Trở thành
iOS Developer

Giới thiệu về iOS Developer

Lập trình viên iOS là người chịu trách nhiệm cho việc phát triển và duy trì các ứng dụng được sử dụng trên hệ điều hành iOS của Apple.

Lập trình viên iOS phụ trách việc phát triển các ứng dụng dành cho di động sử dụng hệ điều hành iOS của Apple. Một Lập trình viên iOS giỏi thường sẽ thông thạo một trong hai ngôn ngữ lập trình là Objective - C hoặc là Swift. Bên cạnh đó, sở hữu một sự hiểu biết mạnh mẽ về giao diện và cách hoạt động xoay quanh nền tảng iOS cũng là một trong những yêu cầu dành cho các Lập trình viên iOS.

Công việc và trách nhiệm

 • Chịu trách nhiệm phát triển, triển khai, cập nhật và duy trì các ứng dụng của công ty cho thiết bị iOS
 • Đảm bảo hoạt động tốt nhất, chất lượng và đáp ứng của ứng dụng

Mức lương cho
iOS Developer
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành iOS Developer nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Thao tác tốt với Database như Realm, CoreData, Sqlite ; Giao tiếp client-server thông qua REST và JSON
 • Làm việc tốt với UI, Autolayout, hiểu rõ vòng đời của ViewController, Application
 • Có tư duy logic tốt, hiểu biết về Data Structures, Algorithm, Design Pattern, Architecture Patterns
 • Sử dụng thành thạo gitlab, biết tích hợp các thư viện bên trên github, cocoapods
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
iOS Developer
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
iOS Developer
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
iOS Developer

Apple là một trong những Tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới với những sản phẩm chủ đạo là Macbook, Ipad, Iphone cùng những dòng sản phẩm phụ trợ khác. Từ sự tinh xảo trong thiết kế cũng như hệ điều hành luôn được điều chỉnh để tối ưu hóa, các sản phẩm của Apple đang chiếm thị phần khách hàng rất lớn. Số lượng lớn thiết bị Apple được sử dụng kéo theo nhu cầu về các ứng dụng cũng tăng cao.

Tuy nhiên tại Việt Nam, lập trình viên iOS giỏi lại khá khan hiếm. Đồng thời, iOS Store cũng có chế độ chọn lọc khi mỗi ứng dụng muốn đăng ký tải lên phải trải qua 2 tuần kiểm định chất lượng để không có ứng dụng rác. Chế độ này khiến cho mỗi ứng dụng tồn tại trên iOS Store đều đảm bảo chất lượng, đồng thời có thể là công cụ kiếm tiền. Lập trình viên iOS có ứng dụng trên iOS Store sẽ được nhận thu nhập từ chính mỗi lượt click tải ứng dụng về. 

Do đó, mỗi lập trình viên iOS tại Việt Nam sẽ có mức thu nhập tăng dần và lộ trình thăng tiến sự nghiệp vô cùng mở rộng. Để đi theo công việc này, bạn cần nắm vững hai yếu tố cơ bản sau:

 • Thành thạo làm việc trong môi trường lập trình tích hợp (Integrated Development Environment - IDE) để lập trình iOS app là Xcode

 • Lập trình cơ bản: Objective-C hoặc Swift 

Các cấp bậc của Nhà phát triển iOS

Fresher/Junior iOS Developer (“Thợ học việc”): 0-1 năm => iOS Developer (Nhà phát triển) - Junior Programmer (Lập trình viên cơ bản): 1-3 năm

Đến đây bạn sẽ có 2 ngã rẽ sự nghiệp: theo hướng Manager (Quản lý) hay Technical (Kỹ thuật)

 • Technical: Senior Developer (Chuyên viên lập trình): 3-5 năm hoặc hơn => Technical Lead (Lập trình viên chính): 5-7 năm => Software/Technical Architect (Kỹ sư lập trình): 7-10 năm

 • Manager: Team Leader (Quản lý nhóm lập trình): 3-5 năm => Project Manger (Quản lý dự án): 5-10 năm => Manager Director (Quản lý cấp trung - cấp cao): CTO, CEO


 • Fresher/Junior iOS Developer (“Thợ học việc”)

Thường là người vừa mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, nhân viên lập trình tập sự là người có thể viết các script đơn giản, có hiểu biết sơ bộ về vòng đời ứng dụng, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng (queues, caching, v.v...). Nhiệm vụ chủ yếu của vị trí này là code, gỡ lỗi, tham gia đánh giá app và làm tài liệu kỹ thuật. 

Khóa học đề xuất: Lập Trình Java Trong 4 Tuần


 • iOS Developer (Nhà phát triển) - Junior Programmer (Lập trình viên cơ bản)

Khi làm việc được tầm 1-3 năm, bạn sẽ trở thành lập trình viên với một số dự án đã được thực hiện qua, biết thêm về một vài công nghệ và có thể code một số module ở trình độ phức tạp hơn. Ở giai đoạn này, bạn cũng nên học hỏi để tích lũy thêm kiến thức về hệ sinh thái Java và kiếm thêm chứng chỉ trong một hoặc nhiều lĩnh vực khác.

Khóa học đề xuất: TypeScript - ES6 (Javascript) Qua Dự Án Shopping Cart


Technical (Kỹ thuật)

 • Senior Developer (Chuyên viên lập trình)

Chuyên viên lập trình với 3-5 năm kinh nghiệm trở lên là người có thể viết các ứng dụng phức tạp, có hiểu biết sâu sắc về toàn bộ vòng đời của ứng dụng, về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng khác nhau. Ở vị trí này trách nhiệm sẽ lớn hơn, bạn có thể tư vấn cho các lập trình viên cơ bản, đồng thời tham gia vào việc thiết kế tổng thể và hoàn tất phần mềm. Dù vẫn phải động tay chân vào code, nhưng bạn sẽ ít phải “thực chiến” hơn vì có thể bạn còn phải tiếp xúc với khách hàng, huấn luyện để họ hiểu về phần mềm để có thể sử dụng tốt nhất.

Khóa học đề xuất: Học Tất Tần Tật Về Javascript Từ Đầu


 • Technical Lead (Lập trình viên chính)

Một Technical Lead (hay còn gọi là Lead Developer) là một lập trình viên senior mà những lập trình viên junior và cả senior khác tìm đến để được hướng dẫn chỉ đạo. Mặc dù chỉ chuyên về kỹ thuật chứ không thường đảm nhiệm công việc liên quan đến quản lý nhân sự, nhưng họ sẽ là người làm rất nhiều công việc tương tự như các nhà quản lý như phối hợp những công việc cần phải được thực hiện, đồng thời là người ra quyết định về các vấn đề thực được thực thi trong khi viết code.


 • Software/Technical Architect (Tạm dịch: Kiến trúc sư kỹ thuật/phần mềm)

Trở thành một Architect là cấp bậc cao nhất trên lộ trình sự nghiệp kỹ thuật của lập trình viên. Các Architect có đôi khi cũng sẽ viết code, nhưng họ thường thiết kế các hệ thống phức tạp để nhóm lập trình viên senior và junior phía bên dưới thực hiện. Công việc của một Architect là sử dụng những kiến thức kỹ thuật của mình thu được sau nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, đây cũng sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau một cách hợp lý nhất.


Manager (Quản lý)

 • Team Leader (Quản lý nhóm lập trình)

Là vị trí trung gian nơi bạn có thể “thử nghiệm” khả năng trước khi tiếp tục đi theo con đường sự nghiệp của một nhà quản lý chuyên nghiệp. Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, vị trí này có thể bị nhập nhằng với Technical Lead, tuy vậy thực chất vị trí này sẽ mang nhiều vai trò về quản lý con người hơn khi bạn phải quản lý, đào tạo nhân viên cấp dưới và chịu trách nhiệm cho công việc của cả nhóm.


 • Project Manager (Quản lý dự án)

Thay vì chịu trách nhiệm quản lý với một nhóm nhỏ, quản lý dự án sẽ là người chịu trách nhiệm giám sát nội bộ nhằm đảm bảo dự án được thực thi và hoàn thành tốt đẹp. Cụ thể, đây sẽ là người chịu trách nhiệm về: ngân sách (chi phí), cách thực hiện, nguồn lực và quản lý rủi ro.


 • Manager Director - Senior Leader (Quản lý cấp trung - cấp cao)

Như bất cứ một nghề nghiệp nào khác, càng đi đến cuối lộ trình thăng tiến thì bạn càng ít tiếp xúc với công việc kỹ thuật chuyên môn. Ở vị trí quản lý cấp trung - cấp cao này, tất cả công việc đều là về con người. Các nhà quản lý cấp trung (mid-level manager) vẫn có thể thỉnh thoảng tham gia lập trình một số dự án quan trọng, nhưng các nhà quản lý cấp cao hầu như phải dành tất cả thời gian để tập trung vào vấn đề con người: truyền cảm hứng, tạo động lực, lãnh đạo, và ra chiến lược… để doanh nghiệp đi theo 1 hướng thống nhất và dẫn đến thành công.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress