7 lý do phổ biến khiến nhân viên nghỉ việc

7 lý do phổ biến khiến nhân viên nghỉ việc

Là một nhà quản lý, chắc hẳn bạn không bao giờ muốn nhân viên của mình nghỉ việc, đặc biệt là những nhân viên giỏi. Điều này sẽ gây tổn ra nhiều tổn thất và rắc rối cho công ty. Hãy cùng tìm hiểu và tránh 7 lí do phổ biến khiến nhân viên xin thôi việc dưới đây:

1. Mối quan hệ với sếp không tốt

Đây là một lý do phổ biến khiến nhiều nhân viên nghỉ việc. Sếp là người quan trọng gắn kết nhân viên với phần còn lại của công ty cũng như hỗ trợ họ trên con đường phát triển kỹ năng và sự nghiệp. Nhân viên nào cũng coi trọng sự kết nối, giao tiếp giữa mình với sếp. Nếu có mối quan hệ không tốt với đồng nghiệp, nhân viên có thể tự tránh hoặc giải quyết; nhưng nếu có khúc mắc, bất mãn hay mâu thuẫn với sếp thì không. Những vấn đề đó phải do sếp tự nhận ra và giải quyết thì mới hiệu quả.

Nếu bạn là một người sếp khó tính, vô trách nhiệm, hách dịch hay không lắng nghe nhân viên,… thì bạn sẽ khiến cấp dưới mất động lực làm việc. Hãy thường xuyên để ý những phản hồi của nhân viên để tránh trở thành một người sếp “đáng ghét”.

2. Lượng công việc quá tải

Giao quá nhiều việc cho nhân viên giỏi là một lỗi mà nhà lãnh đạo thường mắc phải nhưng không nhận ra. Để công việc có tiến độ nhanh và đạt được kết quả tốt, bạn thường giao những công việc khó khăn cho nhân viên có năng lực. Có thể trong thời gian đầu, họ sẽ thực hiện công việc một cách hiệu quả nhưng sau một thời gian dài, họ sẽ bị “ngộp” và “quá tải” trong đống công việc.

Đừng lạm dụng tài năng của nhân viên quá mức mà hãy phân chia công việc một cách khoa học giữa các nhân viên. Trong trường hợp chỉ có nhân viên đó có khả năng đảm nhận công việc thì hãy đảm bảo tăng lương thưởng xứng đáng với công sức của họ.

3. Không được động viên hay ghi nhận thành tích

Nhân viên nào cũng muốn công sức và thời gian mình bỏ ra được công nhận. Bạn hãy tìm ra cách động viên thích hợp với từng cá nhân, có thể là tăng lương, thưởng thêm, công nhận hoặc khen ngợi trước tập thể,…

4. Sếp tuyển hoặc thăng chức không đúng người

Phải làm việc với đồng nghiệp không hợp, đặc biệt là những người lười biếng, xấu tính hay trình độ chuyên môn kém sẽ dễ khiến những nhân viên cũ khó chịu và chán nản. Thăng chức nhầm người còn tệ hơn. Nhân viên giỏi sẽ cảm thấy bất mãn và bỏ đi khi cơ hội được trao cho người không xứng đáng và công sức trước giờ là vô ích.

5. Không được phát triển kỹ năng

Kể cả những người tài năng nhất cũng luôn muốn phát triển và mở rộng khả năng của mình. Trách nhiệm của bạn là liên tục phát triển nhân viên, khám phá ra tiềm năng của họ. Nếu bạn không làm, nhân viên sẽ sớm cảm thấy buồn chán với tình hình hiện tại.

6. Không được thỏa mãn đam mê

Bất kỳ ai cũng có sở thích riêng bên ngoài công việc. Nếu bạn nghĩ rằng hiệu quả công việc sẽ giảm khi nhân viên dành thời gian cho đam mê của mình thì bạn sai rồi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Con người được thỏa mãn đam mê trong khi làm việc, thoải mái trong tư tưởng sẽ có hiệu năng làm việc gấp 5 lần bình thường.

7. Sếp không coi trọng lời cam kết

Là một người lãnh đạo, nếu bạn giữ lời hứa và cam kết thì bạn sẽ nhận được sự kính trọng của nhân viên. Nhưng ngược lại, nếu bạn nuốt lời hay lật lọng, nhân viên sẽ mất niềm tin và cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Họ sẽ không muốn làm việc với người không đáng tin cậy.

Người đứng đầu một bộ phận, tổ chức phải gánh rất nhiều trách nhiệm. Không chỉ biết cách tránh những lý do khiến nhân viên nghỉ việc, bạn cũng cần phải học những kỹ năng quản trị nhân sự khác để góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp như: