Trở thành
Android Developer

Giới thiệu về Android Developer

Lập trình viên Android sẽ phụ trách việc phát triển và vận hành các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android.

Lập trình viên Android là nhân viên phát triển phần mềm chuyên thiết kế các ứng dụng cho thị trường Android. Các ứng dụng thuộc hệ điều hành Android thường được viết bằng ngôn ngữ như Go, JavaScript và C hoặc C++, do đó các lập trình viên Android đòi hỏi phải có một sự hiểu biết và ứng dụng thực tiễn đối với các ngôn ngữ lập trình này. Với sự am hiểu về cách thức vận hành cũng như ứng dụng của Android, các lập trình viên sẽ tạo ra các ứng dụng đem lại sự tiện lợi và tiên tiến cho người dùng.

Công việc và trách nhiệm

 • Tham gia phát triển các ứng dụng, game trên nền hệ điều hành Android
 • Phát triển dự án độc lập
 • Triển khai tích hợp APIs mạng xã hội, các cổng thanh toán
 • Làm việc, phối hợp công việc theo nhóm dưới sự phân công công việc của quản lý dự án.

Mức lương cho
Android Developer
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Android Developer nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Thành thạo sử dụng Editor Eclipse, Android Studio
 • Thành thạo xử lý layout, thread, service, broadcast receiver, custom views….
 • Có kinh nghiệm sử dụng các thư viện và SDK hỗ trợ
 • Chủ động công việc, có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Android Developer
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Android Developer
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Android Developer

Android là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng, các thiết bị thông minh. Được phát hành đầu tiên vào ngày 23 tháng 09 năm 2008 dựa trên Java, C++, ban đầu Android được phát triển bởi Tổng công ty Android dưới sự hỗ trợ tài chính từ Google, sau đó bị Google mua lại vào năm 2005. 

Chính mã nguồn mở của Android cùng với tính không ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị di động và các lập trình viên được điều chỉnh phân phối Android một cách tự do. Ngoài ra, Android còn có một cộng đồng lập trình viên đông đảo chuyên viết các ứng dụng để mở rộng chức năng của thiết bị. Khi các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng rộng rãi và cho phép người dùng có thể kết nối với nhau theo nhiều cách, thì công việc của các nhà phát triển ứng dụng ngày càng trở nên quan trọng trong một nền kinh tế toàn cầu. 

Các ứng dụng di động chúng ta sử dụng hàng ngày đã thay đổi cách chúng ta tiến hành kinh doanh, giao tiếp, giải trí và học thêm những điều mới. Do đó, phát triển ứng dụng di động là một trong những ngành nghề thú vị nhất tại thời điểm này.

Các cấp bậc của Nhà phát triển Android

Fresher/Junior Android Developer (“Thợ học việc”): 0-1 năm => Android Developer (Nhà phát triển) - Junior Programmer (Lập trình viên cơ bản): 1-3 năm

Đến đây bạn sẽ có 2 ngã rẽ sự nghiệp: theo hướng Manager (Quản lý) hay Technical (Kỹ thuật)

 • Technical: Senior Developer (Chuyên viên lập trình): 3-5 năm hoặc hơn => Technical Lead (Lập trình viên chính): 5-7 năm => Software/Technical Architect (Kỹ sư lập trình): 7-10 năm

 • Manager: Team Leader (Quản lý nhóm lập trình): 3-5 năm => Project Manger (Quản lý dự án): 5-10 năm => Manager Director (Quản lý cấp trung - cấp cao): CTO, CEO


 • Fresher/Junior Android Developer (“Thợ học việc”)

Thường là người vừa mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, nhân viên lập trình tập sự là người có thể viết các script đơn giản, có hiểu biết sơ bộ về vòng đời ứng dụng, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng. Nhiệm vụ chủ yếu của vị trí này là code, gỡ lỗi, tham gia đánh giá app và làm tài liệu kỹ thuật. 

Khóa học đề xuất: Lập Trình Android Cơ Bản


 • Android Developer (Nhà phát triển) - Junior Programmer (Lập trình viên cơ bản)

Khi làm việc được tầm 1-3 năm, bạn sẽ trở thành lập trình viên với một số dự án đã được thực hiện qua, biết thêm về một vài công nghệ và có thể lập trình một số app ở trình độ phức tạp hơn. Ở giai đoạn này, bạn cũng nên học hỏi để tích lũy thêm kiến thức về hệ sinh thái Java và kiếm thêm chứng chỉ trong một hoặc nhiều lĩnh vực khác.


Technical (Kỹ thuật)

 • Senior Developer (Chuyên viên lập trình)

Chuyên viên lập trình với 3-5 năm kinh nghiệm trở lên là người có thể viết các ứng dụng phức tạp, có hiểu biết sâu sắc về toàn bộ vòng đời của ứng dụng, về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng khác nhau. Ở vị trí này trách nhiệm sẽ lớn hơn, bạn có thể tư vấn cho các lập trình viên cơ bản, đồng thời tham gia vào việc thiết kế tổng thể và hoàn tất phần mềm. Dù vẫn phải động tay chân vào code, nhưng bạn sẽ ít phải “thực chiến” hơn vì có thể bạn còn phải tiếp xúc với khách hàng, huấn luyện để họ hiểu về phần mềm để có thể sử dụng tốt nhất.

Khóa học đề xuất: Lập Trình Android Nâng Cao


 • Technical Lead (Lập trình viên chính)

Một Technical Lead (hay còn gọi là Lead Developer) là một lập trình viên senior mà những lập trình viên junior và cả senior khác tìm đến để được hướng dẫn chỉ đạo. Mặc dù chỉ chuyên về kỹ thuật chứ không thường đảm nhiệm công việc liên quan đến quản lý nhân sự, nhưng họ sẽ là người làm rất nhiều công việc tương tự như các nhà quản lý như phối hợp những công việc cần phải được thực hiện, đồng thời là người ra quyết định về các vấn đề thực được thưc thi trong khi viết code.


 • Software/Technical Architect (Tạm dịch: Kiến trúc sư kỹ thuật/phần mềm)

Trở thành một Architect là cấp bậc cao nhất trên lộ trình sự nghiệp kỹ thuật của lập trình viên. Các Architect có đôi khi cũng sẽ viết code, nhưng họ thường thiết kế các hệ thống phức tạp để nhóm lập trình viên senior và junior phía bên dưới thực hiện. Công việc của một Architect là sử dụng những kiến thức kỹ thuật của mình thu được sau nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, đây cũng sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau một cách hợp lý nhất.


Manager (Quản lý)

 • Team Leader (Quản lý nhóm lập trình)

Là vị trí trung gian nơi bạn có thể “thử nghiệm” khả năng trước khi tiếp tục đi theo con đường sự nghiệp của một nhà quản lý chuyên nghiệp. Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, vị trí này có thể bị nhập nhằng với Technical Lead, tuy vậy thực chất vị trí này sẽ mang nhiều vai trò về quản lý con người hơn khi bạn phải quản lý, đào tạo nhân viên cấp dưới và chịu trách nhiệm cho công việc của cả nhóm.


 • Project Manager (Quản lý dự án)

Thay vì chịu trách nhiệm quản lý với một nhóm nhỏ, quản lý dự án sẽ là người chịu trách nhiệm giám sát nội bộ nhằm đảm bảo dự án được thực thi và hoàn thành tốt đẹp. Cụ thể, đây sẽ là người chịu trách nhiệm về: ngân sách (chi phí), cách thực hiện, nguồn lực và quản lý rủi ro.


 • Manager Director - Senior Leader (Quản lý cấp trung - cấp cao)

Như bất cứ một nghề nghiệp nào khác, càng đi đến cuối lộ trình thăng tiến thì bạn càng ít tiếp xúc với công việc kỹ thuật chuyên môn. Ở vị trí quản lý cấp trung - cấp cao này, tất cả công việc đều là về con người. Các nhà quản lý cấp trung (mid-level manager) vẫn có thể thỉnh thoảng tham gia lập trình một số dự án quan trọng, nhưng các nhà quản lý cấp cao hầu như phải dành tất cả thời gian để tập trung vào vấn đề con người: truyền cảm hứng, tạo động lực, lãnh đạo, và ra chiến lược… để doanh nghiệp đi theo 1 hướng thống nhất và dẫn đến thành công.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress