Trở thành
Chuyên viên thanh toán quốc tế

Giới thiệu về Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán là người đưa ra những lời khuyên hữu ích cho khách hàng trong việc đầu tư chứng khoán và các dịch vụ liên quan khác trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường.

Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán là người phân tích số liệu, tình hình biến động của thị trường, phân tích tài chính của các công ty chứng khoán hoặc từ các nhà môi giới để đưa có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các nhà đầu tư. Bạn sẽ là người tìm kiếm, phát triển mạng lưới và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Không chỉ tư vấn, vị trí này còn hỗ trợ khách hàng trong việc mở tài khoản, đặt lệnh và thực hiện các thủ tục giao dịch liên quan.

Công việc và trách nhiệm

 • Thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế và các nghiệp vụ phái sinh
 • Lên kế hoạch, thực hiện việc thanh toán các hợp đồng xuất nhập khẩu
 • Làm việc với ngân hàng để mở các hạn mức tín dụng, thư tín dụng, điện chuyển tiền,…
 • Làm việc với đối tác để thanh toán đúng kế hoạch, đúng hợp đồng, đảm bảo an toàn thanh toán, theo dõi công nợ

Mức lương cho
Chuyên viên thanh toán quốc tế
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Chuyên viên thanh toán quốc tế nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Nhanh nhẹn, trung thực, ham học hỏi
 • Thành thạo tin học văn phòng đáp ứng được yêu cầu công việc
 • Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm tốt
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Chuyên viên thanh toán quốc tế
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Chuyên viên thanh toán quốc tế
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Chuyên viên thanh toán quốc tế

Lộ trình sự nghiệp của chuyên viên đầu tư chứng khoán

Thực tập sinh - Analyst - Associate - Phó Giám đốc - Giám đốc

Đầu tư chứng khoán là một công việc không hề dễ dàng. Những chuyên viên đầu tư chứng khoán ở bất kỳ cấp bậc nào cũng phải làm việc nhiều giờ đồng hồ và bắt buộc không được để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất. Chính vì tính chất công việc nhiều thách thức, khó khăn như vậy mà mức lương của một chuyên viên đầu tư chứng khoán có phần nhỉnh hơn so với những công việc cùng ngành.

Lộ trình thăng tiến của một chuyên viên đầu tư chứng khoán thường trải qua những cấp bậc sau: 


 • Thực tập sinh

Các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán có thể ứng tuyển vào vị trí thực tập tại các ngân hàng hoặc công ty đầu tư với thời gian làm việc từ 6 tháng tới 1 năm. Ở vị trí này, bạn sẽ hỗ trợ cho các Investment Analyst hoặc Associate trong các công việc như thuyết trình, phân tích mô hình tài chính và đàm phán thỏa thuận. Công việc thường ngày chủ yếu bao gồm: lập danh sách khách hàng tiềm năng và theo dõi phản ứng của họ để soạn tài liệu marketing giúp thực hiện mô hình tài chính và các phân tích khác.

Để có cơ hội làm việc full-time sau này, trong giai đoạn thực tập, bạn cần phải chứng tỏ mình có khả năng tiếp thu nhanh, cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao. Hãy tham khảo những khóa học dưới đây để rèn luyện kỹ năng cho bản thân:

Thu Nhập Thụ Động Cùng Chứng Khoán

Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán


 • Investment Banking Analyst 

Sau khi kết thúc quá trình thực tập, bạn sẽ được nhận vào làm ở vị trí Investment Banking Analyst (Phân tích Đầu tư chứng khoán). Tuỳ thuộc vào nơi làm việc mà vị trí này sẽ có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung đa số các Investment Banking Analyst thường sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Xem xét và phân tích dữ liệu tài chính: nghiên cứu và đánh giá các giao dịch và lĩnh vực tài chính như hiệu suất cổ phiếu, trái phiếu hay xu hướng tín dụng nhằm hỗ trợ cho quá trình ra quyết định đầu tư;
 • Thuyết trình;
 • Các công việc hành chính khác

 • Investment Banking Associate 

Sau khoảng 2.5 - 3 năm kinh nghiệm, nếu thực hiện tốt trách nhiệm được giao thì bạn sẽ được thăng tiến từ Analyst lên vị trí Associate. 

Bạn sẽ nhận chỉ thị từ phía Ban Giám đốc và bàn giao công việc cho cấp dưới là các Analyst. Tính chất công việc đòi hỏi ứng viên phải trao đổi và cập nhật tình hình thường xuyên với các bên liên quan, bao gồm cả khách hàng, giúp đảm bảo mọi việc luôn thuận lợi và hoàn thành đúng thời hạn. Hơn nữa, với tư cách là cầu nối giữa công ty và đối tác, bạn phải là người có khả năng giao tiếp xuất sắc và thuyết phục nhằm mang lại cũng như duy trì khách hàng. 

Những khoá học bạn có thể tham khảo để bổ trợ kiến thức cho giai đoạn này:

Kỹ Năng Giao Tiếp Chuyên Nghiệp

Kỹ Năng Giao Tiếp Thông Minh Và Chuyên Nghiệp

Phân Tích Kỹ Thuật Và Một Số Chỉ Báo Thông Dụng Nhất Cho Nhà Đầu Tư Chứng Khoán


 • Phó Giám đốc Đầu tư 

Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò liên quan đến quản lý dự án (project management). Cụ thể, công việc của một Phó Giám đốc chủ yếu bao gồm: trao đổi và họp bàn với ban lãnh đạo nhằm xác định mục tiêu cần đạt được; bàn giao công việc cho các Analyst và Associate; xem xét và đánh giá kỹ lưỡng công việc của họ trước khi bàn giao lại cho Giám đốc điều hành; cùng Associate xây dựng, duy trì mối quan hệ và thỏa thuận với khách hàng cùng những nhà đầu tư tiềm năng. Có thể nói, đây là vị trí chứa nhiều thách thức và vất vả. Ứng viên phải là người giàu kinh nghiệm chuyên môn (tối thiểu 5 - 6 năm) và biết khéo léo cân bằng giữa việc phát triển mối quan hệ và đạt được thỏa thuận đầu tư với bên mua.


 • Giám đốc điều hành

Đây là cấp bậc cao nhất mà các chuyên viên đầu tư chứng khoán có thể hướng tới. Vị trí Giám đốc điều hành nắm quyền cao nhất và đương nhiên là quan trọng nhất, là người đưa ra quyết định trong mọi việc từ đề ra kế hoạch, mục tiêu cho tới chốt thỏa thuận sao cho đạt được doanh thu và lợi nhuận khả quan nhất. Dù không tham gia trực tiếp vào các quá trình trao đổi và đàm phán với khách hàng nhưng bản thân vị lãnh đạo phải hiểu rõ công ty cũng như các đối tác của mình, biết can thiệp đúng thời điểm để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.