Vì sao viết code lại khó đến vậy? (Phần 2)

Vì sao viết code lại khó đến vậy? (Phần 2)

Phần trước đã liệt kê một số nguyên nhân vì sao học lập trình lại khó khăn đến vậy. Phần này sẽ gợi ý cho các bạn một số bí kíp để vượt qua thử thách học lập trình. Đây là những phương pháp khá hiệu quả khi học code, nhưng các bạn không cần phải làm răm rắp theo. Những gợi ý này chỉ nhằm mục đích giúp các bạn tìm ra những phương pháp hiệu quả cho chính việc học của bản thân. Cùng bắt đầu nào!

Chọn lựa phương pháp học

Với căn bệnh khó đọc, việc đọc sách về lập trình là rất khó khăn đối với tôi: tôi cần được cho xem để hiểu. Thêm vào đó, lời khuyên vô dụng mà một chuyên viên lập trình gợi ý cho tôi lại là “hãy đọc sách hướng dẫn đi.”

Không thể có một cách học tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng hãy nghe lời khuyên này từ một người họa sĩ – nếu bạn gặp phải trở ngại về mặt tinh thần khi học, thì có lẽ bạn đã chọn sai phương pháp học rồi đấy.

Một số người học tốt hơn bằng phương pháp cứ làm thử và học từ những sai lầm, một số người thì học tốt hơn bằng cách quan sát người khác làm thử trước, một số khác thì lại học từ những dòng code.

Dù học theo cách nào đi nữa, để trở thành một chuyên gia, bạn phải phạm hết những lỗi sai, phải qua hết mọi kiểu thất bại về lĩnh vực đó. Bạn sẽ học nhiều từ những thất bại hơn là thành công, vì sự thành công không khuyến khích ta kiểm điểm lại những gì đã làm.

Thành công trong việc viết code không hẳn là về làm đúng mọi thứ mà là về tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc. Vì vậy, hãy cứ cố gắng học viết nhé.

Nếu không cố gắng, bạn sẽ dần quên đi những thứ mà bạn cất công học và chỉ tốn thêm thời gian mà thôi. Hãy học để nắm những điều cơ bản, nhưng cũng đừng tốn quá nhiều thời gian vào những hướng dẫn. Tốt hơn hết là nắm cơ bản nhanh rồi bắt tay luôn vào thực hành.

Cứ tiếp tục học

Một trong những điều đáng sợ của lập trình là bạn không hề biết bản chất thực sự của nó là gì, bạn chỉ học cách lập trình mà thôi. Và sẽ không bao giờ bạn biết được về nó, bạn chỉ ngày càng nghiên cứu và tìm tòi về nó tốt hơn thôi. Kiến thức của bạn về lập trình cũng giống như một bản tóm tắt các dự án bạn đã thực hiện.

Công nghệ và các xu hướng ngày nay phát triển nhanh đến chóng mặt. Bạn không thể học đủ nhanh để bắt kịp chúng được. Kiến thức của bạn cũng không bao giờ là đủ để ngừng học hỏi.

Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì ta vẫn quen trước đây; một mô hình học tập mới hoàn toàn trái ngược với những gì ta học tại trường.

  • Cách học cũ: đây là một đống thứ để học đây, một số sẽ có trong bài thi, ráng sống với nỗi sợ thi cử đi.
  • Cách học mới: học từ điều cơ bản rồi vận dụng, dùng những thất bại để chỉnh phương pháp học, và lấy sự tò mò làm động lực học.

Những lập trình viên giỏi mà tôi đã từng có cơ hội làm việc cùng có thể sẽ không biết những vấn đề bạn đang gặp phải, nhưng họ sẽ có thể xem xét theo chiều ngược lại để tài ra vấn đề. Một lần nữa, hãy nhớ rằng kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

Đắm chìm vào nền văn hóa coding

Cũng giống như học ngoại ngữ, vốn từ vựng và sự thoải mái là kết quả trực tiếp của việc dành thời gian đắm chìm vào nó. Bạn hãy nghe podcast, xem phim tài liệu, đọc những bài viết blog, tham dự những hội nghị và các buổi chuyên đề và đặt câu hỏi. Hãy để những concept mới, thuật ngữ mới bao trùm thế giới của bạn. Phải tìm hiểu nhiều về lập trình thì bạn mới biết điều gì phù hợp và không phù hợp với bản thân mình. Nói chung là hãy kiên trì, cố gắng. Càng tìm hiểu, càng biết nhiều hơn về lập trình thì mọi thứ sẽ càng dễ dàng hơn.

Bạn được trở thành một đứa trẻ

Thời thơ ấu, chúng ta đều phạm nhiều lỗi lầm, nhưng khi ấy chúng ta được phép phạm lỗi. Càng lớn lên, chúng ta càng phát triển và đạt được nhiều thành công, nhưng những thành công ấy khiến chúng ta sợ đương đầu với rủi ro.

Trước những thử thách của việc học viết code, sẽ có rất nhiều những khoảnh khắc mà ta dường như chẳng biết phải làm gì. Và khi đã trở thành người lớn, thường thì chúng ta sẽ không muốn người khác nhìn thấy mình chật vật trong những khoảnh khắc như vậy.

Nhưng khi học viết code, hãy là một đứa trẻ. Hãy cứ phạm lỗi lầm, vì đây là điều tự nhiên trong quá trình học thôi.

Tạo lập code cho những gì bạn quan tâm

Những project được lấy làm hướng dẫn tuy rất có ích nhưng đa phần đều là về những chủ đề bạn không quan tâm đến. Suy cho cùng thì những gì bạn muốn tạo lập lại đòi hỏi những kỹ năng cao hơn những project chỉ để làm hướng dẫn. Nếu có thể, bạn nên theo đuổi những project của riêng bạn, và dành cho riêng bạn.

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất, vì bạn sẽ không quan tâm đến những project khác nhiều như bạn quan tâm project của bạn. Chính niềm đam mê này sẽ giúp cuộc đời bạn dễ dàng hơn, vui vẻ hơn, và sẽ là động lực để bạn vượt qua những thử thách trong quá trình học viết code.

Nếu ý tưởng project của bạn quá khó so với trình độ hiện tại, hãy đi chậm lại một chút. Bỏ bớt một số tính năng, thêm chúng vào một “wishlist” và để dành đó cho đến khi bạn giỏi hơn.

Nhớ giữ gìn sức khỏe

Ngủ

Không cần nói nhiều về vấn đề này thì chắc hẳn bạn cũng đã biết, một giấc ngủ tốt đóng vai trò debugger (gỡ bỏ lỗi) trong cộng đồng lập trình viên chúng ta.

Tập thể dục

Khi chúng ta vận động cơ thể cũng là lúc não bộ ta vận động, suy nghĩ. Thêm vào đó, nếu bạn chưa quen với việc giải quyết vấn đề về logic trong viết code, có lẽ những hướng dẫn và hoạt động debugging sẽ làm bạn vô cùng mệt mỏi. Chính vì vậy, tập thể dục là một thói quen cực kỳ tốt cho cả cơ thể và não bộ.

Sức khỏe tâm lý

Khi bàn luận về việc học viết code có nghĩa là ta đang nói về một trong những trải nghiệm đáng xấu hổ nhất khi làm việc – kể cả khi bạn không có một nền tảng kiến thức về kỹ thuật. Bạn đang cố gắng học một cái gì đó rất chi tiết, chi tiết đến nỗi một dấu chấm phẩy thừa cũng có thể làm cả ứng dụng bạn lập trình không hoạt động được.

Khi như chuyện như vậy xảy ra, có thể bạn sẽ cảm thấy mình thật tồi tệ, thật kém cỏi. Rất nhiều những học trò của tôi đã từ bỏ vì họ cho rằng mình không đủ thông minh để tiếp tục học.

Khi nhìn lại đoạn code đó thì có thể là nó không khó đâu, nhưng tại thời điểm ấy thì dường như là vô vọng.

Nếu bạn đang có những căn bệnh tâm lý tiềm ẩn thì điều này sẽ làm chúng tồi tệ hơn. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe tâm lý của bản thân trong quá trình học. Bạn nên cân nhắc tham dự những khóa học code cùng bạn bè để được học trong một môi trường lành mạnh, nương tựa và giúp đỡ lẫn nhau thay vì chỉ cắm cúi học cùng quyển hướng dẫn dày cộm.

Tổng kết

Sau khi tiếp cận được những bí quyết mà bài viết cung cấp, bạn đã thấy việc viết code dễ dàng hơn chưa? Cũng như tất cả mọi việc khác trên đời, bạn phải kiên trì và nỗ lực thì sự thành công sẽ đến với bạn.