Quy trình phỏng vấn tuyển dụng diễn ra như thế nào?

Quy trình phỏng vấn tuyển dụng diễn ra như thế nào?

Phỏng vấn tuyển dụng được xem là một giai đoạn đặc biệt quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực từng ứng viên. Đồng thời cũng hiểu thêm về tính cách, về kỹ năng giao tiếp, về thái độ ứng xử của từng cá nhân. Chính vì vậy mà việc nắm bắt và hiểu rõ quy trình phỏng vấn diễn ra như thế nào là thật sự cần thiết.

Quy trình phỏng vấn xin việc diễn ra như thế nào?

Thông thường, một quy trình phỏng vấn thường diễn ra theo 7 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Giới thiệu người phỏng vấn và trình tự phỏng vấn

Việc chú ý hơn về những thông tin này là thực sự cần thiết với mỗi ứng viên. Bởi lẽ, đây chính là tiền đề để giúp bạn có sự chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Rất có thể là bạn sẽ có được những nhận định chủ quan ban đầu về tính cách, cá tính từng người phỏng vấn mình. Nhờ đó cũng dễ dàng cảm nhận được bầu không khí của buổi phỏng vấn đang diễn ra.

Bước 2: Người phỏng vấn giới thiệu về doanh nghiệp và công việc cho ứng viên

Đối với người phỏng vấn thì cũng không được bỏ qua thông tin này. Vì những thông tin liên quan tới doanh nghiệp, tới hoạt động của doanh nghiệp và công việc chính của bạn luôn là nội dung phỏng vấn chính.

quy trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự

Ví dụ: Anh/chị biết được gì về công ty chúng tôi không? Anh/chị có biết nhiệm vụ chính của công việc này là gì không?

Bước 3: Người phỏng vấn bắt đầu đặt các câu hỏi phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng để làm rõ hơn mọi thông tin trong hồ sơ của ứng viên

Đây là bước để các nhà tuyển dụng thẩm định, xác thực lại về mọi thông tin có trong hồ sơ xin việc của bạn. Cần nhớ rằng, nếu câu trả lời của bạn hoàn toàn trùng khớp với những gì nêu ra trong hồ sơ cá nhân sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bước 4: Người phỏng vấn đặt nhiều câu hỏi cho ứng viên (có thể là câu hỏi về hành vi hoặc cũng có thể là câu hỏi về tình huống)

Bước này nhằm mục đích là đánh giá chính xác khả năng cũng như xem thử ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc đã ứng tuyển hay không. Nhìn chung, đây là bước vô cùng quan trọng để bạn thể hiện mình trước người phỏng vấn. Vì vậy, việc biết cách xử lý khéo léo, thông minh sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Cần tránh trả lời vòng vo, lan man và không đi đúng vào trọng tâm câu hỏi. Như vậy sẽ rất dễ bị mất điểm.

Bước 5: Ứng viên đặt những câu hỏi mà mình thắc mắc, quan tâm

Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn cũng phải thật khéo léo. Hãy chú ý thể hiện thái độ quan tâm của mình đến sự phát triển của doanh nghiệp, công ty nơi bạn ứng tuyển xin việc.

quy trình phỏng vấn tuyển dụng ứng viên

Bước 6: Kết thúc buổi phỏng vấn

Sau khi kết thúc, người phỏng vấn sẽ tóm gọn lại tất cả những thông tin quan trọng cần thiết và thông báo với ứng viên về bước tiếp theo cần làm.

Bước 7: Người phỏng vấn dẫn ứng viên đi thăm các phòng ban của doanh nghiệp

Ở bước thứ 7 này thì rất hiếm xảy ra ở môi trường doanh nghiệp tại Việt Nam. Mà chỉ xảy ra khi bạn được các thành viên trong hội đồng tuyển dụng quyết định nhận vào làm thì mới dẫn ứng viên đi thăm từng phòng ban của doanh nghiệp. Và đây cũng giai đoạn hướng dẫn ứng viên hội nhập tốt hơn trong quá trình tuyển dụng.

phỏng vấn tuyển dụng nhân sự diễn ra như thế nào

Vậy là các bạn ứng viên cũng đã biết được chính xác đâu là quy trình cho một buổi phỏng vấn rồi, phải không nào? Hãy luôn nhớ rằng, vòng phỏng vấn bước đầu bao giờ cũng quan trọng nhất. Bạn có được nhận vào doanh nghiệp hay không là phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng phỏng vấn xin việc của mình.

Nếu chưa thật sự tự tin, các bạn có thể thử đăng ký tham gia khóa học bí quyết phỏng vấn thành công của VietnamWorks Learning ngay hôm nay. Đây là một khóa học Online trọn gói tại nhà, tức là bạn chẳng cần phải đến trung tâm ôn luyện. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy tính kết nối Internet tốt, môi trường yên tĩnh và có giấy bút ghi chép bài giảng là chắc chắn nắm được mọi kỹ năng cơ bản nhất khi phỏng vấn xin việc làm.

Tại khóa học chinh phục nhà tuyển dụng của VietnamWorks Learning, bạn còn được biết cách viết CV, viết đơn xin việc như thế nào cho thật ấn tượng, khác biệt với các CV của nhiều ứng viên khác. Bên cạnh đó, chúng tôi còn giúp bạn hoạch định rõ ràng cho tương lai nghề nghiệp. Giúp học viên nhận ra điểm mạnh và khắc phục mọi điểm yếu của bản thân. Đặc biệt hơn cả là cung cấp các bước, các  rõ ràng để ứng viên dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

Hãy để VietnamWorks Learning chấp đôi cánh cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Mong muốn giúp bạn có được một lộ trình vững vàng để sớm trở thành một nhân tố chủ chốt trong mọi công ty, doanh nghiệp, chỉ cần một khóa học vừa rẻ, vừa tiện vừa chất lượng là phương châm của chúng tôi.

Tạm kết

Các bạn vừa được biết thêm về toàn bộ quy trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự phổ biến nhất hiện nay. Ứng viên nào đang có nhu cầu tìm kiếm một công việc, một vị trí phù hợp với mức lương tương xứng với năng lực thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Lưu ý rằng, khi bước vào vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng, các bạn nên thu thập nhiều câu hỏi phỏng vấn thường gặp để tự tin ứng xử, trả lời nhanh nhất. Phỏng vấn là bước đệm rất quan trọng để ghi điểm tuyệt đối trước nhà tuyển dụng. Bởi thế cho nên, mọi ứng viên cần phải có sự chuẩn bị chu đáo nhất nhé. Chúc các bạn thành công.