9 điều cần nhớ khi tìm kiếm một người hướng dẫn thiết kế trang web

9 điều cần nhớ khi tìm kiếm một người hướng dẫn thiết kế trang web

Tìm được sự hướng dẫn chính xác sẽ thúc đẩy kĩ năng thiết kế của bạn vươn xa hơn. Dù bạn có tự học hay được đào tạo bài bản, thì có một 1 người hướng dẫn bên cạnh sẽ giúp bạn phát triển xa hơn. Những người thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể dạy bạn cách lờ đi các xu hướng sớm nổi chóng tàn và bắt kịp những xu hướng thật sự quan trọng. Họ có thể là người mang đến cho bạn những lời góp ý hữu ích cũng như những lời động viên để giúp bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Nhưng việc tìm ra một hướng dẫn phù hợp sẽ rất gian nan – Đây là 9 điều bạn nên nhớ trong khi tìm kiếm mentor phù hợp.

Phải biết được tại sao bạn muốn có một người hướng dẫn

Không có một mục tiêu rõ ràng về cái bạn muốn đạt được với mentor của mình sẽ khiến bạn mất thời gian và tiền bạc. Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn tìm được người có kĩ năng và kiến thức phù hợp với bạn. Có lẽ sau một thời gian ngắn kết hợp, bạn sẽ củng cố được hồ sơ xin việc của mình. Hoặc bạn có lẽ sẽ tiếp tục học cách chỉnh sửa những thiết kế dựa trên những phân tích. Khi bạn biết được mục đích mà mình hướng đến sẽ giúp cho bạn phát triển nhanh hơn và tìm được một mentor đúng với ý mình mong muốn.

Phải hiểu được sự khác biệt giữa một người hướng dẫn và một giáo viên

Hãy đối mặt với nó – Tất cả chúng ta đều bận rộn. Một mentor sẽ không có thời gian để dạy bạn những căn bản của thiết kế trang web. Đó là lý do tại sao những lớp học, những giáo viên online và sách vở vẫn đang tồn tại. Một mentor sẽ kiểm tra công việc của bạn và nói cho bạn biết cái gì được và cái gì chưa được.Vì thế nếu bạn vẫn trong giai đoạn học thiết kế trang web và không có quá nhiều kinh nghiệm, thậm chí một vài dự án trường học có lẽ đủ cho bạn đánh giá mức độ của bạn đang ở đâu và tạo lập kế hoạch để cải thiện.

Tìm một mentor có sản phẩm nổi trội, độc đáo

Có lẽ bạn đã từng hợp tác cùng người này. Có lẽ bạn đã từng ẩn danh để ngưỡng mộ những dự án nổi tiếng trong nhiều tháng. Dù thế nào thì bạn cũng cũng được truyền cảm hứng từ những dự án đó. Bạn cũng muốn có thể tạo nên loại tác phẩm như thế trong tương lai. Một người hướng dẫn chắc chắn muốn có một tầm quan trọng nhất định.Vì thế sự nhiệt huyết của bạn với tác phẩm của họ sẽ khiến họ hứng thú chia sẻ cái họ biết với bạn.

Hãy quý trọng thời gian của bạn và của họ

Người hướng dẫn cho bạn đôi lúc có thể chuyển lịch hay hủy các cuộc hẹn của bạn? Họ có lẽ đang có dự định tốt nhất cho mình, nhưng có thể họ đang quá tải và đã đồng ý với quá nhiều thứ. Hãy tìm một mentor đáng tin cậy, ổn định để tôn trọng lịch trình của bạn cũng như chính họ. Và đảm bảo rằng bạn không phải là người hứa suông- hãy hành động khi bạn nói bạn sẽ làm.Và luôn luôn sẵn sàng bàn luận và làm việc với cái bạn muốn.

Yêu cầu những lời nhận xét hữu ích

Feedback của khách hàng rất giá trị nhưng có xu hướng tập trung vào trình bày. Các khách hàng quan tâm tới thiết kế của bạn có thể tăng doanh số bán hàng cũng như thương hiệu của họ hay không. Họ sẽ không quan tâm hay phải hiểu thanh quan sát của bạn đã làm việc như thế nào với các phần mềm. Một nhà thiết kế trang web kinh nghiệm có thể cho bạn nhận xét hữu ích để cải thiện kĩ năng công nghệ của bạn. Họ cũng có thể chỉ ra cái bạn đã làm đúng. Có sự cân bằng sẽ giúp bạn duy trì sự tự tin trong khi bạn làm việc để hướng tới những sản phẩm thiết kế tốt nhất.

hướng dẫn thiết kế web

Mở rộng mối quan hệ của bạn

Một mentor chuẩn là người có thể kết nối với nhiều công ty là những nhà thiết kế web trong công nghiệp – đó có thể mở ra những cánh cửa cho sự nghiệp của bạn và tạo ra những cơ hội mới. Họ có lẽ là người đầu tiên phát hiện ra khi nào công ty nổi tiếng đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu như bạn đã chứng minh được những kĩ năng thiết kế của mình và dễ dàng hợp tác cùng, thì có lẽ bạn sẽ phải nghĩ về nó và nhận lấy lời gợi ý khi những công việc hay sản phẩm đang đến với họ.

Hãy tập trung những thứ liên quan đến buổi học đầu tiên

Có bao nhiêu người trong số chúng ta đã từng trong những cuộc hẹn đầu tiên mà mình chẳng nói gì chỉ để đối phương tự nói về họ trong suốt buổi gặp mặt ? Có một lý do đó là chúng ta đã không mời họ lần nữa.Thêm nữa cuộc nói chuyện một phía này rõ ràng là rất nhàm chán.

Bạn hoàn toàn muốn học hỏi những tác phẩm của người hướng dẫn cho mình- nhưng nó không nên là chủ đề duy nhất của cuộc nói chuyện.Hãy chọn một mentor biết đặt câu hỏi và lắng nghe.Một người có thể khiến bạn và việc cải thiện công việc cùng nhau. Bạn không cần phải chịu đựng những câu chuyện không hồi kết về mentor ngày xưa của mình mà giờ đây đã lỗi thời.

Hãy chọn một mentor có kinh nghiệm làm freelancer

Là một người làm việc tự do full-time không hề dễ. Rất nhiều người trong chúng ta đã từng phải học cách để tìm kiếm công việc, quản lý thời gian, và tự mình tổ chức tất cả. Làm việc với một mentor có kinh nghiêm full-time freelancer thật sự là một cơ hội vô giá đối với sự thành công của bạn. Đây là cơ hội khác để bạn tìm việc đấy. Nếu mentor của bạn bận làm việc với khách hàng – và nếu bạn từng chứng minh được khả năng của mình – họ có lẽ sẽ tặng một hoặc hai dự án cho bạn đấy.

Hãy chọn một mentor năng động trong thế giới thiết kế

Những video và sách online là những nguồn rất có ích, nhưng không phải lúc nào chúng cũng giải quyết được cái đang diễn ra trong thiết kế web. Mentor là một nhà thiết kế web năng động thì chắc chắn sẽ có một sự hiểu biết sâu sắc về những kĩ năng điêu luyện nhất và những mong muốn của khách hàng. Những kinh nghiệm thực tế của mentor bạn sẽ hỗ trợ cho bạn khi bạn tìm thấy con đường riêng của mình trong thế giới thiết kế. Và nếu bạn đang tìm kiếm một mentor, đây là một số nguồn bạn có thể bắt đầu:

  • AIGA cung cấp những chương trình bổ trợ các trình độ kĩ năng. Dù bạn có là học sinh cấp ba hay là chuyên gia kì cựu, thì mạng lưới rộng lớn của những chương trình này lan tỏa khắp nước Mỹ.
  • Designlab cung cấp các lớp học online và những sự hỗ trợ từ các mentor.Họ một danh sách mentor rất chuẩn bao gồm thông tin background và những dự án họ đã từng làm việc.Và nếu như bạn sẵn sàng, bạn thậm chí có thể đăng ký để trở thành một mentor.
  • IxDA là một cộng đồng thiết kế toàn cầu về những sự kiện trên toàn thế giới.Họ mở ra những cuộc gặp mặt có tổ chức hơn để bạn có thể kết nối với cộng đồng thiết kế của mình.
  • Webflow Facebook Group là một nơi tuyệt vời để đặt những câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của mình.Các mentor có thể gần như chắc chắn giúp bạn trở thành người thiết kể giỏi hơn, nhưng đừng bỏ qua ý tưởng nhóm tuyệt vời của cộng đồng thiết kế.

Để mắt tới những cuộc họp và những lịch làm việc chung về những cuộc thảo luận hay sự kiện xoay quanh chủ đề thiết kế. Và thỉnh thoảng nơi tuyệt nhất để tìm một mentor chính là nơi bạn đang làm việc đấy! Các mentor đưa ra các hướng dẫn mà bạn có lẽ không biết là mình cần. Có lẽ bạn đã sẵn sàng làm một công việc tuyệt vời và thực hiện nhiều dự án hơn là bạn có thể giải quyết.Điều đó rất dễ khiến cho bạn dừng việc tìm kiếm sự phát triển.Tại sao lại phải thay đổi khi chúng đang hiệu quả?

Bởi vì cảm giác thỏa mãn rất dễ trở thành sự trì trệ.Khi bạn lướt từ dự án này sang dự án khác, khả năng kiệt sức rất là cao.Một mentor có thể đưa ra khỏi sáng tạo bong bóng ấy. Họ có thể truyền cảm hứng và thúc đẩy công việc của bạn theo những định hướng mới, đầy hứng thú. Bây giờ bắt đầu thôi- Hãy tìm một mentor thiết kế web đi nào!