Bài học từ bảng thống kê mua sắm giảm giá cuối năm

Bài học từ bảng thống kê mua sắm giảm giá cuối năm

Gần cuối năm, mọi người lại bắt đầu hoang mang khi mình chưa mua được gì trong mùa giảm giá và bắt đầu cảm thấy bế tắc. Có thể hiểu được cảm giác khi mua hàng nhưng không được đổi trả, hay việc nhận ra đã quá trễ để mua hàng online, hay cả việc phải xếp hàng trong đám đông tại các trung tâm mua sắm. Những điều đó thực sự rất tệ!

Ngoài những khách hàng mua sắm khi mùa giảm giá đến, thì cũng có những người đi mua sắm quanh năm. Bạn có tò mò muốn biết về những người mua sắm điên cuồng như thế này – những người không thể đếm được số lần mà họ đã ở trung tâm mua sắm. Để làm điều này, chúng ta cùng phân tích đối tượng của một số trung tâm mua sắm cao cấp lớn để biết được những khách hàng nào là người mua hàng thường xuyên và đâu mới là trung tâm mua sắm ưa thích của họ.  Vì vậy chúng ta có “Bảng thống kê về mua sắm giảm giá cuối năm

bảng thống kê mua sắm giảm giá cuối năm

Để biết được những người thường mua sắm tại các trung tâm mua sắm cao cấp này là ai, chúng ta tiến hành phân tích phân khúc dựa trên sở thích của các đối tượng của bảy trung tâm mua sắm cao cấp hàng đầu sử dụng mô hình Affinio, hay còn gọi là mô hình tiếp thị thông minh.  Mô hình này cho phép chúng ta thấy được những nhóm người có cùng sở thích trong số đông những người mua hàng và biết được họ đặt niềm tin mua sắm vào cửa hàng nào. Những cửa hiệu được đưa vào phân tích bao gồm: Neiman Marcus, Kohl, Macy, Lord & Taylor, Saks Fifth Avenue, JC Penney, và Nordstrom.

Bảng thống kê mua sắm cuối năm

Trên đây là hình biểu diễn của 2.389.492 đối tượng trong số các đối tượng của bảy trung tâm mua sắm cao cấp được phân tích, được tạo lên bằng cách sử dụng mô hình Affinion. Sau khi phân tích hàng tỷ các liên hệ đã tồn tại, các cá nhân được nhóm thành các nhóm người có cùng quan điểm dựa trên các điểm chung của họ.

Có thể thấy, đối tượng thì bao gồm các nhóm người rất đa dạng. Những nhóm này là biểu hiện của những sở thích khác nhau của người mua tại các trung tâm mua sắm. Hãy cùng nhìn sâu hơn để thấy được những cửa hàng nào mà những đối tượng đó đặt niềm tin nhiều hơn.

Phân tích tính cạnh tranh của các đối tượng tại các trung tâm mua sắm cao cấp

Dưới đây là những cửa hàng mà những nhóm đối tượng ưa thích:

Affinio DepartmentStore Competitive

Các biểu đồ hình tròn ở trên cho thấy trung tâm mua sắm cao cấp nào được ưa chuộng nhất bởi nhóm đối tượng có cùng sở thích. Đáng ngạc nhiên là nhiều nhóm người có sự lựa chọn khá đồng đều, một số lại không có sự yêu thích rõ ràng, một nhóm khác đều có cửa hàng mua sắm ruột của mình. Có thể chia thành 4 nhóm:

  • Nhóm các Fashionistas sang trọng (gồm những người thích các chuỗi trung tâm mua sắm có thương hiệu như Saks, Neiman Marcus, và Lord & Taylor).
  • Nhóm thời trang bình dân (là những người vốn rất thích hiệu Nordstrom).
  • Nhóm người hâm mộ nhạc đồng quê (gồm những người thích Kohl, JC Penney và Macy).
  • Nhóm các bà mẹ thời trang Anh (là những người chuộng Lord & Taylor và Saks).

Hãy cùng nghiên cứu về những nhóm này để hiểu thêm về sự lựa chọn của họ. Tìm hiểu sâu hơn về mỗi nhóm, chúng ta có thể biết thêm về những gì họ quan tâm, nơi họ sống, cũng như tuổi và giới tính của họ. Tất cả điều này cho chúng ta cái nhìn tốt hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ và lý do tại sao họ thích một cửa hàng này hơn một cửa hàng khác.

nhóm khách hàng đồng quê

nhóm bà mẹ Anh

Có thể thấy, trong khi nhân khẩu học của các nhóm này rất giống nhau, nhưng sở thích của họ lại khác nhau khá nhiều.

  • Các Fashionistas sang trọng chỉ quan tâm đến: sự sang trọng gắn liền với thời trang và sắc đẹp.
  • Nhóm thời trang bình dân thì quan tâm nhiều hơn đến mốt nào đang trở lên hot gần đây. Những người bình dân thì không sống gần các trung tâm mua sắm xa xỉ và do đó họ mua sắm tại các cửa hàng thông thường.
  • Trong khi những người hâm mộ nhạc đồng quê lại ít quan tâm đến thời trang – tất cả đều để tâm về cuộc sống đồng quê và âm nhạc đi kèm với nó mà thôi.
  • Các bà mẹ thời trang ở Anh lại hoàn toàn khác biệt. Họ có hiểu biết về kinh doanh và thích đi du lịch. Mặc dù thời trang rất quan trọng đối với họ, nhưng nó không phải là mối quan tâm chính.

Giờ đây bạn đã có nhiều thông tin hơn về những người mua sắm quanh năm tại trung tâm thương mại. Phân tích phân khúc dựa trên sở thích và sức mạnh của thuật toán Affinio, cho phép bạn hiểu đối tượng mà bạn đã không biết bất cứ điều gì về họ chỉ trong vài giờ.

Bài học rút ra cho công tác “Marketing”

Bằng cách xác định bởi phương pháp tiếp cận đối tượng, các trung tâm mua sắm cao cấp có thể điều chỉnh chiến lược truyền thông của họ cho từng nhóm, đảm bảo họ đáp ứng được các sở thích và đam mê của đối tượng mà họ hướng đến.