7 bước đơn giản thực hiện trước thiết kế website

7 bước đơn giản thực hiện trước thiết kế website

Nhiều người thường tập trung vào vấn đề kỹ thuật khi thiết kế website như wireframe UI-UX, code HTML/CSS và content management system (CMS). Tuy nhiên một bản thiết kế tốt không chỉ là việc tích hợp các nút liên kết mạng xã hội hay tạo ra hình ảnh đẹp mà bản thiết kế hiệu quả thực sự phải phù hợp với chiến lược chung.

Trang web thiết kế tốt không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ nó còn thu hút người xem và giúp người xem hiểu về sản phẩm, công ty, nhãn hiệu thông qua một loạt các chỉ số, hình ảnh trực quan, thông tin trên các trang và sự tương tác với người xem. Điều này có nghĩa mọi thông tin, hình ảnh của trang web đều phải hướng đến mục tiêu đã đặt ra. Nhưng làm thế nào để kết hợp hài hòa giữa các nhân tố? Đó là áp dụng trình thiết kế web toàn diện chú ý đến cả hình thức và chức năng.

thiết kế web

Quá trình thiết kế web đó có 7 giai đoạn

 1. Xác định mục tiêu: Làm việc với khách hàng để xác định mục tiêu của trang web
 2. Xác định phạm vị: Khi đã biết được mục tiêu của trang web rồi, người thiết kế có thể xác định được phạm vi của dự án. Nghĩa là trang web yêu cầu cần có những trang nào và những tính năng nào để đáp ứng mục tiêu đã đặt ra và kế hoạch thời gian để xây dựng những trang đó.
 3. Tạo sitemap và wireframe: Với phạm vi đã được xác định rõ, người thiết kế có thể bắt đầu đi sâu vào sơ đồ trang web, xác định xem làm thế nào để nội dung và các tính năng sẽ tương quan với nhau.
 4. Tạo nội dung: Đến giai đoạn này, người thiết kế đã có được bức tranh tổng thể về trang web,và bắt đầu tạo nội dung cho từng trang. Trong giai đoạn này luôn luôn phải nhớ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp các trang tập trung vào một chủ đề. Điều quan trọng là phải có nội dung thực sự chất lượng để làm việc ở giai đoạn tiếp theo.
 5. Các yếu tố trực quan:  Sau khi có nội dung và cấu trúc trang web, người thiết kế có thể bắt đầu phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu. Phụ thuộc vào khách hàng, việc này có thể đã được xác định rõ ràng ngay từ đầu rồi, nhưng người thiết kế vẫn có thể phải xác định các kiểu trực quan trên cơ sở ban đầu. Các công cụ như style tiles, moodboards và element collages có thể hữu ích cho quá trình này.  
 6. Kiểm tra: Đến giai đoạn này, tất cả các trang đã được hoàn thành và đã xác định được cách hiển thị với người xem như thế nào rồi, vì vậy đây là lúc phải đảm bảo tất cả các trang phải hoạt động ổn định. Kết hợp cách duyệt thủ công trên các thiết bị khác nhau với chạy trang tự động để xác định các vấn đề như việc trải nghiệm của người dùng hay các liên kết bị hỏng.
 7. Khởi động: Khi tất cả đã hoạt động tốt là lúc lên kế hoạch khởi động trang web, bao gồm cả thời gian khởi động và chiến dịch truyền thông. Tức là khi nào sẽ khởi động trang web và làm sao để khách hàng biết đến?

Trên đây là sơ lược về quá trình thiết kế web, bây giờ sẽ đi sâu hơn vào từng giai đoạn

1. Xác định mục tiêu

Trong giai đoạn này, nhà thiết kế thường làm việc chặt chẽ với khách hàng hoặc các bên liên quan để xác định mục tiêu cuối cùng của trang web. Các câu hỏi để khảo sát và các câu trả lời trong giai đoạn này bao gồm:

 • Trang web hướng đến đối tượng nào?
 • Họ mong đợi tìm thấy hay làm gì ở đó?
 • Mục tiêu đầu tiên của trang web này là để thông tin, để bán hàng hay để giải trí?
 • Trang web này có cần truyền tải rõ ràng thông điệp cốt lõi của thương hiệu không?, hay đây là một phần trong chiến lược mở rộng thương hiệu hơn là tập trung vào sự độc đáo của thương hiệu?
 • Đã có trang web đối thủ nào chưa, nếu có rồi thì làm thế nào để trang web này nổi bật hay khác so với đối thủ?xác định mục tiêu

Đây là phần quan trọng nhất của bất kỳ quy trình thiết kế website nào. Nếu những câu hỏi đó không được trả lời rõ ràng, toàn bộ dự án có thể đi sai hướng. Có thể hữu ích khi viết ra một hoặc nhiều mục tiêu đã được xác định rõ ràng, hoặc tóm tắt ngắn gọn mục tiêu mong đợi. Điều này sẽ giúp việc thiết kế đi đúng hướng . Đảm bảo hiểu được đối tượng người dùng hướng đến của trang web, và trau dồi kiến thức về cạnh tranh trong ngành.

Các giai đoạn xác định mục tiêu trang web

 • Tìm ra đặc điểm của người dùng
 • Creative brief
 • Phân tích đối thủ
 • Thuộc tính thương hiệu

2. Xác định phạm vi

Một trong những vấn đề khó và phổ biến nhất làm trì trệ các dự án thiết kế website là “scope creep”. Khách hàng ban đầu đưa ra một mục tiêu, nhưng dần dần mở rộng mục tiêu hay thay đổi tất cả trong quá trình thiết kế – và việc tiếp theo là người thiết kế không chỉ thiết kế và xây dựng 1 trang web mà cả ứng dụng web, emails và đẩy thông báo. Đây không hẳn chỉ là vấn đề đối với nhà thiết kế, vì thường họ phải làm nhiều việc hơn. Nhưng nếu mong đợi tăng lên mà ngân sách và thời gian không tăng thì dự án có thể nhanh chóng trở lên hoàn toàn không khả thi.

xác định phạm vi

Biểu đồ Gantt là một công cụ tốt để giải quyết vấn đề này. Biểu đồ sẽ thể hiện các deadline cụ thể để hoàn thành công việc. Nó sẽ là giá trị tham khảo để cả nhà thiết kế và khách hàng tập trung tối đa vào các công việc và mục tiêu, cũng như đặt ra những giới hạn để tránh nỗi ám ảnh scope creep.

Các công cụ để xác định scope công việc

 • Hợp đồng
 • Biểu đồ Gantt