Làm cách nào để “giữ lửa” với mục tiêu dài hạn?

Làm cách nào để “giữ lửa” với mục tiêu dài hạn?

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học thường phải làm việc ngày này qua ngày khác để theo đuổi mục tiêu mà họ biết sẽ mất nhiều năm, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí là nhiều thế hệ mới đạt được

Phương châm: Duy trì động lực để đạt được các mục tiêu ở xa hơn.

 

“Nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc, hãy gắn nó vào một mục tiêu, không phải với ai đó hay những thứ gì đó.” - Albert Einstein

 

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học thường phải làm việc ngày này qua ngày khác để theo đuổi mục tiêu mà họ biết sẽ mất nhiều năm, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí là nhiều thế hệ mới đạt được. Tiến độ của họ thường phải chậm chạp một cách đầy cẩn trọng, có thể nhận được rất ít phản hồi và họ biết rằng chẳng có gì đảm bảo rằng nghiên cứu sẽ thành công.

 

Tuy nhiên, bất chấp mọi khả năng, họ luôn tìm thấy đầy đủ ý nghĩa và động lực tiếp tục đến cùng để hoàn thành mục tiêu. Nhờ sự tập trung dài hạn này mà tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ những nghiên cứu tiến bộ giúp kéo dài sự sống trong các lĩnh vực, ví dụ như tiêm chủng, chụp CT, phát triển kháng sinh và còn nhiều lĩnh vực khác.

 

Rõ ràng rằng, những người duy trì sự tập trung vào các mục tiêu dài hạn có thể đạt được kết quả lớn lao hơn nhiều so với những người chuyển hướng liên tục từ ý tưởng này sang ý tưởng khác, hoặc những người từ bỏ sau những thất bại nhỏ nhất. Vì vậy, làm cách nào để bạn có thể tiếp tục tập trung vào các mục tiêu dài hạn, đặc biệt là khi bạn phải đối mặt với những phiền nhiễu hàng ngày và các nhiệm vụ khẩn cấp khác?

 

Ghi chú:

 

Bài viết này xem xét cách thức bạn có thể sử dụng để gia tăng sự tập trung vào các mục tiêu dài hạn của mình. Để biết thêm về cách tập trung vào các nhiệm vụ ngắn hạn, hãy xem các bài viết khác.

 

Tập trung là gì?

 

Tập trung là khả năng tập hợp toàn bộ sự chú ý và năng lượng vào một nhiệm vụ, một đối tượng hoặc một hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Việc tập trung vào các nhiệm vụ và mục tiêu ngắn hạn thường khá đơn giản, bởi vì bạn có thể thấy ngay kết quả một cách nhanh chóng, điều này giúp duy trì động lực của bạn luôn ở mức cao. Tuy vậy, việc tập trung vào các mục tiêu dài hơn như có thể mất nhiều tháng, nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để thực hiện... sẽ có phần khó khăn hơn nhiều.

 

Một lý do cho vấn đề này là bạn mất khả năng nhìn thấy những gì bạn muốn đạt được, và về những điều sẽ xảy ra. Ngoài ra, cũng khó có thể nhìn ra và đo lường được tiến độ trên các mục tiêu dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Những vấn đề này khiến bạn rất dễ bị phân tâm bởi các ưu tiên ngắn hạn và bởi các dự án khác trông có vẻ thú vị hơn.

 

Tuy nhiên, khả năng tập trung trong dài hạn lại là một kỹ năng quan trọng cho bất cứ ai muốn thành công thật sự. Kỹ năng này cũng sẽ đặc biệt cần thiết đối với các nhà lãnh đạo muốn truyền cảm hứng để các nhóm của họ theo đuổi những tầm nhìn dài hạn hơn.

 

Vậy, làm thế nào để phát triển và duy trì sự tập trung lâu dài?

 

1. Xác định đâu là mục tiêu thật sự có ý nghĩa

 

Mục tiêu dài hạn có thể phải mất nhiều năm để hoàn thành. Bạn có hình dung việc sẽ đặt tất cả thời gian và năng lượng vào thứ gì đó mà mình không đam mê? Đây là lý do tại sao điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là căn chỉnh các mục tiêu dài hạn với giá trị và ước mơ của bản thân.

 

Đầu tiên, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể và dài hạn cho các lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như sự nghiệp, gia đình, tài chính và giáo dục. Sau đó, xem xét thật kỹ. Bạn có cảm thấy phấn khích không? Bạn có cảm thấy sự thu hút mạnh mẽ từ những mục tiêu này để có thể theo đuổi chúng trong suốt những tháng năm tới không? Bạn có thấy những việc cần làm để hướng đến mục tiêu đó có nhiều sự thú vị không?

 

Nếu không, hãy loại bỏ những mục tiêu này ra khỏi danh sách, hoặc sửa đổi chúng để chúng hướng bạn đến một điều gì đó thực sự quan trọng hơn. 

 

2. Viết mục tiêu ra 

 

Khi bạn đã quyết định được các mục tiêu dài hạn của mình, hãy viết chúng ra giấy theo cách truyền đạt rõ ràng nhất có thể lý do tại sao chúng quan trọng với bạn, và đặt chúng ở những nơi bạn sẽ thấy thường xuyên.

 

Theo khoa học về não bộ, thông tin não bộ thu nhận được lưu trữ dưới hai dạng: Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Để bảo vệ bộ não khỏi việc quá tải bởi những thông tin “rác” không cần thiết, tất cả mọi thông tin mới mẻ mà bạn thu nhận ban đầu sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn. Nếu không lặp lại hoặc sử dụng đến chúng, bạn sẽ nhanh chóng quên đi. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ, bộ não có thể đã quên đi đến hơn một nửa những gì mà mình vừa lưu trữ được. Trong khi đó, nếu thời gian là một tuần, những gì bạn còn nhớ chỉ còn khoảng 20% trong điều kiện tốt.

 

Vì thế, để liên tục nhắc nhở về những mục tiêu dài hạn của mình, bạn có thể viết chúng lên giấy ghi chú và giữ chúng trong ví/giỏ xách của bạn, hoặc in chúng trên một tờ giấy và đặt nó ngay bên cạnh chỗ ngồi làm việc của bạn. Sau đó, hãy đặt một nhắc nhở trên điện thoại để chắc rằng bạn sẽ dành vài phút mỗi ngày để xem xét các mục tiêu này, từ đó có thể giữ sự tập trung về nó xuyên suốt.

 

Bạn cũng có thể tạo “Bản đồ kho báu” thể hiện mục tiêu của mình một cách trực quan hoặc mô tả cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi bạn đạt được chúng.

dat-muc-tieu-cho-cong-viec

3. Tăng cường khả năng “Tự điều chỉnh”

 

Trong nghiên cứu "Masters of the Long Haul" thực hiện vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Thomas Bateman và Bruce Barry nói rằng "Tự điều chỉnh" (khả năng tự kiểm soát cảm xúc và xung động) là yếu tố quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu dài hạn.

 

Để phát triển khả năng này, hãy làm việc dưới sự Tự-kỷ-luật. Đây là một đặc điểm giúp bạn luôn tiếp tục tiến về phía trước và làm việc chăm chỉ, ngay cả khi bạn không "có tâm trạng" để làm gì hết! Sẽ có lúc mục tiêu của bạn có vẻ trở nên ngoài tầm với, hoặc đôi lúc bạn sẽ muốn bỏ cuộc. Tự kỷ luật sẽ là thứ thúc đẩy bạn tiếp tục, bất chấp mọi tỷ lệ rủi ro.

 

Một yếu tố quan trọng khác trong khả năng “tự điều chỉnh” là Tự-lực-hiệu-quả. Đây là niềm tin của bạn vào khả năng hoàn thành mục tiêu của mình. Để phát triển điều này, hãy làm việc với sự tự tin của bạn và học cách phát triển một quỹ kiểm soát nội bộ. (“Quỹ kiểm soát” là mức độ mọi người tin rằng họ có quyền kiểm soát kết quả của các sự kiện trong cuộc sống của chính mình, trái ngược với các lực lượng bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát.)

 

4. Dành thời gian cho các mục tiêu dài hạn của mình

 

Để theo đuổi các mục tiêu dài hạn và luôn giữ sự tập trung, bạn cần phải dành thời gian cho chúng thường xuyên. Nhưng làm thế nào để bạn cân bằng các mục tiêu dài hạn với các mục tiêu ngắn hạn và các nhiệm vụ khẩn cấp trước mắt?

 

Đầu tiên, sử dụng công cụ như Ma trận khẩn cấp/quan trọng (Ma trận Eisenhower) để xác định những gì bạn nên làm, có thể ủy thác hoặc ngừng thực hiện. Khi bạn phân tích các nhiệm vụ của mình theo cách này, bạn sẽ giải phóng được thời gian để tập trung vào các hoạt động thật sự quan trọng có thể đóng góp cho các mục tiêu dài hạn.

 

Tiếp theo, tìm hiểu cách quản lý công việc của bạn bằng Chương trình hành động (Công cụ lập kế hoạch hành động). Điều này giúp bạn tích hợp các công việc nhỏ vào các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, để bạn có thể tiến lên một cách đầy chắc chắn.

 

Sau đó, bắt đầu phát triển những thói quen cần thiết để biến mục tiêu của bạn thành hiện thực. Những thói quen này có thể bao gồm thức dậy sớm, đọc sách kinh doanh hoặc dành thời gian mỗi ngày để làm việc cho các hoạt động đóng góp cho mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể cần học cách khắc phục những thói quen xấu chẳng hạn như xem tivi quá nhiều hoặc lướt web, mạng xã hội một cách không có chủ đích.

 

Nếu đã làm những cách trên nhưng việc khẩn cấp và các gián đoạn khác vẫn liên tục ngăn bạn thực hiện mục tiêu dài hạn của mình, hãy dành thời gian để theo đuổi mục tiêu của bạn vào lúc bạn không thể bị phân tâm - ví dụ như thời gian đầu tiên vào buổi sáng khi vừa thức dậy.

 

5. Tiếp tục bền chí đến cùng

 

Đã bao nhiêu lần bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu dài hạn với những ý định tốt nhất, và rồi chuyện xảy ra là: chỉ một vài tuần sau đó bạn đã mất tập trung vì muốn bắt đầu thực hiện mục tiêu mới?

 

Để tránh điều này, hãy ghi lại những ý tưởng mới khi bạn có chúng, nhưng đừng quyết định hành động ngay lặp tức Thay vào đó khi xem xét các mục tiêu vừa mới có, hãy tự hỏi liệu những ý tưởng này có đóng góp cho các mục tiêu dài hạn của bạn không. Nếu có, hãy thêm chúng vào danh sáng dưới dạng mục tiêu phụ. Nếu không, hãy ghi chú lại để bạn có thể phân tích chúng đúng cách khi bạn đặt những mục tiêu mới sau này. Điều này ngăn bạn thay đổi hướng bốc đồng.

 

Điều quan trọng nữa là phát triển khả năng phục hồi và tích cực, để bạn có thể tiếp tục theo đuổi khi bạn gặp phải thất bại.

 

6. Ghi nhận tiến độ

 

Bạn có thể sẽ phải theo đuổi mục tiêu dài hạn này qua nhiều năm, hoặc thậm chí hàng thập kỷ trong tương lai. Đây là lý do tại sao điều quan trọng bạn nên làm là ghi nhận và kỷ niệm từng bước nhỏ đã có trên đường đi.

 

Mỗi ngày, hãy dành một vài phút để xem tiến trình hướng tới mục tiêu của bạn đã đi như thế nào, và tự khen ngợi bản thân cho những gì bạn đã làm, ngay cả khi không tạo ra kết quả thật sự có ý nghĩa.

 

Đối với các cột mốc lớn hơn, hãy tự thưởng cho mình một vài thứ quan trọng, chẳng hạn như một bữa ăn với đối tác (hay vợ/chồng) của bạn hoặc một bữa mua sắm nhỏ. Sẽ dễ dàng duy trì sự tập trung lâu dài hơn khi bạn dành thời gian để nhận ra những thành tựu nhỏ này.

 

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì động lực sẽ dễ dàng nếu bạn thấy mục tiêu của mình là cơ hội để học một cái gì đó mới, hơn là một phương tiện để đạt được một cái gì đó. Để sử dụng điều này làm lợi thế khi xem xét tiến bộ của mình, hãy nghĩ về những gì bạn đã học được hơn là về những gì bạn đã đạt được.

 

Lưu ý: 

 

Giữ một quyển nhật ký lịch trình hoặc sử dụng các dịch vụ như iDone This để theo dõi những gì bạn đạt được mỗi ngày.

 

Những điểm chính

 

Tập trung là khả năng tập hợp toàn bộ sự chú ý và năng lượng của bạn vào một nhiệm vụ, đối tượng hoặc hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cho phép bạn tắt các phiền nhiễu và có thể làm việc bền bỉ để đạt được trạng thái hoặc mục tiêu mong muốn.

 

Để phát triển sự tập trung dài hạn, hãy đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa mà bạn ưa thích làm và thực sự quan trọng, rồi viết chúng ra giấy. Ngoài ra, tăng cường tính Tự kỷ luật của bạn và phát triển các thói quen tốt mà bạn sẽ cần để hướng tới mục tiêu của mình trong những tháng năm tới.

 

Tiếp tục bền chí đến cùng bằng cách không hành động bốc đồng với những ý tưởng mới, đồng thời học cách nhận ra và ăn mừng những tiến bộ bạn đạt được qua từng ngày.

 

Phong - Team Moving Up 

Từ VietnamWorks Learning - Nền tảng E-learning dành riêng cho người đi làm

 

Mục tiêu công việc