Chân dung của Millennials và 5 chiến lược thu hút - giữ chân - phát triển nhân tài thế hệ này

Chân dung của Millennials và 5 chiến lược thu hút - giữ chân - phát triển nhân tài thế hệ này

Thế hệ Millennial với lối sống khác biệt đang dần nối tiếp thế hệ X trở thành lực lượng then chốt gia nhập vào thị trường lao động hiện nay. Điều này đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi nhà tuyển dụng cần có những chiến lược tuyển dụng phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài thế hệ này.

Chân dung thế hệ Millennials và những bài toán khó đặt ra cho nhà tuyển dụng. 

 

Có một thực tế thú vị là lực lượng lao động trên toàn cầu đang có sự đóng góp của 4 thế hệ: Thế hệ Z (Generation Z: 15 – 20 tuổi), Millennials (21-34 tuổi), Thế hệ X (Generation X: 35-49 tuổi), Baby Boomers (thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số: 50 – 64 tuổi) (Theo báo cáo của Nielsen). Thế hệ Baby Boomer và thế hệ X đang dần bước vào giai đoạn nghỉ hưu, thế hệ Z thì mới chỉ bắt đầu gia nhập vào thị trường lao động. Do vậy, thế hệ Millennials là nhóm thế hệ đang có đóng góp nhiều nhất cho nguồn nhân lực trên thế giới. 

 

Cụ thể, thế hệ Millennials đang chiếm đến 80 triệu người, 32% dân số thế giới và 35% dân số Việt Nam (Theo Brands Việt Nam). Nhóm nhân sự này sẽ chiếm lĩnh đến 75% nguồn lực lượng lao động trong năm 2025 (theo Catalyst), trở thành lực lượng nòng cốt đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

The-he-millenials-duoc-coi-la-hy-vong-va-la-ban-le-cua-tuong-lai-movingup

 

Theo TS. Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, thế hệ Millennials được coi là thế hệ của hy vọng và là bản lề của tương lai. Họ sống trong giai đoạn chuyển mình của thời đại, từ không có internet đến bước đầu tiếp cận với các phương tiện truyền thông như diễn đàn (forum), Blog, Yahoo cho đến việc chứng kiến sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… Dù họ đang sống và làm việc theo một cách độc lập và khác biệt, nhưng ở một góc độ nào đó, nhóm thế hệ này cũng đang đem lại những giá trị khác biệt cho xã hội, luôn mong muốn được ghi nhận và cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp (Theo Brands Vietnam).

 

Đây là 4 điểm khác biệt trong hệ tư duy của Millennials cũng là những bài toán buộc các nhà tuyển dụng cần giải mã để có thể thu hút các ứng viên tiềm năng và giữ chân họ ở lại lâu hơn với tổ chức. 

 

Với Millennials, TIỀN không phải là TẤT CẢ! 

 

Nếu như với các thế hệ đàn anh (thế hệ X hay Baby Boomer), chế độ lương thưởng là yếu tố quan trọng khiến họ ràng buộc và gắn bó lâu dài với doanh doanh, thì điều này chưa chắc đã đúng với thế hệ Y. Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển nhanh kéo theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao, tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương thưởng cạnh tranh và hấp dẫn. Điều này khiến cho chế độ lương thưởng không còn là tiêu chí tiên quyết có thể giữ chân Millennials ở lại lâu dài với doanh nghiệp. 

 

tien-khong-con-la-tieu-chi-tien-quyet-giu-chan-millenials

 

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng, 75% người lao động thế hệ Millennial sẵn sàng làm việc tại một doanh nghiệp với mức lương ít cạnh tranh, nhưng có ý thức và trách nhiệm với môi trường (Theo HR Insider).

 

Bài toán đặt ra cho các nhà tuyển dụng đó là bên cạnh chế độ lương thưởng hấp dẫn, phúc lợi dành cho nhân viên, họ cần phải tạo ra những giá trị văn hóa riêng biệt để có thể thu hút nhóm thế hệ này. 

 

Sự khác biệt trong định nghĩa “mức độ trung thành với công ty” giữa Millennials và nhà tuyển dụng 

 

Các nhà quản lý nhân sự nhận định rằng, chỉ có 1% trong số các Millennials là những nhân viên trung thành. Nhưng có đến 82% Millennials nghĩ rằng họ là người trung thành với công ty. Vậy đâu là lý do dẫn đến sự khác biệt lớn như vậy?

 

Lý do xuất phát từ định nghĩa về “mức độ trung thành” của hai đối tượng này. Quản lý nhân sự cho rằng trung thành với công ty là từ 5-10 năm. Trong khi đó, với thế hệ Y thì việc gắn bó với công ty khoảng 2 - 3 năm là đủ để họ cống hiến và chuyển sang một công ty mới. Theo một khảo sát của Deloitte, 43% người trẻ thuộc thế hệ Millennials có khả năng rời bỏ công việc sau hai năm nếu có cơ hội, cao gấp đôi so với thế hệ trước (Theo Forbes Việt Nam)

 

Điều này đặt ra 2 thách thức lớn đối với mỗi nhà tuyển dụng đó là: 

 • Những người làm HR có thể làm gì để giữ chân những tài năng thế hệ này ở lại lâu hơn 3 năm? 

 • Hoặc nếu họ chỉ muốn ở lại đúng 3 năm, thì trong thời gian ngắn như vậy, cần phải làm gì để khiến họ cống hiến hết mình? 

 

Tham khảo khóa học Online “Nâng tầm tài năng trẻ” được giảng dạy bởi diễn giả quốc tế Jonathan Yabut dành cho các nhà quản lý và tuyển dụng để thấu hiểu hơn về thế hệ Millennials và tìm lời giải cho 2 câu hỏi phía trên. 

 

Có xu hướng tự kinh doanh khởi nghiệp thay vì lựa chọn “làm công ăn lương”

 

Sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ đã mở ra một chân trời mới cho những người trẻ thế hệ Millennials. Thay vì “làm công ăn lương” tại các doanh nghiệp lớn hay công ty nhà nước như các thế hệ đi trước, các Millennials có xu hướng tự kinh doanh riêng và khởi nghiệp. Điều này cũng lý giải cho hiện tượng các công ty khởi nghiệp đang “mọc lên như nấm” tại Việt Nam trong những năm gần đây. Cụ thể là con số 400 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam vào năm 2012 đã tăng trưởng “phi mã” lên đến 3,000 trong năm 2017, theo số liệu thống kê của cơ quan Thương Mại và Đầu Tư của chính phủ Australia.

 

Điều này khiến cho cấu trúc tuyển dụng truyền thống có thể bị đe dọa bởi nguy cơ thiếu hụt nhân sự đang duy trì ở mức cao độ. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Deloitte - một trong trong những tập đoàn cùng cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới cũng chỉ ra rằng, rủi ro thiếu hụt những nhân tài Millennials sẽ còn cao hơn trong thời kì thị trường hội nhập.

 

nha-lanh-dao-can-tao-ra-moi-truong-lam-viec-noi-co-the-trao-quyen-cho-nhan-vien-movingup

 

Đối diện với thách thức này, những nhà lãnh đạo và tuyển dụng có lẽ cần tạo ra môi trường làm việc - nơi có thể trao cho nhân viên quyền tự chủ và trách nhiệm trong việc ra quyết định. Millennials là thế hệ luôn khao khát được thể hiện bản thân, vì vậy, tôn trọng và trao quyền không chỉ là chất keo giữ chân nhân sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà còn khiến họ có động lực cống hiến hết mình cho tổ chức, theo ý kiến của đại diện của Sanofi Việt Nam - tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa dạng hàng đầu thế giới.

 

5 chiến lược thu hút - giữ chân - phát triển nhân tài thế hệ Millennials

 

Hiểu được lối sống và phong cách làm việc của Millennials, các nhà tuyển dụng phần nào đã xác định được đối tượng ứng viên tiềm năng mình cần tuyển. Bước tiếp theo và cũng rất quan trọng là chiến lược tuyển dụng nào sẽ phù hợp và có thể tác động đến nhóm đối tượng này? 

 

Sau đây là 5 chiến lược tuyển dụng có thể giúp bạn thu hút và giữ chân nhân tài thế hệ Millennials:

 

Tìm kiếm những kênh tiếp cận phù hợp

 

Sự bùng nổ của mạng xã hội đã kéo theo những thay đổi rõ rệt về cách thức ứng viên ứng tuyển ngày nay. Theo khảo sát của Anphabe, 51% người lao động tại Việt Nam thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty.

 

tiem-can-va-tim-kiem-ung-vien-qua-mang-xa-hoi-movingupTiếp cận và tìm kiếm ứng viên tiềm năng thông qua mạng xã hội

 

Điều này cho thấy mạng xã hội có thể sẽ là một nơi giúp các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận và tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp của mình. Minh chứng là 94% nhà tuyển dụng có kế hoạch đang và sẽ dùng mạng xã hội cho mục đích tuyển dụng và săn nhân tài (Theo Talentlyft).

 

4 lợi thế giúp cho tuyển dụng thông qua mạng xã hội đang dần trở thành một công cụ ưu việt cho các doanh nghiệp đó là: 

 • Nhà tuyển dụng có thể tiếp cận ứng viên với số lượng lớn

 • Ứng viên thu nhận được thông tin đa chiều từ các nhà tuyển dụng mà họ quan tâm

 • Mạng xã hội tạo sự kết nối và tương tác 2 chiều giữa ứng viên và nhà tuyển dụng 

 • Mẫu quảng cáo có thể hướng đến đúng đối tượng mục tiêu (Facebook, LinkedIn) nhằm gia tăng tìm kiếm ứng viên.

 

Để khai thác triệt để sức mạnh của mạng xã hội trong các chiến lược tuyển dụng, bạn có thể triển khai các kênh tuyển dụng như: 

 • Tuyển dụng online trên các trang website của công ty bạn hoặc các trang tìm việc

 • Tuyển dụng qua phương tiện truyền thông như Facebook, LinkedIn,...

 • Tuyển dụng tiếp cận đến những người sử dụng điện thoại (Mobile Recruitment)

 

Tham khảo khóa học Online “Quảng cáo tuyển dụng thời đại công nghệ số” được giảng dạy bởi bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Marketing Manager tại một trong các công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam để tìm hiểu về Talent Acquisition. Đây là phương thức “săn nhân tài” kiểu mới thời đại 4.0 giúp các nhà tuyển dụng có thể khai thác tiềm năng của Facebook và Linkedin.

 

Thu hút Millennials bằng văn hóa doanh nghiệp năng động và tích cực

 

Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp được nhiều ứng viên quan tâm và quan trọng hơn cả chế độ lương thưởng. Theo một khảo sát gần đây của Navigos Group, có đến 99% ứng viên tham gia khảo sát cho biết, họ quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp thông qua: Môi trường làm việc, yếu tố con người và tầm nhìn của doanh nghiệp. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp có thể là một chiến lược dài hơi nhưng bền vững mà các nhà tuyển dụng và lãnh đạo cần quan tâm nếu muốn chiêu mộ và giữ chân các nhân tài thế hệ trẻ.

tai-navigos-chung-toi-tao-cam-hung-cho-cac-ban

 

Trong một buổi trò chuyện về chủ đề văn hóa doanh nghiệp, chị Phạm Thị Hoài Linh - Giám đốc nhân sự tại Navigos Group có chia sẻ: “Tại Navigos Group, chúng tôi rất quan tâm đến việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp với mục đích tạo ra một môi trường làm việc nhiều cảm hứng cho các bạn”.

 

Đây là một vài hoạt động văn hóa nổi bật tại Navigos Group được chị Linh chia sẻ: 

 • Trang trí không gian văn phòng sáng tạo và năng động. Có thể khuyến khích các phòng ban tự trang trí khu vực làm việc thể hiện được tinh thần riêng của team. 

 • Tổ chức các hoạt động để tăng cường sức khỏe như câu lạc bộ Yoga, ngày hội thể thao Olympic, các khóa học cung cấp thêm kiến thức nâng cao sức khỏe,... 

 • Phát động các phong trào gắn kết nhân viên với nào trong những dịp đặc biệt như ngày 8-3 quốc tế phụ nữ, giáng sinh, gala cuối năm,... 

Tham khảo chi tiết tại  “Văn hóa doanh nghiệp - đáp án cho bài toán giữ chân nhân tài”  

 

Đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng

 

Tận dụng lợi thế văn hóa độc đáo và khác biệt, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng để thu hút những ứng viên tài năng muốn được rèn luyện bản thân trong môi trường chuyên nghiệp và năng động. Một trong các hình thức được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện này đó là thường xuyên chia sẻ các nét văn hóa đặc trưng và môi trường làm việc hấp dẫn thông qua mạng xã hội.

 

thuong-xuyen-chia-se-net-van-hoa-cong-ty-tren-mang-xa-hoi-naviworksThường xuyên chia sẻ các nét văn hóa đặc trưng và môi trường làm việc hấp dẫn thông qua mạng xã hội (Nguồn: Naviworks Life)

 

Hãy nhớ rằng, Millennials là thế hệ của thời đại công nghệ, họ có thể tìm mọi thứ về công ty của bạn nhờ công cụ tìm kiếm. Cho dù vị trí bạn đang tuyển dụng có mức lương cạnh tranh, nhưng danh tiếng doanh nghiệp bạn trên mạng xã hội không rõ ràng hoặc tiêu cực, ứng viên có thể sẽ lựa chọn công ty đối thủ với những thông tin rõ ràng và đáng tin cậy hơn.

 

Do đó, thương hiệu nhà tuyển dụng và doanh nghiệp là một trong những chiến lược cần chú trọng xây dựng và phát triển nếu bạn muốn chiêu mộ và thu hút những tài năng thế hệ này. 

 

Kết hợp tuyển dụng nhiều hình thức làm việc để linh hoạt thời gian 

 

Khác với thế hệ X, những người hài lòng với công việc ổn định 8 tiếng mỗi ngày. Millennials cuồng tự do hơn tất thảy, đặc biệt là tự do về thời gian. Đó cũng là lý do chính khiến họ có xu hướng tìm kiếm công việc không bị ràng buộc quá nhiều về thời gian mà vẫn đảm bảo được hiệu suất của công việc.

 

Nếu thời gian là một điều bắt buộc không thể thay đổi, các nhà tuyển dụng có thể cân nhắc kết hợp nhiều hình thức làm việc cùng một lúc: Toàn thời gian (Full-time) - Bán thời gian (Part-time) và Làm tự do (Freelance).

 

Sự kết hợp linh hoạt này sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều nhân tài cho doanh nghiệp hơn mà không cần phải giới hạn sự lựa chọn nhân sự chỉ vì yêu cầu về thời gian làm việc. 

 

Ưu tiên vào Đào tạo và phát triển nhân viên là chiến lược tối ưu nhất dành cho các nhà tuyển dụng.

 

cac-cong-ty-nen-dau-tu-phat-trien-con-nguoi

 

Một doanh nghiệp bền vững nên xuất phát từ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, chính là phát triển con người. Theo bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search thuộc tập đoàn Group, để giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc hoặc chuyển việc, các doanh nghiệp cần chú trọng vào phát triển đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và thường xuyên cung cấp những khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.

 

Trong bài phỏng vấn về “Văn hóa doanh nghiệp - đáp án cho bài toán giữ chân nhân tài”, chị Phạm Thị Hoài Linh cũng cho biết, một trung tâm đào tạo NaviWorks University đã được thành lập tại Navigos Group nhằm phát triển năng lực của nhân viên bằng các khóa đào tạo ngắn như: Kiến tạo thành công đột phá, thông minh cảm xúc, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, DISC, kỹ năng lãnh đạo,...

 

Đồng thời chị cũng chia sẻ, những bạn nhân viên mới hay có ý định học hỏi bất cứ kỹ năng nào để giúp bạn được thăng tiến, chúng tôi có chương trình Mentorship (người cố vấn), hỗ trợ các bạn tìm cho mình một người cố vấn (Mentor) phù hợp giúp tư vấn, định hướng và cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết. Nhờ vào chương trình này, nhiều bạn nhân viên đã thành công vươn đến vị trí mà mình mong ước.  

 

Lời kết: Thu hút và giữ chân nhân tài dựa vào những giá trị mà họ đề cao

thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai-movingup

 

Như chúng ta có thể thấy trong tất cả 5 chiến lược được đưa ra, Millennials là một thế hệ hoàn toàn khác biệt, đòi hỏi các nhà tuyển dụng cần phải có những cách tiếp cận đặc biệt hơn so với các thế hệ đi trước. 

 

Một phần là bởi từ những thập kỉ trước, việc tuyển dụng hoàn toàn nằm trong tay những nhà tuyển dụng và việc giữ chân những cá nhân xuất sắc nhất đa phần là do mức lương cao chót vót. Tuy nhiên, với thế hệ Millennials dường như họ đang chủ động tạo những “luật chơi” cho riêng mình. 

 

Việc thu hút được nhân tài đạt yêu cầu cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mà không phải tốn quá nhiều thời gian có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu các nhà tuyển dụng chấp nhận được sự khác biệt này, và thu hút họ dựa trên những giá trị mà họ đề cao như: giá trị lao động, ý nghĩa công việc, thương hiệu, chương trình đào tạo, cơ hội được phát triển, sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

 

Chúc bạn may mắn tìm kiếm được những ứng cử viên Millennials sáng giá gia nhập vào đội ngũ của mình. 

 

Huyền Lê - Team Moving Up 

Từ VietnamWorks Learning - Nền tảng E-learning dành riêng cho người đi làm

Chiến lược tuyển dụng Thu hút và giữ chân nhân tài Millenials Generation X Generation Y