Networking là gì và làm gì để thoát khỏi nỗi sợ Networking

Networking là gì và làm gì để thoát khỏi nỗi sợ Networking

Networking là một kỹ năng cần thiết và nếu bạn biết cách vượt qua những nỗi sợ của bản thân thì cuộc sống và sự nghiệp của bạn sẽ thăng hoa lên một nấc mới hoàn toàn.

Mạng lưới các mối quan hệ không chỉ là sự kết nối giữa mọi người. Đó là mối liên kết giữa con người với con người, con người với những ý tưởng và con người với những cơ hội mới” - Michele Jennae

Mạng lưới các mối quan hệ (networking) có đóng góp rất lớn trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, trong những sự kiện quan trọng, phần lớn mọi người lại tỏ ra rụt rè và sợ hãi, cuối cùng là bỏ lỡ cơ hội để tạo dựng các mối quan hệ có lợi.

(Networking là gì? Làm thế nào để thoát khỏi nỗi sợ networking)

 

Networking là một kỹ năng cần thiết và nếu bạn biết cách vượt qua những nỗi sợ của bản thân thì cuộc sống và sự nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều, thậm chí sẽ thăng hoa lên một nấc mới hoàn toàn.

Networking được thiết lập qua nhiều hình thức khác nhau, có thể là làm mới những mối quan hệ cũ hoặc kết nối với những người mới tại những sự kiện, hội nghị mà bạn tham gia. Bạn là người nhút nhát, ngại giao tiếp? Khái niệm networking là điều gì đó tưởng chừng xa vời? Đừng lo lắng vì vẫn luôn có những cách thức để giúp bạn đạt được thành công khi networking.

Hít một hơi và chuẩn bị bước ra khỏi vùng sợ hãi nào!

Networking có chọn lọc

Không phải tất cả các sự kiện đều mang đến cho bạn những cơ hội tạo dựng mối quan hệ hiệu quả nhất. Thay vì lãng phí thời gian và công sức để thiết lập mạng lưới mối quan hệ ở những địa điểm không liên quan thì bạn chỉ cần xuất hiện ở đúng nơi, đúng thời điểm và chọn đúng người phù hợp với kỳ vọng mà bạn đang đặt ra.

Chẳng hạn, nếu bạn đang làm trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất thì việc tham gia một buổi tọa đàm về khởi nghiệp nông nghiệp là không cần thiết. Thay vào đó, những chương trình triển lãm xây dựng sẽ phù hợp để bạn có cơ hội kết nối với khách hàng và đối tác của mình.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn là "hành trang" cần thiết

"Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng". Thắng ở đây chính là vượt qua "vùng thoải mái" của bản thân khi cần phải kết nối và cởi mở với những người mà bạn muốn gặp. Bí quyết nằm ở việc bạn đã có sự tìm hiểu về mối quan tâm, sở thích và nghề nghiệp của họ. Thử nghĩ xem, câu chuyện của bạn cùng với một khách hàng tiềm năng trong sự kiện sẽ thú vị hơn biết bao nhiêu khi bạn tìm hiểu và biết được rằng họ có sở thích về chứng khoán và bạn cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực này.

 

(Tìm hiểu thông tin về người cần gặp sẽ giúp bạn chủ động khi networking)

 

Bạn cũng có thể kết nối với đối phương qua mạng xã hội để sắp xếp về cuộc gặp gỡ. Nhìn chung, việc hình dung về kịch bản cho cuộc trò chuyện nhanh tại sự kiện sẽ khiến cho việc tiếp cận người khác trở nên hiệu quả hơn.

Đặt mục tiêu thực tế

Đừng quá tham vọng, thay vào đó hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể và thực tế về những gì bạn đạt được khi bắt đầu khởi động công cuộc networking. Nếu bạn làm trong lĩnh vực công nghệ và được tham gia một hội thảo về khởi nghiệp công nghệ thì bạn nên đặt mục tiêu là kết nối với vài chuyên gia trong lĩnh vực đó hoặc những nhân vật tiêu biểu đã dẫn dắt doanh nghiệp công nghệ thành công.

Việc cố gắng đi vòng quanh, bắt chuyện và trao danh thiếp cho tất cả mọi người chỉ cho thấy bạn là một người hời hợt. Nên dành ra đủ thời gian để nói chuyện, trao cho đối phương ấn tượng tốt về bạn và những hiểu biết cơ bản về nhau. Một mối quan hệ tốt sẽ được xây dựng từ việc hiểu và nắm được nhiều thông tin lẫn nhau.

Lên "kịch bản" cho những cuộc trò chuyện

Bạn đang căng thẳng vì những gì mình sẽ nói trong các cuộc gặp gỡ? Thay vì vậy, dù cho bạn không thể lên kịch bản để dẫn dắt cho toàn bộ buổi trò chuyện thì bạn vẫn nên chuẩn bị một lời giới thiệu về bản thân thật ngắn gọn, ấn tượng và vài câu hỏi mở dành cho đối phương. Câu hỏi mở là để giúp bạn có thời gian thư giãn và lắng nghe để hiểu rõ hơn về họ.

Thực hành một chút về việc giới thiệu bản thân, đặt và trả lời câu hỏi với âm lượng vừa đủ sẽ giúp bạn tự tin điều khiển cuộc trò chuyện thay vì hoảng loạn cho lần đầu gặp ai đó.

Đến sớm cho bạn cơ hội làm quen với môi trường và tạo sự chủ động

Dù bạn có dày dạn kinh nghiệm networking thì việc xuất hiện khi buổi hội nghị, các cuộc trò chuyện, các sự kiện… đã bắt đầu đều không để lại ấn tượng tốt. Việc đến sớm cho bạn cơ hội làm quen với không gian của sự kiện, trò chuyện với một vài người trong ban tổ chức hoặc những người đến sớm khác với tinh thần thoải mái, ít áp lực hơn.

Trong vài trường hợp, việc bạn hiểu rõ về cách bố trí các không gian sẽ có ích khi bạn chủ động và sẵn sàng chỉ dẫn cho người khác nếu họ cần giúp đỡ. Đó cũng là cách tự nhiên nhất để tạo một mối liên hệ tích cực với những người khác.

Đi cùng “đồng minh” giúp bạn tăng tự tin

Một người bạn, đồng nghiệp hoặc người quen biết cùng xuất hiện tại sự kiện networking sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, trấn an khi sự tự tin của bạn tuột dốc. Hơn nữa, các bạn có thể tạo vòng kết nối các cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, hãy lưu ý nếu bạn “dính chặt” lấy đồng minh của mình đồng nghĩa với việc bạn đang làm hỏng tinh thần networking. Hòa nhập với tư cách cá nhân sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho bạn.

Thể hiện những tín hiệu tích cực

Ngôn ngữ cơ thể sẽ phơi bày việc bạn đang cảm thấy thoải mái, tự tin hay lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, ở trước mặt người khác hãy kiểm soát và phát ra những tín hiệu cho thấy bạn vui vẻ và thân thiện. Duy trì tư thế mở với cánh tay mở rộng và miệng mỉm cười sẽ thu hút người khác muốn tiếp cận bạn hơn.

(Thể hiện sự tự tin, cởi mở để dễ dàng tiếp cận và thu hút người khác)

 

Giao tiếp bằng ánh mắt với người bạn muốn gặp gỡ và đứng gần bất kỳ nhóm nào bạn muốn tham gia. Ngoài ra, cầm trên tay một tách cà phê hay tờ thông tin sự kiện sẽ giúp cho đôi tay của bạn không thừa thãi. Hãy chắc chắn điện thoại ở chế độ im lặng để bạn không bị phân tâm trong các cuộc trò chuyện.

Hãy là chính mình

Có thể áp lực để networking hiệu quả khiến bạn cố gắng quá sức, dẫn đến những hành động và lời nói không còn đi đúng hướng. Bạn phải gồng mình để trông thật ấn tượng nhưng thực tế lại mang đến cảm giác gượng gạo với người khác.

Vì thế, đôi khi tốt hơn là hãy cởi mở và thành thật về việc bạn đang cảm thấy căng thẳng như thế nào. Đó cũng là cách đi tìm sự đồng cảm và tạo kết nối dễ dàng với người khác.

Tạo khoảng thời gian "thư giãn"

Các sự kiện networking có thể khiến bạn cạn kiệt về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Khi bạn cảm thấy mức năng lượng của mình có dấu hiệu đi xuống, hãy dành thời gian cho riêng mình để thư giãn một chút. Đi dạo xung quanh để thay đổi không gian và tìm chút yên tĩnh sẽ giúp bạn sạc đầy năng lượng và lấy lại thần thái tự tin.

Chọn "điểm dừng" thích hợp

Một số người vì quá lo lắng để tạo ấn tượng tốt đến nỗi họ kéo các cuộc trò chuyện diễn ra quá lâu. Họ nói không ngừng và dường như họ vô tình chi phối cuộc trò chuyện một cách tiêu cực.

Kỹ năng quan trọng khi tham gia sự kiện networking là biết khi nào nên dừng cuộc trò chuyện. Xem đồng hồ, tin vào phán đoán của bạn hoặc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người khác sẽ giúp bạn nhận ra các dấu hiệu mà đối phương muốn kết thúc hội thoại. Chẳng hạn như cơ thể họ có biểu hiện khép lại, mắt liếc nhìn sang các vị trí khác của căn phòng hoặc họ trở nên lơ đãng trong cuộc trò chuyện. Có những cuộc trò chuyện ngắn lại có ý nghĩa và đáng nhớ hơn là kéo dài lê thê và không đúng trọng tâm. Kết thúc cuộc trò chuyện, hãy mỉm cười, trao đổi danh thiếp và gợi ý về một thời điểm để gặp lại nhau.

Bạn có thể sẽ vấp váp và thất bại vài lần đầu trong khi networking, nhưng đó chính là cách bạn tự phát triển bản thân mình. Và vì networking là cả một quá trình nên bạn luôn có cơ hội sửa sai để đạt được thành công trong những lần tiếp theo. Với những gợi ý trên hi vọng bạn có đủ tự tin để hòa nhập và tạo mối quan hệ tốt giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn cảm thấy thực sự nghiêm túc muốn đầu tư vào networking cũng như muốn trau dồi thêm về các kỹ năng xoay quanh networking, hãy thử qua khóa học Cải Thiện Tự Tin, Nâng Tầm Ảnh Hưởng

Phạm Như Trang

VietnamWorks Learning – Khóa học dành riêng cho người đi làm