Thư Viện Bootstrap UI Cho Angular, React Và Vue.Js

Thư Viện Bootstrap UI Cho Angular, React Và Vue.Js

Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê một số tài nguyên được cung cấp bởi component Bootstrap cho các ứng dụng Angular, React và Vue.js của bạn.

Ngày này, các ứng dụng trang đơn (single page application – SPA) xuất hiện rất phổ biến trên mạng, với ưu điểm là nhanh và dễ dàng đáp ứng các tương tác của người dùng. Chúng thường được chạy bởi các framework JavaScript như Angular, React và Vue.js. Các thư viện này là công cụ tuyệt vời giúp giữ những code JavaScript cần thiết trong việc tạo SPA có tổ chức và dễ duy trì hơn, đồng thời sử dụng các kỹ thuật thông minh để cập nhật DOM mà không làm chậm trang web. Khi nói đến các định dạng component có thể tạo ra với các thư viện này, bạn được tha hồ lựa chọn: bạn có thể viết tài liệu CSS của mình như vẫn thường làm trên các website, bạn có thể viết theo kiểu nội tuyến, hoặc bạn có thể sử dụng các framework UI – cái sẽ được tập trung nói đến sau đây.

Giao diện Bootstrap cho nhà phát triển Angular

Angular là framework đã xuất hiện lâu nhất được đề cập tới trong bài viết này. Xét vòng đời ngắn ngủi của hầu hết các framework JavaScript, tuổi thọ của Angular chính là bằng chứng cho một nền tảng mạnh mẽ và đáng tin cậy cho các dự án web. Vậy có những công cụ nào để định dạng cho ứng dụng Angular?

Ng-bootstrapng-bootstrap

Ng-bootstrap cung cấp một tập hợp các component theo kiểu Bootstrap, giúp cho việc xây dựng các ứng dụng Bootstrap với Angular trở nên vô cùng dễ dàng. Cụ thể hơn, tài nguyên này chứa một tập hợp các lệnh Angular dựa trên markup và định dạng của Bootstrap. Nhưng để hoạt động được, nó không được bao gồm các file JavaScript Bootstrap. Bạn chỉ cần các file CSS Bootstrap và Angular mà thôi. Ng-bootstrap là một dự án miễn phí với nguồn mở. Hãy tùy ý thích mà đóng góp hay yêu cầu những tính năng mới trên GitHub nhé!

ngx-bootstrapngx-bootstrap

Đây lại là một thư viện dạng module tuyệt vời với mã nguồn mở khác của component Bootstrap được chạy bởi Angular. Bạn không cần dùng đến jQuery hay bất cứ code JS nào, mặc dù markup và CSS ở đây đều được cung cấp bởi Bootstrap. Để cài đặt thư viện với npm, nhập dòng lệnh: npm install ngx-bootstrap –save .Rồi thêm đường link đến tập tin định dạng của Bootstrap trong document index.html: Hơn nữa bạn cũng có thể tham khảo các trang tài liệu tuyệt vời trên website của ngx-bootstrap để được hướng dẫn và giải thích chi tiết hơn.

Giao diện Bootstrap cho nhà phát triển React

React được sáng tạo ra bởi các nhà phát triển Facebook và là một trong những thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng các giao diện người dùng hiện đại. Nếu bạn đang tìm cách cải tiến ứng dụng React của mình bằng Bootstrap, sau đây là một số các lựa chọn có sẵn cho bạn.

Reactstrapreactstrap

reactstrap là một thư viện nhanh gọn và tiện lợi, cho phép thêm giao diện Bootstrap 4 vào ứng dụng React. Định dạng của nó được cung cấp bởi Bootstrap, còn chức năng JavaScript thì được tích hợp vào các component của reactstrap. Điều này có nghĩa là bạn không cần bất kỳ code jQuery hay Bootstrap JS nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ phải bao gồm cả react-popper, vì vài component động, như là dropdown, hoạt động phụ thuộc vào Popper.js. Có thể cài đặt reactstrap qua CDN.  Trong trường hợp này, bạn cần thêm thư viện React và ReactTransitionGroup trước reactstrap. Bạn cũng có thể cài đặt thư viện cùng tất cả các phần khác với NPM: npm install –save reactstrap@next react react-dom

React-Bootstrap

React-Bootstrap

React-Bootstrap là một dự án nguồn mở vẫn đang được tích cực phát triển để hoàn thiện phiên bản 1.0.0. Vì thư viện này không hỗ trợ một phiên bản Bootstrap cụ thể, bất kỳ tập tin định dạng Bootstrap nào được cho là phù hợp nhất với dự án của bạn đều có thể được sử dụng. Nói chung, kể cả phiên bản Bootstrap mới nhất cũng sẽ đảm bảo chất lượng các bản cải tiến và sửa lỗi, vì thế đây nên là lựa chọn được ưu tiên cho bạn. Cách đơn giản nhất để thêm Bootstrap trong ứng dụng React là qua CDN: Còn về JavaScript, bạn chỉ cần React; React-Bootstrap không yêu cầu jQuery hay Bootstrap JS. Bạn có thể cài đặt thư viện Bootstrap UI này bằng NPM:

 • npm install –save react react-dom
 • npm install –save react-bootstrap

Cài đặt bằng cách này cho phép bạn import từng component từ react-bootstrap/lib thay vì toàn bộ thư viện, nghĩa là bạn chỉ kéo các component riêng cần thiết vào thay vì toàn bộ cả gói; điều này giúp bạn kiểm soát kích thước file dễ dàng hơn.

Material Design cho Bootstrap (phiên bản React)

Material Design for Bootstrap (React version)

Material Design cho Bootstrap này (cũng có cả phiên bản Angular và Vue) là một thư viện UI cho React, kết hợp giao diện của Bootstrap và Material Design của Google. Một vài lợi ích của nó có thể kể đến:

 • Cập nhật các bản Bootstrap mới nhất
 • Các tài liệu tra cứu và hướng dẫn tuyệt vời
 • Tương thích với phiên bản React mới nhất
 • Sử dụng JSX
 • Dễ dàng cài đặt
 • Miễn phí cho các dự án cá nhân và thương mại.

Để sử dụng Material Design cho Bootstrap, ta chỉ cần tải xuống trực tiếp từ website của dự án, hoặc dùng NPM: npm install mdbreact hoặc dùng yarn: yarn add mdbreact .Khi đã tải được file, mọi thứ đều đã được liên kết thành công. Chạy npm install rồi đến npm start, và giờ bạn đã sẵn sàng để viết code rồi đấy.

Giao diện Bootstrap cho nhà phát triển Vue

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng Vue.js đang dần trở nên phổ biến hơn nhờ một số ưu điểm sau đây:

 • Dễ dàng làm quen và sử dụng: có thể nhanh chóng thêm nó vào một dự án HTML qua CDN và kết hợp với các tài liệu HTML khác bằng bộ câu lệnh
 • Có thể từng bước kết hợp Vue, hãy bắt đầu với một vài tính năng, rồi mới dần dần sử dụng toàn bộ framework này
 • Kích thước file nhỏ với hiệu suất cao.

Để tích hợp Bootstrap vào ứng dụng Vue, Bootstrap-Vue là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Bootstrap-Vue

Bootstrap-Vue tự giới thiệu trên website là một thư viện UI mà: “cung cấp một trong những phép thực thi toàn diện nhất trong các component và Grid system (Hệ thống lưới) của Bootstrap V4 có sẵn cho Vue.js 2.4+, được hoàn thiện với markup truy cập WAI-ARIA tự động và mở rộng.” Đây là thông tin vô cùng bổ ích và bạn cũng nên thử nghiệm thư viện đó trước khi thực sự sử dụng Bootstrap-Vue cho dự án của mình.

Kết luận

Bài viết trên đã liệt kê được một số thư viện UI để khoác lên cho các component trong SPA của bạn một giao diện rất Bootstrap. Đó đều là những component Bootstrap hoạt động hoàn hảo, thích hợp với cả Angular, React và Vue, mà chắc chắn sẽ không tăng thêm khối lượng công việc cho bạn. Vậy thì, bạn sẽ chọn cách tích hợp Bootstrap và framework JavaScript nào?