5 hiểu lầm về công việc cần phải được làm rõ

5 hiểu lầm về công việc cần phải được làm rõ

Bạn đang là một sinh viên mới tốt nghiệp và mong muốn trở thành công dân có ích cho xã hội? Hay bạn đã đi làm nhưng cảm thấy công việc không phù hợp và muốn bắt đầu lại? Chúng ta đều nghĩ rằng tìm kiếm công việc mới sẽ là một cuộc hành trình đầy khó khăn khi mà chúng ta bị giới hạn bởi bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm của chính bản thân mình?

Quan niệm trên có thể đã từng đúng ở trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không. Chúng ta đang sống trong thời đại phá bỏ các rào cản để xây dựng cái mới, thời đại mà bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm và vị trí không còn là vấn đề. Giới hạn duy nhất là chính bản thân mỗi chúng ta, và chúng ta cũng đang sẵn sàng phá vỡ những quan niệm mà mọi người vẫn cho là đúng về công việc chuyên nghiệp, những quan niệm đã từng là đúng, nhưng giờ thì không.

5 hiểu lầm về công việc nhất định cần được làm rõ

1. Sự nghiệp cũng như tiền lương, sẽ luôn bắt đầu từ dưới đáy

Mọi người luôn nghĩ rằng khi bắt đầu một công việc, họ phải cảm thấy hài lòng dù cho họ đang chỉ nhận được mức lương thấp nhất? Đây là tiêu chuẩn chung cho tất cả những ai được coi là người mới, bất kể ngành nghề của họ là gì đi nữa. Không quan trọng bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực khác, nhưng nếu bạn chỉ mới tham gia vào lĩnh vực này, thì “Tiền lương dựa trên kinh nghiệm” luôn là chân lý.

Cần nhớ rằng ở đây, kinh nghiệm là sự kết hợp của số năm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể cùng với các kỹ năng làm việc thực tế. Và tất nhiên, chúng ta đều đồng ý với nhau rằng có nhiều năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực đồng nghĩa với việc sở hữu nhiều kỹ năng hơn. Liệu điều này có thật sự đúng? Ít nhất nó đã đúng ở một vài thập kỷ trước.

Nhưng hiện tại thì không. Giờ đây, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể dành thời gian từ một tháng đến nửa năm để đánh bóng các kỹ năng của mình về phát triển ứng dụng web hoặc thiết bị di động từ đầu mà không cần đến kinh nghiệm làm việc thực tế. Bạn thậm chí có thể kiếm được số tiền gấp hai gấp ba lần so với những gì bạn mong muốn. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ không còn phải bắt đầu từ dưới đáy nữa.

bottom

Bắt đầu từ đáy và dần dần leo lên những vị trí cao hơn là một quan niệm cũ và nó không còn được áp dụng – ít nhất là trong môi trường phi công ty. Với bối cảnh khởi nghiệp nhộn nhịp ngày nay, bạn không cần phải bắt đầu ở một vị trí thấp với mức lương vô cùng ít ỏi.Vị trí không quan trọng, kĩ năng mới là điều cần thiết. Không có quan liêu, và cũng không có chính trị tại cơ quan. Nhà tuyển dụng giờ đây để ý đến kĩ năng nhiều hơn là số năm kinh nghiệm.

2. Công ty lớn tương đương với những cơ hội tốt hơn

Đó đã từng là ước mơ của hầu hết giới trẻ khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, được mặc bộ vét, thắt cà vạt, và làm việc trong một góc văn phòng ở tầng trên cùng của một công ty lớn. Còn hiện tại, rất nhiều bạn trẻ chọn hướng làm việc tại nhà, quần áo thoải mái, nhưng vẫn có thu nhập rất tốt.

Chúng ta đều nghĩ rằng làm việc cho các công ty lớn đồng nghĩa với việc có rất nhiều không gian để phát triển và nhiều cơ hội đang chờ được khám phá. Nói một cách logic thì nó nên là như vậy, vì các công ty lớn có đủ nguồn lực để làm điều đó. Nhưng sự thật thì lại khác xa.

big company

Thực tế là khi bạn làm việc cho một tập đoàn lớn hay một công ty đa quốc gia, có rất ít cơ hội cho sự phát triển. Mọi vị trí đều được lấp đầy và bạn không thể hy vọng sẽ được thăng chức chỉ trong một hoặc hai hoặc ba năm, đơn giản vì những người ở những vị trí mà bạn có thể thèm muốn, đã tự mình ở đó từ vài năm đến vài thập kỷ.

Nhưng tất nhiên không có nghĩa là bạn không có bất kỳ cơ hội phát triển nào, tôi chỉ muốn nói rằng việc thăng tiến sẽ bị chậm lại rất nhiều. Bây giờ hãy cùng nhau cân nhắc, nếu bạn làm việc cho một công ty khởi nghiệp với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân, và bạn là một trong những nhân viên đầu tiên, liệu điều đó chỉ có nghĩa là bạn được thăng tiến vì bạn giúp công ty phát triển? Về điểm này, tại sao chúng ta không đặt mục tiêu xứng đáng là người đồng sáng lập của một công ty khởi nghiệp?

3. Công việc tốt nhất là công việc đúng với ngành nghề

Sinh viên mới ra trường không phải là những người duy nhất có những hiểu lầm về công việc, ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm ở một mức độ nào đó cũng luôn nghĩ rằng họ chỉ nên làm việc theo đúng ngành nghề bằng cấp.

Tôi biết về trường hợp của ba y tá đã đăng ký làm việc trong lĩnh vực thiết kế và phát triển web. Hay như tôi đây, chuyên ngành là công nghệ thông tin nhưng bây giờ thì tôi lại đang viết bài cho blogs như một nhà tư vấn tiếp thị.

dream job

Nhiều người nghĩ rằng sẽ thật lãng phí nếu như làm việc ở một lĩnh vực không liên quan, trong khi họ đã phải mất nhiều năm để nghiên cứu lĩnh vực khác. Và chính vì thế, họ cũng sẵn sàng dành từ vài tháng đến vài năm để tìm kiếm “công việc trong mơ”

Suy nghĩ bạn nên làm việc dựa trên những điều bạn đã học ở đại học, hoặc dựa trên kinh nghiệm, sẽ chỉ cô lập bạn với một thế giới rất nhỏ mà bạn biết. Như tôi đã nói ở trên, điều quan trọng là kỹ năng và thái độ sẵn sàng học hỏi của bạn, chứ không phải bằng cấp hoặc kinh nghiệm thực tế trong các ngành nghề khác nhau.

4. Biết làm nhiều việc không phải là tốt, bạn nên thành thạo một lĩnh vực cụ thể

multitask

Làm tốt chỉ một công việc sẽ là điểm yếu của bạn. Câu thành ngữ “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” ám chỉ một người có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chỉ ở mức độ cơ bản. Điều này cũng có nghĩa là họ có rất ít sự phát triển so với những người là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể.

Và đó là sự thật. Trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ muốn bạn thuộc về họ. Ví dụ như lập trình viên, rất nhiều các công ty phần mềm sẽ muốn sở hữu năng lực và kĩ năng của bạn. Tuy nhiên, ai nói rằng bạn không thể thành thạo cùng lúc nhiều công việc khác nhau? Nếu bạn đang nghĩ rằng điều đó là bất khả thi, thì bạn đã tự đóng cánh cửa của chính mình.

Trong một môi trường có nhịp độ hối hả, những người có nhiều kĩ năng sẽ được đánh giá cao hơn là những ai chỉ biết một. Nếu bạn biết thiết kế và phát triển web, tiếp thị, bán hàng cũng như các thứ khác, thì điều gì sẽ ngăn cản một công ty khởi nghiệp tiếp cận với bạn – người biết cách vận hành tất cả mọi thứ?

5. Làm càng nhiều càng tốt

Liệu có phải khi bạn làm việc cho một công ty và cống hiến hết mình cho công ty đó, thậm chí bạn dành vài giờ một tuần để tăng ca và mang việc về nhà sẽ khiến bạn trở thành một nhân viên yêu công ty. Điều đó có thể đúng đối với bạn.

overwork

Tuy nhiên sự thật là bạn chỉ đang làm tổn thương chính mình. Vài tháng trước tôi đã viết một bài báo có tiêu đề “Tại sao bạn nên tránh làm việc quá sức” trong đó có nêu rõ lý do tại sao. Ngắn gọn như sau:

  • Không ai sẽ chết nếu bạn ngừng làm việc hôm nay: Và sự thật chính là vậy. Bạn luôn có thể tiếp tục làm việc vào ngày mai. Ra ngoài khi hết giờ, đi gặp gỡ bạn bè, gọi điện cho bố mẹ, dắt chó đi dạo, xem phim, thư giãn. Dù sao đó vẫn là cuộc sống của bạn.
  • Mọi công ty đều có mục đích kinh doanh: Công ty không phải là gia đình của bạn, cũng chắc chắn không phải là bạn bè của bạn. Tất cả những gì công ty quan tâm là tiền cho dù họ có thể nói với bạn rất nhiều lần là họ quan tâm đến nhân viên. Cuối cùng, nếu họ không thể kiếm được tiền từ bạn, bạn sẽ bị gạt sang một bên.
  • Điểm chốt, bạn là một nguồn lực có giới hạn: Có hàng triệu người đang tìm việc và công ty của bạn sẽ không mất nhiều thời gian thay thế hay sa thải bạn nếu như họ có thể tiết kiệm tiền từ việc này. Người Nhật đặc biệt tệ trong văn hóa làm thêm giờ. Đây là một hình thức cực đoan của nó, tất nhiên, nhưng bạn biết đấy, bạn làm việc cho chính mình, không phải cho công ty. Hãy nhớ lấy điều này!

Lời kết

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và cách làm việc cũng vậy. Những gì đã từng đúng vài năm trước không còn được áp dụng ở ngày nay. Bạn không cần phải tuân theo “quy tắc” của trò chơi nữa, bạn có thể bỏ qua một vài bước, xây dựng một cái gì đó mới cho bản thân, trải nghiệm và chỉ cần làm những gì bạn muốn làm. Giới hạn duy nhất là chính bạn!