Các phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng: Làm sao để chọn đúng?

Các phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng: Làm sao để chọn đúng?

Có nhiều phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng khác nhau có thể giúp bạn. Tuy nhiên, bạn rất khó để sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau trong cùng một thời điểm. Thay vào đó, bạn chỉ có thể dùng từng phương pháp cụ thể cho từng giai đoạn mà thôi.

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng

Mục tiêu của một nhà thiết kế là lắng nghe, quan sát, thấu hiểu, thông cảm, đồng cảm, tổng hợp hoặc những hiểu biết sâu sắc cho phép anh ấy hoặc cô ấy có thể nhìn thấy được những điều tưởng chừng như vô hình” – Hillman Curtis

Làm thế nào để biết phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng nào phù hợp với bạn? Điều gì làm cho một phương pháp tốt hơn những phương pháp khác? Liệu rằng việc nghiên cứu người tiêu dùng là cần thiết? Mặc dù ban đầu công việc này có vẻ như quá sức, tuy nhiên nó thực sự không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bên dưới đây là tổng quan về những phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng khác nhau có thể giúp bạn dễ dàng có sự lựa chọn đúng.

Phỏng vấn người tiêu dùng

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng bằng cách phỏng vấn

Phỏng vấn là một cách hay để thu thập dữ liệu định tính về người tiêu dùng. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải gặp gỡ trực tiếp với từng người. Bạn sẽ chuẩn bị nhiều chủ đề có liên quan như cảm xúc, động lực, mục tiêu, thói quen hay pain points của người tiêu dùng. Có một vài lời khuyên dành cho bạn để có được kết quả phỏng vấn xác thực nhất:

Đặt những câu hỏi mở

Bạn nên tránh những câu hỏi mà những câu trả lời chỉ là “có” hoặc “không”, cũng như những câu hỏi quá mơ hồ. Những câu hỏi này thường ít cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần để đo lường cách thức cũng như lý do mà người tiêu dùng tương tác với sản phẩm của bạn. Thay vào đó, bạn nên đặt những câu hỏi khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ nhiều hơn.

Xây dựng những câu hỏi FOLLOW-UP

Bạn nên chuẩn bị những câu trả lời và những câu hỏi Follow-up dựa trên mục tiêu nghiên cứu ban đầu. Đừng cố diễn giải lại câu trả lời của họ mà thay vào đó, hãy để họ tự giải thích từ đó giúp bạn tìm được nhiều thông tin có giá trị.

Sử dụng một kịch bản

Để có kết quả đáng tin cậy và chính xác hơn, bạn hãy chuẩn bị một kịch bản phỏng vấn trước. Làm như vậy sẽ đảm bảo tính nhất quán và loại bỏ các biến có thể làm sai lệch hoặc ảnh hưởng đến những câu trả lời của người tiêu dùng.

Kiểm soát phản ứng của bạn

Bạn nên giữ phản ứng trung lập mọi lúc trong cuộc phỏng vấn. Nếu phản ứng quá mạnh mẽ đến những câu trả lời ban đầu của người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến những câu hỏi còn lại.

Ghi chép lại dữ liệu

Bạn nên tổ chức dữ liệu người tiêu dùng thu thập được theo định dạng dễ đọc hoặc bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy là một cách hiệu quả để ghi lại và trình bày phản hồi thu thập được cho những thành viên khác của nhóm nghiên cứu.

Một trong những ưu điểm về các cuộc phỏng vấn người tiêu dùng là chúng nhanh chóng, đơn giản và cụ thể. Thêm vào đó, bạn có thể sắp xếp các cuộc phỏng vấn ở bất kỳ giai đoạn nào trong tiến trình thiết kế của bạn, điều này thuận tiện hơn cho bạn.

Khảo sát và bảng câu hỏi

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng bằng bảng câu hỏi

Khảo sát và bảng câu hỏi là một phương pháp khác để nhận phản hồi từ người tiêu dùng. Chúng tương tự như các cuộc phỏng vấn về loại thông tin bạn có thể thu thập, nhưng khác nhau về mức độ chi tiết. Với các cuộc phỏng vấn, bạn có thể có sẵn một danh sách các câu hỏi follow-up để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn vấn đề của người tiêu dùng, trong khi với các cuộc khảo sát và bảng câu hỏi, bạn không thể làm được điều này. Vì đơn giản, bạn không thể tương tác trực tiếp với người tiêu dùng như trong một cuộc phỏng vấn.

Nhưng phương pháp khảo sát và bảng câu hỏi cũng có những ưu điểm riêng, phương pháp này cho phép bạn tiếp cận với số lượng người tiêu dùng hơn trong một khoảng thời gian ngắn, thu thập khối lượng câu trả lời lớn hơn và tương đối tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện. Thêm vào đó, có vô số công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tạo, phân tích và nhóm những phản hồi này lại. Vì vậy, phương pháp này thực sự hữu ích nếu bạn cần phản hồi nhanh hoặc đang làm việc với ngân sách thấp.

A/B Test

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng A/B

A/B TEST cho phép bạn thử nghiệm từ hai biến hoặc hơn của một bản thiết kế để xác định xem người tiêu dùng thích phiên bản nào hơn. Với A/B test, bạn có thể đo được hiệu suất của các yếu tố trong thiết kế khác nhau, bao gồm:

 • Văn bản
 • CTA
 • Màu sắc
 • Kiểu chữ
 • Vị trí của văn bản
 • Vị trí của hình ảnh
 • Đồ thị và biểu đồ
 • Hình nền
 • Mô tả sản phẩm

Với A/B test, điều quan trọng chính là những con số. Vì vậy, sử dụng phương pháp này tốt để có được kết quả định lượng về các sản phẩm hoặc nguyên mẫu như ban đầu.

Phân loại thẻ

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng phân loại thẻ

Phân loại thẻ là một phương pháp nghiên cứu hiệu quả về chi phí sẽ giúp bạn tạo một hệ thống thông tin tốt. Cách phân loại thẻ hoạt động rất đơn giản. Chỉ cần viết ra các tính năng hoặc chủ đề chính liên quan đến sản phẩm và yêu cầu người tiêu dùng phân loại các thẻ này theo cách logic hợp lý nhất. Bạn có thể yêu cầu người tiêu dùng đặt tên cho các nhóm khác nhau để bạn có thể so sánh lựa chọn từ của họ so với bạn.

Mục đích chính của một loại thẻ là để hiểu quy trình làm việc của bạn trực quan như thế nào. Cụ thể, người tiêu dùng dễ dàng điều hướng qua sản phẩm của bạn không? Người tiêu dùng có thể đoán chính xác tính năng nào có thể được tìm thấy trong một danh mục cụ thể không? Nhận thức của bạn về hệ thống phân cấp thông tin có phù hợp với nhận thức của người tiêu dùng không?

Mục tiêu của phương pháp sắp xếp thẻ là tìm ra một cái góc nhìn khác. Thay vì tập trung vào cách bạn nhìn sản phẩm, điều quan trọng hơn là tìm hiểu cách người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm của bạn như thế nào. Ngay sau khi có kết quả từ loại thẻ, bạn có thể bắt đầu tạo quy trình công việc mới hoặc điều chỉnh bản đồ hành trình người tiêu dùng hiện tại của mình.

Kiểm tra khả năng sử dụng

Nếu bạn phải chọn một phương pháp nghiên cứu để tìm hiểu về người tiêu dùng, thì một bài kiểm tra khả năng sử dụng là lựa chọn tốt nhất. Điều này là do các bài kiểm tra khả năng sử dụng cho phép bạn tìm hiểu dữ liệu một cách toàn diện về thiết kế, giao diện, cảm nhận và khả năng sử dụng.

Kiểm tra khả năng sử dụng ước lượng gồm năm thành phần chính:

 1. Khả năng học hỏi: người tiêu dùng có dễ dàng hoàn thành tác vụ khi lần đầu họ xem thiết kế của bạn không?
 2. Hiệu quả: người tiêu dùng có thể nhanh chóng hoàn thành tác vụ không?
 3. Khả năng ghi nhớ: người dùng có nhớ cách thực hiện các tác vụ một các hiệu quả sau khi không sử dụng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định không?
 4. Lỗi: có bao nhiêu lỗi người tiêu dùng mắc phải và làm thế nào để họ có thể phục hồi dễ dàng?
 5. Sự hài lòng: người dùng cảm thấy thế nào về việc sử dụng sản phẩm của bạn?

Về cơ bản, mục tiêu của phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng là xác định các vấn đề về khả năng sử dụng, thu thập dữ liệu định tính và định lượng, quan sát các hành vi khác nhau và xác định sự hài lòng của người tiêu dùng.

Để thực hiện phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng thành công, trước tiên bạn cần tìm người tiêu dùng mang tính đại diện và chuẩn bị danh sách các tác vụ cụ thể bạn muốn họ hoàn thành. Sau đó, bạn cần quan sát, lắng nghe và ghi chú.

Với kết luận của bài kiểm tra khả năng sử dụng, bạn sẽ có đủ dữ liệu để phân biệt những phần nào trong thiết kế của bạn hiệu quả, và những phần nào cần được điều chỉnh hoặc loại bỏ.

Tổng kết

phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng hiệu quả

Điều cần thiết để xây dựng một sản phẩm mà người tiêu dùng yêu thích, bạn cần tìm hiểu thêm về họ và cách họ tương tác với sản phẩm với các cài đặt khác nhau. Sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu người tiêu dùng này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc. Để hiểu hơn về các phương pháp khác các bạn có thể tham khảo tại VietnamWorks Learning.