Hướng dẫn căn bản cách thiết lập website với WordPress

Hướng dẫn căn bản cách thiết lập website với WordPress

Bạn đã quyết định sẽ lập một trang web với WordPress nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn điều đó.

Bước 1: Bạn muốn đạt được điều gì?

Lập kế hoạch cẩn thận sẽ giúp bạn thành công. Hãy thành thật với chính mình: vì sao bạn lại cân nhắc sử dụng WordPress? Bạn có muốn:

 • tạo ra một trang web kinh doanh?
 • viết về cuộc sống, sở thích hay những mối quan tâm của mình?
 • bắt đầu một công ty tuyệt vời về thiết kế web?
 • học viết code?
 • làm việc gì khác?

WordPress rất linh hoạt và chiếm khoảng một phần ba tổng số lượng trang web – nhưng nó không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho mọi trường hợp. Một trang web hoặc thư viện bài viết thì ổn hơn. Bạn có thể chọn việc tạo ra một trang mạng xã hội hoặc một cửa hàng online, nhưng vẫn luôn có những lựa chọn khác tốt hơn. Còn sử dụng WordPress để học PHP có lẽ sẽ là một trải nghiệm không mấy dễ chịu.

Giả sử WordPress thực sự phù hợp, thì bạn có quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật không hay chỉ đơn giản là thích viết nội dung? Nếu là trường hợp thứ hai, một gói quản lý WordPress từ SiteGround hoặc một tài khoản tại WordPress.com sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng bắt đầu mà không phải gặp rắc rối về cài đặt và quản lý máy chủ.

Và bạn hãy nên nhớ một điều rằng hãy xác định vấn đề trước khi chọn giải pháp!

Bước 2: Lên kế hoạch cho nội dung của bạn

Cách lý tưởng nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn tất cả nội dung trước khi xây dựng một trang web. Đấy là cách tốt nhất để xác định cấu trúc trình bày và nó sẽ ảnh hưởng tới thiết kế của bạn. Không phải ai cũng làm vậy, nhưng ít nhất hãy lên kế hoạch cho một vài chủ đề chung để bạn biết xuất phát điểm của mình ở đâu.

Bước 3: Mua một tên miền

Một tên miền là địa chỉ định danh dẫn tới trang web của bạn, ví dụ như www.mysite.com. Giữ nó thật ngắn gọn và sử dụng các từ khóa phù hợp với nội dung của mình. Điều này thực ra không đơn giản như vậy; hầu hết các tên miền tốt đều đã được đăng ký từ nhiều năm trước. Hãy sử dụng một công ty đăng ký tên miền có uy tín. Giá cả giữa các quốc gia và các loại tên miền cấp cao nhất (.com, .net, .org, .ninja, v..v.) đều khác nhau, nhưng dự kiến là bạn ​​sẽ trả khoảng $25 cho một tên miền mới để sử dụng trong một vài năm. Mua một tên miền được đăng ký trước từ người khác sẽ có thể đắt hơn rất nhiều.

Bước 4: Mua một gói Hosting

Trang web của bạn cần phải được lưu trữ ở đâu đó. Các tập tin của nó phải được đặt trong một thiết bị có thể hiểu được cách xử lý các yêu cầu web, đó là máy chủ web. Bạn có thể lưu trữ mọi thứ từ máy tính để bàn của mình nhưng nó sẽ nhanh chóng trở nên không thực tế. Hãy mua một gói phù hợp từ một nhà cung cấp host có uy tín. Một gói shared hosting (gói lưu trữ được chia nhỏ thành nhiều gói cho nhiều người dùng) tương thích với WordPress có giá vài đô la một tháng và bạn có thể nâng cấp dung lượng đĩa và băng thông khi lưu lượng truy cập tăng lên.

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải ‘trỏ’ tên miền của mình vào không gian web mới. Điều này thường được thực hiện bằng cách đăng nhập vào bảng điều khiển của nhà đăng ký tên miền rồi thực hiện một trong hai cách thức sau:

 1. Cài đặt host làm tên máy chủ DNS, hoặc
 2. Thay đổi A records DNS của tên miền để trỏ về địa chỉ IP của host.

Tất cả các nhà đăng ký host và tên miền đều sẽ cung cấp hướng dẫn nhưng bạn có lẽ sẽ phải cần đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Thay đổi tên miền có thể mất tới 48 giờ để cập nhật, do đó có lẽ bạn sẽ phải đợi một thời gian trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Thiết lập SSL

Chứng chỉ lớp cổng bảo mật (SSL) cho phép các giao thức trên trang web của bạn được mã hóa để nó được truyền dữ liệu qua địa chỉ https:// thay vì http://. Mọi mối liên hệ giữa máy chủ của bạn và trình duyệt của người dùng được mã hóa để không (dễ dàng) bị chặn bởi một bên thứ ba.

Cài đặt cấu hình SSL là một bước không bắt buộc nhưng rất được khuyến khích bởi:

 1. Trình duyệt sẽ cảnh báo nếu truy cập một trang web không an toàn, đặc biệt là khi điền biểu mẫu hoặc gửi dữ liệu.
 2. Các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web an toàn cao hơn những trang web tương đương nhưng không an toàn.
 3. SSL rất cần thiết nếu sau này bạn muốn có một ứng dụng web cải tiến cho phép trang web của bạn được “cài đặt” và có thể hoạt động ngoại tuyến (offline).
 4. Thêm SSL về sau này thường khó khăn hơn nhiều. Bạn có thể sẽ cần phải cài đặt lại WordPress và việc lập danh mục công cụ tìm kiếm cũng có thể bị ảnh hưởng.
 5. Nó không có bất kỳ nhược điểm nào cả. HTTPS có thể được thêm vào miễn phí và không chậm hơn bao nhiêu so với HTTP chưa được mã hóa.

Các host thường cho phép bạn cài đặt chứng chỉ đã mua ở nơi khác, nhưng sử dụng dịch vụ của họ thì lúc nào dễ dàng hơn. Ví dụ, SiteGround cung cấp tùy chọn Let’s Encrypt miễn phí trong phần bảo mật của cPanel trên trang web của bạn. Hãy nhấp vào đó, nhấn Cài đặt và SSL đã được kích hoạt.

Bước 6: Cài đặt WordPress

WordPress là một ứng dụng rất phức tạp, đòi hỏi:

 1. Cơ sở dữ liệu back-end MySQL nơi cấu hình, bài đăng, bình luận và các thông tin khác của bạn được giữ lại. Nó cần phải được cài đặt và định dạng đầu tiên. Một cơ sở dữ liệu ID và mật khẩu người dùng phải được xác định để các ứng dụng có thể lưu trữ và phục hồi dữ liệu.
 2. Một tập hợp lớn các tập tin PHP tạo nên ứng dụng WordPress. Chúng phải được sao chép vào máy chủ trước khi chạy quy trình thiết lập. Điều này yêu cầu thông tin xác thực từ cơ sở dữ liệu trước khi tạo ra các bảng cơ sở dữ liệu và dữ liệu ban đầu.
 3. Sau bước cài đặt, WordPress giao tiếp với cơ sở dữ liệu bằng ID và mật khẩu để cho phép chỉnh sửa và trình bày các trang.

Phần lớn các host cung cấp cPanel – một cơ sở quản lý trang web phổ biến. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu của mình, tải WordPress lên và cài đặt theo cách thủ công. Thật may mắn, còn có một lựa chọn dễ dàng hơn. Hãy tìm kiếm hoặc duyệt qua các tùy chọn WordPress trong cPanel:

Nhấp vào Trình cài đặt WordPress để mở bảng cài đặt:

Xác định các cài đặt sau:

 • https:// cho giao thức nếu bạn kích hoạt SSL ở bước 5. (Bạn cũng có thể lựa chọn có muốn tên miền sử dụng ‘www’ ở phần đầu hay không).
 • Tên miền chính của bạn. (Sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất trừ khi bạn có nhiều tên miền được trỏ vào gói hosting).
 • Các danh mục nên được để trống để cài đặt WordPress trong thư mục gốc. Chỉ thay đổi cài đặt này nếu bạn muốn chạy nó từ một thư mục khác, ví dụ như https://mysite.com/blog/
 • Tênmô tả trang web mới của bạn.
 • Không tick chọn Multisite trừ khi bạn có ý định chạy nhiều hơn một trang WordPress trên cùng một không gian.
 • Nhập tên người dùng và mật khẩu của quản trị viên. Bạn sẽ sử dụng những thứ này để đăng nhập vào WordPress, vì thế hãy đảm bảo chúng phải thật mạnh (KHÔNG PHẢI ‘quản trị viên’ và ‘mật khẩu’!) rồi giữ chúng ở nơi an toàn.
 • Nhập email của bạn. WordPress sử dụng email để gửi thông báo cho bạn khi cần thiết.

Các tùy chọn khác thường được giữ nguyên cài đặt mặc định. Nhấn Cài đặt và đợi một vài phút để quá trình cài đặt hoàn tất. Bạn sẽ được cung cấp một liên kết đến trang web chính (https://mysite.com/) và bảng điều khiển WordPress (https://mysite.com/wp-admin) nơi bạn có thể đăng nhập vào bằng tên người dùng và mật khẩu quản trị của mình.

Bước 7: Cài đặt cấu hình WordPress ban đầu

Đừng vội đăng tải nội dung lên nhé! Tốt nhất là nên bắt đầu bằng việc cài đặt cấu hình WordPress từ menu Cài đặt trước khi tiếp tục:

Các mục sau đây mô tả các cài đặt WordPress cơ bản nhưng hãy lưu ý rằng những giao diện và plugin đã cài đặt từ trước có thể ghi đè lên các tùy chọn này.

Cài đặt chung

Khung cửa sổ này cho phép bạn thay đổi các khía cạnh khác nhau về cài đặt của mình. Các cài đặt ban đầu cần thay đổi bao gồm:

 • Múi giờ. Mục này có thể mặc định là UTC, vì vậy hãy chọn một thành phố phù hợp với mình.
 • Định dạng ngày tháng. Chọn một tùy chọn thích hợp hoặc nhập một chuỗi tùy chỉnh sử dụng định dạng ngày tháng của PHP.
 • Định dạng thời gian. Tương tự, chọn một tùy chọn hoặc nhập chuỗi của riêng bạn.

Đừng quên nhấn Lưu thay đổi sau khi hoàn thành.

Viết

Các cài đặt ban đầu cần thay đổi trong khung cửa sổ này là:

 • Chuyên mục mặc định. Chuyên mục bài đăng được tìm thấy trong Bài viết > Chuyên mục.
 • Định dạng bài viết mặc định. Các giao diện của WordPress thường cung cấp các loại bài đăng khác nhau như bài viết tiêu chuẩn, bộ sưu tập và video. Chọn bất cứ loại nào bạn sẽ sử dụng thường xuyên nhất.

Đọc

Các cài đặt về Bố cục trang chủ cho phép bạn hiển thị các bài viết mới nhất hay một trang tĩnh lên trang chủ. Các cài đặt mặc định khác thường khá ổn, nhưng bạn có lẽ sẽ muốn tắt chế độ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm trong các giai đoạn ban đầu của quá trình xây dựng trang web. Đừng quên kích hoạt nó trước khi đi vào hoạt động nhé!

Thảo luận

Cửa sổ này kiểm soát các phản hồi. Cài đặt chính là Cho phép mọi người gửi bình luận cho bài viết mới mà bạn có thể tắt nếu không yêu cầu bình luận.

Đa phương tiện

Cửa sổ này cho phép bạn đặt kích thước mặc định cho các hình ảnh cỡ lớn, trung bình và thu nhỏ. Các cài đặt mặc định cũng khá hợp lý nhưng kích thước hình ảnh của bạn càng nhỏ thì kích thước tệp càng nhỏ và trang web của bạn cũng sẽ tải xuống càng nhanh.

Permalinks

Permalinks là các URL (liên kết) được cung cấp cho các bài đăng trên WordPress. Mặc định thường là https://mysite.com/?p=123 đơn giản, nhưng nó cũng không giúp ích được gì cho các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giàu từ khóa của bạn! Hãy đặt permalink thành tên bài viết hoặc một cái gì đó phù hợp với trang web của bạn.

Bước 8: Thiết lập tài khoản người dùng

Trong quá trình cài đặt, WordPress thiết lập một tài khoản quản trị viên duy nhất, có quyền truy cập không hạn chế vào tất cả các chức năng của bảng điều khiển. Đừng bao giờ chia sẻ những thông tin đăng nhập đó với ai: hãy thiết lập tài khoản riêng cho bất kỳ ai cần truy cập.

Người dùng là điểm yếu nhất của bất kỳ hệ thống nào – đặc biệt là khi họ có thể chọn cho mình một mật khẩu đơn giản rồi vui vẻ đưa thông tin đăng nhập của mình cho bất cứ ai yêu cầu! WordPress cung cấp một loạt các vai trò và khả năng và chẳng mấy khi cần thiết phải cung cấp quyền truy cập quản trị cho bất kỳ ai. Ngay cả khi bạn là người duy nhất biên tập nội dung,bạn vẫn nên tạo một tài khoản khác dành riêng cho các nhiệm vụ viết và đăng tải hàng ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng có thể là:

 • Một Biên tập viên: người có thể đăng tải và quản lý bài đăng của mình và những người khác.
 • Một Tác giả: người có thể đăng tải và quản lý bài riêng của họ, hoặc
 • Một Cộng tác viên: người có thể viết và quản lý bài của mình nhưng không thể đăng tải chúng.

Không có vai trò nào trong số này có thể cài đặt cấu hình WordPress hoặc plugin. Chính vì thế, để tạo người dùng mới, nhấp vào tùy chọn Người dùng trong menu rồi nhấn chọn Thêm mới. Nhập thông tin đăng nhập của người dùng và luôn nhớ phải thiết lập tên người dùng và mật khẩu thật mạnh.

Bước 9: Bắt đầu viết!

Hai loại nội dung trong WordPress

Một cài đặt WordPress mặc định cung cấp hai loại nội dung:

 • Bài viết: các bài viết và blog thường được hiển thị đảo ngược theo trình tự thời gian. Bài viết có thể được gán cho các danh mục, thẻ, và có thể có nhiều định dạng thay thế như bộ sưu tập và video.
 • Trang: các trang web tĩnh thường được hiển thị theo phân cấp menu – trang chủ, về chúng tôi, liên hệ với chúng tôi, v..v. Một trang có thể được chỉ định một trang mẹ và một thứ tự nhằm đảm bảo các menu được thiết lập một cách chính xác.

Cả hai loại nội dung đều được truy cập từ menu và trông rất giống nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn đang biên tập nội dung chính xác. Bạn có khả năng sẽ tìm thấy các trang, bài đăng và bình luận mặc định cho trang web ban đầu – đừng quên xóa chúng đi! (Các mục đã bị xóa được chuyển đến Thùng rác và có thể được phục hồi nếu cần). Tại thời điểm này, tôi hy vọng bạn đã có trong tay phiên bản cuối cùng của tất cả nội dung đã được lên kế hoạch ở bước 2. Không phải ai cũng làm như vậy, nhưng hãy cố gắng thêm càng nhiều càng càng tốt. Điều này sẽ cho phép bạn xem các menu và danh sách bài viết được hình thành ra sao trước khi đưa ra quyết định về bố cục và giao diện.

Trình chỉnh sửa WordPress

WordPress cung cấp một trình soạn thảo và chỉnh sửa văn bản/mã trực quan. Hầu hết người dùng sẽ ưa chuộng trình soạn thảo trực quan hơn vì nó cho phép họ nhập và định dạng văn bản hệt như một chương trình xử lý văn bản. WordPress thường hoạt động khá tốt nhưng:

 1. Trình chỉnh sửa trực quan có thể trở nên khó khăn đối với các bố cục phức tạp hơn. Chắc chắn người dùng sẽ cần đến các tính năng như bảng hoặc cột, vốn khó có thể chỉnh sửa hoặc không được hỗ trợ trực tiếp trong giao diện của trang web.
 2. Mã HTML có thể trở nên lộn xộn khi người dùng có quyền kiểm soát không hạn chế trong việc thay đổi phông chữ, màu sắc và định dạng.

Lý tưởng nhất là sử dụng trình soạn thảo văn bản hoặc cân nhắc các tùy chọn như markdown (có thể yêu cầu plugin).

Bước 10: Sao lưu ngay bây giờ!

Nếu đã đạt tới bước này rồi thì bây giờ bạn đã có một bản cài đặt WordPress hoạt động hiệu quả với một vài trang nội dung. Bạn mất bao nhiêu thời gian? Vài giờ?Hay vài ngày? Giờ thì hãy nghĩ đến việc nếu tất cả mọi thứ đều biến mất thì sẽ đau đớn tới nhường nào.

Đĩa hỏng. Cơ sở dữ liệu cũng hỏng. Người dùng mắc lỗi. Các trang bị hack. Một plugin ảo có thể gây phá huỷ. Host rút khỏi thị trường. Có đầy rẫy lý do khiến cho trang web được dày công xây dựng của bạn biến mất. Các host như SiteGround cung cấp miễn phí tính năng sao lưu hàng ngày. Ít nhất, hãy đảm bảo bạn sao lưu tất cả các nội dung trước khi tiến tới bước tiếp theo. Dưới đây là một vài lựa chọn đơn giản:

 1. Chọn mục Công cụ > Xuất ra của WordPress cho phép bạn tải tất cả nội dung về máy dưới dạng một tệp XML.
 2. CPanel cung cấp tùy chọn Tạo sao lưu. Từ đây, bạn có thể lựa chọn tải xuống bản sao lưu trang web đầy đủ, chỉ các tệp hoặc chỉ cơ sở dữ liệu.

Sao lưu tất cả các tệp WordPress hiếm khi được yêu cầu trừ khi bạn có code tùy chỉnh hoặc các cấu hình phức tạp. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu chứa tất cả nội dung và cài đặt – nên hãy đảm bảo bạn tải một bản sao về máy. Về lâu về dài, hãy đảm bảo bạn nắm trong tay một giải pháp sao lưu tự động và mạnh mẽ.

Bước 11: Bảo mật, bảo mật, bảo mật

Thật không may, thành công của WordPress đã khiến nó trở thành mục tiêu. Nếu bạn có quyền truy cập vào một trang web, thì bạn cũng có thể có quyền truy cập vào một phần ba tổng số lượng các trang web trên mạng. Đừng bao giờ đánh giá thấp điểm yếu của mình. Trang blog nho nhỏ của bạn lại rất hấp dẫn; bởi vì, không như các công ty lớn hơn, bạn không có nhiều khả năng sở hữu kiến ​​thức hoặc các nguồn tài nguyên để chặn các cuộc tấn công. Một số sẽ tấn công bạn với mục đích thách thức hoặc là để gây ra thiệt hại trầm trọng.

Tuy nhiên, thủ phạm kinh khủng nhất sẽ lén lút chèn các liên kết vào nội dung của bạn, đặt các trang web lừa đảo vào sâu trong cấu trúc thư mục, hoặc sử dụng máy chủ của bạn để gửi thư rác. Một khi cài đặt của bạn bị bẻ khóa, có lẽ bạn sẽ cần phải xóa hết mọi thứ và cài đặt lại từ đầu. Có khá nhiều tùy chọn kỹ thuật nhưng nhận thức được rủi ro là quan trọng nhất. Đừng bao giờ tin tưởng người dùng của mình. Đừng bao giờ tin tưởng các giao diện và plugin từ bên thứ ba. Đừng bao giờ tránh thực hiện một kế hoạch dự phòng!

Bước 12: Cài đặt một giao diện

Một lý do dẫn đến sự nổi tiếng nhanh chóng của WordPress đó là sự đơn giản trong phát triển giao diện. Nó nhanh chóng thu về hàng ngàn giao diện miễn phí và mang tính thương mại. Rất nhiều trong số đó vô cùng tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều giao diện hệt như mớ hỗn độn khủng khiếp.

Cài đặt giao diện ngay lập tức đúng là rất hấp dẫn nhưng điều này cũng có thể là một sai lầm. Bạn chỉ có thể đánh giá xem một giao diện có thích hợp hay không khi bạn đã có nội dung phù hợp để hiển thị. Một giao diện miễn phí có thể nhanh chóng trở nên đắt đỏ nếu bạn cần phải trả tiền cho việc phát triển tùy chỉnh sao cho có menu phù hợp hoặc sửa những vấn đề về bố cục trên điện thoại. Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên sao lưu trang web của mình trước khi cài đặt một giao diện chạy code của bên thứ ba.

Các giao diện được cài đặt và quản lý trong mục Giao diện ở menu và chỉ được truy cập bởi các quản trị viên. Nhấp vào Thêm mới để duyệt và tìm kiếm hàng trăm giao diện trên thư mục giao diện của WordPress.org. Bất kỳ giao diện nào cũng có thể được xem trước, cài đặt và kích hoạt sử dụng các nút sẽ xuất hiện khi rê chuột qua một giao diện.

Có hàng tá các trang web khác cung cấp các giao diện WordPress miễn phí và mang tính thương mại. Chúng có thể được tải lên bằng định dạng tệp ZIP bằng cách nhấp vào nút Tải lên giao diện.

Bước 13: Cài đặt Plugin

Tương tự, WordPress có một hệ sinh thái plugin cung cấp một loạt các chức năng bổ sung phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bạn có thể biến WordPress thành một trang mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến hoặc hệ thống CRM (quản lý quan hệ khách hàng). Còn việc có nên cài đặt chúng hay không lại là một vấn đề khác…Cài đặt một loạt các plugin cho mọi trường hợp sử dụng nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn nhưng:

 • plugin chạy code của bên thứ ba. Phần lớn đều ổn nhưng không có gì đảm bảo rằng tất cả trong số đó sẽ an toàn hoặc tương thích với cài đặt của bạn.
 • Liệu rằng plugin quan trọng của bạn sẽ tiếp tục được cập nhật và hỗ trợ chứ?
 • mỗi cài đặt phát sinh các thay đổi về hiệu suất. Các plugin hoạt động sai có thể gây khốn khổ cho các biên tập viên của WordPress.

Chỉ nên cài đặt plugin khi thực sự cần thiết. Một số plugin cơ bản mà rất nhiều người đã lựa chọn cài đặt đó là:

 • Một plugin bộ nhớ đệm như WP Super Cache hoặc W3 Total Cache có thể giúp cải thiện hiệu suất WordPress một cách đáng kể. Các host như SiteGround cung cấp các giải pháp về bộ nhớ đệm riêng.
 • Nếu bạn đang sử dụng những bình luận, một trình kiểm tra spam như Akismet là rất cần thiết, nó cũng được cung cấp hầu hết các cài đặt mới. Bạn chỉ cần kích hoạt nó thôi.
 • JetPack cung cấp một số tùy chọn miễn phí và có tính chất thương mại để cải thiện các phân tích, SEO, bảo mật, CDN, nhúng đa phương tiện và hỗ trợ.
 • Yoast SEO có thể giúp cải thiện nội dung, độ dễ đọc và lập chỉ mục công cụ tìm kiếm.

Để cài đặt plugin, hãy đăng nhập với tư cách quản trị viên, sau đó chọn Thêm mới từ menu Plugins của WordPress. Bạn có thể tìm kiếm, cài đặt và kích hoạt các plugin bằng các nút thích hợp. Hãy nhớ kiểm tra các chi tiết, khả năng tương thích của phiên bản và đánh giá từ người dùng trước khi quyết định cài đặt. Giờ thì bạn đã có một bản cài đặt WordPress hoạt động với nhiều trang nội dung. Nhiều người rất vui vẻ dừng lại ở bước này, nhưng bạn có thể tiến triển thêm nữa…

Bonus bước 13: Hệ thống phát triển của riêng bạn

Cho đến thời điểm này, bạn đã làm việc trên một bản cài đặt WordPress trực tiếp duy nhất. Quá trình này nhanh chóng trở nên thiếu thực tế khi bạn thử nghiệm các giao diện, plugin và code riêng của mình. Một lệnh lừa đảo duy nhất có thể phá vỡ toàn bộ hệ thống của bạn; cả trang web lẫn bảng quản trị đều có thể bị sập.

Một lựa chọn tốt hơn cả đó là kiểm tra code chạy trên máy tính cục bộ của bạn trước khi triển khai nó đến máy chủ trực tiếp. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ phải cài đặt:

 1. Phần mềm máy chủ web như Apache hoặc NGINX .
 2. Thời gian chạy ngôn ngữ PHP với MySQL và các phần mở rộng (extension) thích hợp khác được kích hoạt.
 3. Máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL.
 4. Một bản cài đặt cục bộ của WordPress.
 5. Một bản sao của các giao diện và plugin được cài đặt trên máy chủ trực tiếp của bạn.
 6. Về mặt lý tưởng, ảnh chụp nhanh những nội dung hiện có sẽ khá hữu ích.

May mắn thay, một số trình cài đặt đơn đơn giản hơn sẽ làm các công việc nặng nề thay cho bạn, đó là MAMP, WampServer và XAMPP.

Một tùy chọn tốt hơn có thể là một máy ảo tách biệt chạy hệ điều hành Linux và tất cả các mối phụ thuộc trong PC của bạn. Tùy chọn này sẽ gần với môi trường hosting của bạn hơn và tránh được các vấn đề về phát triển đa nền tảng. Các tùy chọn phổ biến bao gồm Docker và Vagrant – cả hai đều cung cấp các hệ thống WordPress được cấu hình sẵn.

Những tùy chọn khác bao gồm:

 • WP-CLI – giao diện dòng lệnh cho WordPress cho phép bạn cài đặt các bản cập nhật và plugin.
 • VersionPress – một plugin kiểm soát phiên bản cho WordPress được xây dựng trên Git.
 • Các tùy chọn host cụ thể. Ví dụ, SiteGround cung cấp quản lý kho lưu trữ Git và một môi trường dàn dựng tạo ảnh chụp nhanh bản cài đặt WordPress mà bạn có thể cập nhật và đẩy lên trực tiếp.

Cuối cùng, bạn sẽ cần đến một số công cụ và tiện ích phát triển khác bao gồm:

 1. Trình biên dịch code hoặc IDE (môi trường phát triển tích hợp) như VScode hay Atom.
 2. Trình quản lý MySQL từ máy client như Adminer hoặc phpMyAdmin .
 3. Phần mềm xử lý đồ họa.
 4. Git để kiểm soát nguồn.

Có vô số cách để xây dựng môi trường cục bộ và bạn có thể sẽ cần phải xem xét sửa đổi đồng thời bởi hai hay nhiều nhà phát triển. Hãy bắt đầu với một hệ thống làm việc đơn giản rồi phát triển và cải thiện quy trình làm việc của bạn theo thời gian.

Bonus bước 14: Phát triển giao diện WordPress của riêng bạn

Tại sao trang web của bạn lại phải giống như 101 trang khác? Hãy cân nhắc phát triển giao diện WordPress của riêng bạn. Bạn sẽ cần phải có một số kiến ​​thức về HTML, CSS và PHP nhưng một giao diện tùy chỉnh sẽ mang lại độ linh hoạt và hiệu suất cao hơn bất kỳ tùy chọn ngoài luồng nào khác. Có hai cách tiếp cận tiềm năng:

 1. Sử dụng giao diện khung xương (barebones). Các tùy chọn như HTML5 Blank, Underscores , BlankSlate và Bones cung cấp các giao diện đơn giản với trình bày tối giản.
 2. Bắt đầu từ đầu. Tạo ra số lượng tệp tối thiểu (style.css và index.php) rồi phát triển từ đó.

Bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai, tức là sao chép đoạn code từ một giao diện đang hoạt động vào các tệp của bạn. Phát triển giao diện WordPress rất dễ dàng và thú vị đối với bất cứ ai đã có kiến ​​thức thích hợp về phát triển. Tuy vậy, nó cũng có thể là một trải nghiệm vô cùng bực bội đối với các lập trình viên mới không nhiều kinh nghiệm. Cũng có các tùy chọn đơn giản hơn để học viết code khác – chẳng hạn như các khóa học, sách và video của SitePoint.

Bonus bước 15: Phát triển WordPress plugin của riêng bạn

Tệp functions.php trong giao diện của bạn có thể chứa code PHP giúp làm tăng cường chức năng của WordPress. Ví dụ, hãy tham khảo 7 cách giúp WordPress trở nên đơn giản hơn cho người dùng. Tuy nhiên, tệp đó có thể trở nên không thực tế đối với các phát triển hoặc chức năng lớn hơn mà bạn muốn sử dụng trên một trang web khác.

Câu trả lời: hãy phát triển các plugin của riêng bạn. Tương tự, WordPress giúp cho việc phát triển trở nên dễ dàng một cách đáng kinh ngạc nếu bạn đã biết một chút về PHP. Hãy bắt đầu với một ví dụ đơn giản như Làm thế nào để tùy chỉnh thanh công cụ WordPress, rồi tiến đến xây dựng các plugin của riêng mình khi bạn mở mang kiến ​​thức.

Giờ thì thư giãn thôi!

Xin chúc mừng bạn vì đã đọc tới đây. Giờ thì bạn đã có đủ kiến ​​thức để cài đặt, định cấu hình và cải thiện bất kỳ hệ thống WordPress nào. Kỹ năng của bạn đã trở nên vô giá đối với một trong ba công ty trực tuyến lựa chọn triển khai WordPress. Và để học thêm các kiến thức về WordPress bạn hãy nhấn vào đường link dưới đây để tham khảo nhé: https://learning.vietnamworks.com/edu/marketing/seo/