Vận hành doanh nghiệp B2B trong thời đại 4.0

Vận hành doanh nghiệp B2B trong thời đại 4.0

Có thể thấy hiện nay tự động hóa đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống, từ những phương tiện di chuyển không người lái đến các thiết bị gia dụng tự động hay các căn hộ thông minh có hệ thống AI hỗ trợ người dùng như một trợ lý riêng.

Bên cạnh đó, trí thông minh nhân tạo còn làm thay đổi cả cách vận hành của doanh nghiệp. Nhiều nhà quản trị đang đưa ra các kế hoạch nhằm tích hợp hệ thống tự động hóa vào mô hình doanh nghiệp hiện tại của mình trong vòng vài năm tới.

Các hệ thống tự động có thể giúp tăng khách hàng tiềm năng, doanh số cũng như doanh thu của doanh nghiệp trong khi tiết kiệm một lượng chi phí và thời gian rất lớn. Nếu bạn cảm thấy điều này thật khó tin thì hãy cùng xem một số lợi ích mà tự động hóa có thể mang đến.

Tăng tốc các kênh giao dịch

Các doanh nghiệp B2B hiếm khi chốt được đơn hàng sau khi tiếp xúc với khách hàng lần đầu tiên (ít hơn 2%, theo số liệu thống kê). Hay nói cách khác, 98% khách hàng B2B phải trải qua các kênh giao dịch phức tạp trước khi có thể đưa ra quyết định mua hàng của mình. Thông thường, doanh nghiệp B2B phải sắp xếp gặp gỡ khách hàng nhiều lần và mất hàng tháng để có được một giao dịch thành công trong khi nếu áp dụng tự động hóa, tiến trình này có thể được rút ngắn và tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể.

Hãy bắt đầu bước đầu tiên của quy trình thương mại và để hệ thống tự động hóa các bước tiếp theo cho bạn. Ví dụ như việc tiếp thị, bạn có thể thiết lập hệ thống gửi mail tự động sau khi khách hàng thực hiện các thao tác như đăng ký theo dõi hoặc like trang Facebook của bạn. Có một điểm cần lưu ý là cá nhân hóa email có thể giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng tiềm năng lên đến 50%.

Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và rút ngắn lịch trình làm việc bằng cách tự động hóa các phương thức truyền thông qua mạng xã hội ví dụ như đặt trước thời gian đăng bài phù hợp với chiến lược tiếp thị. Cách này vừa giúp giảm bớt công việc phải làm vừa đảm bảo bài viết được đăng tải đúng tiến độ và tiếp cận khách hàng mục tiêu vào thời điểm thích hợp.

“Chuẩn hóa” khách hàng mục tiêu

Đặt ra các tiêu chuẩn khách hàng có thể làm cho quy trình bán hàng mất nhiều thời gian hơn vì đội ngũ bán hàng của bạn đôi khi phải mất từ 30 đến 40% quỹ thời gian để tìm được khách hàng mục tiêu “đủ chuẩn” và việc loại bỏ các khách hàng “không đủ chuẩn” cũng mất thời gian không kém. Tin vui là tự động hóa có thể đảm nhiệm việc này, do đó bạn và đội ngũ bán hàng của mình có thể đầu tư thời gian để làm những nhiệm vụ mang lại giá trị khác.

Ngoài ra, các hệ thống tự động hóa không chỉ giúp tăng số lượng khách hàng tiềm năng mà còn tăng tốc quá trình kiểm định tiêu chuẩn khách hàng. Tuy nhiên trước khi tiến hành tự động hóa, bạn cần phải đặt ra các tiêu chuẩn khách hàng và chiến lược phát triển. Để đặt ra được các “chuẩn” hợp lý, bạn cần phải có được hiểu biết chuyên sâu về khách hàng của bạn. Những doanh nghiệp nào cần dịch vụ của bạn? Khách hàng mục tiêu của bạn là doanh nghiệp có quy mô, lĩnh vực kinh doanh và ngân sách như thế nào? Một khi làm rõ được những yếu tố trên, bạn hoàn toàn có thể tự động hóa được bước này.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Mặc dù vẫn còn phải đi một chặng đường dài để mô phỏng được chính xác các tương tác của con người, AI tỏ ra là một công cụ tiềm năng trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng khi có thể tương tác tức thời với tất cả khách hàng mà vẫn tiết kiệm được khoảng 30% chi phí dịch vụ khách hàng.

Xu hướng chăm sóc khách hàng hiện nay là dùng chatbot để phản hồi trực tiếp yêu cầu của khách hàng. Các bot này có thể tự động trả lời những câu hỏi thường gặp cũng như thu thập thông tin liên hệ của khách hàng và gửi đến Phòng Kinh doanh. Một số trang hiện nay thiết lập các pop-up theo kiểu “Bài viết này có hữu ích với bạn?” hiện lên khi người dùng đọc xong một bài viết cũng là một cách tốt để lấy ý kiến và đề nghị người dùng trả lời các câu hỏi tiếp theo.

Đo lường kết quả thường xuyên

Trước khi phân tích kết quả đạt được sau chiến dịch marketing, bạn cần phải xác định được xu hướng của dữ liệu và lập báo cáo phân tích. Do đó, thiết lập một hệ thống giúp đưa ra quyết định dựa trên big data là vô cùng quan trọng. Bạn có thể thiết lập hệ thống này thông qua việc xác định các câu hỏi sẵn có và những dữ liệu nào giải đáp được các câu hỏi đó.

Ví dụ bạn có thể so sánh hiệu suất conversion rate của nhóm khách hàng tiềm năng do hệ thống tự động dẫn về và nhóm khách hàng do đội ngũ của bạn tìm được bằng báo cáo tự động của Google Analytics một cách thường xuyên.

Như bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào khác, cách duy nhất để biết mức độ thành công của một chiến dịch là đo lường bằng các con số cụ thể. Mặc dù không thể phủ nhận tự động hóa là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng bạn cũng cần phải kiểm soát nó để đảm bảo rằng các chiến lược của mình được vận hành trơn tru và mang lại kết quả xứng đáng. ROI của các khoản đầu tư vào tự động hóa giúp bạn xác định được điểm yếu kém trong quy trình thương mại của mình.

Hoàn thành nhiều công việc hơn với nhân sự ít hơn, công sức ít hơn, thời gian ngắn hơn cùng lúc có vẻ như là một điều xa vời tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đạt được nó thông qua tự động hóa. Tích hợp các hệ thống tự động hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giảm tải cho doanh nghiệp của bạn và giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào chính sách đổi mới cũng như mở rộng kinh doanh.