Bộ câu hỏi phỏng vấn hay dành cho nhà tuyển dụng

Bộ câu hỏi phỏng vấn hay dành cho nhà tuyển dụng

Một câu trả lời hay vẫn không tốt bằng một câu hỏi hay. Do đó, để tìm được một ứng viên phù hợp đồng thời khẳng định tính chuyên nghiệp của mình thì các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị cho mình những câu hỏi chất lượng nhất và cả kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng.
Vì thông qua câu hỏi nhà tuyển dụng có thể tìm được những ứng viên phù hợp với công ty, cùng gắn bó và phát triển với công ty trong tương lai. Nếu bạn là một quản lý hay bộ phận tuyển dụng của công ty đang có buổi phỏng vấn các ứng viên thì hãy tham khảo bài viết này để biết cách đặt câu hỏi sao cho hay và hiệu quả.

Những câu hỏi tuyển dụng giúp hiểu rõ ứng viên

kỹ năng tuyển dụng và đặt câu hỏi hay

Những câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp và niềm đam mê

 1. Lý do vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?
 2. Vì sao bạn muốn công việc này?
 3. Hãy mô tả công việc lý tưởng của bạn?

Đây là những câu hỏi giúp nhà tuyển dụng xác định được mục tiêu nghề nghiệp và đam mê của ứng viên. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được những ứng viên có mục tiêu rõ ràng trong sự nghiệp và có thái độ tích cực với công việc.

Khi ứng viên trả lời bạn có thể quan sát ánh mắt, gương mặt và cảm xúc khi trình bày về việc làm yêu thích. Từ đó bạn sẽ nắm bắt được thái độ của ứng viên, biết họ có yêu nghề hay không và mục tiêu nghề nghiệp là như thế nào.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Những câu hỏi phỏng vấn về khả năng ứng biến và tư duy logic

 1. Nếu không phải lo lắng về tài chính, bạn sẽ chọn công việc gì?
 2. Giả sử bạn được tuyển, bạn sẽ làm gì trong 90 ngày đầu tiên?

Đây là những câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá cách giải quyết vấn đề và khả năng chịu áp lực của ứng viên. Bạn cần lắng nghe thật kỹ và phân tích các vấn đề mà ứng viên đặt ra để có thể quyết định. Lắng nghe và xâu chuỗi các vấn đề một cách logic nhất cũng là kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng mà bạn cần quan tâm.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng ứng viên phù hợp

Những câu hỏi phỏng vấn kiểm tra xem ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty không

 1. Như thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng đối với bạn?
 2. Bạn thích cách quản lý như thế nào?
 3. Nếu có những lúc công việc yêu cầu bạn làm việc vào cuối tuần, bạn có đồng ý không?

Doanh nghiệp nào cũng muốn có được những nhân viên hiểu và chia sẻ với doanh nghiệp vì họ sẽ gắn bó lâu dài và sẵn sàng vượt qua những thách thức để đạt mục tiêu chung. Những câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng sự phù hợp của ứng viên với văn hóa của công ty. Nếu công ty của bạn làm việc 6 ngày 1 tuần với môi trường làm việc cạnh tranh cao mà ứng viên không thể hòa nhập được thì sẽ rất khó để làm việc lâu dài.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng nhân sự

Những câu hỏi phỏng vấn về thái độ ứng viên

 1. Những thất bại/ thành công lớn nhất của bạn?
 2. Kiểu đồng nghiệp nào bạn ghét nhất?
 3. Mâu thuẫn gần đây nhất giữa bạn và đồng nghiệp là gì?

Trong 3 yếu tố để đánh giá một nhân viên (kiến thức, kỹ năng, thái độ) thì thái độ là yếu tố quan trọng nhất. Kiến thức có thể trau dồi, kinh nghiệm có thể tích lũy, kỹ năng có thể rèn luyện, nhưng thái độ khó có thể thay đổi được. Do đó nhà tuyển dụng cần chú trọng nhiều vào thái độ của ứng viên với công việc, đồng nghiệp và người sếp của mình.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm kiếm những ứng viên có thái độ tích cực, chuyên nghiệp, sẵn sàng học hỏi và đam mê công việc hơn là những ứng viên nhiều kinh nghiệm, giỏi kỹ năng nhưng suy nghĩ tiêu cực, đố kị hay chỉ biết than phiền.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dựa vào thái độ

Tạm kết

Những ứng viên bình thường sẽ mong muốn tìm được một công việc phù hợp với năng lực, có cơ hội được thăng tiến và mức lương ấn tượng. Nhưng với những nhân viên có tâm huyết với nghề, có thái độ tốt và tôn trọng nghề nghiệp cũng như giá trị của mình họ sẽ muốn gắn bó với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực.

Và ấn tượng quan trọng nhất khiến họ khao khát được cống hiến cho công ty của bạn chính là cách cư xử tinh tế chuyên nghiệp của người tuyển dụng ở buổi phỏng vấn. Do đó, người tuyển dụng cần chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, tự tin, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp để tìm được các ứng viên có tiềm năng nhất. Nói vậy nhưng các bạn cũng đừng quá căng thẳng.

Trên đây chúng ta vừa tham khảo những mẫu câu hỏi phỏng vấn hay dành cho nhà tuyển dụng có thể sẽ hỗ trợ cho bạn phần nào tự tin hơn. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các khóa học nhân sự để rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được ứng viên giỏi nhất, phù hợp nhất cho công ty của mình.

nhân sự phỏng vấn kỹ năng phỏng vấn