Nền tảng quản lý dữ liệu DMP hỗ trợ người làm Marketing B2B như thế nào?

Nền tảng quản lý dữ liệu DMP hỗ trợ người làm Marketing B2B như thế nào?

Bài viết này giới thiệu về lợi thế mà một nền tảng quản lý dữ liệu (DMP) mang đến cho những người làm marketing B2B (business to business – những người làm marketing hướng tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp).

Nhà tiếp thị B2B và Nền tảng quản lý dữ liệu bước vào quán bar

Nếu bạn là một người làm marketing B2B, bạn có thể phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là quản lý và phổ biến dữ liệu từ một số hệ thống, bao gồm cả online và offline, nội bộ và bên ngoài. Hơn nữa, bạn còn gặp phải vấn đề là hành vi và sở thích của khách hàng liên tục thay đổi. Như vậy bạn có trách nhiệm làm tăng tối đa giá trị của dữ liệu khách hàng theo thời gian thực để nhắm mục tiêu và cá nhân hóa tốt hơn, cũng như để xây dựng những giá trị lâu dài.

Quan trọng nhất, người làm marketing muốn chắc chắn rằng bất kỳ thông tin sơ cấp hoặc thông tin khách hàng tiềm năng nào họ có đều chính xác và được cập nhật, như vậy họ mới cung cấp được giá trị tốt nhất cho khách hàng trong bất kỳ chu kỳ bán hàng nào. Để làm được như vậy, người làm marketing cần có quyền cụ thể hóa các thách thức và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ ngay từ khi bắt đầu.

Tại sao DMP ngày càng phổ biến?

Từ năm 2015, hơn 25% những người làm marketing đã sử dụng DMP. Những lợi ích của DMP bao gồm:

  • Kiểm soát tập trung và tiêu chuẩn hóa dữ liệu thứ nhất (first-party data) hiện có.
  • Sử dụng dữ liệu họ đã có để cá nhân hóa email, web, mạng xã hội và content tốt hơn.
  • Phát triển các bộ dữ liệu phong phú và có thể thực hiện trên các nguồn dữ liệu thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Những người làm marketing B2B phải đối mặt với những thách thức đặc biệt ở chỗ họ không chỉ có dữ liệu trong một số silo (hệ thống liên kết link nội bộ) khác nhau (như sale, marketing và dịch vụ khách hàng), mà họ còn phải cập nhật liên tục các nguồn dữ liệu phi truyền thống và các kịch bản chiến dịch marketing phổ biến, chưa kể đến dữ liệu CRM (quản lý quan hệ khách hàng) cần được kích hoạt trong một thời gian.

Vấn đề còn phức tạp hơn vì thông thường các công ty tập trung vào B2B sẽ sử dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau để hỗ trợ các chức năng khác nhau, chẳng hạn như content marketing, phân tích web và di động, social marketing, CRM và các nền tảng marketing tự động.

DMP có thể làm gì cho người làm marketing B2B

Các công ty Marketing B2B được hưởng lợi rất nhiều từ nền tảng DMP vì nền tảng quản lý sẽ thực hiện tất cả các chức năng trên bằng cách tập trung dữ liệu khách hàng trên một nền tảng, cho quyền quyết định chọn phương tiện truyền thông tốt hơn, cũng như cho phép trải nghiệm khách hàng tổng thể dựa trên sự hiểu biết khách hàng phong phú hơn.

DMP có thể giúp người làm Marketing B2B:

  • Sử dụng dữ liệu khách hàng để tạo ra các quy trình chỉ dẫn chất lượng.
  • Chuyển đổi dữ liệu di động thô thành thông tin có thể đo lường để tăng cường hiệu quả marketing.
  • Sử dụng dữ liệu sẵn có để tối ưu hóa tiếp thị khách hàng và thông tin chi tiết về hồ sơ khách hàng.
  • Mở rộng phạm vi marketing hiệu quả thông qua quảng cáo và sử dụng mô hình tương tự (look-alike) để đáp ứng các nhu cầu mua lại.

Trong một thời gian rất dài, những người làm marketing loay hoay với quá nhiều dữ liệu đã dẫn đến việc tiếp cận khách hàng và khách hàng tiềm năng không nhất quán và không hiệu quả. Với một DMP phù hợp, những Maketer B2B sẽ không gặp phải vấn đề này nữa.