8 Cách để dễ dàng quản lý cảm xúc và nâng cao khả năng sáng tạo của bạn ngay lập tức

8 Cách để dễ dàng quản lý cảm xúc và nâng cao khả năng sáng tạo của bạn ngay lập tức

Bạn đã bao giờ cảm thấy sợ hãi khi không có một ý tưởng gì trong việc viết lách, trong việc thiết kế, hay thậm chí là trong các dự án công ty của bạn? Bạn sẽ nghĩ sao nếu có một số cách để tăng khả năng sáng tạo bất cứ lúc nào bạn cần. Tuy nhiên, những lời khuyên dưới đây là các biện pháp khắc phục tạm thời, chứ không phải là cách thức lâu dài để cải thiện tính sáng tạo của bạn.

Thoát ra khỏi vỏ bọc của bạn.

Khi đối mặt với vấn đề không được giải quyết, chúng ta thường sử dụng vũ lực, và gõ vào đầu trong nhiều giờ hoặc thậm chí diễn ra thường xuyên. Nhưng rốt cuộc, điều này không đem lại cho chúng ta bất kỳ ý tưởng gì.

Về cơ bản, chúng ta sẽ để cho trí tưởng tượng của mình hoạt động một cách tự nhiên và theo lối tư duy trừu tượng. Theo tạp chí khoa học Mỹ gợi ý rằng chúng ta có thể cố gắng thay đổi cách suy nghĩ về một vấn đề bằng việc đưa ra một quan điểm mới.

Để làm được điều này thì hãy suy nghĩ về vấn đề đặt ra theo nhiều góc độ khác nhau, ví dụ như đặt câu hỏi rằng vấn đề sẽ khác nhau như thế nào nếu xảy ra trong tương lai, thay vì là việc nhận ý kiến ​​và quan điểm từ người khác, hoặc đến một nơi xa lạ để suy nghĩ về vấn đề. Nói chung là bạn cần định hình đúng lối tư duy, trước khi có những suy nghĩ sáng tạo, đột phá.

>>>Tìm hiểu về các khóa học quản lý cảm xúc: tại đây

Vẽ ra những điều bạn nghĩ

Vẽ là một phương pháp để ghi ra các suy nghĩ trong trí óc – một không gian trực quan. Khi bạn không thể đưa ra bất kỳ ý tưởng mới nào, hãy thử cách vẽ ngẫu nhiên, điều này cho phép chúng ta chạm vào phần tiềm thức ẩn sâu bên trong, những ý tưởng mà ta chưa từng nghĩ đến.

Ngồi thiền để tĩnh tâm

Khi tâm trí của bạn bị chi phối, nó sẽ chiếm hết tinh thần, sự sáng tạo, khiến bạn mệt mỏi và mất tập trung. Đây là lý do tại sao bạn cần giải tỏa tâm trí trước khi bắt đầu vào tư duy trừu tượng khác. Có hai hình thức thiền chủ yếu. đó là:

  • tập trung cao độ khi ngồi thiền: bạn chỉ tập trung vào một ý nghĩ hay một sự vật nào đó cụ thể
  • thiền buông thư: cho phép tiếp nhận mọi suy nghĩ hoặc cảm xúc đã trải qua mà không cần tập trung vào một điều cụ thể

Thiền buông thư được cho là dễ dàng tìm được tư duy khác biệt nhiều hơn, hay nói cách khác là cải thiện sự sáng tạo rõ rệt hơn.

Vừa làm việc, vừa dành thời gian “chơi”

Khi ta dần trưởng thành, suy nghĩ về khái niệm “chơi” dường như có gì đó giống như trẻ con, không mang lại hiệu quả. Nhưng một sự thật rằng khi khám phá ở thế giới tưởng tượng, chúng ta sẽ phát triển được nhiều khả năng cũng như là mài giũa được sự sáng tạo.

Bên cạnh chơi game chúng ta có thể tham gia vào các môn thể thao yêu thích giúp ra mồ hôi rất tốt hoặc chơi loại nhạc cụ, v.v, khi đó tinh thần sẽ cảm thấy rất thoải mái, đồng thời khi làm việc bạn sẽ hạn chế được những suy nghĩ rập khuôn và được giải phóng khỏi những căng thẳng đang làm phiền. Chính tâm trạng vui vẻ và tích cực mang lại động lực để chúng ta sáng tạo.

Luôn có thái độ tích cực

Những nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý cho rằng những cảm xúc tích cực sẽ khuyến khích sự táo bạo hơn, và nó cũng giúp tăng cường tư duy sáng tạo của một người. Khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hoặc thích thú, chúng ta sẽ sẵn sàng khám phá và thử những điều mới. Có cảm giác tốt giúp trở nên linh hoạt hơn trong suy nghĩ, và dần dần chuyển sang sự sáng tạo.

Khi chúng ta rơi vào tâm trạng tiêu cực thì không dễ dàng để tạo nên sự sáng tạo. Vậy cách tốt nhất là lấy tất cả sự tiêu cực đó và biến nó thành tích cực. Để làm được điều đó, hãy tham gia vào các hoạt động vui chơi, xem một cái gì đó vui nhộn trên Youtube, hình dung một kỳ nghỉ lý tưởng hay tránh xa sự căng thẳng. Có lẽ tất cả sự tích cực đó sẽ giúp bạn nảy sinh ra một ý tưởng hoàn toàn mới.

1, 2, 3 và tập thể dục

Tập thể dục cải thiện sự sáng tạo cho dù chúng ta có tâm trạng tốt hay không. Tập thể dục (có thể là chạy, bơi hoặc bất kỳ môn thể thao nào) đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào hoạt động đó. Chúng tôi không thể suy nghĩ về bất cứ điều gì khác, cho dù đó là dự án, công việc hàng ngày hoặc một số vấn đề cá nhân.

Khi tràn đầy sức sống, chúng ta sẽ thoát khỏi lối suy nghĩ thông thường, phát huy những ý tưởng trong tiềm thức bí ẩn của chúng ta. Ngoài ra, tập thể dục là phương pháp giúp bơm máu đi khắp cơ thể , bao gồm cả não. Nửa giờ tập không chỉ giúp máy lưu thông mà còn cải thiện giấc ngủ, hệ thống miễn dịch tốt hơn cũng như là giảm căng thẳng.

Uống một chút rượu (chỉ một chút thôi)

Rượu và tập thể dục có nhiều điểm tương đồng hơn mọi người nghĩ. Giống như tập thể dục, rượu cũng khiến chúng ta quên đi những lo lắng. Hơi say sẽ làm cho chúng ta sáng tạo hơn một chút vì nó cho phép áp dụng một “kiểu suy nghĩ khác biệt” hơn mặc dù trí nhớ và việc giải quyết các vấn đề phân tích sẽ giảm sút. Chính vì vậy, hãy tìm ra tửu lượng tối ưu để khai thác đủ sự sáng tạo – nhưng vẫn đủ tỉnh táo để hoàn thành công việc.

Màu xanh kích thích sáng tạo

Một nghiên cứu về tác động của màu sắc cho thấy rằng màu xanh lam, màu da trời là những màu sắc phù hợp cho sự khám phá và sáng tạo. Để phát huy được tác dụng, bạn luôn có thể sơn phòng của bạn màu xanh da trời hoặc nhìn lên bầu trời xanh để giúp bạn có được những ý tưởng mới và sáng tạo hơn.

Hãy tham khảo Các Khóa Học Kỹ Năng Quản Lý Cảm Xúc Hiệu Quả Trong Mọi Hoàn Cảnh sẽ giúp ích cho bạn rèn luyện bản thân thay đổi tư duy và làm chủ cuộc sống của chính mình!