Những rắc rối trong ngành sáng tạo: làm gì khi khách hàng quay lưng

Những rắc rối trong ngành sáng tạo: làm gì khi khách hàng quay lưng

Đây chắc chắn là cơn ác mộng tồi tệ nhất của các designer. Mối quan hệ tốt đẹp giữa họ và khách hàng đột nhiên trở nên xấu đi. Những lời khen ngợi và động viên biến mất, thậm chí khách hàng còn đe dọa sẽ sử dụng đến hành động pháp lý.

Chuyện gì đã xảy ra? Mối quan hệ rồi sẽ xấu đến mức nào? Designers cần làm gì để sửa chữa nó? Chúng ta hãy cùng xem họ có thể giải quyết những vấn đề này ra sao và ngăn cản điều tương tự xảy ra trong tương lai.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân: Hãy nhận lỗi về mình trước

Kể cả khi không phải như vậy, đây là một cơ hội tốt để khôi phục mối quan hệ tốt đẹp giữa designer và khách hàng khi bạn – không phải họ – làm điều gì đó khác biệt. Khi khách hàng tìm đến designer tức là họ có những vấn đề thật sự cần được giải quyết, và khi một người chon làm một designer tức là anh ta thật sự tin rằng mình có thể giúp họ. Lắng nghe những lời chỉ trích bước đầu có thể giúp khách hàng bớt được cơn giận giữ và tránh làm to chuyện.

Kiểm soát vấn đề

Nếu muốn cứu vãn mối quan hệ với khách hàng, designers cần nghiêm túc nhìn lại để tìm ra sai sót, điều đó có thể khiến mọi chuyện trở nên tốt hơn. Một lời xin lỗi chân thành sẽ có hiệu quả tuyệt vời, đặc biệt khi rắc rối đến từ những hiểu lầm không đáng có. Thậm chí khi designer tin lỗi đến từ khách hàng thì việc buộc tội nhau cũng không phải là ý tưởng hay.

Cố gắng tranh luận và biện hộ chưa bao giờ là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề vì nó đưa chuyện cá nhân vào trong công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Nếu bạn có hoàn toàn đúng, vẫn có nhiều thứ quan trọng cần phải lắng nghe hơn là chuyện đúng sai.

Hãy bình tĩnh giải thích cho khách hàng, phương pháp hợp lý sẽ là chìa khóa để khiến họ thật sự lắng nghe designer. Tranh cãi tay đôi sẽ chỉ khiến khách hàng thêm bảo thủ và họ sẽ không nghe thêm bất kỳ điều gì bạn nói.

Giữ thể diện cho khách hàng

Nếu việc làm ăn của khách hàng tệ như sản phẩm của designer, thì designer đó đã thất bại. Thậm chí khách hàng sẽ không quan tâm đến thiết kế của bạn nếu nó truyền tải sai thông điệp dù có đẹp cỡ nào đi nữa. Họ sẽ suy đoán rằng có vấn đề gì đó với dịch vụ mà mình đang được cung cấp, dẫn đến hậu quả xấu cho khách hàng và danh tiếng chuyên môn của designer.

Nếu khách hàng cảm thấy designer giải thích cho mình không thỏa đáng, kết quả là sẽ rạn nứt mối quan hệ giữa họ với designer và rất khó để khắc phục bởi vì khách hàng đã mất niềm tin vào designer, trong khi đó chữ tín là một điều cực kỳ quan trọng nếu không muốn nói là quan trong nhất. Khi đó, designer sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc thuyết phục các khách hàng tương lai, điều đó sẽ đe dọa đến kế sinh nhai của họ khi là một designer tự do.

Với những người ném đá giấu tay

Sẽ thế nào nếu designer gặp phải những người hay thù dai, luôn luôn kể những điều không hay về bạn với những khách hàng tiềm năng khác? Có lẽ họ thấy ác cảm về designer, hoặc họ nghĩ mình đã bị đối xử tệ. Điều đó có thể xảy ra qua những lời đánh giá kém về dịch vụ của bạn, hay một chuỗi những cảnh báo dồn dập với đồng nghiệp của họ để tránh xa bạn với bất kỳ giá nào.

Khi gặp trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải thật bình tĩnh trước khi giải quyết. Nếu thật sự ngay thẳng và những điều khách hàng nói là sai sự thật thì designer không cần phải làm bất kỳ điều gì cả, “Cây ngay không sợ chết đứng” mà. Những khách hàng xấu tính sẽ chẳng có gì để gây sự thêm nếu bạn hoàn toàn vô tội. Tuy nhiên, để cho chắc, designer nên có một đồng nghiệp để đánh giá tương ứng lại người khách hàng đó. Một quan điểm đúng đắn sẽ chỉ ra designer đã lỡ điều gì, và là chìa khóa để làm rõ phải trái với khách hàng.

Bạn thì sao?

Bạn sẽ làm gì nếu mối quan hệ không được như ý? Hãy comment nhé!