Lý Do Để Bạn Lựa Chọn C++/C#/ HTML/CSS/Javascript/jQuery Hay Bất Kỳ Ngôn Ngữ Lập Trình Nào

Lý Do Để Bạn Lựa Chọn C++/C#/ HTML/CSS/Javascript/jQuery Hay Bất Kỳ Ngôn Ngữ Lập Trình Nào

Có rất nhiều thứ cần phải biết khi học lập trình. Bạn nên bắt đầu học từ đâu? Có nên học C++ như giáo trình ở các trường đại học? Học HTML hay là JavaScript? Sự khác biệt giữa Python và Ruby là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cái gì gọi là ngôn ngữ “client-side” và “server-side”, cái gì là “frontend” và “backend”, điểm khác biệt giữa chúng là gì? Mong rằng bài đăng sau đây có thể giúp bạn chọn được loại ngôn ngữ phù hợp nhất với những gì bạn muốn làm.

Lập trình là một công cụ: hãy chọn loại ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của mình

Giống như trong giao tiếp, câu trả lời cho câu hỏi “mình nên học loại ngôn ngữ code nào” sẽ tuỳ thuộc vào từng trường hợp, và những gì bạn muốn làm với ngôn ngữ ấy. Ví như khi bạn muốn đi đến Pháp, bạn nên học tiếng nói của họ trước. Ngôn ngữ code rất phong phú về những gì nó có thể làm và cách nó vận hành… điều đó đồng nghĩa với việc có một số loại sẽ phù hợp để sử dụng hơn những loại khác trong mỗi trường hợp khác nhau.

học ngôn ngữ nào

Những phân tích sau đây sẽ cho bạn thấy nhiều cách sử dụng ngôn ngữ lập trình khác nhau; kể cả việc tạo nên một trang web không phải là mục đích của bạn, hiểu biết được cách chúng vận hành sẽ giúp bạn tìm ra con đường lập trình riêng cho mình. Xem hình dưới đây (Nguồn)

Để nhập liệu website

Nếu bạn có hứng thú với việc dựng nên một trang web tĩnh hoặc một web đơn trang bạn nên bắt đầu làm quen với HTML và CSS. HTML viết tắt cho cụm Hyper Text Markup Language và nó mô tả cấu trúc chính của một trang web. CSS, Cascading Style Sheets, có thể điều chỉnh giao diện của trang – ví dụ như font chữ nào sẽ được dùng hay vị trí của các đoạn ký tự trên trang sẽ ở đâu.

Tạo sự tương tác qua lại giữa trang web và người dùng

Nếu bạn muốn tạo cho trang web của mình một cá tính riêng – ví dụ như chế độ cập nhật Twitter tự động, thông báo cho Facebook khi có tin nhắn mới, hay là khả năng kéo và thả các yếu tố có sẵn trên trang thông tin LinkedIn – thì bạn sẽ cần biết đến JavaScript và jQuery. JavaScript là frontend, hoặc có thể gọi nó là ngôn ngữ “client-side”, là thứ mà người dùng có thể nhìn thấy khi đến với trang web của bạn. jQuery là thư viện cho một công cụ thiết kế của JavaScript, nó có thể giúp cho việc thiết kế một trang web có khả năng tác động qua lại tuyệt vời hơn.

Để lưu trữ thông tin của người dùng

Nếu bạn muốn thiết kế một trang web tăng trưởng trong việc cho người dùng đăng nhập và lưu trữ thông tin của họ (ví như tweets, bài đăng trên Facebook, …), bạn sẽ cần học về backend, hoặc học ngôn ngữ dữ liệu “server-side” như Ruby (thường xuyên đi cùng với framework chính của nó, Rails), Python, hoặc JavaScript. Những ngôn ngữ này vận hành ở trên nền Server. Nếu bạn có thể đạt được mục đích của mình và tạo ra một dự án gần giống với nó, hãy thoải mái chọn công cụ mà mình muốn! Chọn lựa một loại ngôn ngữ server-side thường phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân, ngay cả những lập trình viên chuyên nghiệp cũng vậy.

Kết hợp mọi thứ lại

Để làm một trang web đầy đủ chức năng, đẹp mắt có tính tương tác cao và chức năng phức tạp, bạn cần phải học được cả frontend lẫn backend (hoặc là ngôn ngữ client-side và server-side) và cách kết hợp chúng. Một con đường phổ biến mà nhiều người học code lựa chọn đó là: HTML, CSS, JavaScripts, jQuery, và một ngôn ngữ lập trình server-side (C#, Java, python, PHP,…). Ngay cả khi mục đích của bạn không phải là tạo một website, có thể là bạn muốn tạo một app trên iOS, hoặc là muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu, hiểu biết sơ bộ về cách trang web vận hành là cách tốt nhất để làm quen với việc tạo ra nhiều thứ bằng cách dùng code. Một khi bạn hoàn thành được nó, bạn sẽ nhận ra mình đã có một quyết định vô cùng sáng suốt về những bước đi tiếp theo trong hành trình của mình.

Tổng kết

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, ví dụ như từ những cộng đồng lập trình viên, bạn bè, nhưng việc trả lời được câu hỏi “nên học ngôn ngữ lập trình nào” thì lại là việc mà bạn cần tự khám phá.