Trở thành
Chuyên viên Trade Marketing

Giới thiệu về Chuyên viên Trade Marketing

Trade Marketing là quá trình tổ chức và thực thi chiến lược tăng doanh thu và lợi nhuận công ty thông qua việc xây dựng mối quan hệ với nhà bán buôn, bán lẻ, nhà phân phối,... từ đó kết nối và mang sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Tại các công ty nhỏ, Trade Marketing được xem là một phần của phòng kinh doanh. Tuy nhiên ở các Tập đoàn lớn, đặc biệt về hàng tiêu dùng nhanh, Trade Marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối giữa phòng Kinh doanh và cả Doanh nghiệp. Khi trở thành một chuyên viên Trade Marketing, nhiệm vụ của bạn sẽ xoay quanh 4 vai trò cốt yếu của lĩnh vực này: phát triển khách hàng, phát triển ngành hàng, kích cầu tại điểm bán và phối hợp với đội ngũ Sales.

Một chuyên viên Trade Marketing mới bắt đầu sẽ được giao nhiệm vụ phối hợp với các sales thực hiện sắp xếp, trưng bày sản phẩm cũng như trang trí gian hàng,... để thu hút người tiêu dùng cũng như thực hiện các chương trình như dùng thử miễn phí, tặng quà, game may mắn,...đồng thời giữ mối quan hệ tốt với các nhà phân phối, bán lẻ thông qua triển khai các chương trình dành cho họ như ưu đãi cho những đơn hàng lớn, tổ chức sự kiện tri ân khách hàng. 

Tính chất công việc đòi hỏi chuyên viên Trade Marketing phải am hiểu về tình hình kinh doanh cũng như hoạt động của đội ngũ sales lẫn khách hàng để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn cũng như báo cáo cho quản lý trực tiếp. Giai đoạn này cũng là lúc Trade Marketers nên bắt đầu tìm hiểu sâu về thị trường để phối hợp với Brand Marketing trong việc đưa ra chiến lược phù hợp.

Công việc và trách nhiệm

 • Lên kế hoạch Trade theo các giai đoạn và triển khai chi tiết các kế hoạch
 • Chiến lược marketing offline tại các điểm bán (Campus, b2b,…), các sự kiện, các chương trình khuyến mãi, POSM, VM…
 • Thu thập & phân tích thông tin thị trường, đối thủ cạnh tranh, thị hiếu khách hàng về các chương trình quảng cáo
 • Lập chiến lược quản trị vật phẩm Marketing và quà tặng cho các điểm bán (campus, b2b,…)
 • Phối hợp cùng bộ phận kinh doanh để theo dõi tiến độ, báo cáo kết quả đạt được cho mục đích tăng nhận diện thương hiệu và tăng trưởng doanh số tại điểm bán
 • Phối hợp với các nhân sự trong P.MKT triển khai kế hoạch MKT đồng thời và đẩy mạnh trên tất cả các kênh để đạt được KPI riêng và chung
 • Báo cáo và đánh giá hiệu quả kế hoạch Marketing

Mức lương cho
Chuyên viên Trade Marketing
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Chuyên viên Trade Marketing nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Kỹ năng tổ chức tốt, tư duy tốt
 • Nền tảng tốt và sự hiểu biết trong xây dựng thương hiệu và quản lý sản phẩm
 • Kiến thức về bán hàng và tiếp thị thương mại sẽ là một lợi thế
 • Năng động, có kỹ năng phân tích tốt, đặc biệt là làm việc với các con số, và khả năng làm nhiều việc cùng một lúc
 • Năng động, dễ thích nghi
 • Thái độ tích cực, làm việc có định hướng, sáng tạo
 • Thành thạo với Excel, Words & PowerPoint
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Chuyên viên Trade Marketing
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Chuyên viên Trade Marketing
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Chuyên viên Trade Marketing
 • Chuyên viên Trade Marketing (Trade Marketing Executive)

Sau 3 - 6 tháng giữ vị trí thực tập sinh Marketing, bạn sẽ có cơ hội trở thành một chuyên viên Trade Marketing. Theo đó, bạn sẽ là người thực hiện chính tất cả các hoạt động tùy vào chiến lược của cấp trên như: tổ chức các hoạt động tiếp thị tại điểm bán, phối hợp với phòng Kinh doanh triển khai các chương trình khuyến mãi, sự kiện tri ân nhà phân phối,...

Việc trực tiếp tham gia và thực hiện sẽ giúp chuyên viên Trade Marketing có thêm nhiều thông tin về thị trường, đối thủ, hành vi khách hàng,... từ đó đóng góp giúp cấp trên đưa ra được nhiều chiến lược phù hợp. Ở các tập đoàn đa quốc gia về ngành hàng tiêu dùng nhanh, chuyên viên trade marketing sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia khảo sát thị trường, phối hợp phòng Brand Marketing tìm hiểu insight khách hàng.


 • Trợ lý quản lý Trade Marketing (Assistant Trade Manager)

Sau 2 năm làm việc, một chuyên viên Trade có thể lên đến vị trí Trợ lý quản lý hay thường được gọi là Assistant Trade Manager. Giai đoạn này bạn sẽ chịu trách nhiệm về một số KPI tùy vào ngành hàng của bạn cũng như quản lý các chuyên viên Trade Marketing thay vì trực tiếp thực hiện. Đồng thời bạn cũng sẽ phối hợp nhiều hơn với phòng Sale và Brand Marketing trong việc đi sâu vào phân tích ngành, thị trường cũng như khách hàng, từ đó đưa ra quyết định hay đề xuất phù hợp. Trợ lý quản lý Trade Marketing cũng sẽ tham gia hỗ trợ Quản lý của mình trong việc lên chiến lược, lập kế hoạch và đề xuất các phương án thay đổi nếu cần. Một Assistant Trade Manager sau khoảng 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm sẽ có thể được thăng cấp lên Senior Assistant Trade Manager với trách nhiệm và quyền hạn cao hơn


 • Quản lý Trade Marketing (Trade Marketing Manager)

Sau ít nhất 5 năm làm việc như một chuyên viên Trade Marketing, tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng quản lý, bạn sẽ có cơ hội trở thành Quản lý Trade Marketing, hay còn được gọi là Trade Marketing Manager. Ở vị trí này, bạn sẽ phải là người trực tiếp lên kế hoạch dựa trên chiến lược Marketing của công ty, kết nối với các cấp quản lý của nhiều phòng ban khác, đặc biệt là Sale và Brand Marketing trong việc tổ chức các chương trình dành cho nhà phân phối, người tiêu dùng,... Quản lý Trade Marketing sẽ báo cáo trực tiếp cho Giám đốc Marketing về quá trình triển khai cũng như kết quả đạt được. Đồng thời giai đoạn này cũng là lúc Quản lý Trade Marketing chú trọng vào việc tuyển dụng và đào tạo đội ngũ kế thừa


 • Giám đốc Marketing (Marketing Director)

Một Trade Marketing Manager sẽ mất ít nhất 5 năm tiếp theo để lên vị trí Marketing Director hay còn gọi là Giám đốc Marketing - người không chỉ có nhiều kinh nghiệm về Trade Marketing mà còn thấy hiểu tất cả các hoạt động Marketing khác. Ngoài việc lên chiến lược và kiểm soát tất cả hoạt động Marketing theo chức năng/ngành hàng, Giám đốc Marketing lúc này sẽ cực kỳ chú trọng vào các chỉ số tăng trưởng về kinh doanh cũng như thương hiệu thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Giám đốc Marketing cũng chịu trách nhiệm về chiến lược đào tạo nhân tài cho phòng ban của mình. 


 • Chief Marketing Officer (CMO)

Tại Việt Nam, vị trí cao nhất trong ngành Marketing chính là Giám đốc Marketing, hay còn gọi là CMO - Chief Marketing Officer - một trong những chức vụ thuộc hàng quản lý cấp cao, chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động Marketing vào sẽ báo cáo trực tiếp cho Giám đốc Điều hành (CEO).

CMO sẽ là người gánh vác trọng trách xây dựng, phát triển và đánh giá hình ảnh thương hiệu, hoạch định chiến lược và đặt mục tiêu cho toàn bộ phòng ban Marketing, đồng thời cũng sẽ đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing cho từng phòng ban cũng như toàn Doanh nghiệp. Là người đứng trên góc độ thương hiệu và khách hàng để ra quyết định, CMO luôn đi đầu trong việc đưa ra định hướng về phân tích thị trường, tìm kiếm insight khách hàng, cũng như nắm bắt các xu hướng Marketing mới nhất.

Về góc độ quản lý con người, CMO cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa làm việc giữa các phòng ban, kết nối tập thể nhằm đạt được mục tiêu chung.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
8 Nguyên tắc định hướng quảng bá sản phẩm hiện đại
8 Nguyên tắc định hướng quảng bá sản phẩm hiện đại