9 cách “hồi sinh” thời gian chết một cách thông minh (Phần 1)

9 cách “hồi sinh” thời gian chết một cách thông minh (Phần 1)

Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu “Thời gian là vàng bạc”, đặc biệt sẽ càng đúng trong môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt như hiện nay

Phương châm: Tiếp tục tiến về phía trước khi mọi thứ trở nên chậm lại.

Hãy hình dung là bạn vừa hoàn thành bản báo cáo của mình - đương nhiên là sớm trước thời hạn. Tốt lắm! Bây giờ thì bạn hoàn toàn rảnh rỗi, và bạn nghĩ mình nên bắt tay ngay vào dự án tiếp theo để tận dụng mọi lợi thế.

 

Nhưng trước khi có thể bắt tay vào làm bạn cần cho mình một số thông tin quan trọng, nhưng vấn đề là phải vài ngày nữa những dữ liệu này mới có.

 

Vậy, bạn có thể làm gì cho đến lúc đó để lấp đầy thời gian "chết"? Bạn có muốn chỉ ngồi chán nản trong khi những người xung quanh vẫn đang điên cuồng làm việc? Hỏi người quản lý của bạn nếu có bất cứ điều gì bạn có thể làm hay là chỉ nên tận hưởng thời gian trống hiếm hoi?

 

Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu “Thời gian là vàng bạc”, đặc biệt sẽ càng đúng trong môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát quy mô lớn với 38.000 nhân viên tại 200 quốc gia trên toàn thế giới, Microsoft đã công bố một sự thật: không quá 60% thời gian làm việc của nhân viên là thật sự góp phần tạo ra sản phẩm. Thời gian còn lại, vì những lí do khác nhau, đang không được sử dụng đúng cách. 

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét tại sao thời gian chết xảy ra và làm thế nào để “hồi sinh” nó một cách khôn ngoan.

 

Lưu ý: “Thời gian chết” mà được đề cập đến trong bài viết này là thời gian nhàn rỗi mà bạn có khi bạn thực sự làm việc. Điều này khác với các khoảng thời gian chết khác, chẳng hạn như trong lúc đi lại, khi bạn có thể chọn làm việc mặc dù bạn không bắt buộc.

 

Thời gian chết là gì?

 

Vì rất nhiều lý do, bạn thấy mình dễ dàng đối mặt với thời gian chết!

 

Bạn cần thông tin đầu vào từ một người khác trước khi bạn có thể bắt đầu dự án tiếp theo của mình, như trong ví dụ ở trên? Phần mềm của bạn bị lỗi hoặc máy tính xách tay của bạn cần chạy bản cập nhật dài? Một khách hàng mà bạn có thể đã dời buổi hẹn, để lại một khoảng trống trong lịch trình của bạn? Hoặc có lẽ đơn giản chỉ là biến động theo mùa khiến cho công việc không có đủ để lấp đầy ngày.

 

Thật ra thì, không ngạc nhiên khi bạn biết được rằng “thời gian chết” xảy đến ở tất cả các ngành và có thể ảnh hưởng đến nhân viên của tất cả các cấp.

 

Bạn không thể luôn ngăn chặn thời gian chết - nguyên nhân của nó thường sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát. Tuy bạn có thể tạo ra nó bằng những cách như xin một kỳ nghỉ dài hạn hoặc trì hoãn thời gian, nhưng nó có thể sẽ gây tổn hại rất lớn đến danh tiếng và sự nghiệp của bạn về sau. Thay vào đó, hãy biến thời gian rảnh rỗi này thành lợi thế của bạn.

quan-ly-thoi-gian-01

9 cách sử dụng thời gian chết một cách thông minh

1. Quyết định, ngay lập tức

 

Nếu bạn có thời gian chết, đừng lãng phí nó bằng cách cân nhắc nên làm gì! Quyết định nhanh chóng có thể giữ cho động lực của bạn luôn ở mức cao và giúp bạn tránh xa khỏi sự trì hoãn.

 

Đôi khi bạn có thể bị chậm lại đôi chút vì những yếu tố khách quan, ví dụ như người quản lý của bạn đang suy nghĩ xem nên để bạn làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn có quyền tự chủ hơn trong công việc của mình, hãy tránh phụ thuộc vào người khác khi cần ra quyết định. Mức độ chuyên nghiệp tăng lên khi bạn thể hiện sự chủ động! Ví dụ: bạn có thể đề nghị nhận nhiệm vụ đang được giao cho người khác nhưng chưa hoàn thành, hoặc đưa các kỹ năng của bạn sử dụng vào việc hỗ trợ dự án của nhóm khác.

 

Lưu ý:

 

Đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung có thể sẽ giúp lấp đầy thời gian rảnh rỗi của bạn, nhưng đây có thể không phải là quyết định tốt nhất nếu bạn chỉ rảnh rỗi trong một thời gian ngắn.

 

2. Tình nguyện tham gia vào các dự án mới

Kiểm tra lịch làm việc của nhóm bạn trong tương lai để xem bạn có thể bắt đầu một dự án nào sắp tới không. Bạn có thể không có thời gian để hoàn thành toàn bộ dự án, nhưng có khả năng sẽ có những lĩnh vực bạn có thể giúp sức - nghiên cứu sơ bộ, lập kế hoạch dự án hoặc động não để lên ý tưởng ban đầu chẳng hạn.

 

Hãy hỗ trợ những nhiệm vụ mới cùng đồng nghiệp để mở mang tầm nhìn, tránh sự nhàm chán và luẩn quẩn với công việc đã diễn ra đều đặn hàng ngày. Đây là các cơ hội để bạn học hỏi và phát triển, vì vậy hãy tự tin, sẵn sàng làm việc, cống hiến và chứng minh năng lực bằng hành động cụ thể.

 

3. Giúp đỡ đồng nghiệp

Hỏi xung quanh xem liệu đồng nghiệp của bạn có cần giúp đỡ gì không. Có một sự thật là, chỉ vì bạn đang phải đối mặt với thời kỳ nhàn rỗi không có nghĩa là ai cũng sẽ như thế.

 

Giúp đỡ đồng nghiệp với công việc dự án, hỗ trợ kỹ thuật hoặc một số việc đơn giản nhưng họ chưa có thời gian làm... điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy rằng mình đang sử dụng thời gian chết của mình mà còn có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác - điều có khả năng sẽ là "ngân hàng" cho bạn một số ưu đãi không ngờ đến sau này.

 

4. Phát triển bản thân

Thời gian rảnh rỗi là một cơ hội tuyệt vời để làm những việc phát triển cá nhân và sự chuyên nghiệp của bản thân bạn.

 

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ tự rút ra được rất nhiều về những hạn chế và thiếu sót của bản thân. Mặt khác, bạn cũng có thể tận dụng thời gian để suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của mình, suy nghĩ về những gì bạn thích làm, những gì bạn chưa làm và những gì bạn muốn làm nhiều hơn trong tương lai. 

 

Bạn có thể bắt đầu học tập về một kỹ năng mới. Chẳng hạn như bạn đã từng tò mò về cách sử dụng dữ liệu, và thời gian này bạn muốn dùng để khám phá Google Analytics hoặc một công cụ dữ liệu khác. Hoặc nếu bạn dự định thuyết trình trong vài tuần tới, tại sao bạn không dành thời gian để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông?

 

Ý thức tự học - tự đọc cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc cập nhật và tiếp thu kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Điều này tạo cho bạn một nền tảng vững chắc để phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

 

Bạn hãy tham khảo thêm khóa học Tư Duy Quản Lý Thời Gian Của Người Thành Công để tận dụng thời gian một cách hiệu quả hơn nhé!

>> Xem thêm: 9 cách “hồi sinh” thời gian chết một cách thông minh (phần 2)

 

Phong - Team Moving Up 

Từ VietnamWorks Learning - Nền tảng E-learning dành riêng cho người đi làm

quản lý thời gian