Bài học quản lý tài chính mà không giảng đường nào dạy bạn

Bài học quản lý tài chính mà không giảng đường nào dạy bạn

Việc có được một nền tảng vững chắc về khả năng quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sử dụng tiền một cách hiệu quả. Sau đây là một số bài học đầu tiên bạn cần nắm vững.

Hệ thống giáo dục dạy chúng ta nhiều môn như toán học, văn học, địa lý hay ngoại ngữ. Nhưng không hề dạy chúng ta điều gì về tiền hay cách quản lý tài chính. Từ nhỏ, các bạn học những hiểu biết đầu tiên về tài chính cá nhân thông qua việc tương tác với các thành viên trong gia đình và bắt đầu bắt chước hành vi sử dụng tiền của họ.

Lớn lên, các bạn bị đẩy vào vòng xoay cuộc sống với không một chút kiến thức nào về quản lý tài chính. Bạn vô tư sử dụng số tiền bạn có. Tệ hơn, bạn thậm chí có thể sử dụng số tiền bạn không có với hình thức tín dụng. Và bạn phải tự hiểu ra mọi thứ về tiền bạc mà không một ai chỉ dạy cả.

Ở Việt Nam, tài chính cá nhân là một chủ đề rất nhạy cảm và kín đáo. Thường mọi người chỉ nói về những thứ hời hợt. Những cuộc trò chuyện chủ yếu là về giá của chiếc iPhoneX tiếp theo hay những biến động trong nền kinh tế…Thậm chí đối với nhiều người, việc nói về tình dục còn ít nhạy cảm hơn nói về tiền bạc.

Nhiều người học về lĩnh vực này chủ yếu từ sách, tự vấn bản thân và rút kinh nghiệm từ thực tế. Và cứ mỗi bài học bạn học được lại là một nhát dao cứa vào lòng tự trọng và số tiền của mình. Bài học càng có giá trị, cái giá phải trả càng lớn.

học về tiền bạc

Nếu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân được dạy như một môn học ở trường, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng tự chủ tài chính khi bạn trưởng thành. Nó sẽ là những kỹ năng có ích hơn việc nhồi nhét những thông tin khô khan mà ai cũng có thể tìm kiếm được trên Internet. Sau đây là một số bài học đầu tiên bạn cần nắm vững:

1. Hãy nghĩ thoáng hơn về cách kiếm tiền

Khi còn nhỏ, có lẽ bạn cũng có tư tưởng rằng người lớn muốn có một cuộc sống sung túc phải tuân theo kịch bản như sau:

  • Học thật giỏi ở trường
  • Lấy được tấm bằng đại học từ một trường đại học tốt trong lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao
  • Kiếm được một công việc tại một công ty lớn
  • Làm thật tốt để được thăng chức để kiếm được nhiều tiền hơn
  • Tiết kiệm thật nhiều tiền
  • Có cuộc sống sung túc với số tiền bạn kiếm và tiết kiệm được
  • Chi mạnh tay cho một dịp nào đó như một cách để thưởng cho bản thân
  • Nghỉ hưu.

có nhiều cách kiếm tiền

Tuy nhiên, mãi đến sau này bạn mới nhận ra, nhiều người kiếm được thu nhập rất tốt từ công việc kinh doanh của chính mình. Và nếu bạn nghĩ 2 còn đường này không thể gặp nhau, thì bạn sai rồi đấy. Có rất nhiều cách bạn có thể phối hợp kiếm tiền từ cả 2. Bạn có thể chia thời gian cụ thể cho từng loại công việc. Bài viết này không phủ nhận tầm quan trọng của hệ thống giáo dục để có được một sự nghiệp bền vững.

Chắc chắn không ai muốn được khám bệnh bởi một bác sĩ tự học y trên Wiki hay Facebook đúng không. Quan điểm ở đây đó là có vô số các phương thức để kiếm tiền. Bạn không nhất thiết phải trở thành bác sĩ hay kỹ sư như những câu trả lời về nghề nghiệp của những đứa trẻ. Bạn có thể kiếm thu nhập từ việc kinh doanh drop shipping hay đầu tư chứng khoán, hay bất cứ cách nào bạn thấy phù hợp (tất nhiên là nó phải hợp pháp).

2. Hãy để tiền làm việc cho bạn

Chúng ta đã được dạy, tiền là phương tiện để chi trả, nó sẽ giúp chúng ta chi trả cho:

  • Những thứ chúng ta cần (nhà, thức ăn, quần áo,…)
  • Những thứ chúng ta muốn (một kỳ nghỉ đắt tiền ở nước ngoài, một chiếc xe hơi sang trọng,…)

Khái niệm cơ bản đó là: Nếu bạn không khá giả, hãy tập trung vào chi tiêu cho những thứ bạn cần. Nếu có tiền dư dả hơn, bạn có thể chi tiêu cho những thứ bạn muốn. Tuy nhiên, có một điều bạn không nhận ra đó là: tiền có thể được sử dụng như một công cụ.

hãy để tiền làm việc cho bạn

Đừng nghĩ người giàu chỉ sử dụng tiền để mua những sản phẩm đắt tiền. Bạn hãy thử dành thời gian quan sát họ. Bạn sẽ nhận ra những người này tối ưu việc sử dụng tiền của họ để cải thiện bản thân. Họ thuê những nhà đào tạo có kinh nghiệm để giúp họ. Họ chi trả cho những nhà tư vấn để tìm những điểm yếu, và tham dự các buổi workshop và đọc sách để cải thiện bản thân. Từ đó, họ trở nên hiệu quả hơn trong công việc, giúp họ kiếm nhiều tiền hơn.

Và khi thu nhập ròng vượt một mức nào đó, họ sẽ mua được rất nhiều thời gian. Họ không còn phải xếp hàng chờ đợi ở ngân hàng. Khi xe hư, họ có thể thuê người đến tận nơi sửa xe cho mình. Họ sẽ không phải tự dọn dẹp nhà cửa nữa. Họ sẽ có nhiều thời gian để thực hiện công việc mà họ giỏi hơn và kiếm ra nhiều tiền hơn số tiền chi trả để mua thời gian. Đó chính là lý do vì sao người giàu ngày càng giàu hơn. Đơn giản vì họ biết cách sử dụng tiền như một công cụ, một bệ phóng để phát triển tài chính cá nhân.

3. Sự tương quan giữa cảm xúc và tiền

Một sự thật ít người nhận ra đó là mối quan hệ giữa cảm xúc và tiền thực sự đan xen với nhau. Cách chúng ta cảm nhận sẽ ảnh hưởng cách chúng ta ra các quyết định tài chính và ngược lại, những biến động về tài chính sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc.

người ta mua bằng cảm xúc

Hãy dùng thị trường chứng khoán làm ví dụ. Khi thị trường nóng, người ta mua chứng khoán vì “tham”. Càng nhiều người mua, giá chứng khoán sẽ càng tăng, dẫn đến càng nhiều lòng “tham” hơn nữa. Và ngược lại, khi thị trường giảm, người ta đổ xô bán ra vì “sợ”. Bạn phải có một khả năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả để đi ngược lại tâm lý đám đông. Tương tự như thị trường chứng khoán, chúng ta mua sản phẩm dựa trên cảm xúc.

Có bao giờ bạn quyết định mua một món hàng đắt tiền sau một ngày không vui để cảm thấy khá hơn không? Bạn có bao giờ xem hàng hóa ở các shop online chỉ vì chán không? Các thương hiệu cũng tận dụng chính cảm xúc này để bán hàng. Apple đã bán những phụ kiện cho chiếc Mac với màu xám đặc trưng (Space Gray) đắt hơn $20 so với sản phẩm cùng loại với màu trắng. Hai sản phẩm này có các thông số hoàn toàn giống nhau, chúng chỉ khác một thứ duy nhất, đó là màu sắc. Vậy nếu cân nhắc trên góc độ tài chính, sẽ thật phi lý nếu chúng ta quyết định mua sản phẩm màu xám đúng không? Nhưng thật sự có rất rất nhiều người mua nó đấy.

tận dụng cảm xúc để thuyết phục người mua

Nhà thần kinh học – Antonio Damasio đã thực hiện một nghiên cứu trên các bệnh nhân bị tổn thương bộ phận tạo cảm xúc ở não. Ông nhận ra rằng, não bộ của những người này có khả năng hoạt động bình thường trong cuộc sống hằng ngày, duy chỉ một sự khác biệt rất lớn, đó là: “họ không thể ra quyết định”! Trong quá trình cân nhắc, họ có thể đưa ra các ưu và nhược điểm của từng lựa chọn, song, lại không thể ra quyết định cuối cùng. Đây là bằng chứng về việc chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc để ra quyết định. Và cũng tương tự, có thể áp dụng điều này vào việc quản trị tài chính cá nhân.

Việc có được một nền tảng vững chắc về khả năng quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sử dụng tiền một cách hiệu quả. Chỉ khi đó, bạn mới có thể cải thiện bản thân, kiểm soát được khả năng ra quyết định tài chính tối ưu và tạo được nguồn thu tốt hơn từ cách kiểm soát tài chính. Đó là sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo. Người giàu hiểu về tiền, hiểu về cách quản trị nó, cách dùng nó như một công cụ và từ đó kiếm nhiều tiền hơn.

Hãy tham khảo cách để làm điều đó qua khóa học Quản Trị Tài Chính Cá Nhân từ VietnamWorks Learning để giúp bạn tăng tối đa thu nhập của bản thân.

 

VietnamWorks Learning – Khóa học dành riêng cho người đi làm