Hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình HTML

Hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình HTML

HTML là ngôn ngữ lập trình cơ sở và phổ biến nhất mà không có trang web nào không có dấu vết của HTML. Bạn đã biết và hiểu về HTML? Bài viết này sẽ làm rõ giúp bạn.

HTML là gì?

HTML viết tắt cho HyperText Markup Language, là một ngôn ngữ nền tảng được dùng để xây dựng các trang web. HTML là ngôn ngữ tiêu chuẩn công nghiệp đảm bảo mọi trình duyệt web đều hiểu được (ví dụ như Safari, Firefox, và Google Chrome dùng trên máy tính bàn, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh để thể trình bày các giao diện website).

HTML cũng được xem là tiêu chuẩn toàn cầu để đảm bảo các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, và Bing có thể tìm thấy những trang web dựa trên những từ ngữ tìm kiếm có liên quan. Tóm lại là, HTML giúp xác định từ những phần của các trang web đến trình duyệt web ghé thăm chúng. Sau đó, những trình duyệt web này sẽ lấy nội dung HTML của một trang mạng và dịch chúng thành những gì bạn có thể thấy trên màn hình thiết bị.

Cho dù trang web của bạn là một tổng thể phức tạp bao gồm các trang trình chiếu, video, và các bảng tương tác, hay là một trang đơn giản chỉ có chữ, thì HTML chính là ngôn ngữ sắp xếp tất cả chúng. HTML là một trong những mảng xây dựng nền tảng cơ bản cần cho việc xây dựng các website, cũng như là một trong những ngôn ngữ đầu tiên bạn nên học nếu bạn hứng thú với công việc lập trình.

Nếu bạn đang là một người mới với công nghệ, điều này dường như mất nhiều công sức, nhưng đừng lo lắng! Việc học HTML dễ dàng hơn bạn nghĩ. Nó không hề mất của bạn nhiều năm, hay nhiều tháng. Thực tế là, bạn có thể làm quen với HTML chỉ trong vòng vài tuần. Thậm chí, nếu bạn không đang tìm kiếm một công việc lập trình, thì việc thêm HTML vào CV có thể giúp bạn tăng lương với bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình web front-end (lập trình giao diện tương tác) của trang web trọn gói, bạn sẽ cần thêm những kỹ năng như JavaScript cho danh mục của bạn, nhưng HTML nên là điểm dừng đầu tiên của bạn, để hướng tới nền tảng lập trình vững chắc.

HTML trông như thế nào?

Mặc dù có thể bạn không nhận ra nó, nhưng tỉ lệ lớn là bạn đã từng bắt gặp HTML ở đâu đó rồi. Nếu bạn đã dùng những trang web cá nhân như Myspace nơi bạn có thể tùy chỉnh trang web của bạn với những lệnh trong <>, bạn đã thực sự dùng mã HTML. Những lệnh ngoặc nhọn này được gọi là HTML tag, và chúng cũng là yếu tố cơ bản của HTML. Ví dụ, khi bạn ghé thăm một website và nhìn thấy dòng chữ tiêu đề theo sau là một cụm những đoạn văn, thì trình duyệt web bạn đang dùng có thể chỉ ra sự khác biệt giữa một đoạn và một tiêu đề vì chúng có những HTML tag riêng.

Khi bạn dùng HTML tag để tạo ra thứ gì đó như một tiêu đề hay đoạn văn, nghĩa là bạn đang tạo ra những “element”. Những element là yếu tố HTML độc lập tạo để thành một tài liệu hay trang web HTML, được định dạng bởi những dấu tag mở < và đóng />, cũng như các thông tin giữa chúng. Các HTML element của một trang web có thể bao gồm các loại hình khác nhau của nội dung và truyền thông, như là: Để đặt bất cứ một loại truyền thông trên trang web của bạn, bạn phải sử dụng những tag HTML cụ thể.

Kết luận

Bạn không thể khước từ HTML nếu bạn muốn xây dựng bất cứ thứ gì về website hay ứng dụng. HTML là cơ bản và không thể thiếu được. Bạn có thể là lập trình viên đẳng cấp của một số ngôn ngữ chuyên sâu như PHP, Ruby, .NET, Python,… nhưng chắc chắn HTML vẫn là điều đầu tiên bạn cần biết trước khi trở thành chuyên gia trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.