Có nên dùng Mega Menu để định hướng người dùng trên trang không?

Có nên dùng Mega Menu để định hướng người dùng trên trang không?

Khi bạn mua hàng online, có thể bạn thường xuyên gặp mega menu. Đây là menu lớn với các liên kết đến các mục con khác nhau của một trang web. Bạn sẽ thường bắt gặp danh mục lớn như vậy đối với các trang có lượng nội dung đa dạng, đặc biệt là các trang bán lẻ. Nếu bạn bắt gặp 1 cửa hàng online hoặc một trang web khác có rất nhiều liên kết để mọi người định hướng tìm kiếm của họ, đây rất có thể là một mega menu. Ở trong bài viết này, tôi sẽ xem xét những khía cạnh và trường hợp của mega menu sẽ có lợi hoặc có hại cho website của bạn.

Mega menu là gì?

Mega menu là một dạng tổng hợp danh mục giúp cho tất cả sự lựa chọn sẽ xuất hiện cùng lúc dưới dạng ngang hoặc dọc. Dưới menu lớn sẽ có những menu con được tách ra thành các đầu mục nhỏ hơn. Một ví dụ là danh mục trên trang Amazon UK chiếm cả một màn hình:

Tuy nhiên đối với trang chủ của Amazon ở Mĩ, họ lại không dùng mega menu. Thay vào đó, họ dùng dạng drop – down navigation menu (menu xổ xuống):

Điều này chứng tỏ rằng không phải lúc nào mega menu cũng là sự lựa chọn tốt nhất! Mega menus thường có:

  • 1 hoặc nhiều bảng to được chia thành các nhóm lựa chọn.
  • Các lựa chọn được thiết kế kiểu khối, typography (thiết kế kiểu chữ), và có lúc sử dụng icon.
  • Tất cả mọi thứ đều hiện lên cùng một lúc để người dùng không phải kéo xuống hoặc ấn vào một danh mục con khác.

Mega menu và trải nghiệm của người dùng

Quy luật chính đáng sau việc sử dụng mega menu nên là câu trả lời cho các câu hỏi đơn giản sau:

“Liệu mega menu có làm cho người dùng trên web của tôi thấy tiện lợi hơn không?”

Bạn không nên tích hợp mega menu chỉ vì nó đang rất phổ biến hiện này. Việc thêm mega menu cho trang web của mình nên được cân nhắc bằng cách xem xét trải nghiệm của người dùng. Nếu mega menu của bạn làm cho quá trình tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trở nên mượt mà hơn và trực quan hơn, bạn nên sử dụng nó. Nếu ngược lại, hoặc bạn không có quá nhiều chuyên mục trong một danh mục cha, hãy giữ dạng menu xổ xuống quen thuộc. Một câu hỏi khác bạn nên tự hỏi bản thân khi quyết định sử dụng mega menu hay không là:

“Liệu mega menu có giúp trang web của tôi đạt được mục đích của mình không?”

Bạn có thể nghĩ đây là một câu hỏi mơ hồ và khó có thể trả lời, tuy nhiên mọi yếu tố về thiết kế và nội dung nên hướng đến điều trang web của bạn đang muốn đạt được. Nó có thể là một trong số những điều sau:

  • Bán sản phẩm trực tuyến
  • Khuyến khích mọi người liên lạc để sử dụng dịch vụ bạn cung cấp
  • Tăng số lượng người theo dõi
  • Quảng bá một chiến dịch quảng cáo ngắn hạn
  • Tạo ra một cộng đồng
  • Bán vé cho các sự kiện

Chắc chắn là một trang web có thể có nhiều mục tiêu hơn, nhưng đây là một số những mục tiêu phổ biến nhất. Khi bạn hiểu mình muốn gì, bạn sẽ biết bạn muốn người dùng tìm đến trang nào trên web của bạn để đạt được mục tiêu đó. Vì thế nếu bạn muốn mọi người mua sản phẩm của bạn và bạn một shop lớn, mega menu có thể là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên nếu bạn có một sản phẩm hoặc vài dịch vụ cụ thể và bạn người dùng chỉ tập trung vào duy nhất những sản phẩm và dịch vụ cụ thể thôi mega menu lại có thể làm cho người dùng cảm thấy rối.

Do đó trước khi bạn quyết định có nên thêm mega menu vào không, hãy dành thời gian cân nhắc bạn muốn trang web của mình đạt được gì, bạn muốn hướng khách hàng tìm đến đâu, và kiểu định vị nào sẽ đưa họ làm điều đó. Sau đây là một số ví dụ cụ thể khi mega menu có thể phát triển trang của bạn.

Khi nào nên dùng mega menu

Hãy cùng nhìn vào những trường hợp khi mega menus trở thành sự trợ giúp đắc lực cho trang của bạn.

1. Khi người dùng muốn thấy mega menu

Nếu trang của bạn phục vụ việc bán lẻ, người dùng sẽ quen với việc sử dụng mega menu để tìm đến những khu nhỏ hơn của cửa hàng. Ví dụ như trang John Lewis sử dụng các loại mega menu khác nhau có mỗi bộ phận lớn của cửa hàng. Mega menu dưới đây dành cho khu quần áo nữ:

Mọi người quen với sử dụng mega menus ở những trang web của các cửa hàng có nhiều lớp danh mục như vậy, và họ sẽ không bị rối khi thấy nó. Ví dụ, tôi muốn thăm một trang web để tìm kiếm một chiếc váy, tôi có thể dễ dàng đến mục đó của trang với một cú click chuột.

2. Khi dạng menu xổ xuống trở nên quá dài

Trong một vài trường hợp, dạng menu xổ xuống bao gồm quá nhiều sự lựa chọn sẽ làm giảm đi sự trải nghiệm của người dùng. Jakob Nielsen và Angie Li thực hiện một nghiên cứu cho thấy đối với các menu lớn, mega menus có ảnh hưởng tích cực hơn đến trải nghiệm của khách hàng so với menu xổ xuống. Điều này là bởi vì menu xổ xuống với quá nhiều nội dung sẽ yêu cầu người dùng kéo lên và kéo xuống. Việc này mất nhiều thời gian hơn, tạo nhiều áp lực cho trí nhớ ngắn hạn và có thể gây nhầm lẫn.

Vì thế nếu trang của bạn cần có nhiều mục trong menu định vị, mega menu sẽ gia tăng trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng nếu bạn có dùng, hãy thiết kế nó làm sao cho trực quan nhất đối với khách hàng và bạn sử dụng các yếu tố như màu sắc, hiệu ứng văn bản và phông chữ để người dùng tìm kiếm dễ hơn.

Trang web về game ở dưới là một ví dụ tốt cho các mega menu, mỗi menu liên quan đến một mục của trang web. Họ sử dụng cách chữ và hiệu ứng văn bản như chữ in đậm và nền để làm menu trở nên trực quan và dễ tìm.

3. Khi thiết kế của menu phát triển trang web

Đôi khi, bạn có cơ hội bán được thêm nhiều thứ hơn là chỉ bằng cách gắn thêm liên kết vào trang của mình. Trang Moleskine ở dưới có dạng mega menu tương đối khác biệt. Bên cạnh các liên kết, họ có cung cấp ảnh của một vài sản phẩm chủ yếu, với vai trò như một đường liên kết bên cạnh liên kết bằng chữ kia.

Điều này khuyến khích du khách đến các trang này và làm cho mega menu không chỉ đơn giản là yếu tố hữu dụng của trang mà nó còn tác động tích cực đến thiết kế và giúp người đăng đạt được mục tiêu bán hàng.

Khi nào ta không nên dùng Mega Menu

1. Khi bạn không có quá nhiều liên kết

Nếu trang của bạn không có hàng trăm mục con, mega menu sẽ đi ngược lại với những gì bạn mong muốn. Đối với các trang kinh doanh hoặc trang blog vừa và nhỏ, mega menu sẽ làm người dùng bị rối – và nó sẽ nhìn khá là trống.

Trang The Envato Tuts+ sử dụng sự kết hợp giữa mega menus và menu xổ xuống thông thường. Đối với các mục không có quá nhiều liên kết, menu xổ xuống có thể là sự lựa chọn tốt hơn và cũng chiếm ít diện tích trang hơn.

2. Khi trang chủ của bạn không có gì ngoài liên kết

Nếu trang chủ của bạn chỉ là một trang toàn liên kết, bạn sẽ không cần một mega menu nữa. Dưới đây là ví dụ của trang UK Government có 1 trang chủ chỉ có các liên kết:

Một khi bạn tìm kiếm sâu hơn, sẽ có một bảng định vị ở bên trái có thể mở rộng được:

Đây cũng là một ví dụ tốt cho việc không nên sử dụng mega menu khi người dùng không cần đến nó. Mega menu thường ít thông dụng hơn đối với các trang không thuộc lĩnh vực bán lẻ.

3. Khi bạn muốn hướng khách hàng đến muốn trang nhất định

Đôi khi trang của bạn được thiết kế để bán 1 hoặc 2 sản phẩm hoặc loại dịch vụ, hay khuyến khích khách đăng kí để nhận mail. Trong trường hợp đó, bạn có thể có một banner trên trang chủ trực tiếp đưa người dùng đến đích. Đối với những trường hợp này, bạn muốn menu của mình đơn giản nhất có thể. Mega menu sẽ cho người dùng quá nhiều sự lựa chọn và khả năng họ đến với trang đích của bạn là rất thấp. Vì vậy, hãy giữ menu của bạn đơn giản và tập trung vào hướng người dung đến trang bạn muốn.

Trang của The Social Media Examiner là một ví dụ điển hình cho việc này. Hiện nay, họ muốn người dùng làm 1 trong 2 việc: đăng kí để nhận mail hoặc mua vé cho hội thảo của họ. Menu thể hiện mục đích thứ 2, và nút lệnh ở phần đầu trang chủ phục vụ cho mục tiêu thứ nhất. Nếu họ cung cấp cho người dùng 1 mega menu, nó sẽ giảm khả năng họ thực hiện được 1 trong 2 điều, vì thế họ để thiết bị định vị của mình đơn giản.

4. Trên điện thoại

Để tạo một mega menu để dùng được trên màn hình nhỏ không phải là dễ. Bạn cần để cỡ chữ của liên kết rất bé, nhưng lúc đó mọi người không thể ấn vào được, hoặc sử dụng phương pháp kéo xuống. Kết hợp một mega menu với tính năng này sẽ trở nên rối rắm vì người dùng khó xác định khi nào menu kết thúc và nội dung của trang sẽ bắt đầu.

Sẽ thực tế hơn khi sử dụng một menu theo dạng “burger” (Ba dấu gạch |||) cho điện thoại: một menu không hiện lên cho đến khi bạn ấn vào biểu tượng của nó. Nó được gọi là “burger menu” vì kí hiệu của nó: 3 hàng ngang giống 1 chiếc hamburger. Trang của John Lewis có bao gồm dạng menu trên. Ấn vào biểu tượng, và các sự lựa chọn hiện ra ở dưới.

Thêm một Mega menu cho trang của bạn

Nếu bạn đã quyết định sử dụng mega menu cho trang của mình, cách dễ nhất là làm qua 1 plugin (một phần của phần mềm có thể chứa một nhóm chức năng mà có thể được thêm vào một trang WordPress. Chúng có thể mở rộng chức năng hoặc thêm tính năng mới). Trên trang CodeCanyon có nhiều plugin mega menu để bạn lựa chọn. Một số các lựa chọn tốt nhất là:

UberMenu là plugin cho mega menu phổ biến nhất. Bạn có thể tự thiết kế từ đầu đến cuối mega menu của mình. Nó bao gồm bộ lọc CSS để giúp bạn thiết kế mega menu với phông chữ và hiệu ứng văn bản với rất nhiều bố cục khác nhau.

Mega Main Menu cho phép bạn chèn các dạng như hình ảnh, chữ,… vào menu của mình. Nếu bạn muốn trang của mình như trang của Moleskine ở trên, plugin này có thể giúp bạn.

Hero Menu được thiết kế để dễ sử dụng và giúp bạn xây dựng một mega menu trong tích tắc, với dạng xây dựng danh mục kéo và thả.

Tổng kết

Mega menu có thể là cách hay để tăng trải nghiệm của khách hàng đến với trang của bạn. Nếu bạn muốn một trang lớn với nhiều liên kết, thêm mega menu sẽ giúp người dùng định hướng. Hãy sử dụng mega menu một cách thông minh, và chúng sẽ phát triển trang của bạn.