Trở thành
Chuyên viên C&B

Giới thiệu về Chuyên viên C&B

Chuyên viên C&B là người chịu trách nhiệm trực tiếp về mảng lương thưởng và các chính sách phúc lợi, đãi ngộ,… trong doanh nghiệp.

Chuyên viên C&B là người giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra thực tế. Trách nhiệm chính của chuyên viên C&B là đề xuất và thực hiện các chính sách về lương, thưởng, phúc lợi phù hợp để giữ chân và thu hút nhân tài, tăng năng suất làm việc của cả doanh nghiệp. Ngoài ra, vị trí này còn cần xử lý các vấn đề liên quan như thanh toán, khiếu nại, nghỉ việc,… hợp lý sao cho đạt được sự hài lòng của nhân viên, khiến họ có động lực đóng góp cho doanh nghiệp.

Công việc và trách nhiệm

CÔNG TÁC TIỀN LƯƠNG, PHÚC LỢI

 • Kiểm soát chấm công của các bộ phận, hoàn thiện số liệu tính lương hàng tháng, đảm bảo chi trả tiền lương chính xác và đúng hạn
 • Theo dõi và thực hiện các thủ tục theo chính sách về chế độ phúc lợi (sinh nhật, hiếu, hỉ, ốm đau…) cho CBNV của Công ty
 • Phối hợp với các Bộ phận liên quan tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CBNV Công ty theo kế hoạch.

THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO HIỂM BẮT BUỘC (BHYT, BHXH, BHTN) & BH SỨC KHỎE

 • Đối chiếu và thanh toán tiền Bảo hiểm bắt buộc định kỳ hàng tháng với Cơ quan Bảo hiểm.
 • Định kỳ hàng tháng thực hiện đối chiếu bảo hiểm với Bộ phận kế toán theo quy định.
 • Lập danh sách cấp mới, sửa đổi thẻ, cắt / trả thẻ BHYT cho CBNV theo quy định
 • Quản lý Sổ BHXH (làm thủ tục cấp mới sổ BHXH, chốt sổ BHXH cho CBNV nghỉ việc, chỉnh sửa sổ…)
 • Tiếp nhận và hướng dẫn CBNV hoàn thiện hồ sơ thanh toán chế độ Bảo hiểm. Làm thủ tục với Cơ quan BHXH để giải quyết các chế độ BHXH cho CBNV (ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất…)
 • Quản lý, giải quyết chế độ bảo hiểm sức khỏe của CBNV theo quy định của Công ty
 • Hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc về chế độ bảo hiểm cho CBNV

Mức lương cho
Chuyên viên C&B
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Chuyên viên C&B nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Am hiểu luật lao động, bảo hiểm
 • Nắm rõ các quy định về BHXH, BHTN, Thuế TNCN, Luật lao động
 • Thành thạo tin học văn phòng: word, excel,..
 • Có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trong việc quản lý nhân sự, tiền lương
 • Thành thạo kỹ năng Word, Excel - Cẩn thận, trung thực, có tính bảo mật
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Chuyên viên C&B
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Chuyên viên C&B
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Chuyên viên C&B

Vị trí C&B ngày càng khẳng định vai trò của mình trong hoạt động của doanh nghiệp bởi vì nó gắn liền với nhu cầu cơ bản của người lao động: Tiền lương. Ngoài ra, trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của ngành Nhân sự mà các vị trí khác thì khó thay thế được. Vì thế, khi quyết định đi theo mảng này, bạn sẽ có rất nhiều “đất” để thể hiện và phát triển. Lộ trình thăng tiến của C&B cũng rất rõ ràng, cụ thể như sau:


 • Nhân viên C&B (C&B Executive)

Nhân viên C&B là người thực hiện những công việc liên quan của ngành nhân sự như: theo dõi hồ sơ nhân viên, bảo hiểm xã hội,... theo quy trình sẵn có và sự hướng dẫn, giám sát của team leader. Bạn sẽ đảm nhiệm thêm việc tổng hợp các bảng chấm công, các dữ liệu, thông tin liên quan đến thu nhập của nhân sự trong công ty (phụ cấp, OT,...) để chi trả hàng tháng, cũng như lập các báo cáo đơn giản mang tính tổng hợp. Vì tính chất công việc tương đối đơn giản nên yêu cầu công việc không cao, bạn có thể bắt đầu ngay khi mới ra trường.


 • Chuyên viên C&B (C&B Specialist/Senior C&B Officer)

Sau khoảng 3 năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể tiến thêm một bậc trong sự nghiệp C&B: chuyên viên C&B. Lúc này, bạn đã thành thạo các kiến thức, kỹ năng liên quan của công việc nên trách nhiệm cũng cao hơn. Bạn sẽ là người đảm nhiệm công tác nhân sự một cách độc lập, tự giải quyết các tình huống phát sinh chứ không cần theo sự giám sát của Team Leader nữa. Nhưng bạn sẽ làm việc trực tiếp với Team Leader nhiều hơn trong việc tham gia xây dựng các chính sách, quy trình, làm báo cáo chi tiết,... Ngoài ra, vì là người có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ là người hướng dẫn, đào tạo cho nhân viên mới vào nghề những nghiệp vụ cơ bản.


 • C&B Supervisor/Team Leader

C&B Supervisor là người giám sát trực tiếp các hoạt động của C&B và chịu trách nhiệm cho công việc của nhóm. Vai trò của C&B Supervisor là xây dựng, cập nhập các chính sách lương thưởng, biểu mẫu, các hệ thống đánh giá và quản trị cũng như phát triển kế hoạch lương thưởng cho nhân sự trong công ty và các báo cáo chiến lược. Để lên được vị trí này, bạn cần khoảng 5 năm kinh nghiệm.


 • Trưởng phòng C&B (C&B Manager)

Trách nhiệm chính của Trưởng phòng C&B là giám sát, quản lý hoạt động của cả phòng ban C&B và phát triển toàn bộ đội ngũ đi lên. Bạn sẽ là người trợ giúp Ban giám đốc trong việc phát triển hệ thống nhân sự, hệ thống lương thưởng, đãi ngộ cũng như đưa ra các quyết định mang tính chiến lược về nhân sự.