Những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính

Những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính

Nhiều khi bạn cố gắng lập ra kế hoạch tài chính nhưng vẫn không đạt được mục tiêu đã đề ra. Điều đó chứng tỏ bạn đã mắc sai lầm trong nguyên tắc quản lý tài chính.

Bạn biết đấy, mọi việc đều hiệu quả hơn nếu bạn làm một cách có kế hoạch, trong đó làm giàu là một trong những việc cần có kế hoạch nhất. Hãy cùng theo dõi một vài sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính và kiểm tra xem mình có đang đi sai hướng. 

Mua những thứ bạn chẳng cần

mua sắm phung phí là sai lầm trong quản lý tài chính cá nhân

Phần lớn chúng ta thích khoe khoang một chút về những gì mình có hay thậm chí là chưa có nhưng muốn người ta nghĩ bạn có. Đa số những thứ chỉ để chứng tỏ đó thường rất đắt nhưng không hề có giá trị sử dụng với bạn. Hãy nghĩ xem, bạn tốn kém rất nhiều cho những thứ bạn không cần đến để thể hiện thứ mà tiền bạc không mua được. Rốt cuộc là bạn quá lãng phí, và thật khó mà giàu nổi nếu bạn cứ chạy theo kiểu tiêu xài hoang phí vớ vẩn như thế.

Việc mua những thứ bạn chẳng cần là một trong những sai lầm trong nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân khiến bạn không thể giàu nổi. Hãy tiêu tiền cho những thứ bạn thật sự cần, cho chính bạn chứ không phải để chứng tỏ với người khác. Warren Buffet có câu nói rất hay về vấn đề này đó là “Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần, sớm muộn thì bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần đi thôi.”

Không có kế hoạch

sai lầm khi quản lý tài chính cá nhân là không có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Bạn biết đấy, mọi việc đều hiệu quả hơn nếu bạn làm một cách có kế hoạch, trong đó làm giàu là một trong những việc cần có kế hoạch nhất. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu tài chính cụ thể. Tuỳ vào mục đích sống, bạn hãy đặt mục tiêu phù hợp cho mình. Bạn muốn trở thành triệu phú đô-la, tiết kiệm tiền tỷ để mua nhà hay chỉ là đạt thu nhập một hai chục triệu mỗi tháng thì đều cần phải có kế hoạch cụ thể.

Mục tiêu tài chính cụ thể giúp bạn thấy được rõ ràng cái đích để vạch ra kế hoạch cho mình và hành động nhằm đạt được mục tiêu. Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân đúng đắn đó là thiết lập việc tiêu tiền của bạn theo một kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Nếu thấy bản thân không có bất kỳ kế hoạch nào cho việc tiêu tiền thì bạn đang mắc phải sai lầm trong quản lý tài chính rồi đấy.

Chỉ những người giàu mới quản lý tài chính?

ai có thể quản lý tài chính cá nhân tốt

Nhiều bạn cho rằng chỉ những người giàu mới cần nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân và đó là một suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm điều gì cả. Ngay khi bạn có tiền là chu cấp từ gia đình, hay do chính bạn làm ra thì đó cũng là một nguồn “vốn” quý giá, là nền tảng cho sự đầu tư của bạn.

Không thể hứa hẹn “khi nào có tiền tôi sẽ quản lý chúng”, vì nếu ngay khi chưa có tiền bạn không biết cách quản lý tài chính hiệu quả thì làm sao chúng sinh sôi, nảy nở để bạn có thể giàu lên và quản lý chúng.

Đặt mục tiêu không phù hợp

Một trong những sai lầm trong nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân là đặt ra mục tiêu không phù hợp. Ai cũng biết rằng muốn quản lý phải đặt ra các mục tiêu, nhưng chỉ khi mục tiêu đúng đắn thì việc quản lý mới thực sự có hiệu quả.

sai lầm khi quản lý tài chính cá nhân

Khi bạn đặt mục tiêu quá cao thì đương nhiên bạn sẽ không thể làm được điều đó. Điều này dẫn đến việc dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thực hiện được mục tiêu mình đề ra, sinh ra chán nản và buông xuôi, không chấp hành nghiêm việc quản lý tài chính của mình. Bên cạnh đó việc đặt mục tiêu không cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

Bạn không thấy được thành quả của mình, cũng sẽ chẳng có sự vui mừng nào khi đạt được thành quả nào đó. Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân trong thời gian đầu tuy hơi khó thực hiện nhưng đến với khóa học Quản Trị Tài Chính Cá Nhân mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

VietnamWorks Learning – Khóa học dành riêng cho người đi làm