Thị trường lao động đa thế hệ và hướng đi cho nhà tuyển dụng

Thị trường lao động đa thế hệ và hướng đi cho nhà tuyển dụng

Tìm hiểu chân dung ứng viên là bước đầu giúp bạn xác định được đúng đối tượng mục tiêu và có những chiến lược tuyển dụng phù hợp để thu hút nhân tài. Vì vậy, giai đoạn này đặc biệt quan trọng và cần nghiên cứu kỹ trước khi tiến hành tuyển dụng.

Lực lượng tham gia vào thị trường lao động hiện nay đang là sự giao thoa giữa 3 thế hệ X - Y - Z. Họ là những người có hành vi, thói quen và quan điểm hoàn toàn khác nhau, được tác động bởi môi trường, xã hội và thời đại sống. Thách thức của nhà tuyển dụng là cần phải thấu hiểu thói quen và đặc điểm của từng thế hệ trước khi đưa ra chiến lược tuyển dụng hiệu quả nhằm thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

 

Theo báo cáo “Lối sống của các thế hệ”, Nielsen đã chia thành 5 nhóm thế hệ khác nhau: Thế hệ Z (Generation Z: 15 – 20 tuổi), Millennials (21-34 tuổi), Thế hệ X (Generation X: 35-49 tuổi), Baby Boomers (thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số: 50 – 64 tuổi) và Thế hệ Già (Silent Generation: trên 65 tuổi). 

 

Thế hệ Baby Boomers và thế hệ Già hiện không tham gia vào lực lượng lao động, nên trong viết này chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu chi tiết về thói quen và lối sống của 3 thế hệ X - Y - Z. 

 

Chân dung thế hệ X và hướng đi cho nhà tuyển dụng

loi-song-moi-cua-the-he-x

Chân dung thế hệ X

 

Thế hệ X là những người sinh ra ở giai đoạn giữa 1960s - đầu những năm 1980s, có độ tuổi từ 35 - 49 tuổi. Họ bước đầu được trải nghiệm với phát minh máy tính cá nhân, cáp truyền hình và mạng internet. Thế hệ này đang bước vào thời kì đỉnh cao của sự nghiệp và hướng đến sự ổn định trong công việc, có xu hướng tích luỹ tài sản để đến lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già.  

 

Một vài điểm nổi bật của thế hệ này mà các nhà tuyển dụng cần biết: 

 • Đánh giá cao cơ hội được phát triển và có xu hướng trung thành với tổ chức

Phần lớn đối tượng này đang thuộc nhóm quản lý hoặc lãnh đạo, vì vậy họ sẽ đặc biệt quan tâm đến lộ trình phát triển dài hạn của mình trong tổ chức. Sau khi đã xác định được định hướng rõ ràng, họ sẽ có xu hướng trung thành và gắn bó với công ty. Với nhóm đối tượng này, các nhà tuyển dụng có thể cân nhắc kênh tuyển dụng headhunter để săn nhân tài và giữ chân họ bởi những chương trình đào tạo và phát triển nhân viên hoặc các hội thảo chuyên ngành.  

 • Mong muốn cân bằng công việc và cuộc sống

Nhóm thế hệ này phần lớn đã có gia đình, đang trong giai đoạn ổn định cuộc sống yên bề gia thất, nên có nhu cầu cân bằng thời gian giữa cuộc sống và công việc. Họ vừa muốn cống hiến cho công ty và vẫn có thể dành thời gian xây dựng vun đắp cho tổ ấm gia đình. 

 • Có thói quen đọc báo, nghe đài radio và xem TV. Họ cũng quan tâm đến công nghệ và dành khoảng 7 giờ/1 tuần cho Facebook

Vì vậy bạn có thể tận dụng các phương tiện truyền thống như đài FM, các trang cung cấp thông tin chuyên về tuyển dụng hoặc nền tảng Facebook để tiếp cận nhóm đối tượng tiềm năng này. 

 • Có xu hướng tìm kiếm công việc mang tính chất ổn định và phúc lợi tốt

Nếu doanh nghiệp của bạn có những chương trình như phát triển và đào tạo nhân viên nội bộ, chương trình cố vấn, các giải thưởng ghi nhận đóng góp và sáng kiến là một trong những điểm có thể thu hút và giữ chân họ ở lại lâu hơn với công ty. 

 

Sự khác biệt trong lối sống của Millennials - Bài toán khó cần phải giải cho nhà tuyển dụng

 

Thế hệ Y - hay còn gọi là Millennials - thuộc nhóm người sinh ra trong khoảng cuối những năm 80s đến đầu những năm 90s (1981 - 1998), được dự đoán sẽ chiếm lĩnh 75% thị trường lao động trong 2025. Là thế hệ bị tác động trực tiếp của sự phát triển của công nghệ thông tin, họ mong muốn mọi thứ phải ngay lập tức, thiếu kiên nhẫn và dễ bị dao động.

the-he-millenials-voi-nhieu-su-khac-biet

Thế hệ Millenials với nhiều sự khác biệt

 

Vì thế, việc thấu hiểu được hành vi và lối sống của thế hệ Millennials sẽ giúp các nhà tuyển dụng có những chiến lược tuyển dụng phù hợp để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp của mình. 

 

Sau đây là 3 đặc trưng nổi bật của thế hệ Y dành cho nhà tuyển dụng:

 • Là những người quan tâm đến lộ trình sự nghiệp

Hơn 50% các Millennials cho rằng lộ trình phát triển sự nghiệp nên được ưu tiên lên hàng đầu. Họ thực sự quan tâm đến khả năng học hỏi để được thăng tiến trong sự nghiệp. 

Do đó, một trong những cách giúp nhà tuyển dụng tiếp cận đúng đối tượng ứng viên mục tiêu chính là một bảng mô tả công việc chi tiết và rõ ràng về các nhiệm vụ và công việc ở vị trí ứng tuyển.

Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn, nếu bạn dành 1 chút thời gian trình bày tổng quan về kế hoạch công việc và lộ trình phát triển ngắn hạn của doanh nghiệp sẽ gây ấn tượng với ứng viên và khiến họ muốn gắn kết với doanh nghiệp của bạn hơn.

 • Thế hệ của thời đại công nghệ số 4.0

Là thế hệ chịu tác động trực tiếp bởi sự phát triển của công nghệ thông tin nên không quá ngạc nhiên khi công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với các Millennials trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm và làm việc. 

Tại Việt Nam, khảo sát của mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe.com vừa công bố, cũng cho thấy gần 51% người lao động thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Điều này chứng tỏ, mạng xã hội tại Việt Nam đang dần trở thành cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. 

Do đó, tuyển dụng thông qua các mạng xã hội đang là một công cụ ưu Việt đối với các nhà tuyển dụng. Theo khảo sát của Talentlyn, 94% nhà tuyển dụng có kế hoạch đang và sẽ dụng cho mục đích tuyển dụng và săn nhân tài. 

 

Thông tin và dữ liệu tham khảo từ khóa học online “Quảng cáo tuyển dụng thời công nghệ số” tại VietnamWorks Learning. 

 • Mong muốn làm việc trong môi trường thoải mái, không bị gò bó bởi thời gian hay địa điểm

Theo một báo cáo, 69% họ cho rằng việc có mặt ở văn phòng hàng ngày là không cần thiết mà họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến kết quả và chất lượng công việc. Đây chính là một trong những lý do khi một bộ phận lớn Millennials lựa chọn công việc tự do để theo đuổi thay vì công việc hành chính văn phòng. 

 

Chính sách giờ làm việc linh hoạt của doanh nghiệp sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhiều tiếng nói chung hơn với nhóm đối tượng này. 

 

Bạn có thể tham khảo khóa học online “Nâng tầm tài năng trẻ” của giảng viên quốc tế Jonathan Yabut để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa gen X và Millennials trong hành vi của giới trẻ hiện nay và điều gì ảnh hưởng đến quyết định của thế hệ Millennials. Từ đó, sẽ có những chiến lược phù hợp để thu hút nhân tài.

 

Thấu hiểu thế hệ Gen Z để đón đầu xu thế tuyển dụng

 

Thế hệ Z là những bạn trẻ sinh từ những năm cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỉ 21 (1995 - 2009) Thực tế, Gen Z chỉ mới bắt đầu tham gia lực lượng lao động và sẽ chiếm khoảng 24% trong năm 2020. Tiếp nối thế hệ đàn anh, nhóm gen Z được tiếp cận với các thiết bị thông minh, mạng xã hội và công nghệ cao khiến họ có xu hướng sống nhanh, sống ảo và chịu nhiều áp lực cạnh tranh về vật chất và danh vọng.

the-he-z-the-he-tuong-laiThế hệ Z - thế hệ lương lai

 

Một vài điểm rất dễ nhận biết ở thế hệ này mà các nhà tuyển dụng cần biết: 

 • Thế hệ Z khao khát phát triển sự nghiệp

Theo số liệu thống kê, 64% thế hệ Z đặt cơ hội phát triển sự nghiệp lên ưu tiên hàng đầu, theo sau là mức lương hậu hĩnh với 44%. Là nhà tuyển dụng, bạn có thể thu hút nhóm đối tượng những người mới đi làm này bằng cách đưa ra cho họ lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp. 

Các chương trình hướng nghiệp hoặc liên kết với các trường đại học sẽ là một chiến lược tuyển dụng dài hơi giúp bạn thu hút và giữ chân nhóm đối tượng này hiệu quả.

 • Thế hệ Z cho rằng nhảy việc là cần thiết 

Theo khảo sát của Robert Half Management Resource - một công ty tư vấn nhân sự hàng đầu tại Mỹ cho biết các bạn trẻ thế hệ này mong muốn được làm trung bình cho 4 công ty trong suốt sự nghiệp của họ. Nhiều người cũng có xu hướng trung thành với một công ty, tuy nhiên họ thừa nhận rằng đó sẽ không phải là công ty đầu tiên.

Vì vậy, nếu đối tượng tuyển dụng của bạn là thế hệ Z, bạn nên cân nhắc về các chính sách của công ty cũng như vạch ra lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng để có thể thu hút và giữ chân họ gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp.

 • Điện thoại là vật bất ly thân

Thời đại công nghệ số lên ngôi, cả thế giới thu nhỏ bằng chiếc điện thoại. Họ có thể dùng điện thoại để làm mọi thứ từ học hành, tra cứu thông tin đến giải trí, và tất nhiên tìm việc cũng không ngoại lệ. Một chiến dịch tuyển dụng nhắm đến đối tượng sử dụng điện thoại (mobile recruiting) có thể sẽ là bước đi khôn ngoan để thu hút thế hệ Z. 

 • Độc lập và tự chủ 

Mặc dù không được đánh giá cao về kỹ năng giao tiếp và ứng xử, các bạn thế hệ Z có thế mạnh về tính độc lập trong cả công việc và cuộc sống. Vì vậy, nếu cần phải xử lý một vấn đề nào đó, họ sẽ chủ động tìm kiếm thông tin trên internet như Youtube hoặc Google.

 

Họ cũng hoàn toàn biết nắm bắt thế mạnh của mình và sẵn sàng đảm nhận những dự án được giao để có cơ hội được thể hiện khả năng của mình trước mọi người. Do đó, bạn có thể tin tưởng giao cho họ phụ trách những dự án nhỏ để khai thác điểm mạnh này của thế hệ Z.

 

Lời kết

Thời đại công nghệ số 4.0 cùng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao, đòi hỏi các nhà tuyển dụng cần chủ động trong quá trình tìm hiểu hành vi và lối sống của ứng viên để xác định được đối tượng mục tiêu cho từng vị trí công việc. Đồng thời, bước này có thể giúp nhà tuyển dụng ra quyết định đâu là kênh tuyển dụng phù hợp có thể tiếp cận được nhiều hơn các ứng viên tiềm năng, tìm ra những chiến binh mạnh nhất tham gia vào bộ máy doanh nghiệp của mình.

Huyền Lê - Team Moving Up 

Từ VietnamWorks Learning - Nền tảng E-learning dành riêng cho người đi làm

Insight ứng viên Chiến lược tuyển dụng tuyển dụng hiệu quả