6 điều vô tình giết chết sự đổi mới của doanh nghiệp

6 điều vô tình giết chết sự đổi mới của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp luôn muốn tiến đến một sự đổi mới với mục đích tốt nhất. Nhưng tất cả những nỗ lực này đều bốc hơi một cách nhanh chóng. Tất cả chúng ta đều có mặt ở đó – nơi mà một người nào đó đã đưa ra một ý tưởng, và nó được đón nhận rất nhiệt tình. Mọi người đều hồ hởi! Doanh nghiệp muốn phát triển; doanh nghiệp cần phát triển. Một kế hoạch nhanh chóng được đưa ra để biến ý tưởng mới mẻ này thành hiện thực.

Nhưng sau đó, doanh nghiệp lại bắt đầu hoạt động như cách mà nó đã từng làm. Theo thời gian, ý tưởng mất hết động lực cho đến khi nó không còn là một ý tưởng sáng tạo như bản chất của nó. Nó bị lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nó không còn là nó, và nó chết đi một cách chậm chạp, im lặng. Doanh nghiệp quay trở lại với trạng thái ban đầu.

Khi bước vào sự đổi mới, các doanh nghiệp đều mắc phải cùng một thói quen xấu, giết chết những ý tưởng hết lần này đến lần khác. Đừng để cho doanh nghiệp của bạn trở thành một kẻ giết ý tưởng. Hãy nhìn vào sáu điều phổ biến sau đây mà các doanh nghiệp thường tự nói về sự đổi mới.

“Chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn nữa.”

Nghiên cứu là tốt. Khi bạn đưa ra một ý tưởng mới, tốt hơn là bạn nên có dữ liệu để sao lưu nó. Nhưng nó cũng dễ dàng tạo ra những điều bất lợi theo sau, đặc biệt là khi dữ liệu lớn làm cho các phân tích trở thành một lỗ thủng hoàn toàn không đáy. Khi bạn đã đạt được những điểm chính, nhưng lãnh đạo vẫn yêu cầu nhiều hơn để phân tích, hãy cẩn thận: ý tưởng đó đang bắt đầu lệch lạc và kéo theo những mối lo ngại liên quan.

“Hãy lấy thêm thông tin từ…”

Tất cả đều bắt đầu khá hợp lý. Ý tưởng lớn mà bộ phận của bạn đưa ra cũng sẽ ảnh hưởng đến bộ phận khác. Vì thế bạn kéo thêm một ai đó vào. Nhưng rốt cuộc, có phải bạn muốn làm việc nhóm?

Nhưng sau đó, một người khác được đưa vào. Và một người khác. Và một người khác nữa. Đột nhiên, có quá nhiều đầu bếp trong bếp. Mọi người đều muốn hành động, và mọi người đều có những việc cần muốn làm riêng. Nhóm của bạn bị bỏ lại với quá nhiều mục tiêu và không có định hướng rõ ràng. Có rất nhiều người khác đang cố gắng biến dự án của bạn thành của họ, vậy làm thế nào bạn có thể tạo ra sự ảnh hưởng thực sự với bất kỳ người nào trong số đó?

“Đối thủ đang làm gì?”

Đây luôn là câu hỏi sai. Có một sự khác biệt lớn giữa các thông tin hiện tại bạn được cung cấp về đối thủ cạnh tranh và việc nhìn vào họ cho hướng đi của doanh nghiệp mình. Đối thủ cạnh tranh có thể giống với bạn, nhưng họ không phải là bạn.

Đừng làm điều gì đó đơn giản vì đối thủ của bạn đã làm chúng rồi. Đừng tránh điều gì đó đơn giản vì đối thủ của bạn sẽ không làm điều đó đâu. Hãy áp dụng những ý tưởng mới theo cách phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nếu cách tiếp cận của bạn khác với của đối thủ thì điều đó không chỉ ổn mà còn rất tuyệt vời. Tất cả những gì bạn cần biết là tại sao cách tiếp cận của bạn lại tốt hơn cho doanh nghiệp mình.

“ROI là gì?”

Chắc chắn, ROI là sẽ là chủ đề mà các doanh nghiệp sẽ nói đến vào cuối ngày. Nếu nó không giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp, thì nó đang không phục vụ cho doanh nghiệp hay nhân viên của doanh nghiệp.

Những người muốn đạt được nó từ ý tưởng mới thường họ sẽ tìm cách loại bỏ tất cả các yếu tố rủi ro liên quan đến việc thử một cái gì đó mới. Nếu một dự án không thỏa mãn được mục tiêu về ROI ngay từ đầu thì những người muốn đạt được ROI sẽ dập tắt đi những ý tưởng này ngay lập tức.

Khi bạn đang thử một cái gì đó mới, có thể bạn sẽ không có khả năng bắt đầu. Hầu như bất kỳ dự án nào, việc lặp lại cũng diễn ra và chúng nên được thừa nhận. Thay vì đặt ngưỡng cho ROI, hãy đặt một ROI mục tiêu để hướng tới khi dự án được đầu tư thực hiện.

“Có phải khách hàng của chúng ta đang mong muốn điều này?”

Thật dễ dàng để biết được câu hỏi này đến từ đâu, đặc biệt là khi sự đổi mới của doanh nghiệp liên quan đến những dịch vụ hay sản phẩm mới. Nhưng ý nghĩ này hoàn toàn mang tính tiêu cực, và đó là một định hướng không hiệu quả để bắt đầu.

Thay vì như vậy, hãy giống như Steve Jobs. Đừng để khách hàng của bạn thông báo đến bạn các xu hướng mới nhất trong ngành. Mà thực chất, công việc của bạn phải là giữ cho khách hàng theo kịp các công cụ và xu hướng mới nhất mà doanh nghiệp bạn muốn hướng đến.

Vì vậy, đừng đợi khách hàng yêu cầu mà hãy khởi xướng và cho khách hàng thấy điều này mang lại lợi ích gì cho họ.

“Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ và quan sát chúng.”

Có thể gọi nó là tiến thoái lưỡng nan. Điều này hay xảy ra khi lãnh đạo nhận ra rằng họ cần phải thử một số đổi mới mới nhưng lại quá lo sợ để có bước nhảy vọt. Họ chỉ muốn nhúng một ngón chân, thay vì lặn.

Nếu bạn bắt được một ý tưởng lớn và cắt xén nó xuống cho đến khi nó chỉ là một mảnh nhỏ của bản gốc thì nó sẽ không thể nào tạo ra được một sự tác động lớn. Lackluster kết luận rằng nó chỉ có thể giữ lại những tiềm năng ban đầu và sẽ là một dự án thất bại mà thôi.

Vậy chúng ta nên làm thế nào với nó đây?

Cách tốt nhất để tránh những điều tối kỵ trong chiến dịch đổi mới là kích thích văn hóa tò mò, sáng tạo và khả năng thích ứng tư duy tiến bộ tại doanh nghiệp của bạn. Tốt hơn nữa là nên thiết lập một ngân sách về quỹ thời gian và tiền bạc dành cho việc thử nghiệm đổi mới. Để tránh sự không hưởng ứng của nhân viên, hãy thưởng cho họ nếu họ đưa ra được những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, thay vì dựa vào kết quả.

Nếu việc thực hiện những thay đổi mang tầm ảnh hưởng lớn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn vẫn có thể theo dõi được tiến trình của dự án. Khi bạn phát hiện ra các dấu hiệu đang gây bất lợi cho sự phát triển như một ý tưởng mới khác đang được triển khai thì hãy nhẹ nhàng chú ý đến nó và cố gắng nhắc nhở nhóm về những công việc có giá trị hơn nếu muốn trở thành những người có tầm nhìn lớn. Sau cùng, kể cả khi một nỗ lực thất bại, đội nhóm của bạn vẫn sẽ học được rất nhiều điều qua quá trình, và sự khôn ngoan đó sẽ quay trở lại giúp ích cho doanh nghiệp bạn.