lấy chứng nhận SSL nhằm đảm bảo khách hàng có thể thanh toán một cách an toàn. Bạn cũng phải đảm bảo rằng thiết kế website cũng như thông tin được trình bày trên website phải phục vụ và thể hiện tốt mục đích chính của website đó chính là tạo ra doanh số. Website thương mại điện tử có thể được sử dụng như một hình thức mở rộng của công việc kinh doanh mà bạn đã và đang thực hiện hoặc cũng có thể được xem như xuất phát điểm khởi đầu cho việc kinh doanh mới.

2. Website doanh nghiệp

Website doanh nghiệp là dạng website được sử dụng vào mục đích đại diện cho một doanh nghiệp cụ thể. Website cần thể hiện những thông tin về thương hiệu và doanh nghiệp với cùng logo và vị trí sắp đặt. Đồng thời, trên website cũng cần nêu rõ những loại hình sản phẩm và/hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu riêng cho mình một website. Đây cũng là kỳ vọng chung của mọi người khi nhắc đến một doanh nghiệp nào đó. Vì thế, bất kỳ một khách hàng tiềm năng nào khi biết đến một doanh nghiệp đều sẽ kỳ vọng rằng họ có thể truy cập vào Google và tra cứu thông tin trên chính website của doanh nghiệp đó.

Trong trường hợp họ không tìm thấy website của doanh nghiệp thì khách hàng sẽ có ấn tượng rằng đây là một doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp và không hợp pháp. Website thương mại điện tử chính là một dạng website doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng xây dựng website không nhằm để buôn bán sản phẩm trực tiếp mà chỉ nhằm mục đích khuyến khích người truy cập liên hệ với doanh nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết (website dẫn dắt) hoặc trực tiếp đến cửa hàng nếu người truy cập cảm thấy hứng thú và mong muốn trở thành khách hàng của doanh nghiệp.

3. Website giải trí

Để nhận diện được đâu là những website giải trí thì bạn có thể suy ngẫm một chút về thói quen lướt mạng của mình. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ nêu ra được một vài cái tên website nổi bật mà bạn thường truy cập chỉ nhằm mục đích giải trí. Website giải trí thường có nhiều dạng, chẳng hạn như website chuyên đăng tải những nội dung hài hước như The Onion, website chuyên đăng tải truyện tranh như xkcd hoặc những website chuyên đăng tải những nội dung vui vẻ và thú vị thuần túy như Buzzfeed.

Hầu hết những website giải trí đều được thành lập xuất phát từ mục đích kiếm tiền như website doanh nghiệp và website thương mại điện tử. Tuy nhiên, con đường mà họ kiếm tiền không giống như hai dạng website trên. Theo đó, các website giải trí kiếm tiền thông qua những quảng cáo trên website thay vì trực tiếp bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Nếu bạn mong muốn thành lập một website giải trí thì bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về format của website. Bạn có thể làm video hài hước hoặc video chia sẻ thông tin, viết những bài blog thú vị, vẽ truyện tranh hoặc biên soạn những câu hỏi gây cười.

Hiện nay tồn tại rất nhiều website giải trí. Vì thế, nếu bạn muốn lập website giải trí thì bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý rằng việc tìm kiếm, liên kết và giữ chân người xem sẽ tiêu tốn một lượng thời gian cũng như nỗ lực nhất định. Tìm và duy trì lượng người xem ổn định đã khó, việc kiếm tiền bằng website giải trí thậm chí còn gian khổ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn ý tưởng và bạn tin rằng những ý tưởng đó thật sự thú vị và lôi cuốn đối với người xem, website giải trí chính là một trong những con đường tuyệt vời nhất để truyền tải nội dung đó ra ngoài thế giới.

4. Website hồ sơ năng lực

Website hồ sơ năng lực là những trang web được thành lập nhằm mục đích trình bày kinh nghiệm làm việc. Những nhà cung cấp dịch vụ có nhu cầu thể hiện cho khách hàng tiềm năng thấy được chất lượng của dịch vụ mà họ từng cung cấp cho những đơn vị khác có thể thành lập website hồ sơ năng lực để lưu trữ và trình bày những dịch vụ điển hình nhất mà họ từng làm. So với website doanh nghiệp, việc xây dựng và phát triển website hồ sơ năng lực được đánh giá là đơn giản hơn nhiều. Mục tiêu của website hồ sơ năng lực cũng mang tính chuyên môn và tập trung hơn, đó chính là lưu trữ kinh nghiệm làm việc.

Dạng website này khá phổ biến trong giới chuyên viên sáng tạo và freelancer. Những đối tượng này sẽ thành lập các website hồ sơ năng lực để trình bày kinh nghiệm làm việc của mình, từ đó những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng sẽ tham khảo và dựa trên website để đánh giá kỹ năng của họ và ra quyết định tuyển dụng. Mặt khác, website hồ sơ năng lực cũng được xem là một lựa chọn hiệu quả hơn website doanh nghiệp với cùng một mục tiêu chung.

5. Website truyền thông

Website truyền thông được thành lập vì mục đích thời sự và cập nhật thông tin nóng. Giữa website truyền thông và website giải trí có khá nhiều điểm tương đồng và chồng chéo về mặt nội dung. Tuy nhiên, website truyền thông mang tính thời sự và cung cấp thông tin hơn là trình bày những nội dung chỉ nhằm mục đích giải trí. Những website tiêu biểu thuộc dạng website truyền thông có thể kể đến bao gồm the Washington Post, Slate và Inc.

Website truyền thông thông thường kiếm được tiền thông qua quảng cáo trực tiếp trên website, các mô hình đăng ký hoặc kết hợp giữa hai loại hình trên. Nhiều website truyền thông chỉ đóng vai trò như một nhánh trực tuyến của các đơn vị truyền thông lớn tồn tại dưới nhiều hình thức khác như kênh truyền hình, tạp chí giấy hoặc báo chí. Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị truyền thông chỉ làm việc trực tuyến.

6. Website ấn phẩm

Website ấn phẩm là một hình thức website doanh nghiệp đơn giản. Xuất phát từ thái độ tự tin vào việc sở hữu nhiều nguồn khách hàng khác nhau, rất nhiều doanh nghiệp nhận thức được rằng mình cần phải có sự hiện diện trực tuyến nhưng lại không có nhu cầu đầu tư quá nhiều vào đó. Trong trường hợp này, một website ấn phẩm đơn giản bao gồm một vài trang ngắn gọn trình bày những thông tin cơ bản về hoạt động của doanh nghiệp và cung cấp thông tin liên hệ là đã đủ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Website ấn phẩm khá thịnh hành vào giai đoạn đầu của Internet. Khi đó, các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sở hữu một website. Tuy nhiên, họ không kỳ vọng đạt được thành công nhờ vào website. Trái lại, Internet hiện nay được nhiều người sử dụng chủ yếu để nghiên cứu và tìm kiếm về các sản phẩm và dịch vụ mà họ có nhu cầu. Vì thế, các doanh nghiệp nhận ra rằng họ cần sở hữu một thứ gì đó mang tính cạnh tranh hơn.

Nếu bạn hiện đang kinh doanh và cảm thấy bản thân không cần sử dụng website làm công cụ Marketing để hỗ trợ và phát triển công việc kinh doanh mới mà chỉ cần website đóng vai trò như một tấm thẻ danh thiếp trực tuyến thì website ấn phẩm chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm.

7. Website phi lợi nhuận

Trong khi các doanh nghiệp cần sử dụng website để duy trì trạng thái hiện diện trực tuyến của họ thì các tổ chức phi lợi nhuận cũng có nhu cầu tương tự. Một website phi lợi nhuận chính là phương pháp đơn giản nhất phục vụ cho nhu cầu quyên góp của các nhà hảo tâm. Hơn nữa, website phi lợi nhuận cũng chính là nơi đầu tiên mà người ta muốn truy cập để tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức phi lợi nhuận cũng như quyết định xem họ có thật sự muốn hỗ trợ và quyên góp hay không.

Trong trường hợp bạn đang sở hữu hoặc đang cân nhắc thành lập một tổ chức phi lợi nhuận thì việc lập và phát triển một website cho tổ chức chính là một trong những giai đoạn quan trọng và vô cùng cần thiết. Thông qua website, bạn có thể tiến hành chứng minh tính hợp pháp của tổ chức cũng như lan truyền thông tin và tiếp cận được với nhiều người hơn. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng website để quảng bá về những dự án mà tổ chức đang thực hiện, khuyến khích và thúc đẩy những người theo dõi và có hứng thú với tổ chức thực hiện hành động cũng như nhận những khoản quyên góp từ các nhà hảo tâm.

Lưu ý: Để có thể nhận quyên góp trực tiếp trên website, bạn cần phải thông qua một số quy trình tương tự như khi thành lập website thương mại điện tử. Cụ thể, bạn cần phải đảm bảo có được chứng nhận SSL để chắc chắn rằng mọi hành vi chuyển khoản trên website đều an toàn cũng như thành lập tài khoản thương gia để có thể nhận những khoản thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

8. Website giáo dục

Các website của những tổ chức giáo dục cũng như website của những nơi cung cấp khóa học trực tuyến chính là những hình thức website giáo dục. Những dạng website này được thành lập nhằm phục vụ cho hai mục đích chính. Thứ nhất, cung cấp tài liệu giáo dục cho người truy cập. Thứ hai, cung cấp thông tin về tổ chức giáo dục cho người truy cập.

các loại website

Các website giáo dục cũng sẽ đăng quảng cáo như website giải trí và website truyền thông. Một số website giáo dục còn cung cấp mô hình đăng ký hoặc bán các sản phẩm giáo dục cho người truy cập. Mặt khác, website giáo dục có thể được lập chỉ nhằm mục đích duy trì trạng thái hiện diện trực tuyến của tổ chức giáo dục.

9. Website kinh doanh tri thức

Website kinh doanh tri thức là một dạng website kết hợp giữa website doanh nghiệp và website thương mại điện tử. Tuy nhiên, website kinh doanh tri thức đại diện cho một thể thức kinh doanh trực tuyến đặc trưng. Theo đó, các nhà kinh doanh tri thức sẽ tạo lập và bán các sản phẩm thông tin trên website. Sản phẩm thông tin có thể tồn tại dưới dạng khóa học, bài hướng dẫn, video hoặc sách điện tử.

Dù tồn tại dưới dạng gì đi nữa thì các nhà kinh doanh tri thức sẽ tận dụng website nhằm mục đích phát triển thương hiệu tri thức và thuyết phục người truy cập rằng họ có đủ trình độ và chuyên môn nên những sản phẩm giáo dục mà họ bán là rất đáng tiền. Đồng thời, các website kinh doanh tri thức còn phục vụ mục đích bán những sản phẩm giáo dục đó.

Để bán sản phẩm thông tin một cách an toàn, các nhà kinh doanh tri thức cần những công cụ tương tự như một website thương mại điện tử, bao gồm chứng nhận SSL và tài khoản thương gia. Những đơn vị sở hữu nhiều sản phẩm tri thức cũng nên đầu tư vào một phần mềm thương mại điện tử nhằm tạo điều kiện cho người truy cập được dễ dàng lựa chọn và mua những sản phẩm mà họ cảm thấy ưa thích.

Các nhà kinh doanh tri thức thường kết hợp những nội dung hay và miễn phí cùng với những nội dung độc quyền có thu phí. Website kinh doanh tri thức được xem như một địa điểm tập trung chuyên đăng tải 2 dạng nội dung. Thứ nhất là nội dung miễn phí được sử dụng như một công cụ Marketing để thu hút người dùng truy cập vào website. Thứ hai là sản phẩm mà họ muốn bán – đây cũng chính là nguồn lợi nhuận chủ đạo của họ. Vì thế, xây dựng một website thật tuyệt vời và hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với loại hình kinh doanh này.

10. Website cá nhân

Không phải website nào cũng được thành lập chỉ vì mục đích kiếm tiền. Thay vào đó, rất nhiều cá nhân mong muốn tạo ra website cho riêng mình nhằm mục đích chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng tâm đắc của bản thân với thế giới bên ngoài. Những dạng website như trên bao gồm blog cá nhân, vlog và nhật ký hình ảnh. Đôi khi website cá nhân có thể được chuyển hóa thành một hình thức kiếm tiền nếu nó trở nên nổi tiếng và chủ sở hữu website cũng có mong muốn đó. Tuy nhiên, website cá nhân chủ yếu phục vụ mục đích chia sẻ cảm xúc, kiến thức chuyên sâu cũng như nghệ thuật với bạn bè hoặc thậm chí là những người xa lạ có cùng chí hướng và niềm yêu thích.

Việc xây dựng website cá nhân sẽ đơn giản hơn nhiều so với những loại hình website khác. Nguyên nhân là vì website cá nhân không phải đáp ứng quá nhiều điều kiện và yêu cầu như thu hút khách hàng, tạo được doanh số hay kiếm tiền nhờ quảng cáo. Vì thế, chủ website có quyền thiết kế và trình bày tự do theo ý muốn. Thật vậy, chủ sở hữu website có thể tận dụng những mẫu website đơn giản hoặc một chương trình web builder thân thiện với người dùng để lập website nhằm thỏa mãn nhu cầu chia sẻ của bản thân.

11. Cổng thông tin điện tử

Cổng thông tin điện tử là dạng website được thiết kế nhằm phục vụ mục đích của nội bộ doanh nghiệp, tổ chức hoặc viện nghiên cứu. Họ sẽ thu thập thông tin dưới các format khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau rồi tiến hành tập hợp lại. Sau đó, họ sẽ cấp quyền truy cập cho những người có nhu cầu tham khảo thông tin. Những website này sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập.

Hơn nữa, việc thiết kế và trình bày website sẽ được cá nhân hóa cho từng người dùng nhằm đảm bảo rằng thông tin có sẵn trên website có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mỗi cá nhân. Thông thường, các cổng thông tin điện tử đòi hỏi cách thức lập trình và thiết kế phức tạp hơn hẳn những dạng website khác. Vì thế, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những nhà lập trình tài năng và giàu kinh nghiệm.

12. Wiki hoặc Diễn đàn cộng đồng

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với wiki, trong đó Wikipedia chính là một điển hình. Trong thực tế, wiki có thể được sử dụng để cung cấp thông tin về bất kỳ chủ đề hay lĩnh vực nào. Về định nghĩa, wiki là một website cho phép nhiều người dùng cùng hợp tác để đóng góp và cập nhật nội dung.

Vì thế, wiki có thể được thành lập nhằm mục đích phục vụ cho các cộng đồng fan hâm mộ, cung cấp nguồn tài liệu kinh doanh hay thậm chí là thu thập những nguồn thông tin quý giá. Tạo lập wiki là một quá trình tương đối đơn giản, nhất là khi bạn có sẵn phần mềm hoặc công cụ wiki site builder thay vì tự mình học hỏi cách lập wiki. Wiki là một công cụ tốt và phù hợp với những người có nhu cầu tổng hợp thông tin và nguồn tài liệu có sẵn vào một website chung để mọi người có thể truy cập và tham khảo.

Phương pháp lựa chọn loại hình website hợp lý

Trước khi lựa chọn loại hình website, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ xem nhu cầu của bạn là gì. Sau đó, hãy thiết kế website cho phù hợp với những mục tiêu mà bạn đề ra ban đầu.