Trở thành
Chuyên viên thẩm định tín dụng

Giới thiệu về Chuyên viên thẩm định tín dụng

Chuyên viên thẩm định tín dụng là người thẩm định (kiểm tra và phân tích) hồ sơ vay vốn tín dụng của khách hàng có phù hợp với quy định của ngân hàng theo từng sản phẩm, thời kỳ và có đúng với quy định của pháp luật không.

Hiểu một cách đơn giản thì công việc của chuyên viên thẩm định tín dụng gói gọn trong hai chữ “Soi & Xét”. Nhiệm vụ chính của bạn là tiếp nhận hồ sơ, thông tin của khách hàng từ các chuyên viên quan hệ khách hàng và thẩm định chúng. Bạn cần vững chắc kỹ năng chuyên môn để có thể đánh giá mức độ rủi ro của việc cấp tín dụng và phối hợp với các bộ phận khác để cấp tín dụng cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng đảm nhiệm việc xây dựng chính sách quản trị rủi ro và quản lý nợ.

Tại các ngân hàng, vị trí này thường được chia thành nhiều bộ phận như: 

 • Thẩm định tín dụng cá nhân
 • Thẩm định tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Thẩm định tín dụng doanh nghiệp lớn
Công việc và trách nhiệm

 • Thẩm định, đánh giá tính hợp lệ, hợp pháp của các hồ sơ vay vốn phù hợp với Quy định của Công ty
 • Kiểm tra phát hiện rủi ro gian lận trong quá trình thẩm định
 • Đảm bảo tiến độ về mặt thời gian xử lý hồ sơ theo quy định
 • Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hạn chế rủi ro tiềm ẩn trong quá trình triển khai các sản phẩm của Công ty

Mức lương cho
Chuyên viên thẩm định tín dụng
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Chuyên viên thẩm định tín dụng nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Khả năng nắm bắt công việc nhanh, quản lý, sắp xếp, xử lý công việc khoa học
 • Khả năng phân tích, tổng hợp tốt
 • Khả năng làm việc độc lập, giao tiếp, tự học hỏi tốt
 • Thành thạo tin học văn phòng
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Chuyên viên thẩm định tín dụng
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Chuyên viên thẩm định tín dụng
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Chuyên viên thẩm định tín dụng

Thẩm định tín dụng được coi là công việc Back-office, do đó thường có tính ổn định và gắn bó cao. So với các doanh nghiệp bên ngoài, hầu hết các ngân hàng đều có lương và thưởng tốt hơn đáng kể. Con số này thậm chí còn có thể cao hơn so với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng tại các đơn vị kinh doanh nếu bạn làm cho các trung tâm thẩm định thuộc Hội sở ngân hàng. 

Nhìn chung, cơ hội thăng tiến trong công việc này tương đối rõ rệt tại các ngân hàng TMCP với mục tiêu ưu tiên cho những cá nhân trẻ tuổi, năng động và có trách nhiệm với công việc được giao. 

Các cấp bậc nghề của một chuyên viên thẩm định tín dụng


 • 0-2 năm: Nhân viên/chuyên viên thẩm định

Sinh viên ngành tài chính hay kế toán khi mới ra trường có thể ứng tuyển để trở thành chuyên viên thẩm định tại các ngân hàng hay doanh nghiệp bên ngoài. Ở giai đoạn này, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên ngoài hoàn thành các nhiệm vụ phân tích cơ bản, bạn sẽ được đào tạo thêm kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc thực tế cũng như làm quen với môi trường làm việc. 

Một số khóa học mà bạn có thể tham khảo để giúp cải thiện khả năng của bản thân trong giai đoạn này:

Tối Ưu Hiệu Quả Công Việc 

Các Phương Pháp Phân Tích Thị Trường Thành Công Trong Kinh Doanh


 • 2-4 năm: Junior Loan Officer

Sau khoảng 2 năm, ứng viên với trình độ chuyên môn vững vàng hơn có thể trực tiếp tham gia vào quy trình thẩm định tín dụng. Trước hết, một kiểm soát viên sẽ có vai trò chuẩn bị báo cáo tài chính về xu hướng thị trường, phân tích khách hàng, thống kê, chi phí,... Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các chuyên viên thẩm định cấp cao trong quá trình phân tích và đánh giá dữ liệu tài chính trên thị trường cũng như các quy trình và thủ tục kinh doanh. Qua đó giúp làm rõ vấn đề và đưa ra giải pháp để cải thiện hoạt động.


 • 4-6 năm: Senior Loan Officer

Với 4 năm kinh nghiệm trở lên, bạn có thể thăng tiến ở vị trí chuyên viên thẩm định tín dụng cấp cao tại các chi nhánh hoặc làm trưởng bộ phận tại Hội sở. Ngoài việc phải thường xuyên làm việc trực tiếp với khách hàng, bạn có trách nhiệm giám sát phân tích và đánh giá các yêu cầu tín dụng và đưa ra giải pháp dựa trên thông tin tài chính của họ, bao gồm báo cáo thu nhập, biểu mẫu thuế, lịch sử dòng tiền và nợ hiện tại. Từ đó, Senior Loan Officer sẽ xếp hạng tín dụng, đánh giá mức độ rủi ro của việc cấp tín dụng và đề xuất các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi thống nhất cấp tín dụng cho khách hàng.

Vị trí này đòi hỏi bạn phải giám sát và lãnh đạo đội ngũ xuyên suốt quá trình phân tích và kiểm soát tín dụng, vì vậy hãy tham khảo khóa học dưới đây để hiệu suất công việc đạt mức tối đa:

Học Làm Lãnh Đạo


 • 6-8 năm: Trưởng/Phó phòng Thẩm định tại Hội sở

Để thăng tiến lên vị trí Trưởng hoặc Phó phòng Thẩm định, các ứng viên phải có tối thiểu 6 năm kinh nghiệm với ít nhất 2 năm làm việc ở vị trí Trưởng bộ phận quản lý.

Một Trưởng/Phó phòng Thẩm định có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch các hoạt động nghiệp vụ tái thẩm định tín dụng; phê duyệt các khoản tín dụng thuộc thẩm quyền phê duyệt được phân công; và kiểm soát các báo cáo tái thẩm định theo quy định. Ngoài ra, vị trí này còn có vai trò đánh giá công tác thẩm định theo định kỳ và có ý kiến đề xuất cải tiến, chỉnh sửa các văn bản sản phẩm, chính sách tín dụng phù hợp với thực tế và báo cáo lên Lãnh đạo Trung tâm hoặc Hội sở.


 • Trên 8 năm: Phó/Giám đốc Khối Thẩm định

Sau khi đã tích lũy được bề dày kinh nghiệm, có thể nói, đây là vị trí cao nhất mà các chuyên viên thẩm định tín dụng hướng tới trong sự nghiệp của mình. Giám đốc Khối Thẩm định có vai trò giám sát toàn bộ hoạt động của Trung tâm, thực hiện thẩm định lại các nội dung thẩm định và yêu cầu cấp dưới làm rõ vấn đề nhằm mục đích đảm bảo quản trị rủi ro và phê duyệt tín dụng phù hợp.